GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 35
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 035
 Lượt tr.cập 056298845
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy tÆ°, chia sẻ 28.05.2024
Điều gì đã xảy ra tại Fatima 100 năm về trước?
13.05.2017

Xem hình
Một sự kiện vĩ đại và kỳ bí, nghe ra tưởng chừng như một câu chuyện huyền thoại, được thêu dệt nên bởi một bộ óc giàu tưởng tượng. Tuy nhiên đó lại là một sự kiện lịch sử đã thực sự xảy ra cách đây đúng 100 năm về trước – từ ngày 13.5. đến ngày 13.10.1917 – tại Fatima, một làng quê hẻo lánh ở nước Bồ Đào Nha.

Đúng vào lúc cả thế giới đang chìm ngập trong máu lửa của cuộc thế giới chiến thứ nhất và tại Nga Sô phong trào cộng sản vô thần do Lê-nin cầm đầu đã nổi dậy cướp được chính quyền và đang gây ra bao nỗi tang tóc kinh hoàng cho dân tộc đáng thương này, thì một vị Thiên Nữ vô cùng xinh đẹp và hiền từ, tay mang tràng hạt Mân Côi, đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên đơn sơ, để qua ba em Bà muốn gửi đến cho toàn thể nhân loại một Sứ Điệp quan trọng và khẩn cấp.

Đó là Sứ Điệp: Muốn hòa bình được vãn hồi và để ngăn chặn nước Nga không gieo rắc tà thuyết của mình ra khắp thế giới, nhân loại phải cải thiện cuộc sống và chuyên cần cầu nguyện.

Lần hiện ra đầu tiên

Vào giữa trưa ngày 13.5.1917, các em Lucia Dos Santos (10 tuổi), Phanxicô Marto (9 tuổi) và Gia-xin-ta Marto (7 tuổi), em gái của Phanxicô, đang cho đoàn chiên của gia đình mình đứng gặm cỏ chung tại cánh đồng trên ngọn đồi Cova da Iria thuộc gia đình Dos Santos ở làng quê hẻo lánh Fatima nằm giữa trung tâm nước Bồ Đào Nha, bỗng nhiên các em trông thấy trên bầu trời trong vắt một tia chớp cực sáng xuất hiện và trên một cây sồi ở lưng chừng ngọn đồi các em trông thấy một vị “Thiên Nữ xinh đẹp tuyệt vời”, được bao phủ bởi một vòng ánh sáng sáng. Vị Thiên Nữ nhìn các em với đôi mắt vô cùng hiền từ và dịu dàng bảo các em:

- “Các con đừng sợ, Bà không làm hại các con đâu.”

Lucia đã can đảm hỏi vị Thiên Nữ:

- “Thưa Bà, Bà từ đâu tới?”

- “Bà đến từ trời”, vị thiên Nữ trả lời.

- “Bà muốn gì nơi chúng con?” Lucia hỏi.

- “Bà đến đây là để xin các con hãy tiếp tục đến chỗ này sáu lần nữa, vào cùng giờ các ngày 13 trong mỗi tháng, rồi Bà sẽ nói cho các con hay Bà là ai và Bà muốn gì nơi các con”, vị Thiên Nữ trả lời.

Sau cùng, vị “Thiên Nữ xinh đẹp” xin các em hãy sốt sắng lần hạt Mân Côi mỗi ngày, dâng mọi khó khăn và đau đớn hằng ngày cho Thiên Chúa để cầu nguyện cho các kẻ có tội được ơn ăn năn trở lại và để cầu cho thế giới được hòa bình.

Khi về đến nhà, các em đã xúc động kể lại cho mọi người nghe tất cả những gì đã xảy ra tại ngọn đồi Cova da Iria. Nhưng không một ai trong gia đình tin lời các em cả, vì họ sợ rằng rồi từ đây gia đình họ sẽ phải đương đầu với những dèm pha, chê cười cũng như những đe dọa của mọi người.

