GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 53
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 053
 Lượt tr.cập 057214889
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Há»™i CG Việt Nam - TÆ° liệu 22.06.2024
Các Tổ chức Công giáo Tiến hành (1)
09.05.2008

.

   Công giáo Tiến hành (CGTH) được hiểu là việc tông đồ của giáo dân do hàng giáo phẩm hÆ°á»›ng dẫn.

   Phong trào Tông đồ Giáo dân khởi sá»± vào năm 1927 vá»›i việc thành lập các phong trào nhÆ° Thanh Lao Công (JOC), Nữ Thanh Lao Công (JOCF) ở Bỉ (1928) và Pháp (1929), Thanh Sinh Công (JEC, 1930), Thuá»· Thủ Trẻ Công giáo (JMC, 1930) và tiếp theo là các phong trào dành cho các gia đình, các giá»›i, các nghề nghiệp…

   Công đồng Vatican II đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người giáo dân trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng và giáo dục của Giáo Há»™i. Người giáo dân phục vụ trong mọi hoạt Ä‘á»™ng của Giáo Há»™i giữa lòng trần thế, nhất là trong các lÄ©nh vá»±c của đời sống thường ngày. Họ cần được há»— trợ và hÆ°á»›ng dẫn bởi các vị lãnh đạo của Giáo há»™i toàn cầu cÅ©ng nhÆ° của Giáo há»™i địa phÆ°Æ¡ng.

   Ở Việt Nam, ngày 7-12-1956, bản Hiến chÆ°Æ¡ng Công giáo Tiến hành Việt Nam được Toà Thánh phê chuẩn và cho thi hành. Năm 1957, Há»™i đồng Giám mục Việt Nam đã mua căn nhà số 72/12 Nguyá»…n Đình Chiểu, Q.3, Sài Gòn (nay là 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP.HCM) làm trụ sở và văn phòng cho Công giáo Tiến hành Việt Nam và biệt thá»± Thánh Tâm ở Đà Lạt làm nÆ¡i huấn luyện. HĐGM cÅ©ng đã lập ra má»™t Uá»· ban lo về Công giáo Tiến hành toàn quốc mà Chủ tịch là Tgm. Phaolô Nguyá»…n Văn Bình, sau đó bầu linh mục giám đốc Công giáo Tiến hành và các giáo dân làm thành Ban Chấp hành Trung Æ°Æ¡ng Công giáo Tiến hành toàn quốc. Ở cấp giáo phận, cÅ©ng có má»™t Ban Chấp hành gồm các linh mục và giáo dân để thúc đẩy Công giáo Tiến hành trong các xứ đạo.

   Các há»™i Ä‘oàn CGTH

   CGTH Việt Nam bao gồm các há»™i Ä‘oàn và các tổ chức hoạt Ä‘á»™ng dÆ°á»›i sá»± lãnh đạo của Giáo Há»™i để thăng tiến xã há»™i và làm vinh danh Chúa. Các há»™i Ä‘oàn chia làm hai loại: chuyên biệt (dành cho má»™t giá»›i tính, hạn tuổi, ngành nghề, môi trường hoạt Ä‘á»™ng nào đó) và không chuyên biệt (chung cho mọi thành phần giáo dân).

   Về chuyên biệt: Dành cho giá»›i trí thức: Sinh viên Công giáo, Thanh Sinh Công, Thanh Lao Công, Thanh niên Thánh nghiệp, Hiệp há»™i Giáo chức Công giáo, Pax Romana. Dành cho thiếu nhi và giá»›i trẻ: Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm DÅ©ng Chí, HÆ°á»›ng Đạo Sinh Công Giáo, Hiệp Há»™i Thánh Mẫu, NghÄ©a Sinh. Dành cho nữ giá»›i: Há»™i Con Đức Mẹ, Các Bà Mẹ Công Giáo. Dành cho nam giá»›i: Há»™i Liên Minh Thánh Tâm, Bác Ái Vinh SÆ¡n, Cursillos.

Về không chuyên biệt: Legio Mariae, Gia Đình Phạt Tạ, Dòng Ba Đa Minh (Huynh đoàn Đa Minh), Dòng Ba Phan Sinh, Dòng Ba Cát Minh, Cộng đoàn Bác Ái.

   Ngoài ra, CGTH còn bao gồm nhiều tổ chức chuyên biệt nhÆ°: Caritas Việt Nam cho các việc bác ái xã há»™i, Trung tâm ATAS (Âm thanh và Ánh sáng) cho hoạt Ä‘á»™ng truyền thanh, phim ảnh, Uá»· ban Giáo dục cho các hoạt Ä‘á»™ng giáo dục trong các trường tÆ° thục Công giáo, Uá»· ban Báo chí Xuất bản cho các hoạt Ä‘á»™ng truyền thông xã há»™i…

   Tất cả các há»™i Ä‘oàn và tổ chức này đã đóng góp rất nhiều vào việc Ä‘em Tin Mừng của Đức Kitô đến vá»›i mọi người, mọi giá»›i cÅ©ng nhÆ° góp phần vào việc làm phát triển đời sống vật chất và tinh thần của người dân sống trong xã há»™i.

