GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 056085045
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giá»›i trẻ, di dân 19.05.2024
Sinh viên Công giáo Vinh: Mừng lễ thánh quan thầy Anselmo
25.04.2018

Xem hình
GPVO - Ngày 22/4/2018, Chúa nhật IV Phục Sinh, Sinh viên Công giáo (SVCG) Vinh đã tổ chức thánh lễ mừng kính thánh Anselmô quan thầy. Thánh lễ đã quy tụ hơn 350 bạn sinh viên đã và đang học tập trên địa bàn thành phố Vinh.

Nhằm cổ võ ơn gọi trong ngày thế giới cầu nguyện cho ơn Thiên triệu Linh mục và Tu sĩ, mở đầu chương trình mừng quan thầy là phần giới thiệu ơn gọi của các hội dòng, tu đoàn tới các bạn sinh viên: Hội Chị Em Bác Ái Thánh Nữ Gioanna Antida Thouret; Dòng Chúa Giêsu (Dòng Tên); Dòng Thừa Sai Bác Ái; Hiệp Hội Đaminh Tin Mừng; Dòng Mến Thánh Giá Vinh; Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ; Dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời; Hiệp Hội Thừa ai Bác Ái Vinh; Dòng Đức Mẹ Lên Trời.Cao điểm trong chương trình mừng quan thầy là thánh lễ tạ ơn lúc 16h30 do Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế với ngài có quý cha Tòa Giám mục; cha F.X. Nguyễn Hồng Ân – chánh văn phòng; cha Giuse Trần Văn Học – truyền thông Giáo phận; cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên S.J – cha giáo Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê; cha Antôn Trần Văn Niên – quản xứ La Nham; cha Phaolô Phan Thành Ngữ - trưởng ban thánh nhạc; cha Giuse Phạm Ngọc Quý – phó xứ Bố Sơn và cha Đặc trách sinh viên Giuse Tô Văn Toản.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã mời gọi các bạn sinh viên noi gương Thánh Anselmô - “biết để tin”, tin vào mầu nhiệm sâu thẳm của Thiên Chúa, cố gắng để tin và cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức từ đó có một niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa.

Quảng diễn Lời Chúa trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Học nhấn mạnh:

"Hôm nay, chúng ta đặc biệt cầu xin Chúa cho có nhiều người trẻ biết quảng đại đáp lại lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa, sẵn sàng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội trên con đường loan báo Tin Mừng. Nhưng để đáp lại lời Chúa mời gọi thì chúng ta cần phải biết lắng nghe để phân định từ đó mới có sự đáp trả tích cực bằng việc sống lời mời gọi đó, như trong Sứ điệp “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55, Đức Thánh Cha Phanxicô lần lượt phân tích 3 khía cạnh của ơn gọi là lắng nghe, phân định và sống. ĐTC mời gọi chúng ta chú tâm lắng nghe lời Chúa, lắng nghe câu chuyện đời mình, lắng nghe những điều nhỏ bé trong đời sống hằng ngày, từ đó để học cách nhìn mọi việc bằng con mắt đức tin, và luôn mở lòng ra trước những bất ngờ của Thánh Thần. ĐTC mời gọi chúng ta phải biết lắng nghe vì “tiếng gọi của Chúa không rõ ràng như những điều chúng ta nghe được, nhìn thấy hoặc chạm đến trong kinh nghiệm sống hằng ngày. Thiên Chúa đến cách âm thầm và kín đáo, không áp đặt lên tự do của chúng ta. Vì thế tiếng nói của Chúa có thể bị lấn át bởi nhiều lo lắng và bận tâm chất đầy trong tâm trí chúng ta”. Quả thật, “ngày hôm nay việc lắng nghe ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì chúng ta đang chìm sâu trong một xã hội tràn ngập tiếng ồn, một xã hội bị kích động quá mức và bị dội bom bởi thông tin. Sự ồn ào bên ngoài đôi khi chiếm lĩnh môi trường sống của chúng ta, làm cho chúng ta phân tâm và bối rối. Điều này ngăn không cho chúng ta dừng lại để thưởng thức hương vị của chiêm niệm, bình tâm suy tư về những biến cố trong đời, bắt đầu công việc trong sự tin tưởng vào kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, và thực hiện một sự phân định hiệu quả”. Vì thế rất cần những khoảnh khắc trầm lắng để giữ được một cái tâm thanh bình, nhờ đó mới có thể nghe được lời mời gọi của Chúa. Ước chi chúng ta cũng biết tạo cho mình những phút tĩnh lặng trong mỗi ngày sống để đọc Lời Chúa, để nghe và nhận ra tiếng thì thầm của Chúa đang ngỏ với chúng ta…

