GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2024
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 054237881
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Bác ái Xã há»™i - Caritas Vinh 28.02.2024
Caritas giáo xứ Trại Lê mừng lễ Bổn mạng và kết nạp các tân hội viên Caritas Việt Nam
24.11.2013

“Yêu thương là chu toàn lề luật” Rm (13,10)
----------------------
GPVO - Sáng ngày 19/11/2013, tại nhà thờ giáo xứ Trại Lê, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, giám đốc Caritas Giáo phận Vinh, đã chủ sự thánh lễ mừng kính thánh nữ Elisabeth, bổn mạng của Ban Caritas và trao quyết định gia nhập Caritas Việt Nam cho 380 hội viên trong toàn giáo xứ .

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhÆ°ng quý cha, quý khách trong và ngoài giáo hạt đã cố gắng, hy sinh về tham dá»± thánh lá»… cầu nguyện cho Há»™i. Cá»™ng Ä‘oàn Trại Lê hân hoan đón tiếp quý cha quản hạt Can Lá»™c, Cẩm Xuyên, Ngàn Sâu; quý cha trong hạt, quý cha khách, quý thầy, quý xÆ¡, cùng quý đại biểu và khách mời trong và ngoài xứ về hiệp dâng thánh lá»… mừng bổn mạng vá»›i  Caritas giáo xứ.

Mừng lễ bổn mạng năm nay, cũng là dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 17 của Hội Caritas giáo xứ (1996-2013). Trước đây Hội có tên là Hội Từ thiện Giáo xứ Trại lê, do cha cố Phêrô Đinh Văn Thư thành lập vào năm 1996. Gần 20 năm hoạt động, Hội đã phát triển cả về chất lượng cũng như số lượng. Số hội viên Caritas của giáo xứ hiện nay là 3.480 người và hoạt động thiết thực nhất là khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, người mô côi, khuyết tật… Số người đi khám mỗi năm khoảng từ 1.200 đến 1.500 người.

Trước thánh lễ, cha quản xứ Giuse Trần Đức Ngợi mời gọi mọi người sốt sắng tham dự thánh lễ mừng bổn mạng Caritas giáo xứ và cầu nguyện cho 380 hội viên của giáo xứ chính thức gia nhập vào Hội Caritas Việt Nam.

Cha giám đốc Caritas giáo phận chủ tế thánh lễ đã nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của Caritas trong đời sống của người tín hữu. Ngài nhắc lại lời nói của Đức Thánh Cha Phanxicô:“Caritas là thành phần thiết yếu của Giáo hội”. Đức Thánh Cha đã mời gọi các nữ tu đang có những tu viện “bỏ trống” hãy “can đảm” mở rộng cánh cửa của tu viện để đón những nghèo, người tị nạn, người bệnh tật, người cô thế cô thân. Trong dịp gặp gỡ các lãnh đạo Caritas trên toàn thế giới tháng 05 vừa qua, Ngài còn mạnh dạn tuyên bố: “Giáo hội phải ưu tiên và quan tâm hàng đầu cho việc chăm sóc những nhu cầu tức thời, dù có tốn kém rất nhiều… thì chúng ta thậm chí cũng có thể bán các nhà thờ để nuôi những người nghèo”. Với lời mời gọi đó của Đức Thánh Cha, cha chủ tế muốn nói rằng, Giáo hội luôn đề cao vai trò, tầm quan trọng và bổn phận phải thực thi lòng bác ái như Chúa đã dạy để minh chứng tình yêu của Thiên Chúa giữa một xã hội hôm nay.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Trần Đình Lai, quản xứ Hòa Thắng đã dùng tích truyện “Chiếc áo choàng của thánh Martino” để mời gọi mọi người ý thức về việc bác ái là làm cho chính Chúa, chứ không làm cho ai khác. Việc bác là là thước đo lòng yêu mến Chúa và là yếu tố cầu thành để được thưởng hay bị phạt trong ngày phán xét. “Hỡi những kẻ Cha Ta đã chúc phúc hãy vào hưởng gia tài của Chúa ngươi đã được sắm sẵn cho ngươi. Vì xưa, Ta đói các ngươi đã cho ăn; Ta khát các ngươi đã cho uống; Ta rách rưới hay mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau ốm, các ngươi đã viếng thăm… Đó là những lúc mà ngươi đã làm cho một trong những người “bé nhỏ nhất” của Ta, tức là làm cho chính Ta vậy” (Mt. 25,40)