  CGTH trong thiên niên ká»· má»›i

   Trong cuốn Niên Giám này, chúng tôi xin giá»›i thiệu má»™t số tổ chức, há»™i Ä‘oàn hoặc phong trào CGTH về các Ä‘iểm cÆ¡ bản nhÆ°: nguồn gốc, tôn chỉ, mục đích, phÆ°Æ¡ng hÆ°á»›ng hoạt Ä‘á»™ng, tổ chức sinh hoạt, tình trạng hiện nay, địa chỉ liên lạc. Những thông tin này hy vọng vừa giúp cho tín hữu xác định được sá»± chọn lá»±a của mình trÆ°á»›c khi tham gia CGTH, vừa giúp cho Nhà nÆ°á»›c hiểu rõ hÆ¡n CGTH chỉ là những hoạt Ä‘á»™ng bình thường của người Công giáo sống trong xã há»™i. HÆ°á»›ng đến thiên niên ká»· má»›i, HĐGM VN muốn tích cá»±c đảm nhận trách nhiệm của mình vá»›i CGTH. Các tổ chức, há»™i Ä‘oàn, phong trào CGTH sẽ được Uá»· ban Giám mục về Giáo dân và các Uá»· ban hữu quan hÆ°á»›ng dẫn.

   Những năm gần đây, chính quyền đã hiểu rõ hÆ¡n hoạt Ä‘á»™ng tôn giáo của các Ä‘oàn thể và phong trào này nên đã cho phép má»™t số tiếp tục sinh hoạt. HÆ¡n nữa nhiều người đã nhận ra rằng trong khi mức sống vật chất tăng cao, thì đạo đức tinh thần của má»™t bá»™ phận người dân Việt Nam Ä‘ang có nguy cÆ¡ bị sút giảm do sá»± cuốn hút của cuá»™c sống dá»… dãi, hưởng thụ qua các phim ảnh xấu, sách báo đồi truỵ, do tiến trình toàn cầu hoá về kinh tế và về cả văn hoá… Tình trạng sa sút này biểu lá»™ qua các tệ nạn xã há»™i nhÆ° nghiện ngập, trá»™m cắp, mãi dâm, tá»™i phạm hình sá»±, các án ly hôn, số người phá thai má»—i năm má»™t tăng cao… Sá»± góp mặt của các phong trào CGTH thuần tuý đạo đức quả thật là má»™t nhu cầu cần thiết để giúp cho xã há»™i Việt Nam ổn định và phát huy những ná»™i lá»±c quý giá của từng con người.

   Má»—i tổ chức và há»™i Ä‘oàn Công giáo thá»±c thụ không bao giờ mang hình thức tranh chấp vá»›i các Ä‘oàn thể khác trong lòng Giáo Há»™i hoặc vá»›i các tổ chức xã há»™i khác. Trái lại, các tham dá»± viên hay há»™i viên, Ä‘oàn viên, vá»›i tÆ° cách là Kitô hữu, nhờ ân sủng của Chúa và sá»± cố gắng của bản thân, sẽ sống hết mình để trở thành men, thành muối, góp phần vào sá»± phát triển của xã há»™i và thế giá»›i.

   Trong tinh thần ấy, chúng tôi xin giá»›i thiệu má»™t số phong trào và há»™i Ä‘oàn CGTH sau đây:

1. Thiếu Nhi Thánh Thể (tr. 426).

2. Hùng Tâm Dũng Chí (tr. 430).

3. Thanh Sinh Công (tr. 431).

4. Hướng Đạo Công Giáo (tr. 432).

5. Giới Trẻ Con Đức Mẹ (tr. 434).

6. Hiệp Hội Thánh Mẫu (Hiệp Sống) (tr. 436).

7. Legio Mariae (Đạo Binh Đức Mẹ)       (tr. 438) .

8. Các Bà Mẹ Công giáo (tr. 439).

9. Liên Minh Thánh Tâm (tr. 440).

10. Huynh Đoàn Đa Minh (Dòng Ba Đa Minh) (tr. 441).

11. Phan Sinh Tại Thế (Dòng Ba Phan Sinh) (tr. 442).

12. Dòng Ba Cát Minh (tr. 443).

13. Hiệp hội Giáo Dân Bác Ái (tr. 444).

14. Caritas Việt Nam (tr. 446).

15. Khôi Bình Việt Nam (tr. 449).

16. Gia Đình Cùng Theo Chúa (tr. 451).

17. Gia Đình Chúa (tr. 452).

   Trên đây chỉ là má»™t số ít những tổ chức CGTH mà Ban Biên soạn đã nhận được bài viết trong thời gian qua. Chắc chắn còn nhiều tổ chức khác sẽ được giá»›i thiệu sau này. Trong sá»± phát triển của Giáo há»™i Việt Nam và đất nÆ°á»›c, các tổ chức CGTH rất cần có mặt để giúp người giáo dân Công giáo sống Tin Mừng thật sá»± giữa lòng dân tá»™c Việt Nam.