Các lần hiện ra tiếp theo

Vị Thiên Nữ giữ đúng lời hứa và liên tiếp hiện ra với ba trẻ chăn chiên năm lần nữa.

Vào lần hiện ra thứ hai vào ngày 13.6.1917, các em đã được vị Thiên Nữ cho hay là Phanxicô và Gia-xin-ta chẳng bao lâu nữa sẽ chết và được rước về Thiên Đàng. Trong khi đó, Lucia còn phải sống thêm một thời gian nữa, vì theo lời vị Thiên Nữ thì “Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho nhiều người biết đến Bà và yêu mến Bà.”

Trong lần hiện ra thứ ba vào ngày 13.7.1917, đã có trên 3.000 người tò mò, gồm người lớn và trẻ con, đã tuôn đến đồi Cova da Iria. Nhưng ngoài ba trẻ ra, không một ai nhìn thấy vị Thiên Nữ cả. Mọi người chỉ thấy một tia chớp sáng và một đám mây trắng bao phủ lấy ba trẻ chăn chiên. Còn vị Thiên Nữ thì nhắc lại cho ba em lời yêu cầu của Bà là các em hãy sốt sắng lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Đồng thời vị Thiên Nữ cũng đã hứa là vào lần hiện ra trong tháng 10 tới, Bà sẽ làm một phép lạ cả thể để mọi người tin.

Ba bí mật Fatima

Trong lần hiện ra vào tháng 7, vị Thiên Nữ đã trao phó cho các em ba điều bí mật.

Điều bí mật thứ nhất là cho ba em nhìn thấy hỏa ngục. Nhưng theo lời các em kể lại thì mặc dầu thị kiến này chỉ xảy ra trong một chốc lát ngắn ngủi, nhưng đã có thể làm các em chết khiếp được, nếu như trước đó vị Thiên Nữ đã không hứa sẽ cho các em được về Thiên Đàng.

Bí mật thứ hai là một lời kêu gọi đầy cảnh báo. Vị Thiên Nữ nói: “Các con đã nhìn thấy hỏa ngục và nhiều kẻ có tội đã bị sa vào đó. Để cứu vớt họ, Thiên Chúa muốn thiết lập sự tôn sùng Mẫu Tâm Vô Nhiễm của Bà trên khắp thế giới. Nếu người ta thực thi những điều Bà nói với các con đây, thì nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi, nhân loại sẽ được hòa bình. Chiến tranh (thế giới chiến I) sẽ chấm dứt; nhưng nếu nhân loại không ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa, thì một cuộc chiến tranh khác còn khủng khiếp hơn nữa sẽ xảy ra. Nếu các con nhìn thấy một đêm tối được chiếu sáng bởi một ánh sáng kỳ lạ, thì các con hãy biết rằng đó là dấu chỉ vĩ đại mà Thiên Chúa muốn cho các con hay rằng đã đến lúc Người trừng phạt những hành động xấu xa tội lỗi của thế giới bằng chiến tranh, đói kém và sự bắt bớ, đàn áp Giáo Hội và Đức Thánh Cha. Để ngăn cản không để cho những tai họa ấy xảy ra, Bà sẽ đến và xin dâng hiến nước Nga cho Mẫu Tâm Vô Nhiễm của Bà và việc rước lễ mỗi ngày thứ bảy đầu tháng để đền bù phạt ta. Nếu người ta thực thi lời yêu cầu của Bà, thì nước Nga sẽ ăn năn trở lại và sẽ được hòa bình. Nếu không, nước Nga sẽ gieo rắc các tà thuyết của mình ra khắp thế giới, sẽ làm bùng nổ các cuộc chiến tranh và những cuộc đàn áp Giáo Hội, nhiều kẻ lành sẽ bị giết chết và Đức Thánh Cha sẽ phải chịu nhiều đau khổ, nhiều quốc gia sẽ bị tiêu diệt. Nhưng cuối cùng Mẫu Tâm Vô Nhiễm của Bà sẽ toàn thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến nước Nga cho Mẫu Tâm Vô Nhiễm của Bà, nước Nga sẽ ăn năn trở lại và thế giới sẽ được hòa bình trong một thời gian.”

