GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 31
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 031
 Lượt tr.cập 056230313
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Bác ái Xã há»™i - Caritas Vinh 25.05.2024
Caritas Việt Nam và Caritas giáo phận Vinh Nghiệm thu và trao nhà, giếng, đường giao thông cho người dân vùng lũ
14.10.2017

Khúc ruột miền trung, đặc biệt là 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình là nơi luôn phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, nhất là mưa bão, lũ lụt. Hàng năm người dân nơi đây phải gánh chịu ít nhất từ 4 đến 6 trận mưa lũ. Mỗi trận lũ lớn là một nỗi kinh hoàng, một sự mất mát, thiệt hại. Những người dân vùng lũ này đã quen với câu: “Lụt đến, lụt đi, lụt lại về/Lụt làm chìm ngập cả vùng quê/Tài sản trông đi, nghèo để lại/Khó khăn, gian khổ cứ bộn bề”.


“Miền trung đòn gánh hai đầu/Còng lưng oằn chịu giãi dầu bao phen/Miền trung sỏi đá khô cằn/Đồng chua, biển mặn gian nan đủ bề”

Khúc ruột miền trung, đặc biệt là 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình là nơi luôn phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, nhất là mưa bão, lũ lụt. Hàng năm người dân nơi đây phải gánh chịu ít nhất từ 4 đến 6 trận mưa lũ. Mỗi trận lũ lớn là một nỗi kinh hoàng, một sự mất mát, thiệt hại. Những người dân vùng lũ này đã quen với câu: “Lụt đến, lụt đi, lụt lại về/Lụt làm chìm ngập cả vùng quê/Tài sản trông đi, nghèo để lại/Khó khăn, gian khổ cứ bộn bề”.

Bao đời nay vẫn thế, những người dân vùng lũ này đành phải chấp nhận sống chung với lũ. Trước tình cảnh đó, Ban Giám đốc Caritas giáo phận Vinh cùng với Caritas Việt Nam đã xác định: “Có an cư thì mới lạc nghiệp”, vậy nên sau những chiến dịch cứu trợ khẩn cấp để giúp bà con vượt qua những khó khăn trước mắt sau mỗi đợt lũ lụt thì điều cần thiết là phải có chiến dịch lâu dài, có tính bền vững.

Ngay sau trận lũ hồi tháng 10 năm 2016, song song với việc cứu trợ khẩn cấp như lương thực, thực phẩm, hỗ trợ con giống, cây giống, Caritas giáo phận Vinh đã cùng với Caritas Việt Nam bắt tay vào việc xây dựng, tu sửa kiên cố hóa nhà ở, chòi vượt lũ cho những gia đình khó khăn, những gia đình nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi, hư hại và các chương trình như làm đường giao thông vượt lũ, nhà vượt lũ cộng đồng, giếng nước cộng đồng phục vụ cho người dân vùng lũ.

Trên tinh thần “cùng nhau vượt khó, cùng nhau khắc phục hậu quả Thiên tai”, chương trình kiên cố hóa nhà ở cho hộ gia đình, nhà vượt lũ cộng đồng, giếng nước, đường giao thông vượt lũ đã được sự cộng tác tích cực từ người dân, từ các cha quản xứ, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, Ban Caritas, đặc biệt là sự cố gắng từ phía các gia đình nên các công trình đều được xây dựng một cách kiên cố hơn và tiết kiệm được nguồn chi phí. Trong chương trình này, phía Caritas không áp đặt một khuôn mẫu cho mỗi ngôi nhà mà chỉ tư vấn, hướng dẫn để người dân tự chọn mẫu nhà theo ý họ, nhằm phù hợp với đặc thù của địa phương, cũng nhờ đó mà đã phát huy được tối đa nội lực, đáp ứng được mục tiêu đề ra là các ngôi nhà có tính bền vững để họ “an cư lạc nghiệp”. Hơn nữa, trong chương trình này Ban Caritas đặc biệt khuyến khích việc di dời các gia đình ở nơi thấp trũng lên vị trí cao hơn để tránh lũ lụt, giải quyết dứt điểm cho nhiều hộ gia đình tránh được tình trạng ngập lũ hàng năm.