   Nguồn gốc và lịch sá»­

   Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) bắt nguồn từ Há»™i Cầu nguyện bên Pháp do các linh mục Léonard Cros và Ramadière khởi xÆ°á»›ng giữa thế ká»· XIX. Lấy tinh thần Đạo Binh Thánh Giá, nhÆ°ng thay vì dùng vÅ© khí vật chất là gÆ°Æ¡m giáo, phong trào dùng vÅ© khí tinh thần theo 4 khẩu hiệu truyền thống: cầu nguyện, rÆ°á»›c lá»…, hy sinh và làm việc tông đồ. Thay vì bảo vệ thánh địa vật chất, phong trào bảo vệ đền thờ thiêng liêng là tâm hồn của các em thiếu nhi, tâm hồn của giá»›i trẻ.

   Đến đầu thế ká»· XX, nhờ linh mục Bessière S.J., Há»™i Tông đồ Cầu nguyện dành cho giá»›i trẻ chính thức được thành lập tại Pháp năm 1917, vá»›i đường lối căn bản: nhắm vào trẻ em, có tính cách quốc tế theo ý Há»™i Thánh Thể ở Lá»™ Đức, và nhấn mạnh tính cách truyền giáo.

   Ở Việt Nam, phong trào được thành lập đầu tiên tại Hà Ná»™i vào năm 1929 do hai linh mục Léon Paliard và Paul Uzureau, Tu há»™i Xuân Bích, mang tên NghÄ©a Binh Thánh Thể. Phong trào được hàng giáo phẩm và giáo dân nhiệt liệt hưởng ứng nên đã phát triển mau chóng khắp nÆ¡i trên toàn quốc trong suốt thập niên 30: Huế (1931), Sài Gòn (1931), Phát Diệm (1932), Thanh Hoá (1932), Vinh (1935), VÄ©nh Long (1935), Quy NhÆ¡n (1936), Bùi Chu (1937), Thái Bình (1937), Bắc Ninh (1938)... Tuỳ theo lứa tuổi từ nhỏ tá»›i lá»›n, NghÄ©a Binh được chia ra làm Tiền Binh, Trung Binh và Hậu Binh.

   Cuá»™c di cÆ° năm 1954 đã làm phát triển rá»™ng lá»›n hÆ¡n nữa NghÄ©a Binh Thánh Thể ở miền Nam. Năm 1957, Há»™i đồng Giám mục Việt Nam đã bổ nhiệm linh mục Micae Nguyá»…n Khắc Ngữ làm Tổng Tuyên uý đầu tiên. Sinh hoạt NghÄ©a Binh bắt đầu đòi hỏi đổi má»›i cho phù hợp vá»›i tâm lý giá»›i trẻ. Cùng lúc vá»›i tinh thần đổi má»›i của Công đồng Vatican II, phong trào đã thêm vào sinh hoạt cầu nguyện thuần tuý của NghÄ©a Binh Thánh Thể má»™t đường lối má»›i: giáo dục trẻ và dùng phÆ°Æ¡ng thức sinh hoạt trẻ vào trong các hoạt Ä‘á»™ng. Vì thế, bản Ná»™i quy thống nhất được ra đời và đổi tên NghÄ©a Binh Thánh Thể thành phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

   Năm 1971, Há»™i đồng Giám mục phê chuẩn bản Ná»™i quy má»›i. Năm 1972, Đại há»™i Toàn quốc Về đất hứa 1 tổ chức tại Bình Triệu quy tụ khoảng 2.000 huynh trưởng. Vào thời Ä‘iểm này, các giáo phận phía Nam có tá»›i 140.000 Ä‘oàn viên và 3.800 huynh trưởng trong 650 xứ Ä‘oàn của 13 giáo phận. Ở miền Bắc, phong trào TNTT vẫn tiếp tục hoạt Ä‘á»™ng chủ yếu là sinh hoạt giáo lý và đạo đức.

   Sau năm 1975, phong trào lan rá»™ng và phát triển mạnh mẽ nÆ¡i cá»™ng đồng Công giáo Việt Nam tại nhiều nÆ°á»›c trên thế giá»›i nhÆ° Pháp, Đức, Úc, Hoa Kỳ, Canada...

