GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 29
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 029
 Lượt tr.cập 056229552
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 25.05.2024
Đại chủng viện Vinh Thanh: Khai giảng năm học mới 2016-2017
08.09.2016

Sáng 6/9/2016, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã tổ chức buổi lễ khai giảng năm học 2016-2017. Với sự hiện diện của Đức cha Phaolô – Chủ chăn Giáo phận Vinh, Đức cha Phụ tá Phêrô - Giám đốc ĐCV, cha Micae Trịnh Ngọc Tứ - tân Tổng Đại diện Giáo phận Thanh Hoá, quý cha và quý thầy trong Ban Giám đốc, Ban Đào tạo và 165 Chủng sinh thuộc 3 khóa XII, XIII và XIV. Lễ khai giảng là lời tri ân Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban cho gia đình ĐCV trong năm qua và cũng là ước nguyện cho năm học mới được thành toàn như lòng Chúa mong ước.

Lễ khai giảng được bắt đầu vào lúc 8h00 sáng, tại hội trường của Đại Chủng viện. Mở đầu buổi lễ là diễn văn khai giảng của Đức cha giám đốc ĐCV. Sau khi khái quát tình hình chung của ĐCV, ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc trở thành một môn đệ thân thiết của Chúa Giêsu trước khi trở thành tông đồ của Người. Thời gian các chủng sinh sống và được đào tạo tại CĐV cũng giống như thời gian làm môn đệ của Chúa. Có thể nói, 4 chiều kích đào tạo linh mục ngày nay tương ứng với 4 chiều kích huấn luyện mà chính Chúa Giêsu đã thực hiện trên các Tông đồ xưa: ở lại với Chúa, lắng nghe Lời Chúa, hiệp thông với Chúa và loan báo Tin mừng Nước Chúa.

Việc đào tạo nhân bản tức là trả lời câu hỏi “Tôi đang ở với ai?”. Chúng ta gặp gỡ nhiều người, sống bên cạnh nhiều người, nhưng trên hết mọi sự, việc ở lại với Chúa mới quan trọng. Bao lâu chúng ta không ở lại với Chúa, việc đào tạo nhân bản vẫn còn đang có những khiếm khuyết. Chiều kích tri thức nhắc nhở chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa. Chiều kích đào tạo tu đức hướng chúng ta đến một sự hiệp thông cá vị với Chúa và sống hoà hợp với mọi người chung quanh. Chiều kích mục vụ chính là hoạt động loan báo Tin mừng. Là Tông đồ của Chúa, chúng ta được mời gọi đến với người khác, chứ không phải gọi người khác đến với mình.

Tiếp đến, Đức cha Phêrô điểm lại bối cảnh thế giới hiện nay, trong đó gia đình nhân loại đang đứng trước nhiều biến động. Trước thảm trạng ô nhiễm môi trường biển miền Trung, ngài mời gọi mỗi người cần phải thể hiện sự quan tâm tới vận mệnh đất nước. Ngài đề nghị một cách hiểu rộng hơn về môi trường: ngoài môi trường tự nhiên, chúng ta còn có môi trường xã hội, môi trường tâm hồn, môi trường Nguyên Tổ và môi trường Thiên Chúa. Theo đó, thảm trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên chính là hậu quả của việc chúng ta không coi trọng môi trường Thiên Chúa. Vậy nên, để làm sạch môi trường tự nhiên, chúng ta phải hiệp thông với môi trường Thiên Chúa.

Sau khi kết thúc bài huấn từ của mình, Đức cha Phêrô đã chính thức tuyên bố khai giảng năm học 2016-2017.

Buổi lễ khai giảng tiếp tục với những huấn từ và ý kiến từ Đức cha và quý cha trong Ban đào tạo. Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc ĐCV kiêm Giám học, nhắc lại mục tiêu đào tạo cho một năm huấn luyện mới: hướng tới sự biến đổi tận căn và toàn vẹn nơi người chủng sinh. Để làm được như vậy, người chủng sinh cần phải kiên nhẫn thực hành các nhân đức mỗi ngày, nội tâm hoá các giá trị Tin mừng và sống mật thiết hơn với Thiên Chúa. Xưa kia Chúa Giêsu cũng đã chuẩn bị 30 năm trước khi bắt đầu thi hành sứ vụ, các Tông đồ cũng được chính Chúa huấn luyện kỹ càng, thì nay các chủng sinh cần biết tận dụng thời gian tu luyện ở ĐCV để có thể trở thành những tông đồ nhiệt thành của Chúa. Tiếp đó là những phát biểu đầy tâm huyết và những lời chúc mừng của quý cha giáo.