Với sự nỗ lực của Ban Caritas giáo phận, sự cộng tác tích cực từ các Cha quản xứ, các ban ngành các giáo xứ cũng như sự nổ lực của mỗi gia đình, vào Trung tuần tháng 6 năm 2017, Cariatas giáo phận cùng với Caritas Việt Nam đã bàn giao 115 ngôi nhà ở và một chiếc cầu cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh và Quảng Bình đưa vào sử dụng.

Trong các ngày (từ mồng 9 – 12/7/2017), anh Hoàng Thượng Vương đại diện Caritas Việt Nam cùng với Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, giám đốc Caritas giáo phận Vinh và anh chị em văn phòng Caritas giáo phận đã tiếp tục đến nghiệm thu và bàn giao một số công trình gồm 86 ngôi nhà vượt lũ, 1 ngôi nhà vượt lũ cộng đồng, 15 giếng nước tập thể, 2 km đường giao thông và 1 hồ trữ nước sạch phục vụ đời sống dân sinh, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 9 tỷ đồng. Đây được coi là chương trình thiết thực có tính bền vững, bởi từ đây họ đã bớt đi nỗi lo trôi nhà, sập cửa, phần nào yên tâm hơn nơi ăn chốn ở khi mùa mưa bão tới.

Quả là một niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ cho những người dân nghèo vùng lũ Hà Tĩnh - Quảng Bình mà niềm vui này được nhân lên cho chính những người thực hiện chương trình, những nhà hảo tâm và cho tất cả những người có tấm lòng thiện hảo.

Chia sẻ với bà con giáo dân giáo xứ Tam Trang trong buổi khánh thành nghiệm thu 2km đường trưa ngày 10/10/2017, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, giám đốc Caritas giáo phận đã không giấu nổi niềm vui, niềm hạnh phúc khi những công trình mình đã làm mang lại lợi ích, mang lại hạnh phúc thiết thực cho người dân. Ngài nói; “Tôi thật sự vui mừng khi thấy những em nhỏ tung tăng trên con đường này, thấy bà con ta yên tâm hơn, thuận lợi hơn trong việc đi lại, nhất là những lúc mưa gió. Cũng như những gia đình được hỗ trợ làm nhà ở, thấy họ vui, họ hạnh phúc với ngôi nhà mới ấm cúng hơn, đảm bảo hơn, thấy họ lạc quan hơn thì chính niềm vui đó đang hiện diện trong tôi cũng như trong tất cả chúng ta…”.

Cũng trong buổi khánh thành này, cha Phêrô Nguyễn Ðức Nghĩa, quản xứ Tam Trang, đã bày tỏ niềm vui của mình. Ngài nói: “Tôi thật sự vui mừng và cảm kích trước sự tận tình, sự yêu thương chia sẻ của Ban Caritas Việt Nam cũng như ban Caritas giáo phận Vinh đã đồng hành cùng giáo xứ Tam Trang nói riêng và của những người dân nghèo vùng lũ nói chung. Qua đây cho chúng ta thấy rằng tình thương của Chúa luôn hiện diện, ân tình của Ngài luôn đổ xuống trên tất cả chúng ta. Hi vọng con đường này đã được bắt đầu và sẽ được tiếp tục đến điểm cuối cùng mọt cách tốt đẹp…”.

Bàn giao mỗi ngôi nhà, mỗi công trình là đón nhận một niềm vui, một niềm hạnh phúc. Chắc chắn rằng cuộc “Hành trình nhân ái” sẽ chẳng bao giờ dừng lại bởi tình thương của Chúa không ngừng tuôn đổ. Hy vọng mỗi người chúng ta luôn ý thức để tiếp tục đồng hành cùng những người nghèo khổ, tiếp tục cuộc hành trình nhân ái ngay trong đời sống của mỗi chúng ta.

Tiến Khởi
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net