Tiếp đến là bí mật thứ ba, vốn được Giáo Hội giữ kín, không cho công bố trong nhiều thập niên, nên đã khiến cho cả thế giới không ngừng phỏng đoán và suy diễn hết sức ngoạn mục theo trí tưởng tượng phong phú của họ, mãi cho tới năm 2000, khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công bố cho toàn thế giới thì các suy diễn đầy tính chất tưởng tượng ấy mới chấm dứt.

Theo bản văn Hồi Ký của Sơ Lucia, người ta đọc thấy như sau: “Sau hai phần trước mà tôi đã trình bày, chúng tôi đã nhìn thấy phía bên trái Đức Mẹ một vị Thiên Thần tay trái cầm thanh gươm bằng lửa và từ thanh gươm có lửa bốc ra như thể muốn đốt cháy cả thế giới. Nhưng khi ngọn lửa chạm phải ánh hào quang từ tay Đức Mẹ chiếu ra trên vị Thiên Thần, thì ngọn lửa bị dập tắt. Còn vị Thiên Thần thì giơ tay phải chỉ vào mặt đất và hô to: “Hãy ăn năn đền tội, hãy ăn năn đền tội, hãy ăn năn đền tội!” và chúng tôi đã thấy một ánh sáng kỳ lạ, đó chính là Thiên Chúa: “một cái gì đó” xem như thể những con người trong một tấm gương, khi họ đã đi qua tấm gương rồi, thì chúng tôi thấy một vị Giám Mục mặc áo trắng, và chúng tôi biết ngay đó là Đức Thánh Cha. Nhiều vị Giám Mục, Linh Mục và Tu Sĩ nam nữ khác trèo lên một ngọn núi dốc, trên đỉnh núi có dựng một tượng Thánh Giá được làm bằng gỗ thô, hình như bằng gỗ cây sồi còn để cả vỏ nữa. Trước khi Đức Thánh Cha đến chỗ đó, ngài đi qua một thành phố lớn, mà một nửa đã bị phá hủy, còn một nửa cũng sắp bị sụp đổ, với những bước đi run rẫy do bị đau đớn và lo lắng, ngài cầu nguyện cho các linh hồn của những xác chết ngài gặp trên đường đi. Khi đến được ngọn núi, ngài quỳ xuống dưới chân tượng Thánh Giá khổng lồ. Ở đó ngài bị đám lính giết chết. Họ bắn súng và mũi tên vào ngài. Sau đó các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu sĩ nam nữ và nhiều người khác, cả đàn ông lẫn đàn bà thuộc mọi giai cấp và địa vị, cũng bị giết một cách tương tự như thế. Dưới hai cánh Thánh Giá có hai vị Thiên Thần, mỗi vị cầm một chiếc bình bằng thủy tinh trên tay. Các vị hứng máu các vị Tử Đạo vào trong chiếc bình và đưa cho các linh hồn ở gần đó uống.”

Vào cuối lần hiện ra này, vị Thiên Nữ đã dạy cho các em một lời kinh mà các em phải đọc thêm vào sau mỗi chục hạt Kinh Mân Côi: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên đàng hết thảy, nhất là những linh hồn phải cần đến lòng thương xót Chúa hơn.”

Ba trẻ bị cầm tù

Những sự kiện xảy ra tại Fatima đã được lan truyền một cách mau chóng ra khắp mọi nơi. Các nhà chức trách trong vùng, mà đa số là vô thần, cho rằng đứng sau các sự kiện xảy ra tại Fatima có sự lèo lái của các Giáo Sĩ. Vì thế, ngay trước lần hiện ra thứ bốn của vị Thiên Nữ vào ngày 13.8.1917, các nhà chức trách đã ra lệnh bắt giam ba trẻ vào tù. Trong khi đó, ở ngọn đồi Cova da Iria đã có khoảng 20.000 người từ khắp nơi tập trung về và đã vô vọng chờ đợi các em tới.