   Mục đích, tôn chỉ và phÆ°Æ¡ng pháp giáo dục

   Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là Ä‘oàn thể CGTH quy tụ các em thiếu nhi quanh Chúa Giêsu nhằm mục đích giáo dục các em về 2 phÆ°Æ¡ng diện: tá»± nhiên và siêu nhiên. Tá»± nhiên là đào luyện thành người công dân tốt, siêu nhiên là huấn luyện thành người Kitô hữu hoàn hảo. Phong trào TNTT còn Ä‘oàn ngÅ© hoá và hÆ°á»›ng dẫn giá»›i trẻ loan truyền Tin Mừng Chúa Kitô và góp phần xây dá»±ng xã há»™i. Nền tảng giáo dục của Phong trào là Lời Chúa trong Thánh Kinh và giáo huấn của Giáo há»™i Công giáo. Phong trào giúp các em nhận thấy Chúa Giêsu Thánh Thể Ä‘ang tiếp tục cách kỳ diệu Mầu nhiệm Nhập Thể và Phục sinh trong cuá»™c đời má»—i người, Ngài là lý tưởng của phong trào.

   Để cụ thể hoá mục đích trên, phong trào mời gọi mọi Ä‘oàn viên sống theo các tôn chỉ sau:

- Sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng cách cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, cách riêng làm tông đồ cho giới trẻ: “Giới trẻ phải làm tông đồ trước tiên và trực tiếp cho giới trẻ” (Sắc lệnh Tông đồ Giáo dân, số 12).

- Yêu mến và tôn kính Đức Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế, để nhờ Mẹ, chúng ta đón nhận và đem Chúa vào đời một cách tuyệt hảo.

- Tôn kính các Thánh Việt Nam, noi gương và nên chứng nhân Tin Mừng Chúa Kitô như các ngài.

- Yêu mến và vâng phục vị đại diện Chúa Kitô, là Đức Giáo hoàng, thủ lãnh của TNTT, đồng thời cầu nguyện và thực hiện những ý chỉ hằng tháng của ngài.

- Thăng tiến con người nhân bản. Bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc Việt Nam.

   Từ các tôn chỉ này, phong trào đã tạo cho mình phÆ°Æ¡ng pháp giáo dục siêu nhiên thật Ä‘á»™c đáo:

* Khơi nguồn Thánh Kinh và khơi nguồn Thánh Thể: cuộc đời Chúa Giêsu từ thuở thơ ấu, thời ẩn dật và bước đường rao giảng Tin Mừng đã trở nên nguồn suối chất liệu phong phú trong việc giáo dục giới trẻ trở nên giống Chúa Kitô: sống ngoan, sống hy sinh, sống chinh phục, sống dấn thân, sống phụng sự như Người. Không những thế, phong trào còn mời gọi giới trẻ sống thánh, qua phương pháp Khơi nguồn Thánh Thể, trong đó, Chúa Giêsu Thánh Thể trở thành mặt trời của một ngày sống, trở thành trung tâm điểm của cả cuộc đời người đoàn viên TNTT, qua việc dâng ngày, rước lễ, làm việc lành và dâng đêm mỗi ngày.

* Mặt khác, phong trào cũng tận dụng các phương pháp giáo dục tự nhiên như Hàng đội tự trị, Giáo dục tiệm tiến, Vào sa mạc (Trại Huấn luyện), Sinh hoạt Trẻ, và Hội họp. Từ một nhóm trẻ ô hợp, Hàng đội tự trị sẽ đưa các em vào đội ngũ trật tự, biết phân công trách nhiệm, nắm vững cơ cấu tổ chức, sống hoà đồng và phục vụ công ích. Giáo dục tiệm tiến đáp ứng sự hợp lý trong việc huấn luyện: đi từ dễ đến khó, phân chia lứa tuổi và trình độ, những điều học trước sẽ giúp hiểu biết những điều học sau. Bước chân Vào sa mạc (Trại Huấn luyện), các em sẽ học được tinh thần tháo vát, tự lập và khắc phục bản thân vì phải xa rời đời sống tiện nghi hằng ngày, và hơn thế nữa, cảm nghiệm được tinh thần phó thác vào Ban Huấn luyện, tinh thần đồng đội trong đời sống lều trại và các sinh hoạt huấn luyện. Sinh hoạt Trẻ đem lại niềm vui cho tâm hồn các em qua những bài hát, vũ điệu, băng reo và trò chơi, trong đó, các em sẽ được nuôi dưỡng bằng tinh thần lạc quan, yêu đời, bằng những tình cảm thiêng liêng đối với gia đình, học đường, Giáo Hội và quê hương... Cuối cùng, Hội họp mang lại bầu khí xum vầy, cùng nhau nhìn lại những gì đã thực hiện, cùng nhau phân công những gì đang thực hiện, cùng nhau chia sẻ những gì sẽ thực hiện và cùng nhau học hỏi thăng tiến bản thân và đoàn thể…

   Tổ chức, sinh hoạt và huấn luyện

   Nếu ngày xÆ°a NghÄ©a Binh Thánh Thể chia ra làm Tiền Binh, Trung Binh và Hậu Binh, thì ngày nay, Phong trào TNTT dá»±a theo lứa tuổi chia ra làm các ngành Ấu Nhi, Thiếu Nhi, NghÄ©a SÄ© và Hiệp SÄ©. Ba ngành Ấu, Thiếu, NghÄ©a được huấn luyện theo ChÆ°Æ¡ng trình Thăng tiến vá»›i các bá»™ môn: kiến thức Thánh Kinh, đời sống Tôn giáo, suy niệm Phúc Âm, hiểu biết Phong trào, chuyên môn.

