GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 20
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 020
 Lượt tr.cập 057945292
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Há»™i CG Việt Nam - TÆ° liệu 22.07.2024
Các Tổ chức Công giáo Tiến hành (2)
09.05.2008

.

   Nguồn gốc và lịch sá»­

   Phong trào HÆ°á»›ng Đạo (HĐ) do huân tÆ°á»›c Baden Powell (B.P.) of Gilwell khai sinh năm 1907 tại Anh. Tôn chỉ và phÆ°Æ¡ng pháp hÆ°á»›ng đạo đặt trên căn bản 3 cuốn sách:

   Sách Sói Con (The wolf cub’s handbook).

   HÆ°á»›ng đạo cho trẻ em (Scouting for boys).

   Đường thành công (Rovering to success).

   PhÆ°Æ¡ng pháp giáo dục của B.P. đã hÆ°á»›ng dẫn trẻ em và mau chóng phát triển trên khắp thế giá»›i. Cuá»™c Họp bạn HÆ°á»›ng đạo Thế giá»›i lần I năm 1920 tại Olympia, Anh, vá»›i 34 quốc gia tham dá»± và Họp bạn Thế giá»›i lần XVIII tại Hà Lan năm 1995 vá»›i 180 nÆ°á»›c tham dá»±, năm 1999 tại Chilê và năm 2003 tại Thái Lan.

   Đến hôm nay, HĐ có mặt tại 216 nÆ°á»›c vá»›i 40 triệu hÆ°á»›ng đạo sinh.

 HÆ°á»›ng đạo Việt Nam

 Từ năm 1930, phong trào HĐVN đã có trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Năm 1932, HĐ được chính thức thành lập tại Đông DÆ°Æ¡ng.

  Ngày 7-2-1946, ông Hoàng Minh Giám, Đổng lý Văn phòng nÆ°á»›c Việt Nam Dân Chủ Cá»™ng Hoà, duyệt y “Quy định Ná»™i lệ” HĐVN.

  Ngày 31-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận làm Há»™i trưởng Danh dá»± Há»™i HĐVN. Ngày 9-2-1953, bản Quy trình Ná»™i lệ lần II được chính quyền Ä‘Æ°Æ¡ng thời phê duyệt. Ngày 7-5-1957, HĐVN được tổ chức HĐ Thế giá»›i công nhận chính thức.

   Đến cuối năm 1974, trên khắp miền Nam có 12.432 hÆ°á»›ng đạo sinh vá»›i 4 ngành: ngành Ấu: từ 8-12 tuổi, ngành Thiếu: từ 13-15 tuổi, ngành Kha: từ 16-18 tuổi, ngành Tráng: từ 19-25 tuổi.

   Sau năm 1975, đất nÆ°á»›c thống nhất, các Ä‘Æ¡n vị HĐ vẫn mặc nhiên tồn tại. Từ năm 1990 đến nay, ở những đô thị lá»›n, các cá»±u HÆ°á»›ng Đạo Sinh (HĐS) sinh hoạt dÆ°á»›i hình thức sinh hoạt câu lạc bá»™; miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam, nhất là vùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận cÅ©ng bắt đầu sinh hoạt dÆ°á»›i nhiều hình thức trong tinh thần tôn trọng luật pháp. Các Ä‘Æ¡n vị Ä‘oàn, liên Ä‘oàn cÅ©ng sinh hoạt tích cá»±c để đóng góp vào việc lành mạnh hoá giá»›i trẻ.

  Lịch sá»­ HÆ°á»›ng đạo Công giáo Việt Nam

- Thời khởi thuỷ: 1926-1930: phong trào Hướng đạo đến Việt Nam lúc khởi thuỷ do một số giáo sĩ thừa sai trong Hội Thừa Sai Paris (MEP).

- Năm 1926, đơn vị hướng đạo đầu tiên được tổ chức tại trường trung học Albert Sarraut Hà Nội.

- Sau đó: lần lượt một số đơn vị được thành lập ở các xứ đạo do các giáo sĩ người Pháp và được các trưởng người Pháp điều hành như: Hà Nội có nhà thờ chính toà ở phố Nhà Chung, nhà thờ Hàm Long do linh mục Depaulis (cố Hương), nhà thờ Cửa Bắc, ở Sơn Tây do linh mục Laubies, ở Hải Phòng do linh mục Larmurier, ở Nam Định do linh mục Vacquier (cố Cao).