Để tìm cách ép buộc các em phủ nhận các lần hiện ra của vị Thiên Nữ, các nhà chức trách vào lúc bấy giờ, vốn có khuynh hướng chống Giáo Hội, đã tra hỏi các em một cách nghiêm khắc và đe dọa sẽ giết các em bằng một cái chết cực kỳ đau đớn. Nhưng cả ba em chăn chiên đã tỏ ra vô cùng can đảm khi trả lời các nhà chức trách là các em thà chết còn hơn là “phản bội lại Bà đẹp”.

Vì thế, sau hai ngày bị giam giữ, các em lại được thả ra và cho về nhà. Các nhà chức trách đã hoàn toàn thất bại trong việc tìm cách doạ nạt để bắt các em phủ nhận sự thật là vị Thiên Nữ đã hiện ra với mình. Cũng vì các em bị giam giữ, nên vị Thiên Nữ đã hiện ra với các em lần thứ bốn này vào ngày 19.8.1917. Và trong lần hiện ra này, vị Thiên Nữ lại một lần nữa xin các em hãy cầu nguyện và hy sinh cho các kẻ có tội được ơn ăn năn trở lại. Khi Lucia xin vị Thiên Nữ làm một phép lạ để người ta tin đây là một sự thật chứ không do các em bịa đặt ra, thì vị Thiên Nữ đã trả lời: “Vâng, vào ngày 13 tháng 10 tới Bà sẽ làm một phép lạ để tất cả mọi người tin vào sự hiện ra của Bà (…), các con sẽ nhìn thấy Thánh Cả Giuse và Chúa Hài Đồng Giêsu đang ban cho thế giới ơn hòa bình. Các con sẽ nhìn thấy Chúa ban phép lành cho thế giới. Các con cũng sẽ nhìn thấy Đức Bà Rất Thánh Mân Côi và Đức Bà Bảy Sự thương Khó.”

Và cả trong lần hiện ra thứ năm vào ngày 13.9.1917, vị Thiên Nữ cũng xin các em hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội và cho hòa bình thế giới.

Phép lạ mặt trời quay

Người ta khắp nơi đã nóng lòng chờ đợi phép lạ sẽ xảy ra trong lần hiện ra thứ sáu và cũng là lần hiện ra cuối cùng vào ngày 13.10.1917 như lời vị Thiên Nữ đã hứa. Tuy hôm đó, ngay từ sáng sớm trời đã đổ mưa như trút, đã có khoảng trên 70.000 người kéo nhau về tại hiện trường, nơi xảy ra biến cố, để muốn chứng kiến tận mắt các sự lạ. Trong đám quần chúng vô cùng đông đảo đang ồn ào chen lấn tại ngọn đồi Cova da Iria, gồm đủ mọi thành phần và giai cấp xã hội: Các tín hữu, các người vô thần, các người tò mò, giới báo chí và công an cảnh sát.

Vào giữa trưa vị Thiên Nữ hiện đến và trong lần hiện ra này, vị Thiên Nữ đã nói cho các em biết Ngài là ai và Bà muốn gì. Vị thiên Nữ nó với các em: “Bà là Đức Bà Rất Thánh Mân Côi. Bà ao ước người ta xây dựng nơi đây cho Bà một ngôi Nhà Nguyện.”

Và kết thúc những lần hiện ra của Mẹ, Đức Bà Rất Thánh Mân Côi, Mẹ Maria đã tóm tắt lại lý do Mẹ đã hiện ra với ba em tại Fatima như sau: “Bà đã hiện ra là vì Bà muốn nhắc nhủ nhân loại phải biết cải thiện bản thân hơn. Nhân loại đừng tiếp tục xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, Người đã bị xúc phạm quá nhiều rồi.”