   Ngành Ấu Nhi: từ 7 đến 9 tuổi, quàng khăn màu xanh lá mạ, vá»›i châm ngôn Ngoan. Phong trào dùng cuá»™c đời thÆ¡ ấu của Chúa Giêsu làm khung cảnh huấn luyện Ấu Nhi. Các em sẽ học gÆ°Æ¡ng vâng lời của Chúa, sẽ cảm nhận Æ¡n cha nghÄ©a mẹ và tình anh chị em trong gia đình.

   Ngành Thiếu Nhi: từ 10 đến 13 tuổi, quàng khăn màu xanh biển, vá»›i châm ngôn Hy sinh. Cuá»™c sống ẩn dật của Chúa Giêsu sẽ là khung cảnh huấn luyện Ngành Thiếu. Các em sẽ theo chân Chúa Ä‘i lên đền thờ năm 12 tuổi, trở về Nazareth sống “càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và đạo đức”. Tình yêu thÆ°Æ¡ng và lòng hy sinh thắt chặt hạnh phúc của Thánh Gia: Thánh Giuse cần cù lao Ä‘á»™ng nuôi sống gia đình, Đức Maria hiền lành thÆ°Æ¡ng người, luôn chăm sóc và hÆ°á»›ng dẫn con trẻ, Chúa Giêsu má»™t lòng vâng phục và giúp đỡ cha mẹ…

   Ngành NghÄ©a SÄ©: từ 14 đến 17 tuổi, quàng khăn màu vàng tÆ°Æ¡i, vá»›i châm ngôn Chinh phục. Cuá»™c đời công khai rao giảng của Chúa Giêsu rất phù hợp cho khung cảnh huấn luyện Ngành NghÄ©a. Ở lứa tuổi này, các em đã bÆ°á»›c vào đời, cảm nghiệm được tình bạn bè, hàng xóm láng giềng, lòng yêu nÆ°á»›c và tinh thần phục vụ tha nhân. Các em sẽ bÆ°á»›c theo chân Chúa, học hỏi sá»± khôn ngoan, lòng nhân từ Ä‘á»™ lượng và nhất là tinh thần dấn thân làm chứng cho chân lý qua đời sống gÆ°Æ¡ng mẫu và yêu thÆ°Æ¡ng.

   Ngành Hiệp SÄ©: từ 18 tuổi trở lên, quàng khăn màu nâu, vá»›i châm ngôn Dấn thân. Bài Giảng Trên Núi, tức Tám Mối Phúc Thật, trở thành Hiến chÆ°Æ¡ng của ngành Hiệp SÄ©. Vào đời, trở nên muối men Æ°á»›p đời, người hiệp sÄ© quảng đại dấn thân phục vụ Giáo Há»™i và xã há»™i. Họ có thể là nhóm người cùng ngành nghề, cùng má»™t trường đại học, hoặc có thể là những công nhân cùng má»™t nông trường, xí nghiệp. Vá»›i tài năng và tâm trí, họ sẵn sàng nhập cuá»™c kiến tạo cá»™ng Ä‘oàn xứ đạo và xây dá»±ng quê hÆ°Æ¡ng…

   Huynh Trưởng: từ 18 tuổi trở lên, quàng khăn màu đỏ viền vàng, vá»›i châm ngôn Phụng sá»±. TrÆ°á»›c khi bÆ°á»›c vào cuá»™c đời Huynh Trưởng chính thức, người trẻ phải qua thời gian tập sá»± gọi là Dá»± Trưởng (quàng khăn màu hồng viền đỏ). Cuá»™c đời Thánh Gioan Tẩy Giả là khung cảnh huấn luyện Dá»± Trưởng. CÅ©ng nhÆ° thánh nhân, người Dá»± Trưởng can đảm chọn đời sống “dọn đường cho Chúa đến”, sẵn sàng bÆ°á»›c vào con đường phụng sá»± của má»™t người Huynh Trưởng (HT) chính thức.

   Khung cảnh huấn luyện HT chính thức tức HT cấp I là cuá»™c hành trình Về Đất Hứa của dân Do Thái. Cuá»™c đời của Môsê hÆ°á»›ng dẫn dân Chúa khỏi ách nô lệ Ai Cập là hình ảnh của người HT,  người có trách nhiệm dẫn Ä‘Æ°a các em thiếu nhi thoát khỏi những tật xấu, thú vui thấp hèn của xã há»™i để đến cùng Chúa.