- Trụ sở: Trụ sở HĐCG đặt tại Nhà Chung Hà Nội (1926).

- Từ lúc khởi thuỷ (1926) đến lúc hội nhập với Hội Hướng Đạo Việt Nam (1930-1932), Hướng Đạo Công giáo luôn luôn vẫn là một thành viên của Hội Hướng Đạo Việt Nam.

   Mục đích

   Quy chế HĐCG được thông qua trong Đại Há»™i đồng HÆ°á»›ng Đạo Việt Nam và được Đức Tgm. Phaolô Nguyá»…n Văn Bình phê chuẩn ngày 8-1-1965, xác định nhÆ° sau: HĐCGVN theo Ä‘uổi hai mục đích:

- Giáo dục: HĐCGVN áp dụng phương pháp Hướng Đạo để theo đuổi tôn chỉ giáo dục Công giáo (xác định trong thông điệp Representati in Terra, 31-12-1929).

- Tông đồ: HĐCGVN thực hiện lời hứa hướng đạo và đứng trong tổ chức Công giáo Tiến hành.

HĐCGVN đứng trong Công giáo Tiến hành Việt Nam (CGTHVN) với tư cách là một hội đoàn phụ tá (x. Hiến chương CGTHVN, chương 7, đ. 30, đoạn B. 3) và chịu sự điều khiển của Bộ Tổng uỷ viên Hội HĐVN.

   Đặc Ä‘iểm phong trào hÆ°á»›ng đạo

   HÆ°á»›ng Đạo là má»™t phong trào giáo dục thanh thiếu niên đặt căn bản sá»± tá»± nguyện, không hoạt Ä‘á»™ng và cổ vÅ© về mặt chính trị. Hoạt Ä‘á»™ng được mở ra cho tất cả mọi thanh thiếu niên không phân biệt giai cấp, chủng tá»™c, tôn giáo, quốc tịch. Mục đích căn bản của HĐ là giáo dục trẻ trở thành những người công dân hữu ích cho Tổ quốc và xã há»™i.

   PhÆ°Æ¡ng pháp giáo dục

   Để duy trì mục tiêu và nguyên lý của phong trào HĐ, các phÆ°Æ¡ng pháp sau đây được áp dụng:

- Dùng luật và lời hứa để giáo dục.

- Cung ứng nhiều loại sinh hoạt như: trò chơi, cắm trại, thám du…

- Học hỏi qua thực hành.

- Dùng đời sống ngoài trời làm môi trường sinh hoạt.

- Dùng phương pháp hàng đội để huấn luyện trẻ có cơ hội biết lãnh trách nhiệm.

- Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cùng với tình hữu nghị và sự thông cảm quốc tế.

- Đồng phục hướng đạo là phương tiện giáo dục hữu hiệu và đa dụng.

Gs. Giacôbê LÊ NGỌC BƯU   Nguồn gốc

   Há»™i Con Đức Mẹ được chính Đức Mẹ ân cần thiết lập khi hiện ra vá»›i Thánh nữ Catherine Labouré, thuá»™c Tu Ä‘oàn Nữ Tá»­ Bác Ái Thánh Vinh SÆ¡n, năm 1830, tại nguyện đường ở số 140, rue du Bac, Paris, Quận 7, Pháp. Năm 1838, cha Aladel, má»™t linh mục Lazarist, đã thành lập thá»­ nghiệm các nhóm trẻ Con Đức Mẹ đầu tiên tại các trung tâm từ thiện của Nữ Tá»­ Bác Ái tại Pháp, dành cho thanh thiếu nữ.

   Há»™i đã được Đức Giáo hoàng Pius IX ban hành sắc lệnh phê chuẩn ngày 20-6-1847. Ngày 19-7-1850, Bề trên Tổng quyền dòng Thừa Sai và Tu Ä‘oàn Nữ Tá»­ Bác Ái Thánh Vinh SÆ¡n được đặt làm Tổng Tuyên uý và Tuyên uý của Há»™i Con Đức Mẹ. Ngày nay, Há»™i được gọi là Giá»›i Trẻ Con Đức Mẹ để mở rá»™ng cho cả nam lẫn nữ.

   Tại Việt Nam, Há»™i Con Đức Mẹ được các Nữ Tá»­ Bác Ái tại Gia Định (nay là số 10 Phan Đăng LÆ°u, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) thành lập ngày 7-9-1932 trong giáo phận Sài Gòn, và đã phát triển trên khắp nÆ°á»›c Việt Nam.

