Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Đại Chủng viện Vinh Thanh mừng Lễ Thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng
05.12.2016

Khi tiết trời lập đông với những cơn gió đầu mùa mang đến chút lạnh phảng phất dìu người ta vào mùa Vọng – mùa chuẩn bị đón mừng Chúa giáng sinh, Đại Chủng viện Vinh Thanh lại hân hoan đón mừng Lễ thánh Phanxicô Xaviê. Không dừng lại ở những chuẩn bị bên ngoài, năm nay các thành viên Chủng viện đã được trải qua kỳ tĩnh tâm tháng đầy sốt sắng để dọn tâm hồn mừng lễ vị thánh quan thầy của cộng đoàn mình.

Đã thành một truyền thống tốt đẹp, một giờ chầu Thánh Thể theo hình thức Taizé đã được tổ chức vào đêm vọng mừng Lễ. Vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 2/12/2016, giờ chầu với chủ đề Sống Chứng nhân của Lòng Thương xót trong Tình Liên đới bắt đầu với sự tham dự của quý cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân cùng toàn thể gia đình Đại Chủng viện. Mở đầu cử hành thánh thiêng này là nghi thức thắp lửa truyền thống. Đó là ngọn lửa đức tin khơi nguồn từ Lòng Thương Xót của Chúa Cha, được Chúa Giêsu gieo vào thế giới, được các bậc tiền nhân và lớp lớp thế hệ cha anh tiếp nối trong Chúa Thánh Thần. Giờ đây, ngọn lửa ấy cũng đang nung nấu và cháy sáng trong tâm hồn các thế hệ đàn em, con cháu.

Trước Thánh Thể Chúa, mọi người dâng lên Chúa tâm tình cung kính thờ lạy. Chiêm ngắm Thánh thể, mọi người có cơ hội hồi tâm xem mình đã sống như thế nào, đã thực thi lòng thương xót với người khác trong cuộc sống được bao nhiêu. Giáo hội vừa bế mạc Năm thánh Lòng Thương Xót, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ thôi sống xót thương, như lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông thư kết thúc Năm thánh (Misericordia et Misera): Cửa lòng thương xót của tâm hồn chúng ta vẫn phải luôn rộng mở. Chúng ta đã học biết rằng Thiên Chúa đã cúi mình trên chúng ta để chúng ta cũng có thể bắt chước Chúa cúi mình trên anh chị em. Đây cũng là dịp để quý thầy cùng mọi người tự vấn bản thân xem mình đã noi gương thánh quan thầy đến mức nào, mình đã Tin mừng hoá ý nghĩ và việc làm của mình ra sao, đã nhiệt thành loan báo Tin mừng của Chúa như xưa thánh Phanxicô đã làm hay chưa, nghĩa là đã xứng danh là môn đệ của Đức Giêsu chưa.

Thật vậy, thánh Phanxicô Xaviê đã diễn tả cách sống động hình ảnh người môn đệ của Chúa nơi từng dấu chân không mệt mỏi cho truyền giáo. Thánh nhân đã trở nên dấu chứng cụ thể về ước muốn được dâng hiến trọn vẹn vì tình yêu thập giá, đã cam chịu cách vui vẻ trước những khác biệt, hiểm nguy nơi vùng đất lạ Á châu, không sợ bị đe dọa đến tính mạng để cứu được nhiều linh hồn. Tinh thần phục vụ Tin mừng của Thánh Bổn mạng như một sứ điệp nền tảng cho các ứng sinh linh mục Vinh Thanh hôm nay trên bước đường dấn thân theo Chúa và phục vụ tha nhân, dám cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Ðức Kitô Giêsu, và được hưởng vinh quang muôn đời (x. 2Tm 2,10).

Sau giờ Chầu Thánh Thể, mọi người dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ cho nhau những tâm tình và hát tặng cho nhau những ca khúc ngọt ngào, động viên nhau trên nẻo đường theo Chúa, ngợi ca lòng yêu Chúa, yêu người, và khơi dậy tinh thần hiệp nhất trong Giáo Hội.

Sáng ngày 03/12/2016, vào lúc 8 giờ, tại nguyện đường ĐCV Vinh Thanh, Thánh Lễ mừng kính vị thánh Bổn mạng các xứ truyền giáo và của ĐCV Vinh Thanh đã diễn ra trọng thể trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với sự hiện diện của quý cha trong Ban giảng huấn, quý cha Toà Giám mục, quý cha đến từ các giáo xứ, quý tân linh mục, quý chủng sinh, quý souers các Hội dòng: Mến Thánh giá, Thừa Bác ái… cùng quý ân nhân, thân nhân và bà con giáo dân.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương – Phó Giám đốc Đại Chủng viện, trong phần khai Lễ, đã mời gọi mọi người hướng về thánh Phanxicô – vị tông đồ Á đông để noi gương bắt chước ngài mà trở thành những con người của truyền giáo.

Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô triển khai tiếp sứ vụ Truyền giáo vốn là bản chất của Giáo hội dựa trên lệnh truyền của Chúa Giêsu trong Tin mừng theo thánh Maccô: Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo (Mc 16,15). Để giúp cộng đoàn đi sâu vào chủ đề này, ngài triển khai sứ vụ truyền giáo theo 3 năng động: Ra đi và lưu lại, Nói và làm và cuối cùng là Dấn thân kết hợp với Chúa. Ra đi, đó là lệnh truyền của Chúa. Đã là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta phải được sai đi và sẵn sàng ra đi. Sứ vụ này có nguồn gốc từ Ba Ngôi: chính Chúa Cha đã sai Chúa Con và Chúa Thánh Thần đến để cứu chuộc và thánh hoá nhân loại. Tuy vậy, chúng ta lại phải luôn ở lại trong Chúa, nếu không mọi hoạt động của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa.

Trong năng động Nói và làm, cha Phêrô nhấn mạnh, truyền giáo không phải là tuyên truyền, càng không phải là đắp chăn hô khẩu hiệu. Về điểm này, chúng ta phải học cùng Chúa Giêsu. Ở nơi Người, không còn khoảng cách giữa nói và làm. Người đã rao giảng Tin mừng bằng lời nói và bằng chính con người và cuộc sống của mình. Trong năng động Dấn thân kết hợp với ơn Chúa, cha chủ tế cảnh báo về hai thái cực: hoặc khoán trắng cho Chúa vì cho rằng Giáo hội là của Chúa và Người có đủ khả năng đưa ai vào Giáo hội tuỳ thích, hoặc coi truyền giáo là việc của con người và tách Chúa ra khỏi sứ vụ này. Theo đó, chúng ta cần nỗ lực 100% nhưng cũng cần ơn Chúa 100% và phải biết cộng tác với Chúa Thánh Thần, vì chính Người là linh hồn, là tác nhân chính của công cuộc loan báo Tin mừng.

Thánh lễ hôm nay thực sự đã khơi dậy trong các ứng sinh đang theo học tại Đại Chủng viện nhiều tâm tình sốt mến. Là những môn đệ của Chúa Kitô và đang bước theo Người, các ứng sinh linh mục được mời gọi ý thức về sự thúc bách của Chúa mà ra đi loan báo Tin mừng như thánh Phanxicô Xaviê đã làm. Đời dâng hiến gắn liền với hy sinh và từ bỏ. Đó là lựa chọn mà Thánh Quan Thầy đã sống và bao thế hệ cha anh đã hân hoan bước qua.

Xem thêm hình ảnh


Ban TT ĐCV Vinh Thanh


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13146

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net