GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 18
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 018
 Lượt tr.cập 056084442
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy tÆ°, chia sẻ 19.05.2024
Ước nguyện đầu xuân
29.01.2017

Mùa xuân Đinh Dậu đang về. Vào thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mỗi chúng ta đều có những ước nguyện cho bản thân và gia đình. Dù thuộc tín ngưỡng nào, người ta cũng tin rằng, những nguyện ước từ trái tim chân thành, được thể hiện trong những giây phút khởi đầu của xuân mới sẽ thành hiện thực.

Người tín hữu công giáo tin vào tình thương của Chúa Quan phòng, và vào lời hứa của Chúa Giêsu: “Ai tin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ thấy và ai gõ cửa thì sẽ mở cho” (Mt 7,7), nên thường cầu nguyện lúc giao thừa và đi lễ đầu năm để xin ơn lành trong năm mới. Trong niềm phó thác vào tình thương của Chúa, với xác tín rằng Chúa là nguồn mạch mọi ân phúc, chúng ta cùng dâng lên Ngài những ước nguyện đầu xuân.

Ơn đầu tiên mà chúng ta cần cầu nguyện, đó là xin Chúa ban ơn b
ình an cho thế giới. Bức tranh toàn cảnh thế giới đầu năm 2017 xem ra ảm đạm và tăm tối. Nhân loại lo sợ trước nạn khủng bố đang rình rập từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam, từ châu Âu, châu Mỹ rồi tới châu Á. Những cuộc bạo loạn xảy ra khắp nơi. Chiến tranh giết chóc triền miên tại một số nước Trung Đông. Nơi một số quốc gia Hồi giáo và Ả-rập, những Kitô hữu là nạn nhân của các cuộc xung đột. Để duy trì đức tin và bảo toàn mạng sống, họ phải bỏ quê hương, lên đường lánh nạn, chấp nhận bao đau thương trong hành trình tha hương vô định. Cùng với những “nhân tai”, là hiện tượng biển đổi khí hậu, gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Nơi này hạn hán, nơi kia lũ lụt, nơi khác tuyết lở, làm cho cuộc sống bị đảo lộn, nhiều người phải sống cảnh màn trời chiếu đất, lâm cảnh đói khát vì mất mùa. Thiên nhiên nổi giận trước sự tàn phá vô trách nhiệm của con người, làm cho môi trường bị ô nhiễm, rừng bị tàn phá, tài nguyên bị khai thác cạn kiệt. Những bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, virút Zika, như những làn sóng lây lan nhanh, rất khó kiềm chế. Trước tình hình thế giới bất an bất ổn này, chúng ta nguyện cầu cho những nhà lãnh đạo các quốc gia, để họ biết dựa trên những nguyên tắc căn bản, tôn trọng quyền con người và lấy hạnh phúc của người dân làm tiêu chí quan trọng cho mọi hành động cũng như mọi quyết định của đường lối chính trị.

Với lòng yêu mến quê hương, chúng ta dâng lời cầu xin Chúa cho tổ quốc và dân tộc Việt Nam được bình an. Thế kỷ trước, đất nước thân yêu mang hình chữ “S” này đã trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt. Người dân Việt Nam khao khát hòa bình, vì họ đã trải nghiệm những hậu quả của chiến tranh. Không ai muốn nghe tiếng súng đạn, chém giết. Chẳng ai muốn xung đột, chia lìa. Ngày hôm nay, tiếng bom đạn đã chấm dứt trên quê hương, nhưng dân tộc này còn nhiều đau khổ, do nghèo nàn, khó khăn về kinh tế. Nạn tham nhũng như câu chuyện dài chưa có hồi kết, trái lại, ngày một nghiêm trọng và quy mô hơn. Bạo lực tràn lan, gây chết chóc đau khổ cho bao gia đình. Sự cách biệt giữa người sống ở thành thị và nông thôn còn chênh lệch xa vời. Thanh niên nam nữ vì mưu sinh phải rời quê hương, đánh đổi sức lực thanh xuân với đồng lương rẻ mạt nơi xứ người, giống như những nô lệ thời hiện đại. Trong số những “công nhân xuất khẩu”, nhiều người bị bạc đãi, cư xử tệ bạc và thậm chí bị đánh đập đến tàn phế. Những cô dâu Việt, muốn đổi đời, chấp nhận nhắm mắt đưa chân tới một tương lai vô định. Trong số họ, một số ít tìm được hạnh phúc, phần đông còn lại phải chấp nhận thân phận hẩm hiu, tương lai tăm tối, nhiều người đã tự kết liễu đời mình. Ở trong nước, vì lòng tham, người ta làm bất cứ điều gì đem lại lợi nhuận. Lương tâm con người bị coi rẻ, đạo đức con người bị lãng quên. Hậu quả là hàng giả, thực phẩm nhiễm độc tràn lan trên thị trường. Người ta đang giết dần giết mòn một dân tộc. Đã có những “làng ung thư” do nguồn nước bị nhiễm độc. Chúng ta cầu xin cho đất nước được thanh bình, cho mọi người biết tôn trọng tiếng nói của lương tâm, vì lương tâm là luật của Chúa in vào tâm hồn con người. Khi sống theo lương tâm, người ta không dám làm điều xấu, cuộc sống sẽ an bình tốt đẹp.