   TrÆ°á»›c năm 1975, Há»™i Con Đức Mẹ có mặt tại nhiều giáo xứ ở miền Nam, má»™t số ở miền Bắc và miền Trung. Sau năm 1975, Há»™i tạm ngÆ°ng sinh hoạt. Khoảng 10 năm gần đây, Há»™i sinh hoạt trở lại và Ä‘ang trong giai Ä‘oạn khôi phục. Hiện tại, Há»™i đã xác định được vị thế xứng đáng của các con cái Mẹ Maria trên quê hÆ°Æ¡ng Việt Nam thân yêu này, vá»›i khoảng 2.500 thành viên tại 56 giáo xứ trên khắp ba miền đất nÆ°á»›c, cho cả hai giá»›i nam và nữ, chia theo 3 nhóm tuổi: Bình minh: 8-11 tuổi, Hoan ca: 12-15 tuổi, Ánh sáng: 16 tuổi trở lên.

  Bản chất

   Há»™i mang tính chất chung của các phong trào Công giáo Tiến hành, hoạt Ä‘á»™ng thuần tuý tôn giáo trên phạm vi quốc tế, quốc ná»™i và được đặt nền tảng trên các giáo xứ thuá»™c các giáo phận.

  Mục đích và tôn chỉ

* Đức Maria muốn quy tụ những người trẻ để họ:

- Được giáo dục về nhân bản và Kitô giáo để trở thành người tốt và người Công giáo trưởng thành.

- Có khả năng truyền giáo: tham dự vào sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội bằng đời sống đạo đức, việc phục vụ và dạy giáo lý khi có thể.

* Phương hướng hoạt động

- Sống thành nhóm: sống huynh đệ theo tinh thần Phúc Âm.

- Chiêm ngắm: biết nhìn vào cuộc sống: học biết nhìn mình và người khác dưới cái nhìn Phúc Âm, nghĩa là cái nhìn của Chúa Giêsu.

Nhờ thế, người trẻ Con Đức Mẹ biết:

- Nhìn những gì xảy ra trong cuộc đời mình với cái nhìn đức tin để khám phá ra tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa thực hiện nơi mình.

- Nhìn người khác vượt lên trên những dáng vẻ bên ngoài, cách riêng những người nghèo khổ về vật chất và tinh thần.

- Phục vụ: là con đường truyền giáo tốt nhất.

   Tổ chức

   Giá»›i trẻ giáo dân là lá»±c lượng chủ lá»±c của Há»™i. Ngoài thành phần giá»›i trẻ (nam, nữ), Há»™i còn có những thành viên đã trưởng thành ở bậc gia đình hoặc Ä‘á»™c thân, chấp nhận má»™t cách sống đúng quy luật và cam kết tuân theo linh đạo cÅ©ng nhÆ° kế hoạch của Há»™i. Qua Mẹ Maria, mọi thành viên phải ra sức khám phá vai trò tích cá»±c của Mẹ và của bản thân Ä‘Æ°Æ¡ng sá»±, dÆ°á»›i sá»± hÆ°á»›ng dẫn của Chúa Thánh Thần, trong việc cá»™ng tác trá»±c tiếp vào mầu nhiệm cứu Ä‘á»™ nÆ¡i Đức Kitô và Giáo Há»™i của Người.

   Theo ná»™i quy hiện nay, cha chính xứ là cha linh hÆ°á»›ng của Giá»›i trẻ Con Đức Mẹ tại giáo xứ.

   Thá»±c hành cụ thể

   Há»™i luôn đồng hành vá»›i giá»›i trẻ, sống tình liên Ä‘á»›i và sống Phúc Âm bằng cách hành Ä‘á»™ng cùng vá»›i người khác ngay trong môi trường sống hàng ngày. Há»™i tham gia hoạt Ä‘á»™ng trá»±c tiếp trong sinh hoạt giáo xứ nhÆ°: quét dọn nhà thờ, giúp lá»…, ca Ä‘oàn, dạy giáo lý hay dấn thân trong các môi trường xã há»™i bằng cách chăm chỉ học tập các nhân đức của Mẹ Maria hầu thăng tiến bản thân, môi trường và xã há»™i…, nhất là để thánh hoá giá»›i trẻ và làm cho tuổi trẻ có ý nghÄ©a hÆ¡n. Ngoài ra, há»™i viên còn tham gia hoặc tổ chức các công tác từ thiện, bác ái, thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo, tàn tật, neo Ä‘Æ¡n, ốm Ä‘au, già cả... Tất cả đều quy về mục đích mở mang NÆ°á»›c Chúa trong chính lòng người, góp công xây dá»±ng giáo xứ, cải thiện cuá»™c sống bằng mọi phÆ°Æ¡ng thức hiện có của thời đại...