   Lên đến cấp II và cấp III, người HT được huấn luyện chuyên ngành. Khung cảnh huấn luyện cấp II Ngành Ấu là cánh đồng Bêlem; cấp II Ngành Thiếu là cuá»™c hành trình lên Giêrusalem chịu thÆ°Æ¡ng khó của Chúa Giêsu; cấp II Ngành NghÄ©a là Biến cố Phaolô ngã ngá»±a ở Damas.

   Khung cảnh huấn luyện cấp III Ngành Ấu là cuá»™c hành trình của Ba Vua PhÆ°Æ¡ng Đông tìm Chúa Hài Đồng; cấp III Ngành Thiếu là Cuá»™c ThÆ°Æ¡ng Khó, Tá»­ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu; cấp III Ngành NghÄ©a là các cuá»™c hành trình truyền giáo của Thánh Phaolô.

   Trợ tá

   TrÆ°á»›c đây, phụ tá cho các cha Tuyên uý là các thầy, các dì Trợ uý, ngày nay, có thêm Trợ tá. Vá»›i kinh nghiệm dồi dào của đời sống gia đình cÅ©ng nhÆ° cuá»™c sống xã há»™i, người Trợ tá là nguồn tÆ°Æ¡ng trợ tuyệt vời má»—i khi người HT cần đến. Người Trợ tá không những mang vai trò hÆ°á»›ng dẫn tinh thần, cố vấn góp ý, mà còn là chiếc cầu nối hữu hiệu giữa Đoàn TNTT và phụ huynh cÅ©ng nhÆ° cá»™ng Ä‘oàn xứ đạo. HÆ¡n nữa, người Trợ tá nếu tham dá»± các Khoá Huấn luyện của phong trào, sẽ trở thành những huấn luyện viên đáng tin cậy và tạo nền móng vững chắc cho các sinh hoạt huấn luyện tại địa phÆ°Æ¡ng.

  Tuyên uý

   Vì là má»™t Ä‘oàn thể Công giáo Tiến hành, Đoàn TNTT cần có linh mục Tuyên uý. Tuyên uý là người có nhiệm vụ hÆ°á»›ng dẫn đời sống đạo đức và cá»­ hành các nghi lá»… phụng vụ cho các Ä‘oàn viên TNTT.

   Kết luận: Ai trong chúng ta cÅ©ng thấy cha mẹ trong các gia đình ngày nay Ä‘ang hết sức lo lắng cho tÆ°Æ¡ng lai của con cái họ, vì các trẻ em bị cám dá»—, lôi kéo bởi những tệ nạn xã há»™i nhan nhản khắp nÆ¡i. Để góp phần vá»›i xã há»™i, há»— trợ việc giáo dục thiếu nhi trong các gia đình và xứ đạo, việc thành lập Há»™i Ä‘oàn TNTT trong hoàn cảnh hiện tại rất cần thiết vì giá»›i trẻ và thiếu nhi không phải chỉ là tÆ°Æ¡ng lai của Giáo Há»™i mà còn là tÆ°Æ¡ng lai của xã há»™i nữa.   Lược sá»­

   Phong trào Hùng Tâm DÅ©ng Chí (Mouvement Coeurs Vaillants - Âmes Vaillantes) chính thức khai sinh do việc Há»™i đồng Giám mục Pháp, năm 1936, yêu cầu linh mục Gaston Courtois thành lập Phong trào Hùng Tâm (Mouvement Coeurs Vaillants). Má»™t năm sau, năm 1937, cÅ©ng linh mục Courtois lập ngành nữ, Phong trào DÅ©ng Chí (Mouvement Âmes Vaillantes).

   Đồng sáng lập viên phong trào phải kể đến thầy Jean Pihan (cÅ©ng còn có tên Jean Vaillant, “Tagada”) được coi nhÆ° là “lý thuyết gia” của phong trào.

   Đến năm 1966, ká»· niệm 30 năm thành lập, phong trào đã có mặt trên 50 quốc gia. Má»™t Đại há»™i Quốc tế Phong trào Hùng Tâm DÅ©ng Chí họp tại Roma vào dịp ká»· niệm này, đã đổi tên thành Phong trào Quốc tế Tông đồ Thiếu nhi (Mouvement International d’Apostolat des Enfants, viết tắt là M.I.D.A.D.E.).

   Ngay từ những năm 1938-1939, các nhà truyền giáo Pháp đã Ä‘Æ°a phong trào Hùng Tâm DÅ©ng Chí sang các nÆ°á»›c chịu ảnh hưởng của Pháp:

   Tại châu Phi: Sénégal, Dakar, Ziguin, Guinée, Soudan, Côte d’Ivoire, Gabon, Congo, Dahomey, Madagascar…

   Tại châu Á: Hàn Quốc, Hong Kong, Cambodia, Lào, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Sri Lanka, Việt Nam…

  Từ đó xuất hiện tờ báo riêng: tờ Báo Hải Ngoại (Feuillets d’Outre-Mer) 1947; sau đổi thành tờ Giao Điểm (Carrefours) 1956; và má»™t Văn phòng Quốc tế của Phong trào (C.I.M.: Commission International du Mouvement) được thiết lập.

