GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2024
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 054238095
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Bác ái Xã há»™i - Caritas Vinh 28.02.2024
Lễ ra mắt và trao thẻ hội viên Caritas Việt Nam tại giáo xứ Trung Nghĩa
01.07.2014

GPVO - Yêu thương là lời mời gọi sống và làm chứng cho Tin Mừng của Đức Kitô, là dấu chỉ cho sự hiện diện của Thiên Chúa giữa trần gian. Chính Đức Kitô trong cuộc đời rao giảng của Ngài là chứng tá cho một tình yêu nhưng không và hy sinh chính mạng sống mình cho người mình yêu. Ngài đã để lại cho chúng ta điều răn mới là hãy “yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương” (Ga 13,34).

Như thế, sứ mạng của người tín hữu là mang Tin Mừng tình yêu của Đức Kitô đến và chia sẻ cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật, bị bỏ rơi, bị tổn thương trong xã hội…Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta thực hiện sự liên đới với nhau và liên đới với những người không may mắn trong xã hội:“Mỗi người liên đới với những người khác như những bộ phận của một thân thể”(Rm 12:5). Qua Đức Kitô, chúng ta thấy rằng Ngài đã chọ con đường phục vụ và khiêm tốn, đó không chỉ là bố thí, phúc lợi mà trên hết là tình yêu. Bác ái là hoa trái của tình yêu và hoa trái đó được thực hiện trên bình diện cá nhân và cộng đoàn các tín hữu.

Đối với giáo xứ Trung Nghĩa, trong những năm qua, hoạt động từ thiện bác ái đã được Cha quản xứ, các ban ngành và bà con thực hiện, đã mang lại tác động thiết thực, thật sự là dấu chỉ cho tinh thần của Tin Mừng. Bởi vậy, lễ ra mắt và trao thẻ hội viên Caritas Việt Nam cho các thành viên tham gia Caritas tại các đơn vị giáo họ của giáo xứ mang một ý nghĩa thật cao đẹp. Năm nay, Ban Caritas giáo phận đã giao cho các xứ tự tổ chức việc trao thẻ hội viên Caritas cho những hội viên mới, giáo xứ đã triển khai thực hiện tại các đơn vị giáo họ như sau:

- Giáo họ Kim Đôi, ngày 02/06/2014, số thành viên tham gia: 563/3241 thành viên
- Giáo họ Trung Cự, ngày 06/06/2014, số thành viên tham gia: 265/1494 thành viên
- Giáo họ Xuân Hải, ngày 16/06/2014, số thành viên tham gia: 119/1088 thành viên
- Giáo họ Trung Nghĩa, ngày 17/06/2014, số thành viên tham gia: 598/2364 thành viên.

Các thành viên qua quá trình tìm hiểu các Quy chế và Điều lệ của Caritas Việt Nam đã tự nguyện làm đơn xin gia nhập hội, với mong muốn rằng thông qua Caritas mà họ là những thành viên sẽ là nhịp cầu nối kết họ trong sự liên đới, sẻ chia và giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn, đồng thời là dịp để người tín hữu sống tinh thần Tin Mừng của Đức Kitô giữa lòng thế giới hôm nay.

Các buổi lễ có sự hiện diện của Cha quản xứ Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh, HĐMV xứ, họ, các ban ngành, bà con giáo dân và nhất là sự có mặt đông đủ của các tân hội viên Caritas. Trong bài chia sẻ tại lễ ra mắt và trao thẻ hội viên tại giáo họ Xuân Hải, Cha Phaolô đã nhắc nhở các thành viên tham gia Caritas về tinh thần và tôn chỉ của Caritas Việt Nam, Ngài mời gọi các hội viên dấn thân tích cực cho công cuộc từ thiện, bác ái của Giáo hội theo tinh thần Tin Mừng, cũng như theo Giáo huấn Xã hội Công giáo, chia sẻ những đau thương mất mát với những người nghèo đói, bệnh tật, bị bỏ rơi…và tấm thẻ hội viên như là bằng chứng anh chị em thuộc về Caritas Việt Nam, vì thế hãy sống bác ái như Đức Kitô dạy để đời sống của các thành viên minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại.

Thật vậy, hơn bao giờ hết, người tín hữu cần thể hiện tinh thần bác ái trong tất cả mọi chiều kích và lĩnh vực của cuộc sống bằng một tình yêu vô vị lợi. Một đức tin sống động cần được xây dựng và đặt nền tảng trên đức ái vững vàng, bởi vì “
con người ngày nay tin vào chứng nhân hơn là thầy dạy”(Gh Phaolô VI). Do đó, niềm tin của người Kitô hữu cần được thể hiện cách rõ ràng và thuyết phục thông qua đời sống chứng tá Tin Mừng của Đức Kitô, mà Tin Mừng chính là tình yêu và bác ái.

Việc thực thi bác ái có ý nghĩa hết sức quan trọng hay nói đúng hơn bác ái là linh hồn của Giáo hội: “
Trải qua năm tháng, với sự tăng trưởng dần dần của Giáo Hội, việc thực thi bác ái được xác nhận như một lĩnh vực căn bản cùng với việc ban phát các bí tích và việc rao giảng Lời Chúa: việc thực thi bác ái đối với các quả phụ và trẻ mồ côi, với các tù nhân, bệnh nhân và người túng thiếu dưới mọi hình thức, thuộc về bản chất của Giáo Hội cũng y như việc phục vụ bí tích và rao giảng Tin Mừng. Giáo Hội không thể chểnh mảng trong việc thực thi bác ái cũng như không thể chểnh mảng với bí tích và Lời Chúa” (GH Biển Đức XVI,Thông điệp “Thiên Chúa là Tình yêu”, số 22).