   Địa chỉ liên lạc tại Việt Nam

Mọi điều cần hiểu biết thêm, xin liên lạc địa chỉ của Hội:

Đồi Mai Anh (Domaine de Marie)

1 Ngô Quyền, Đà Lạt.

Đt: 063 830913.1. Linh đạo

   Nguồn gốc: Năm 1563, Cha Jean Leunis S.J., đã sáng lập HHTM Truyền Tin đầu tiên cho các sinh viên đại học Roma. Năm 1578, Đức Grêgôriô XIII hợp thức hoá HHTM theo Giáo luật và ban nhiều đặc ân. Ngày 27-9-1948, Đức Piô XII ra sắc chỉ “Bis Saeculari” (Hai Thế Ká»·), chính thức công nhận HHTM là há»™i Ä‘oàn Công giáo Tiến hành. Sắc chỉ này có giá trị giống nhÆ° Luật chung HHTM.

   Tại Việt Nam, năm 1895, HHTM được thành lập đầu tiên tại trường Taberd Sài Gòn và các trường SÆ° huynh La San trong nÆ°á»›c. Năm 1934, HHTM được thành lập tại Phát Diệm và năm 1937 tại Bùi Chu. Đến năm 1955, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, phụ trách giáo dân di cÆ°, đã kêu gọi thành lập HHTM cho giá»›i thanh thiếu niên tại các trại định cÆ°. Năm 1957, Nữ Đoàn Bác Ái và Thanh Thiếu niên HHTM được thành lập tại Sài Gòn. Năm 1967, HHTM thế giá»›i chấp thuận “Những nguyên tắc chung” để canh tân theo hÆ°á»›ng má»›i của Công đồng Vatican II và đổi tên thành “Những Cá»™ng đồng Sống Kitô”. Năm 1968, HHTM Việt Nam đã chấp thuận bản “Tân Quy luật HHTM Việt Nam” và đã được HĐGM VN chấp thuận ngày 5-1-1969. Từ năm 1955-1992, Lm Giacôbê Nguyá»…n Minh Lý làm giám đốc HHTM.

  Danh hiệu: HHTM hay những Cá»™ng đồng Sống Kitô, gọi tắt là “Hiệp Sống”, là sá»± liên kết các tín hữu cùng má»™t lứa tuổi, cùng má»™t ý muốn nên thánh và làm chứng cho Đức Giêsu bằng cách noi gÆ°Æ¡ng Thánh Mẫu Maria.

  Mục đích: HHTM nhằm ba mục đích chính: thánh hoá bản thân há»™i viên, góp phần cải thiện xã há»™i, dấn thân phục vụ Há»™i Thánh.

  Sinh hoạt: về tu đức, há»™i họp và công tác của há»™i viên:

- Hằng ngày: thực hành các việc để hình thành một nếp sống đạo vững chắc như: dâng ngày vào buổi sáng và cám ơn vào buổi tối, đọc và suy niệm 10 kinh Mân Côi, kinh Hoà Bình, dự lễ, rước lễ, làm một việc bác ái cụ thể kèm theo lời nguyện tắt.

- Hằng tuần: họp nhau theo từng Đội-Nhóm để cầu nguyện luân phiên tại gia đình, làm công tác tông đồ và bác ái được phân công nhÆ°: quét dọn nhà Chúa, thăm người lÆ°Æ¡ng dân, các gia đình rối, bệnh nhân liệt giường, cầu nguyện cho người má»›i qua đời... 

- Hằng tháng: xưng tội vào đầu tháng, tham dự thánh lễ của Đoàn và giờ chầu Thánh Thể “Cùng Mẹ Thờ Chúa”, tham dự buổi họp Đoàn để cầu nguyện cho nhau, học sống Lời Chúa, báo cáo công tác và nhận công tác tông đồ bác ái mới.