  Theo thống kê năm 1987, phong trào M.I.D.A.D.E. có mặt trên gần 50 quốc gia: Phi Châu 21, Mỹ Châu 12, Âu Châu 6, Á Châu 9 (không có Lào, Cambodia và Việt Nam vì từ năm 1975, các hiệp há»™i không còn).

   Tại Việt Nam, vùng Chợ Lá»›n, Sài Gòn, Đà Lạt là những nÆ¡i có Hùng Tâm DÅ©ng Chí sá»›m nhất. Năm 1942, Hà Ná»™i đã có Đoàn Hùng Tâm DÅ©ng Chí. TrÆ°á»›c tháng 4-1975, 9 giáo phận có Hùng Tâm DÅ©ng Chí: Sài Gòn, Xuân Lá»™c, Nha Trang, Đà Lạt, Quy NhÆ¡n, Kontum, Ban Mê Thuá»™t, Đà Nẵng, Huế, và quy tụ trên 30.000 thiếu nhi. Hiện nay có má»™t Đoàn Hùng Tâm DÅ©ng Chí sinh hoạt rất mạnh và rất “Việt Nam” tại Hoa Kỳ, do các Trưởng Hùng DÅ©ng Đà Nẵng thành lập và hÆ°á»›ng dẫn.

 Bản chất

  Tổ chức Hùng Tâm DÅ©ng Chí (viết tắt Hùng DÅ©ng) là má»™t “phong trào”, chứ không phải là má»™t “đoàn” nhÆ° các há»™i Ä‘oàn khác. Hay muốn nói há»™i Ä‘oàn, thì đó là má»™t há»™i Ä‘oàn “mở”, có bản chất “mở”: vì đó là má»™t há»™i Ä‘oàn thiếu nhi hÆ°á»›ng về quần chúng thiếu nhi, cho quần chúng thiếu nhi! Khẩu hiệu sống của Hùng DÅ©ng là: “Càng đông càng tốt”. Các trưởng, các Ä‘oàn viên được huấn luyện để phục vụ các em ở ngoài Ä‘oàn.

 Châm ngôn

- Đi đến với mọi thiếu nhi đang sống ở bất cứ môi trường nào.

- Quan tâm và tôn trọng tất cả những gì làm nên đời sống của thiếu nhi.

- Tìm phát triển khả năng tổ chức và hoạt động của tuổi thiếu nhi.

- Tin tưởng vào khả năng làm việc tông đồ “của thiếu nhi, cho thiếu nhi”.

   Để thá»±c hiện những Ä‘iều đó, phong trào dành Æ°u tiên cho sách báo thiếu nhi. Trong thá»±c tế, khởi đầu phong trào là do má»™t tờ báo viết hoàn toàn cho thiếu nhi của cha Gaston Courtois: tờ “Báo Hùng Tâm” (“Journal Coeurs Vaillants”) ra ngày 8-12-1929. Các Ä‘á»™c giả tí hon thi nhau đọc, rất khoái… Và tá»± cho mình là “các Hùng Tâm”. Đúng là hợp vá»›i tuổi khoái “người hùng”, các em Hùng Tâm tá»± kết Ä‘oàn lại theo chiều hÆ°á»›ng thích “lập nhóm” của các em.

   Từ sau khi phong trào được chính thức thiết lập, năm 1936, tờ báo tiên khởi đã được thay thế bằng nhiều báo khác phong phú hÆ¡n, hợp từng lứa tuổi hÆ¡n, đặc biệt ở Pháp. Tại Việt Nam, có tờ Tre Xanh của Hùng Tâm DÅ©ng Chí Sài Gòn (Ngã Sáu) và tờ Huynh Trưởng Hùng DÅ©ng ở Đà Nẵng.


   Nguồn gốc

   Năm 1920, Đức Hồng y Cardjin, người Bỉ, tổ chức Công giáo Tiến hành chuyên biệt vá»›i phong trào Thanh Lao Công. Phong trào này dần dần lan sang Pháp và các nÆ°á»›c khác.

   Theo gÆ°Æ¡ng đó, má»™t vài thanh sinh (sinh viên, học sinh) ở nhiều học đường Pháp, giữa hoàn cảnh thả lỏng và đời sống phóng túng của giá»›i học sinh, sinh viên thời đó, đã nhận ra được bá»™ mặt má»›i của đạo Công giáo và trách nhiệm phải Ä‘em đời sống đạo đức vào môi trường sinh viên, học sinh. Vì thế, phong trào Thanh Sinh Công ra đời để Ä‘Æ°a giá»›i sinh viên, học sinh về gần vá»›i Phúc Âm.

