GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười hai 2022
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 26
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 026
 Lượt tr.cập 044933563
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 09.12.2022
Đại Chủng viện Vinh Thanh mừng Lễ Thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng
05.12.2016

Khi tiết trời lập đông với những cơn gió đầu mùa mang đến chút lạnh phảng phất dìu người ta vào mùa Vọng – mùa chuẩn bị đón mừng Chúa giáng sinh, Đại Chủng viện Vinh Thanh lại hân hoan đón mừng Lễ thánh Phanxicô Xaviê. Không dừng lại ở những chuẩn bị bên ngoài, năm nay các thành viên Chủng viện đã được trải qua kỳ tĩnh tâm tháng đầy sốt sắng để dọn tâm hồn mừng lễ vị thánh quan thầy của cộng đoàn mình.

Đã thành một truyền thống tốt đẹp, một giờ chầu Thánh Thể theo hình thức Taizé đã được tổ chức vào đêm vọng mừng Lễ. Vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 2/12/2016, giờ chầu với chủ đề Sống Chứng nhân của Lòng Thương xót trong Tình Liên đới bắt đầu với sự tham dự của quý cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân cùng toàn thể gia đình Đại Chủng viện. Mở đầu cử hành thánh thiêng này là nghi thức thắp lửa truyền thống. Đó là ngọn lửa đức tin khơi nguồn từ Lòng Thương Xót của Chúa Cha, được Chúa Giêsu gieo vào thế giới, được các bậc tiền nhân và lớp lớp thế hệ cha anh tiếp nối trong Chúa Thánh Thần. Giờ đây, ngọn lửa ấy cũng đang nung nấu và cháy sáng trong tâm hồn các thế hệ đàn em, con cháu.

Trước Thánh Thể Chúa, mọi người dâng lên Chúa tâm tình cung kính thờ lạy. Chiêm ngắm Thánh thể, mọi người có cơ hội hồi tâm xem mình đã sống như thế nào, đã thực thi lòng thương xót với người khác trong cuộc sống được bao nhiêu. Giáo hội vừa bế mạc Năm thánh Lòng Thương Xót, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ thôi sống xót thương, như lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông thư kết thúc Năm thánh (Misericordia et Misera): Cửa lòng thương xót của tâm hồn chúng ta vẫn phải luôn rộng mở. Chúng ta đã học biết rằng Thiên Chúa đã cúi mình trên chúng ta để chúng ta cũng có thể bắt chước Chúa cúi mình trên anh chị em. Đây cũng là dịp để quý thầy cùng mọi người tự vấn bản thân xem mình đã noi gương thánh quan thầy đến mức nào, mình đã Tin mừng hoá ý nghĩ và việc làm của mình ra sao, đã nhiệt thành loan báo Tin mừng của Chúa như xưa thánh Phanxicô đã làm hay chưa, nghĩa là đã xứng danh là môn đệ của Đức Giêsu chưa.

Thật vậy, thánh Phanxicô Xaviê đã diễn tả cách sống động hình ảnh người môn đệ của Chúa nơi từng dấu chân không mệt mỏi cho truyền giáo. Thánh nhân đã trở nên dấu chứng cụ thể về ước muốn được dâng hiến trọn vẹn vì tình yêu thập giá, đã cam chịu cách vui vẻ trước những khác biệt, hiểm nguy nơi vùng đất lạ Á châu, không sợ bị đe dọa đến tính mạng để cứu được nhiều linh hồn. Tinh thần phục vụ Tin mừng của Thánh Bổn mạng như một sứ điệp nền tảng cho các ứng sinh linh mục Vinh Thanh hôm nay trên bước đường dấn thân theo Chúa và phục vụ tha nhân, dám cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Ðức Kitô Giêsu, và được hưởng vinh quang muôn đời (x. 2Tm 2,10).

Sau giờ Chầu Thánh Thể, mọi người dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ cho nhau những tâm tình và hát tặng cho nhau những ca khúc ngọt ngào, động viên nhau trên nẻo đường theo Chúa, ngợi ca lòng yêu Chúa, yêu người, và khơi dậy tinh thần hiệp nhất trong Giáo Hội.

Sáng ngày 03/12/2016, vào lúc 8 giờ, tại nguyện đường ĐCV Vinh Thanh, Thánh Lễ mừng kính vị thánh Bổn mạng các xứ truyền giáo và của ĐCV Vinh Thanh đã diễn ra trọng thể trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với sự hiện diện của quý cha trong Ban giảng huấn, quý cha Toà Giám mục, quý cha đến từ các giáo xứ, quý tân linh mục, quý chủng sinh, quý souers các Hội dòng: Mến Thánh giá, Thừa Bác ái… cùng quý ân nhân, thân nhân và bà con giáo dân.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương – Phó Giám đốc Đại Chủng viện, trong phần khai Lễ, đã mời gọi mọi người hướng về thánh Phanxicô – vị tông đồ Á đông để noi gương bắt chước ngài mà trở thành những con người của truyền giáo.

Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô triển khai tiếp sứ vụ Truyền giáo vốn là bản chất của Giáo hội dựa trên lệnh truyền của Chúa Giêsu trong Tin mừng theo thánh Maccô: Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo (Mc 16,15). Để giúp cộng đoàn đi sâu vào chủ đề này, ngài triển khai sứ vụ truyền giáo theo 3 năng động: Ra đi và lưu lại, Nói và làm và cuối cùng là Dấn thân kết hợp với Chúa. Ra đi, đó là lệnh truyền của Chúa. Đã là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta phải được sai đi và sẵn sàng ra đi. Sứ vụ này có nguồn gốc từ Ba Ngôi: chính Chúa Cha đã sai Chúa Con và Chúa Thánh Thần đến để cứu chuộc và thánh hoá nhân loại. Tuy vậy, chúng ta lại phải luôn ở lại trong Chúa, nếu không mọi hoạt động của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa.

Trong năng động Nói và làm, cha Phêrô nhấn mạnh, truyền giáo không phải là tuyên truyền, càng không phải là đắp chăn hô khẩu hiệu. Về điểm này, chúng ta phải học cùng Chúa Giêsu. Ở nơi Người, không còn khoảng cách giữa nóilàm. Người đã rao giảng Tin mừng bằng lời nói và bằng chính con người và cuộc sống của mình. Trong năng động Dấn thân kết hợp với ơn Chúa, cha chủ tế cảnh báo về hai thái cực: hoặc khoán trắng cho Chúa vì cho rằng Giáo hội là của Chúa và Người có đủ khả năng đưa ai vào Giáo hội tuỳ thích, hoặc coi truyền giáo là việc của con người và tách Chúa ra khỏi sứ vụ này. Theo đó, chúng ta cần nỗ lực 100% nhưng cũng cần ơn Chúa 100% và phải biết cộng tác với Chúa Thánh Thần, vì chính Người là linh hồn, là tác nhân chính của công cuộc loan báo Tin mừng.

Thánh lễ hôm nay thực sự đã khơi dậy trong các ứng sinh đang theo học tại Đại Chủng viện nhiều tâm tình sốt mến. Là những môn đệ của Chúa Kitô và đang bước theo Người, các ứng sinh linh mục được mời gọi ý thức về sự thúc bách của Chúa mà ra đi loan báo Tin mừng như thánh Phanxicô Xaviê đã làm. Đời dâng hiến gắn liền với hy sinh và từ bỏ. Đó là lựa chọn mà Thánh Quan Thầy đã sống và bao thế hệ cha anh đã hân hoan bước qua.

Xem thêm hình ảnhBan TT ĐCV Vinh Thanh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net