- Hằng năm: tham dự các buổi tĩnh tâm hay linh thao, dọn tâm hồn để mừng Lễ bổn mạng Đoàn và các lễ trọng khác của Đức Mẹ, học tập để tuyên hứa lên bậc hội viên.

  Tôn chỉ: “Hiệp sống xin vâng để phụng sự”. Há»™i viên hợp nhất thành má»™t cá»™ng Ä‘oàn, để giúp nhau sống tinh thần Xin Vâng của Chúa Giêsu nhÆ° Mẹ Maria, cùng nhau phụng sá»± Chúa và phục vụ tha nhân theo linh đạo HHTM.

  Biệt hiệu: “Đến vá»›i Chúa Kitô nhờ Mẹ Maria” (Ad Christum per Mariam). Câu này được viết tắt là X.P.M. và trở thành biệt hiệu của HHTM. Biệt hiệu này được in trên cờ hiệu cùng các văn bản liên quan đến HHTM.

   Dấu hiệu: Dấu hiệu của há»™i viên có hình lục lăng, tượng trÆ°ng cho thế giá»›i, ở giữa hình lục lăng có ba chữ XPM chồng lên nhau. Dấu hiệu của huynh trưởng có hình ngôi sao sáu cánh, ở giữa ngôi sao là dấu hiệu há»™i viên HHTM. Hai dấu hiệu được phân biệt theo màu xanh lá cây và xanh biển đậm.

2. Tình hình HHTM hiện nay

   Giám đốc: - Lm. Đa Minh Đinh Văn Vãng (từ 1992)

   CÆ¡ sở: HHTM hiện có hai cÆ¡ sở được Toà Tổng giám mục TP. HCM trao cho linh mục Đa Minh Đinh Văn Vãng quản lý:

- Nguyện đường Trung ương:

3-5 Mai Khôi, P. 7, Q. Tân Bình.

Đt: 08 8638334.

- Trụ sở Trung ương:

129B Bành Văn Trân, P. 7, Q. Tân Bình. Đt: 08 8659028.

   Thá»±c trạng

- Trước năm 1975, HHTM đã có mặt tại nhiều giáo phận miền Nam Việt Nam như: Ban Mê Thuột, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Xuân Lộc, Phú Cường, Sài Gòn, Long Xuyên...

- Do hoàn cảnh xã hội, từ năm 1975 đến nay, HHTM tại các giáo phận vẫn đang ở trong tình trạng cầm chừng, sinh hoạt chủ yếu về mặt đạo đức tại nhà thờ. Riêng tại giáo phận TP. Hồ Chí Minh, từ năm 1992 đến nay, HHTM đã bắt đầu có các sinh hoạt thường xuyên hằng tháng cấp Liên đoàn Giáo phận tại nguyện đường Trung ương HHTM. Ngoài kinh nguyện, hội viên còn được hướng dẫn học sống Lời Chúa và làm các công tác tông đồ bác ái.

- Hiện nay, giáo phận TP. Hồ Chí Minh đã có 36 xứ đoàn thuộc 26 giáo xứ trong 10 giáo hạt có HHTM. Tổng số hội viên là 3.100, được phân chia thành hai là Liên đoàn Bác ái Thánh Mẫu và Liên đoàn Giới trẻ Thánh Mẫu:

+ Liên đoàn Bác ái Thánh Mẫu: có 2.500 hội viên thuộc 17 xứ đoàn. Tại mỗi giáo xứ, các đoàn Phụ huynh HHTM, Nữ đoàn Bác ái HHTM, Gia trưởng Hiền mẫu HHTM, Học sống Lời Chúa HHTM... sẽ liên kết với nhau thành một Liên đoàn Bác ái Thánh Mẫu.

+ Liên đoàn Giới trẻ Thánh Mẫu: có 600 đoàn viên thuộc 21 xứ đoàn (15 Đoàn Giới trẻ TM và 6 Đoàn Gia đình Trẻ TM).

   Hoạt Ä‘á»™ng: từ năm 1997, HHTM Trung Æ°Æ¡ng kết hợp vá»›i Há»™i Phụ Nữ phường 7 và quận Tân Bình sá»­ dụng Trụ sở HHTM làm Ä‘iểm dạy nghề… Tại đây, Há»™i đã liên tục mở các khoá dạy nghềø phổ thông nhÆ°: cắt may, uốn tóc, gia chánh, cắm hoa và vi tính văn phòng... Các há»™i viên HHTM cÅ©ng được khuyến khích làm các công tác tông đồ truyền giáo và bác ái xã há»™i tại địa phÆ°Æ¡ng.