Như vậy với việc gia nhập Caritas, giáo xứ Trung Nghĩa đã có 1545 thành viên thuộc Caritas Việt Nam, điều này nói lên tinh thần hy sinh và quảng đại phục vụ Chúa của các hội viên. Càng ý nghĩa hơn nữa khi cộng đoàn thực hiện điều này trong tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chính qua trái tim Chúa Giêsu mà tình yêu của Thiên Chúa được bày tỏ một cách tròn đầy cho nhân loại. Vì thế, chúng ta hãy
 â€œphụng sá»± Chúa cho xứng đáng, biết cho Ä‘i mà không tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thÆ°Æ¡ng tích, biết làm việc mà không tìm an nghỉ, biết hiến thân mà không mong chờ má»™t phần thưởng nào khác và hÆ¡n hết là biết mình hành Ä‘á»™ng theo Thánh ý Chúa”(Kinh quảng đại). Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho má»—i người chúng ta, để đời sống chúng ta trở nên chứng tá đích thá»±c của “Bài ca Đức ái Kitô giáo”.


 

TỔNG QUAN VỀ CARITAS VIỆT NAM

 
Caritas” theo nguyên ngữ Latinh có nghĩa là Yêu Thương – Bác ái. Caritas là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người, một tình yêu tự do và không biên giới. Caritas minh chứng cho tình yêu của Thiên Chúa giữa chúng ta, một tình yêu dành cho mọi dân tộc, cách riêng cho những người nghèo khổ.

Nguyên tắc hoạt động
 
Caritas hoạt động theo những nguyên tắc luân lý Kitô giáo và Giáo huấn xã hội của Hội thánh Công giáo:
-    Bảo vệ nhân phẩm và sá»± sống con người ở mọi nÆ¡i và mọi thời 
-    Dấn thân hoạt Ä‘á»™ng nhằm giảm thiểu đói nghèo bằng cách chọn lá»±a Æ°u tiên phục vụ người nghèo 
-    Duy trì sá»± hiệp nhất trong Gia đình Caritas 
-    Cổ võ tình liên Ä‘á»›i và cá»™ng tác tại địa phÆ°Æ¡ng cÅ©ng nhÆ° quốc tế
-    Bảo vệ môi trường sống trong sạch, lành mạnh.

Caritas Quốc tế

Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis) là má»™t tổ chức bác ái trên phạm vị toàn cầu của Há»™i Thánh Công giáo, bao gồm 165 thành viên. Tổ chức này được thành lập từ năm 1951, hiện nay Ä‘ang hoạt Ä‘á»™ng trên 200 vùng lãnh thổ. Trụ sở của Caritas Quốc tế đặt tại Vatican; có văn phòng tại New York (Hoa Kỳ), Geneva (Thuỵ SÄ©) và làm việc vá»›i các tổ chức quốc tế khác. 
Caritas Quốc tế hoạt Ä‘á»™ng trong ba lãnh vá»±c chính: cứu trợ khẩn cấp, phát triển bền vững và xây dá»±ng hoà bình không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tá»™c. 
 
Caritas Việt Nam

Caritas Việt Nam là tổ chức hoạt Ä‘á»™ng bác ái xã há»™i trá»±c thuá»™c Há»™i đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), được thành lập năm 1965. 
Từ tháng 06 năm 1976, Caritas Việt Nam được yêu cầu ngÆ°ng hoạt Ä‘á»™ng. 
Ngày 02 tháng 07 năm 2008, Caritas Việt Nam tái hoạt động. Vào tháng 03 năm 2011, Caritas Việt Nam gia nhập Caritas Á châu và trở thành thành viên chính thức của Caritas Quốc tế vào tháng 05 năm 2011.

Tầm nhìn

Cộng đồng thực thi bác ái theo tinh thần Tin Mừng, xây dựng nền văn hóa sự sống và văn minh tình thương.

Sứ mạng

(1) Gây ý thức thá»±c hành Lời Chúa bằng đời sống bác ái, chia sẻ nÆ¡i các Kitô hữu.
(2) Giúp HĐGMVN thá»±c hiện các công tác bác ái xã há»™i theo các mục đích và tôn chỉ đã đề ra.
(3) Hợp tác vá»›i các tổ chức từ thiện bác ái trong cÅ©ng nhÆ° ngoài nÆ°á»›c để thá»±c hiện các hoạt Ä‘á»™ng bác ái xã há»™i.
(4) Phối hợp vá»›i Caritas các Giáo phận để tổ chức các hoạt Ä‘á»™ng bác ái xã há»™i, thá»±c hiện các chÆ°Æ¡ng trình và dá»± án theo kế hoạch đề ra.

Đối tượng phục vụ

Đối tượng phục vụ của Caritas Việt Nam là con người, ưu tiên những người nghèo cả vật chất lẫn tinh thần, bị bỏ rơi, bị gạt ra bên lề xã hội, thiếu những điều kiện sống căn bản của con người.

Lãnh vực hoạt động

-    Cứu trợ
-  Há»— trợ người nhiá»…m HIV/AIDS, bệnh nhân phong và người khuyết tật hòa nhập cá»™ng đồng.
-    Khuyến học
-    Há»— trợ người nghèo tạm cÆ°
-    Phát triển cá»™ng đồng
-    Nông nghiệp bền vữngAnthony Nguyễn Trần
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net