GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2024
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 26
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 026
 Lượt tr.cập 054314106
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Bác ái Xã há»™i - Caritas Vinh 03.03.2024
Caritas Vinh: Tập huấn “Kỹ Năng Hoạt Động Caritas” tại hạt Cẩm Xuyên
17.09.2015

Nhằm mục đích cho quý cha cũng như bà con giáo dân hiểu được ý nghĩa và mục đích của hoạt động bác ái xã hội và tiến tới thành lập ban Caritas giáo hạt Cẩm Xuyên, sáng ngày 16.09.2015, tại nhà thờ Gx. Ngô Xá (hạt Cẩm Xuyên), ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Vinh đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Hoạt Động Caritas” cho quý cha và bà con giáo dân giáo hạt Cẩm Xuyên. Tới tham dự khóa tập huấn có cha Giám đốc, quý cha giảng huấn và quý xơ trong ban Caritas Vinh. Về phía hạt Cẩm Xuyên có cha quản hạt, quý cha trong giáo hạt cùng với 70 tham dự viên của các giáo xứ trong hạt Cẩm Xuyên về tham dự khóa tập huấn.

Giáo hạt Cẩm Xuyên được thành lập từ năm 2001, có 7 giáo xứ là Lạc Sơn, Ngô Xá (sở hạt), Nhượng Bạn, Quèn Đông, Vạn Thành và Vĩnh Phước, được phân bố trên địa bàn hành chính huyện Cẩm Xuyên – tỉnh Hà Tĩnh. Giáo hạt có tổng số giáo dân là 15.002 (số liệu thống kê năm 2014), nằm trên dải đất miền Trung khí hậu khắc nghiệt nên về đời sống kinh tế của bà con giáo dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong hoàn cảnh như vậy với niềm thao thức của ban Caritas giáo phận trên tinh thần bác ái Kitô giáo, quý cha trong ban Caritas giáo phận mong muốn bà con giáo dân nơi đây sớm thành lập ban Caritas trong các giáo xứ, giáo hạt để cùng giúp nhau cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, từ đó làm thăng tiến đời sống đạo cũng như nâng cao phẩm giá con người.

Đúng 7h30 chương trình tập huấn được bắt đầu. Sau giờ kinh khai mạc, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, giám đốc Caritas Vinh đã mở đầu ngày tập huấn với bài thuyết trình có chủ đề : “Phải chăng bác ái không phải là việc của tôi?”. Nội dung xuyên suốt của bài thuyết trình xoay quanh ba điểm lớn đó chính là: 1) Bác ái theo lời Chúa dạy; 2) Bác ái là lời Hội Thánh truyền; 3) Thực trạng người Kitô hữu sống bác ái xưa và nay như thế nào? Và cuối cùng cha rút ra kết luận: Vậy chúng ta phải làm gì đây? Cha đã gửi đến cho quý cha và quý tham dự viên những dẫn chứng cụ thể trong Kinh Thánh cũng như trong Giáo huấn của Giáo Hội về công cuộc thực hành bác ái Kitô giáo trong Giáo Hội ngày xưa cũng như ngày nay. Đặc biệt, cha giám đốc nhấn mạnh đến hoạt động bác ái trong Giáo Hội “Bởi vì Hội Thánh ý thức rằng: ‘Bản chất của Hội Thánh được thể hiện qua một nhiệm vụ có ba mặt: Rao giảng Lời Chúa, cử hành Bí Tích, phục vụ Bác Ái’, như thế hoạt động bác ái luôn đi đôi cùng với việc rao giảng Lời Chúa và phụng vụ cử hành các Bí Tích”.

Tiếp đến qua các hình ảnh sống Ä‘á»™ng cha đã cho các tham dá»± viên thấy được thá»±c trạng đói nghèo của nhân loại hiện nay, trong đó con người không chỉ đói về vật chất nhÆ°ng cÅ©ng có rất nhiều người “nghèo đói” cả về tinh thần. Và cuối cùng qua các thông Ä‘iệp và những lời mời gọi thiết thá»±c của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cha mời gọi tất cả mọi người cần phải thá»±c hành đời sống bác ái yêu thÆ°Æ¡ng, “đừng bao giờ nghÄ© rằng bác ái là việc của người khác chứ không phải là việc của chính mình”. 

Sau giờ nghỉ giải lao cha giảng huấn Antôn Lê Công Lượng đặc trách tiểu ban Khuyết Tật của Caritas giáo phận, gửi đến các tham dự viên bài về: Qúa trình hình thành và phát triển của Caritas Quốc tế, Caritas Việt Nam và Caritas giáo phận. Cha đã giải thích cho các tham dự viên hiểu rõ các khái niệm, các thuật ngữ đang được Caritas Việt Nam cũng như Caritas Quốc tế sử dụng, sau đó cha đã trình bày khá chi tiết đến quá trình hình thành, phát triển của Caritas Quốc tế, Caritas các châu lục trên thế giới hiện nay, Caritas Việt Nam, Caritas giáo phận Vinh, trong đó có số liệu cụ thể về năm thành lập, quá trình hoạt động và phát triển cũng như tình hình hiện nay.

Đầu giờ chiều, cha giảng huấn Giuse Trần Đức Mai đặc trách tiểu ban Bảo Vệ Sự Sống của Caritas giáo phận đã gửi đến các tham dự viên bài thuyết trình: “Tìm hiểu điều lệ Caritas Việt Nam” . Trong phần này cha trình bày cho các tham dự viên biết về cơ cấu tổ chức cũng như các đều lệ để điều hành các hoạt động của Caritas tại các giáo xứ.

Tiếp đến ông Phêrô Thân Văn Lương một người có kinh nghiệm trên 20 năm hoạt động Caritas tại giáo xứ Trại Lê đã trình bày những kinh nghiệm trong việc thành lập và điều hành hoạt động của ban Caritas tại giáo xứ, qua đó giúp cho các tham dự viên có cái nhìn thực tế trong hoạt động Caritas của người giáo dân.

Sau cùng là phần thảo luận và trả lời những câu hỏi liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong việc thành lập và điều hành hoạt động Caritas tại các giáo xứ, giáo họ. Với khả năng của mình cha giám đốc và quý cha trong ban giảng huấn đã đưa ra những giải thích và hướng dẫn cụ thể giúp cho tham dự viên có cái nhìn thực tế và phần nào tháo gỡ những thắc mắc trong quá trình thành lập ban Caritas tại các giáo xứ, giáo họ của mình.

Khóa tập huấn khép lại trong tinh thần bác ái và chan chứa tình người. Hi vọng các tham dự viên tham dự hôm nay sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích, từ đó sẽ thành lập được ban Caritas tại các giáo xứ trong hạt Cẩm Xuyên, nơi còn nhiều hoàn cảnh khó khăn đang cần đến sự yêu thương đùm bọc của mỗi người anh chị em.


Lam Hồng  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net