Trong phần huấn từ cuối lễ khai giảng, Đức cha Phaolô kêu gọi các chủng sinh dành sự quan tâm đặc biệt đến công cuộc loan báo Tin mừng. Ngài nêu lên một thực trạng đáng buồn là, mặc dù chúng ta có nhiều nhân sự, nhưng lại không dám bung mình ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình, không dám rời khỏi giáo xứ với số giáo dân ít ỏi của mình để đến với những nơi còn chưa được đón nhận Tin mừng và những nơi đã từng in dấu chân các nhà thừa sai. Ngài nói, quả thực chúng ta phải đấm ngực ăn năn vì tinh thần loan báo Tin mừng còn quá yếu kém, trong khi đó, nhiệm vụ này là của chính chúng ta, những người chủng sinh, linh mục. Ngài mời gọi anh em chủng sinh phải nỗ lực và nuôi dưỡng nhiệt huyết để trở thành những con người của Tin mừng để đem Chúa đến với người khác. Muốn vậy, chúng ta cần phải Tin mừng hoá cuộc sống chúng ta, Tin mừng hoá những quyết tâm, lý tưởng, dự phóng của chúng ta. Có vậy, chúng ta mới dám xả thân vì Tin mừng như các vị thừa sai đã làm.

Lễ khai giảng kết thúc bằng tâm tình và lời quyết tâm của các chủng sinh. Giai điệu hân hoan của bài hát truyền thống ĐCV được cất lên trong niềm vui và tâm tình tín thác của toàn thể quí cha và anh em chủng sinh vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Ngay sau Lá»… khai giảng là Thánh lá»… tạ Æ¡n Thiên Chúa và cầu nguyện cho năm học má»›i do Đức cha Phaolô chủ tế, vá»›i nghi thức nhận giáo vụ của má»™t số cha giáo má»›i tại ĐCV.

Được gợi hứng từ bài Tin Mừng theo thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu chọn 12 Tông đồ và đặt trong khung cảnh của thánh lễ khai giảng năm học, Đức cha Phaolô nhắc nhở các nhà đạo tạo phải tuyển lựa và huấn luyện được các ứng sinh để họ trở thành những linh mục như lòng Chúa mong ước. Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của các chủng sinh, phải biết trân trọng thời gian quý báu ở ĐCV, ra sức tu luyện dưới sự hướng dẫn của các nhà đào tạo để trở thành những con người của Chúa, ra đi loan báo Tin mừng cho mọi người và trở thành cánh tay nhân ái xoa dịu những đau thương nơi người khác trong cuộc sống này.

Một chặng đường mới lại mở ra với toàn thể gia đình ĐCV Vinh Thanh. Những sứ vụ mới lại thúc giục từng anh em chủng sinh phải hăng say và đầy tin yêu trong tu luyện và học tập, với niềm hy vọng không ngừng vào Thầy Chí Thánh Giêsu.

 

ĐCV Vinh Thanh năm học 2016-2017:

– ÄCV Vinh Thanh là nÆ¡i đào tạo linh mục cho hai Giáo phận Vinh và Thanh Hóa từ 1988 cho đến nay.

– Äá»™i ngÅ© giảng huấn: 10 giáo sÆ° ná»™i trú cùng vá»›i nhiều giáo sÆ° ngoại trú và thỉnh giảng. Từ năm 2007, ĐCV đã có sá»± hiện diện thường trá»±c của các Cha linh hÆ°á»›ng.

– Có 165 chủng sinh Ä‘ang tu học tại ĐCV: Lá»›p A: 54 (Khóa XII) chủng sinh; Lá»›p B (Khóa XIII): 63 chủng sinh, và Lá»›p C (khóa XIV): 50 chủng sinh. Trong đó, 114 chủng sinh thuá»™c Giáo phận Vinh, 51 chủng sinh thuá»™c Giáo phân Thanh Hóa.

– 7 tiêu chí đào tạo (7T): Thánh thiện, Tinh tường, Tá»± lập, Trưởng thành nhân bản và cảm tính, Thành thạo trên đường tâm linh, Thân tình và Tận tụy.

Đại Chủng viện Vinh Thanh tựu trường ngày 03 tháng 9 măm 2016. Sau một ngày ổn định chỗ ở, ngày 05/9/2016, gia đình ĐCV bước vào ngày tĩnh tâm đầu năm học. Tuy ngắn ngủi, dịp tĩnh tâm là thời gian cần thiết để anh em làm quen lại với nhịp sống chủng viện, bỏ lại những vấn vương ngày hè và để dâng lên Chúa những quyết tâm cho bản thân: cố gắng hơn trong học tập cũng như tu luyện. Giảng trong ngày tĩnh tâm, cha linh hướng Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm mời gọi anh em sống thánh thiện hơn mỗi ngày. Lời mời gọi nên thánh dành riêng cho hết thảy mọi người, nhưng với chủng sinh, những người được Chúa chọn để trở thành linh mục của Người mai ngày, đây phải là ưu tiên hàng đầu.BTT ĐCV Vinh Thanh  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net