   Học tập: để các Há»™i viên HHTM có Ä‘iều kiện học tập về Linh đạo HHTM, học sống Lời Chúa trong các buổi sinh hoạt há»™i họp, Ban Huấn luyện đã soạn thảo và phổ biến má»™t số tài liệu học tập nhÆ°: “Hiệp há»™i Thánh Mẫu Canh tân” (gồm những nguyên tắc chung và Tân Quy luật HHTM), “Hiệp sống Xin vâng Phục vụ” (Luật sống Giá»›i trẻ Thánh Mẫu), “Giao lÆ°u Hiệp sống”, “Hiệp sống Nguyện cầu”, “Hiệp sống Lời Chúa theo Chúa Nhật” (Năm A và B...).

Lm. Đa Minh ĐINH VĂN VÃNG,

Giám đốc HHTM    Danh hiệu và nguồn gốc

    Legio Mariae là má»™t há»™i Ä‘oàn của người Công giáo, được Giáo Há»™i phê chuẩn, để hoạt Ä‘á»™ng theo tinh thần chiến đấu của người lính, dÆ°á»›i sá»± chỉ huy của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiá»…m Nguyên Tá»™i để chống lại những gì là ác đức, xấu xa (Thủ Bản, số 1 & 5).

   Legio Mariae tá»± phát hình thành vào ngày 7-9-1921, do má»™t nhóm giáo dân thiện nguyện tại Dublin, Ireland.

   Mục đích

   * Thánh hoá há»™i viên bằng việc cầu nguyện vá»›i tinh thần và nhân đức của Mẹ Maria.

   * Hoạt Ä‘á»™ng tông đồ dÆ°á»›i sá»± lãnh đạo của giáo quyền địa phÆ°Æ¡ng bằng cách xây dá»±ng những quan hệ tốt trong xã há»™i, nhằm mục tiêu Ä‘Æ°a “men Tin Mừng đến vá»›i bá»™t nhân loại”.

  Tổ chức

   Há»™i Ä‘oàn Legio Mariae được tổ chức tÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° quân Ä‘á»™i Roma. Đơn vị các cấp từ cÆ¡ bản là presidium, concilium, senatus và curia. Các há»™i viên được gọi là chiến sÄ©.

   Má»—i presidium “nhóm, Ä‘á»™i” đều có hai cấp “sÄ© quan” và “quân binh”. Cấp sÄ© quan gồm: cha linh giám, anh (chị) trưởng, phó, thÆ° ký, thủ quỹ. Cấp quân binh, ngoài các há»™i viên hoạt Ä‘á»™ng thường xuyên, còn có 3 loại khác: há»™i viên danh dá»±, há»™i viên tán trợ (giáo sÄ© hay giáo dân) và há»™i viên hoạt Ä‘á»™ng cấp cao.

   Điều kiện gia nhập

   Mọi tín hữu Công giáo sống đạo đức, có tinh thần Legio Mariae hay ít là có Æ°á»›c muốn và sống tinh thần đó, sẵn sàng chu toàn nhiệm vụ theo ná»™i quy đòi hỏi, đều có quyền gia nhập Legio Mariae.

   Hoạt Ä‘á»™ng

   Hoạt Ä‘á»™ng đặc trÆ°ng nhất của Legio Mariae chính là việc tham dá»± há»™i họp presidium hàng tuần thật đều đặn, đúng giờ và hoàn thành công tác nhÆ°: thăm viếng bệnh nhân, an ủi người nghèo khổ, làm việc bác ái… Các chiến sÄ© Legio Mariae luôn thi hành công tác tông đồ vá»›i lòng can đảm và trung thành tuyệt đối, hết sức nhẫn nại dù gặp khó khăn thá»­ thách. Trong buổi họp presidium hàng tuần, các chiến sÄ© chia sẻ cho nhau các “thành tích chiến đấu” cách khiêm tốn, chân thành.

   Hiện nay, tuỳ theo hoàn cảnh của má»—i xứ đạo, Há»™i Legio Mariae vẫn tiếp tục hoạt Ä‘á»™ng và đã Ä‘em lại nhiều hiệu quả tốt đẹp cho cá»™ng đồng giáo xứ cÅ©ng nhÆ° xã há»™i.


<< Trang trÆ°á»›c ||
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net