GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 59
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 059
 Lượt tr.cập 057214488
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Bác ái Xã há»™i - Caritas Vinh 22.06.2024
Tòa giám mục Xã Đoài chia sẻ thiệt hại lũ lụt với Giáo phận Thanh Hóa và các xứ trong giáo phận Vinh
20.10.2017

Do tác động của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, những ngày vừa qua mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra nhiều nơi trên các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Rất nhiều thiệt hại về người và của gây nên cảnh tang thương, mất mát cho người dân. Trong đó, Thanh Hóa chịu nhiều thiệt hại nặng nề hơn cả, tính tới hiện tại, tổng thiệt hại về tài sản toàn tỉnh ước tính 3.000 tỷ đồng.

Trong tình bác ái Chúa Kitô, sáng ngày 19/10/2017 Tòa Giám Mục Xã Đoài đã đến thăm và chia sẻ nỗi đau với bà con tại giáo phận Thanh Hóa. Phái đoàn Giáo phận Vinh gồm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha quản lý Bênađô Trần Xuân Thùy, cha chánh văn phòng Fx. Nguyễn Hồng Ân và cha Gêrađô Nguyễn Nam Việt. Được sự chào đón của cha trưởng ban Caritas Thanh Hóa - Phaolô Nguyễn Văn Thường, phái đoàn đã ghé thăm giáo xứ Kẻ Đầm – một trong những giáo xứ thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ lịch sử vừa qua.

Kẻ Đầm là một giáo xứ thuộc giáo Hạt Hữu Lễ gồm 1600 kitô hữu do linh mục Vinh Sơn Vũ Tấn Chí quản nhiệm. Giáo xứ có 6 giáo họ trải dài trên 4 huyện của tỉnh Thanh Hóa, sống rải rác theo đường mòn Hồ Chí Minh chừng 70km. Trong đó, giáo dân giáo họ Kẻ Đầm tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, vốn là dân chài lưới, cuộc sống của họ lênh đênh trên sông nước. Cuộc sống khó khăn trở nên bế tắc hơn bao giờ hết, khi cả vùng rộng lớn quanh nhà thờ giáo họ bị nhấn chìm trong biển nước trong trận lụt vừa qua.

Về với Kẻ Đầm trong sự cảm thông, chia sẻ, Giáo Phận Vinh đã tặng số tiền mặt 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng) cho cha xứ để giúp bà con lương và giáo trong vùng khắc phục hậu quả. Chia sẻ với Kẻ Đầm, Đức Cha Phaolô nói: “Giáo Phận Vinh chúng tôi nằm trên vùng đất lũ lụt. Hàng năm, người dân trong giáo phận phải đón không ít những đợt thiên tai, nhân tai. Trong những lúc khó khăn đó, chúng tôi hân hạnh luôn có Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh và anh chị em giáo phận Thanh Hóa đồng hành, san sẻ. Hôm nay, chúng tôi đến với anh chị em với tư cách là những nạn nhân đến và chia sẻ với những nạn nhân khác, là lá rách nát giúp đỡ lá tả tơi. Với lòng biết ơn Đức Tổng và anh chị em đã luôn nhớ đến giáo phận Vinh chúng tôi và cũng để mang chút hơi ấm cùng món quà nhỏ giúp anh chị em vượt qua khó khăn này”.

Ngoài món quà dành cho Kẻ Đầm, Đức Cha Phaolô cũng gửi tới ban Caritas của giáo phận Thanh Hóa số tiền 200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng) để chia sẻ với anh chị em ở những nơi khác trên địa bàn Thanh Hóa.

Đúng như Đức Cha Phaolô đã nói, trong những lúc khó khăn, giáo phận Vinh luôn nhận được sự chia sẻ của giáo phận Thanh Hóa. Từ lâu, hai giáo phận đã có sự gắn kết thân tình, khăng khít đúng như tinh thần “anh em cùng một cha trên Trời”. Vì vậy, chuyến đi thăm giáo phận Thanh Hóa hôm nay là biểu hiện của tình liên đới, hiệp nhất, yêu thương giữa những người anh em với nhau.
Trước đó, vào ngày 16/10/2017 Cha Quản Lý Bê-na-đô và cha Thư ký Phaolô Nguyễn Văn Hiểu đã có chuyến đi thăm và cứu trợ những nạn nhân ở các xứ trên địa bàn giáo phận Vinh.