Xuân sang là lúc sum họp gia đình. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình được bền vững và thực sự là tổ ấm yêu thương. Vì gia đình là nền tảng của xã hội và của Giáo Hội, nên nếu gia đình vững vàng, thì xã hội vững vàng, Giáo Hội phát triển. Người Việt Nam vẫn tự hào vì có truyền thống gia đình vững chắc, trên thuận dưới hòa, kính trên những dưới. Tuy vậy, trước cơn lốc ồn ào của nền kinh tế thị trường và hiện tượng toàn cầu hóa, truyền thống ấy đang bị lung lay. Tỷ lệ ly dị ngày càng tăng, ngay cả giữa những người công giáo. Những vấn đề liên quan đến gia đình như bạo lực, phá thai, sống chung không tổ chức đám cưới và không có bí tích hôn nhân đang là những ưu tư trăn trở của những người có trách nhiệm trong Giáo Hội cũng như các bậc phụ huynh. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn định hướng mục vụ năm 2017 này là chuẩn bị các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Đây là trách nhiệm chung của mọi người. Chúng ta cầu xin cho các bạn trẻ ý thức tầm quan trọng của hôn nhân, chăm lo học giáo lý, xây dựng gia đình trên nền tảng đức tin và nhờ đó, hôn nhân của họ hạnh phúc và bền vững.

Trước thềm năm mới, chúng ta cầu nguyện cho mọi tín hữu vững vàng trong đức tin. Giữa cơn lốc hưởng thụ của xã hội hiện đại, nhiều người chọn lựa xây dựng lý tưởng đời mình trên những tiêu chuẩn vật chất chóng qua. Họ như những người xây nhà trên cát, hào nhoáng bề ngoài nhưng thiếu nền tảng bền vững lâu dài. Họ dễ dàng đánh đổi đức tin để chọn một nghề nghiệp, một mối tình, hay một lối sống không phù hợp với giáo huấn công giáo. Nhiều người tin Chúa, nhưng vẫn có những thực hành trái nghịch đức tin. Họ viện cớ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tạo thành một mớ tín ngưỡng tổng hợp. Đầu xuân mới cũng là cơ hội cho nhiều hình thức mê tín dị đoan trỗi dậy như nấm sau mưa. Tin là chọn lựa Chúa và giáo huấn của Ngài, giữa bao những chào mời khác trong cuộc sống. Tin cũng là gặp gỡ thân tình và cá vị với một Đấng vô hình đang hiện diện giữa chúng ta. Tin là chấp nhận theo Chúa, mặc dù không nhìn thấy Ngài. “Phúc cho ai không thấy mà tin” (Ga 20,19), Chúa Giêsu phục sinh đã quả quyết như vậy. Chúng ta cầu xin cho những tín hữu vững đức tin vào Thiên Chúa, mặc dù hành trình đức tin còn nhiều phiêu lưu, thử thách.

Còn biết bao Æ°á»›c nguyện của cá nhân má»—i người, cầu xin cho những nhu cầu thiết thá»±c hoặc những hoàn cảnh éo le của cuá»™c sống, chúng ta cùng dâng lên Chúa, vá»›i niềm xác tín Chúa sẽ nhận lời chúng ta. Chúa Giêsu đã nói: “Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phÆ°Æ¡ng chi Cha anh em, Đấng ngá»± trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 7,9-11). Lời của Chúa giúp ta tá»± tin dâng lên những Æ°á»›c nguyện, mặc dù thân phận chúng ta bất xứng, bé nhỏ nghèo hèn. Xin Chúa nhận lời chúng con! Amen.

Xuân Đinh Dậu 2017


+ GM. Giuse Vũ Văn Thiên

(Nguồn: WHĐ)  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net