Tiếp đến ba trẻ nhìn thấy Thánh Gia Thất. Đứng ở phía bên phải, gần mặt trời đang chiếu sáng bình thường là Đức Bà Rất Thánh Mân Côi, mặc áo trắng và khoác bên ngoài chiếc áo choàng màu xanh da trời. Đứng phía trái là Thánh Cả Giuse, mặc áo đỏ, trên tay bồng Chúa Hài Đồng đang giơ tay chúc lành cho thế giới.

Cuối cùng, Chúa Giêsu, trong tuổi trưởng thành, đang âu yếm ban phép lành cho thế giới và Đức Bà Bảy Sự Thương Khó và sau hết là Đức Bà Núi Các-Men cầm trong tay chiếc khăn choàng vai.

Bỗng nhiên Lucia kêu to: “Kìa, nhìn xem mặt trời!”

Và khi cả đám đông đưa mắt nhìn lên bầu trời, họ đã chứng kiến một sự kiện ngoại thường, không thể tin được. Lập tức mưa ngừng rơi. Các đám mây biến tan hết và mặt trời trở nên như một cái đĩa khổng lồ và người ta có thể nhìn thấy được. Thế rồi mặt trời quay tròn cực kỳ nhanh như một vòng lửa vĩ đại, làm bắn ra các tia lửa đủ màu sắc: vàng, xanh lá cây, đỏ, xanh dương và tím. Mặt trời lại tiếp tục nhảy múa cho tới khi nó bỗng nhiên bay bổng lên không trung và rồi như thể rơi xuống trên đám đông, đến nỗi đã khiến cho đám người đông đảo trên 70.000 sinh mạng một phen khiếp đảm và kêu thét lên “Lạy Chúa tôi, xin cứu con,…con chết mất!”

Sau khi sự kiện qua đi và mọi sự lại trở lại bình thường. Áo quần của mọi người vốn đã bị ướt đẫm nước mưa, bỗng chốc khô ráo bình thường.

Trước cảnh tượng lạ lùng đó, mọi người bất kể lương giáo, kẻ có đạo hay vô thần, v.v… đều quỳ gối và cầu nguyện lớn tiếng. Và sự kiện lạ lùng này xảy ra trong khoảng 10 phút và thường được gọi là “phép lạ mặt trời quay Fatima” đã đi vào lịch sử Giáo Hội Công Giáo nói chung và của dân tộc Bồ Đào Nha nói riêng.

Và không chỉ khoảng 70.000 người có mặt tại Fatima lúc bấy giờ đã chứng kiến được biến cố huyền bí lạ lùng đó, mà cả các dân cư ở những vùng kế cận cũng đã nhìn thấy được sự lạ đó nữa. Còn các giới báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng, vốn đa số vô thần, đã đến Fatima trong lần hiện ra cuối cùng này, chỉ với mục đích là sẽ cho xuất hiện trong các tờ báo ngày mai của họ những bài viết đầy mỉa mai, phỉ báng và nhạo cười “sự bịa đặt trắng trợn và ô nhục Fatima”, thì sau khi chứng kiến những sự kiện lạ lụng “mặt trời quay” này, đã phải đấm ngực ăn năn xưng thú sự ngạo mạn chủ quan của mình. Kết quả là trên các tờ báo lớn nhỏ xuất hiện trong sáng hôm sau ở trên khắp nước Bồ Đào Nha, người ta đã đọc thấy những bài tường trình hoàn toàn trung thực về biến cố Fatima

Mười ba năm sau đó, sau khi đã cân nhắc và tra cứu kỹ càng và hoàn toàn khách quan, Giáo Hội Công Giáo đã công khai nhìn nhận sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, từ ngày 13.5. đến 13.10.1917, là có thật và khuyên mọi con cái mình cố gắng lắng nghe và thực thi Sứ Điệp đầy yêu thương, mà Mẹ Maria đã thừa lệnh Trời Cao mang đến cho toàn thể nhân loại, để họ thực sự được sống trong hạnh phúc và an bình với Thiên Chúa cũng như với mọi anh chị em đồng loại của mình.

Lạy Mẹ Fatima, xin cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen./.


Lm Nguyễn Hữu Thy
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net