Cụ thể, quý cha đã ghé thăm bà Nguyễn Thị Khương, một lương dân sống trên địa bàn giáo xứ Nhượng Bạn đã bị sập nhà trong cơn bão vừa qua. Năm nay, bà đã bước sang tuổi 70, đang sống cùng người con gái 42 tuổi bị bệnh tâm thần. Cơn bão đã tàn nhẫn làm sập ngôi nhà gỗ lụp xụp, là nơi tá túc của hai mẹ con bà.

Tòa Giám Mục đã gửi số tiền mặt trị giá 50 triệu đồng để giúp bà trong việc xây lại nhà ở. Công việc chỉ đạo và kêu gọi giáo dân giúp đỡ xây dựng nhà cho bà được cha xứ Antôn Đậu Thanh Minh đứng ra tiếp nhận. Cầm món quà trên tay, bà cảm động khóc nức nở, trong khi người con gái khờ dại vẫn vô tư cười nói và bắt tay chúc sức khỏe từng người. Những người hàng xóm đều đã lớn tuổi đang giúp bà chuyển gạch, trộn hồ xây nhà cũng không dấu nổi niềm vui, chia sẻ: “Thật sự cám ơn các cha. Mừng cho mẹ con bà trong cái họa có cái may gặp được các cha giúp đỡ”.

Ngoài số tiền tặng cho bà Khương, cha Quản lý cũng dành thêm 10 triệu đồng để cha xứ Antôn giúp đỡ những trường hợp không may mắn khác trong vùng giáo xứ Nhượng Bạn.


Chiều hôm đó, quý cha có mặt tại giáo xứ Kinh Nhuận gặp gỡ và chia sẻ sự mất mát của bà con trong trận bão vừa qua. Món quà mà quý cha mang tới cho bà con Kinh Nhận là 5 tấn gạo trị giá 55 triệu đồng.


Sau đó, quý cha tiếp tục hành trình tới giáo xứ Minh Tú. Tại ngôi nhà vượt lũ đang xây dựng dở giang, quý cha chia sẻ tâm tình cảm thông đối với bà con Minh Tú đã chịu nhiều thiệt thòi trong những trận mưa bão trong năm. Quý cha mang tới cho 500 hộ gia đình nơi đây mỗi hộ 10kg gạo, tổng trị giá 55 triệu đồng.
Tổng số tiền cứu trợ 670 triệu đồng cho những chuyến đi này là tấm lòng quảng đại của những vị ân nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là SBTN và Ben Em Dang Co Ta Foundation là những người đã đồng hành cùng đồng bào lũ lụt miền Trung trong năm qua, năm nay qua nhạc sĩ Truc Ho, nhóm tiếp tục chia sẻ 30.000 usd. Ngoài ra, Quý cha quý sơ và ân nhân Việt nam tại Đài Loan đã gửi hơn 7.000 usd qua cha Khoa dòng SVD và nhiều vị mạnh thường quân khác. Qua những chia sẻ đó, quý ân nhân muốn thông qua Tòa Giám Mục để chia sẻ sự mất mát đối với đồng bào bão lụt miền Trung. Tòa Giám Mục sẽ tiếp tục mang tấm lòng cùng những sẻ chia của quý vị đến tay những người chịu thiệt thòi của thiên tai. Xin Chúa thương trả công cho quý vị.

Trước những đau khổ của anh chị em xung quanh, cũng như tác giả thánh thi, người Kitô hữu được mời gọi thốt lên những lời cầu khẩn: “Cúi lạy Ngài, cho tai con nghe rõ/ Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà,/ Họ khổ đau, họ kêu gào than thở/ Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ”.Mary Nguyá»…n
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net