Và sau khi chúng ta lắng nghe tiếng Chúa, hiểu được mình đang được Chúa kêu gọi đi đâu và làm gì: là sống ơn gọi “đời sống giáo dân trong bậc hôn nhân gia đình hay sống đời linh mục trong tác vụ chức thánh hay sống đời thánh hiến đặc biệt để trở thành chứng nhân của Chúa”, thì chúng ta cần biết đáp trả cách nhanh chóng. Nhất là trong đời sống thánh hiến, ĐTC nhắn nhủ: “đừng chờ đến lúc mình trở nên hoàn hảo mới quảng đại đáp lời ‘xin vâng’, cũng đừng lo sợ vì những giới hạn và tội lỗi của chúng ta, nhưng hãy mở lòng ra trước tiếng gọi của Chúa”.

Thánh Alselmô, bổn mạng của Hội SV CG Vinh chúng ta, là người cũng đã từng trải qua một thời gian sống buông thả luân lý, chạy theo các đam mê trần tục và giả điếc làm ngơ đối với lời mời gọi của TC trong một thời gian dài. Nhưng nhờ giữ được tâm hồn bình lặng giữa những thăng trầm và nghịch cảnh của cuộc sống, cuối cùng Alselmô đã biết lắng nghe và đáp trả lời mời gọi của Chúa".

Niềm vui ngày lễ Quan thầy còn được nhân lên khi sau thánh lễ là “Đêm chung kết tìm kiếm tài năng sinh viên”. 8 tiết mục xuất sắc đã được chọn kỹ lưỡng ở vòng sơ khảo để góp mặt trong trận chung kết. Và nhà quán quân đã được vinh danh, tiết mục múa Cảm Mến Tri Ân của SVCG Vinh tổ Trung Đô. Á quân thuộc về giọng ca nam Nguyễn Đậu Quý với tiết mục Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước.

Trước đó, ngày 21/4, sau hơn một tháng tranh đấu, cuộc thi Chinh phục Docat 2018 đã kết thúc. Qua 8 trận vòng loại, 2 trận bán kết đã tìm ra được 4 tổ xuất sắc nhất bước vào trận chung kết. Kết quả chung cuộc, SVCG Vinh tổ Trung Tâm đã xuất sắc giành cup vô địch. Cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng cũng như kinh nghiệm trong hành trình tìm hiểu giáo lý của sinh viên.

Thánh lễ Quan thầy kết thúc, đọng lại trong lòng mỗi người mỗi dư vị khác nhau. Qua đó là cơ hội tạo nên tình liên đới giữa mỗi con người, tạo điều kiện thúc đẩy Hội phát triển về các phong trào chung cũng như về mặt tâm linh, hầu đưa Sinh viên Công giáo Vinh trở thành mái nhà chung vững mạnh. Cũng qua thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho ơn thiên triệu, mong nơi mỗi người sinh viên có tâm hồn nhiệt thành đáp lại lời mời gọi của Chúa làm linh mục hay tu sĩ nam nữ để rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho mọi người.

Ước chi tình yêu đối với chân lý và sự liên lỉ khát khao Thiên Chúa, ước chi lòng nhiệt thành tràn đầy can đảm đã ghi dấu toàn cuộc sống của thánh Anselmô, cũng thúc đẩy mỗi người trẻ chúng ta không mệt mỏi kiếm tìm sự hiệp nhất sâu xa hơn với Chúa Kitô, là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.Truyền thông SVCG Vinh  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net