Sau bài chia sẻ, cha Giám đốc Caritas Giáo phận đã chủ sự nghi thức gia nhập vào Hội Caritas Việt Nam cho cho 380 hội viên của giáo xứ sau khi đã tìm hiểu, học hỏi và thể hiện đời sống bác ái của mình theo tinh thần Kitô giáo. Ông Phêrô Thân Văn Lương, trưởng ban Caritas giáo xứ công bố Quyết định của giáo phận xác nhận tư cách hội viên Caritas Việt Nam. Như vậy, tính đến thời điểm này Giáo xứ Trại Lê, chính thức là thành viên thứ hai của giáo phận Vinh gia nhập vào Hội Caritas Việt Nam sau giáo xứ Văn Hạnh. Được biết, khi đã trở thành hội viên Caritas Việt Nam, các hội viên được mời gọi: sống liên đới với nhau qua việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ và nâng đỡ nhau; đọc kinh xin ơn quảng đại mỗi ngày để cầu nguyện cho hoạt động bác ái xã hội của Caritas Việt Nam. Bên cạnh đó, mỗi hội viên giảm bớt chi tiêu và đóng góp 10.000 đồng/tháng cho hoạt động bác ái từ thiện. (Điều 26, Điều lệ Caritas Việt Nam).

NhÆ° vậy, Caritas phải được hiểu là má»™t hiệp há»™i mở rá»™ng cho tất cả mọi người chia sẻ tình yêu bao la của Thiên Chúa qua những hoạt Ä‘á»™ng cụ thể, thiết thá»±c, có tổ chức, có hiệu quả cho những người nghèo khổ về vật chất cÅ©ng nhÆ° tinh thần. Gia nhập Caritas Việt Nam không chỉ là việc đóng góp của mình mà còn giúp chính há»™i viên sống tinh thần bác ái Kitô Giáo, xây dá»±ng má»™t  xã há»™i theo tin thần Tinh Mừng và làm chứng cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giá»›i. Bên cạnh đó, khi tham gia vào há»™i Caritas thì các há»™i viên được hưởng những quyền và lợi ích thiêng liêng từ Há»™i Caritas Việt Nam. “Má»—i tháng, Giám đốc Caritas Giáo phận dâng má»™t thánh lá»… cầu nguyện cho các há»™i viên và thiện nguyện  viên Caritas của Giáo phận còn sống cÅ©ng nhÆ° đã qua đời. Khi há»™i viên Caritas Ä‘au ốm, bệnh tật, Caritas giáo xứ đến thăm viếng, Ä‘á»™ng viên, chia sẻ; và khi há»™i viên qua đời, Caritas giáo xứ xin thánh lá»… cầu nguyện cho họ. Há»™i viên Caritas được hưởng ân phúc qua tất cả các thánh lá»… mà các cha giám đốc Caritas 26 Giáo phận dâng cho các há»™i viên và thiện nguyện viên”( Điều 27, Điều lệ Há»™i Caritas Việt Nam). Vì thế, Caritas Việt Nam luôn mời gọi tất cả mọi người hãy quan tâm đến hoạt Ä‘á»™ng từ thiện và bác ái của giáo xứ cÅ©ng nhÆ° giáo phận.

Ngày lễ bổn mạng và nghi thức gia nhập Hội viên Caritas Việt nam đã khép lại với niềm vui tràn ngập mọi tâm hồn, nhất là các tân hội viên Caritas Việt nam được gia nhập hôm nay. Tạ ơn Chúa, cám ơn quý Cha và tri ân mọi người. Xin Chúa chúc lành cho việc làm tốt đẹp của chúng ta.
GB. Hải Phạm  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net