   Giống vá»›i hoàn cảnh chiến tranh ở Âu Mỹ thời đó, tại Việt Nam, sinh viên, học sinh cÅ©ng bị mất thăng bằng và xáo trá»™n. Vì thế, phong trào Thanh Sinh Công Việt Nam đã có mặt.

   Từ năm 1937, các sÆ° huynh La San đã âm thầm thành lập và phát triển phong trào tại hầu hết các trường do các sÆ° huynh Ä‘iều khiển.

   Đến năm 1956, má»™t số sinh viên các phân khoa và các trường công tÆ° trong đô thành Sài Gòn cùng nhau nghiên cứu và học hỏi đường lối của phong trào do cha Đỗ Long Bá»™ làm tuyên uý.

 Tôn chỉ

 Tôn chỉ của phong trào Thanh Sinh Công (TSC) là Kitô giáo hoá môi trường học đường, Ä‘em tinh thần Phúc Âm vào đời sống sinh viên, học sinh, tức là xây dá»±ng má»™t thế hệ trẻ biết yêu chân-thiện-mỹ vì Thiên Chúa.

  Mục đích và phÆ°Æ¡ng hÆ°á»›ng

- Làm cho toàn thể thanh sinh ý thức được ơn gọi riêng của mình và những vấn đề cá biệt của giới mình trong ánh sáng đức tin.

- Phát triển ý thức trách nhiệm tông đồ của họ trong môi trường họ sống.

- Đem Phúc Âm vào đời tư cũng như vào toàn thể môi trường học đường.

- Hoạt động để cải tạo, thánh hoá môi trường học đường.

  ÄÆ°á»ng lối hoạt Ä‘á»™ng

  Thanh Sinh Công hoạt Ä‘á»™ng theo phÆ°Æ¡ng pháp “xem - xét - hành Ä‘á»™ng” và theo đường lối sau:

- Phục tùng và cộng tác với hàng giáo phẩm.

- Luôn luôn liên kết với Chúa Kitô.

- Hoạt động nhằm vào tầng lớp sinh viên, học sinh, quyết tâm làm cho tầng lớp này chuyển mình đi vào tinh thần Phúc Âm.

- Mọi hoạt động TSC đều phải được tổ chức trên bình diện môi trường.

- Phải luôn luôn có mặt trong mọi cơ cấu, mọi hình thức sinh hoạt có liên quan đến giới sinh viên, học sinh hầu có thể đóng vai trò là “Men trong bột” của mình.

- Hoạt động với và cho giới học sinh, sinh viên theo phương pháp của Phong trào.

  Tình trạng Phong trào

   Phong trào đã hiện diện trên khắp lãnh thổ: 12 liên Ä‘oàn, khoảng 100 Ä‘oàn (tại 35 tỉnh) vá»›i số Ä‘oàn viên khoảng 4.500.

  Ngày đáng ghi nhá»›

   Ngày 20-4-1964, Há»™i đồng Giám mục Việt Nam đã nhóm họp tại Đà Lạt và quyết định chấp nhận TSC là phong trào hoạt Ä‘á»™ng tông đồ có tính cách toàn quốc cho giá»›i sinh viên, học sinh. CÅ©ng từ ngày này, phong trào TSC là má»™t phong trào Công giáo Tiến hành chuyên biệt của Giáo há»™i Việt Nam.

  Phong trào sau năm 1975

   Sau những năm sinh hoạt nhỏ và chỉnh đốn lại tổ chức của Phong trào cho phù hợp vá»›i tình hình sinh viên, học sinh, hiện nay, Phong trào đã có 6 Ä‘Æ¡n vị (Ä‘oàn) vá»›i 200 thành viên dá»± bị và chính thức.

   Do Ä‘iều kiện kinh tế và nhu cầu sinh hoạt gia đình, các trưởng TSC đã phải phân tán khắp nÆ¡i trên đất nÆ°á»›c và đó đây trên thế giá»›i nên Phong trào TSC Việt Nam cÅ©ng bị ảnh hưởng nhiều.

   Do vốn giáo lý còn nông cạn, má»™t số Đoàn tá»± nhận thấy giờ suy niệm và chia sẻ Lời Chúa còn thiếu chiều sâu. Má»—i Ä‘Æ¡n vị đều có má»™t sÆ° huynh hoặc má»™t trưởng làm cố vấn để giúp suy niệm chia sẻ Lời Chúa và kiểm Ä‘iểm đời sống cho có chất lượng. Thỉnh thoảng, Đoàn cÅ©ng nhận những bản tin của Phong trào do Văn phòng vùng châu Á hoặc của TSCVN/NO-LA gá»­i đến.

  Äá»‹a chỉ liên lạc:

Có trước năm 1975, từ các nước ngoài gửi về Việt Nam:

C/O: Anh Nguyễn Trí Dũng

Xí nghiệp Hương Mới, số 122/1 Trần Đình Xu, Q.1, TP. HCM.

Địa điểm họp điều hành:

La San Taberd, 20A Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM.

  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net