GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 21
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 021
 Lượt tr.cập 057944258
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giá»›i trẻ, di dân 22.07.2024
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Vọng 2017
12.12.2017

Tĩnh tâm Mùa Vọng là cơ hội giúp các bạn sinh viên kiểm điểm lại đời sống, nhận ra những giá trị mình đang theo đuổi trong cuộc sống thường ngày, trong gia đình, trong xã hội và nơi bản thân. Hơn nữa trong dịp này, các bạn sinh viên cần được giúp đỡ để khám phá ra những giá trị đích thực mà Tin Mừng, đặc biệt là mầu nhiệm Giáng sinh mời gọi và trông chờ người trẻ thực hiện giữa một xã hội mà lễ Giáng sinh ngày càng bị thế tục hoá.

“Dừng lại để cảm mến tri ân” là chủ đề tĩnh tâm của SVCG Vinh trong ngày Chúa Nhật II Mùa Vọng 10/12/2017, được tổ chức tại giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại. Đợt tĩnh tâm này đã quy tụ gần 400 sinh viên của 16 tổ là SVCG thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh và Hà Tĩnh cùng các bạn trẻ đến từ các giáo xứ Lộc Mỹ và Quy Chính.

Tĩnh tâm mùa Vọng là cơ hội giúp các bạn sinh viên kiểm điểm lại đời sống, nhận ra những giá trị mình đang theo đuổi trong cuộc sống thường ngày, trong gia đình, trong xã hội và nơi bản thân. Hơn nữa trong dịp này, các bạn sinh viên cần được giúp đỡ để khám phá ra những giá trị đích thực mà Tin Mừng, đặc biệt là mầu nhiệm Giáng sinh mời gọi và trông chờ người trẻ thực hiện, giữa một xã hội mà ngày lễ Giáng Sinh dường như chạy theo những hào nhoáng ở bên ngoài.

Dừng lại để cảm mến tri ân

Mặc dù với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông miền Trung, nhưng các bạn sinh viên vẫn háo hức tham gia các hoạt động của chương trình tĩnh tâm. Sau phần khởi động với những vũ điệu sôi động, cha giáo Đại Chủng Viện Vinh Thanh, Phaolô Nguyễn Văn Quang đã có giờ chia sẻ trao đổi mở với các bạn sinh viên về sự Tỉnh Thức chờ đợi và tri ân tất cả những gì đã qua. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng có cơ hội để trao đổi trực tiếp với Ngài các vấn đề về đời sống đức tin và đời sống sinh viên. Một trong những vấn đề nhiều bạn trẻ sinh viên quan tâm, đó là làm sao để có thể đứng vững trước những cám dỗ và thách đố của cuộc sống nơi môi trường sinh viên.

Ngay sau giờ giải lao, các bạn sinh viên đã có cơ hội trải lòng mình ra ở các nhóm nhỏ hơn, đây thực sự là quãng thời gian quý giá để mỗi người có thể nói lên tâm tình, niềm vui và thách đố trong đời sống sinh viên. Qua đó, phần nào giúp các bạn truyền ngọn lửa nhiệt huyết và kinh nghiệm sống cho nhau.

Hòa quyện cùng những tâm tình sâu lắng, vào lúc 11h00, tất cả các bạn sinh viên đã cùng nhau bước vào giờ Chầu Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và suốt sắng. Mọi người cùng nhau dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Ngài đã thương ban cho bản thân mỗi người. Cùng với đó, bản thân mỗi người cũng được mời gọi nhìn lại đời sống của mình, cũng như lắng nghe lời gọi mà Chúa đánh động nơi tâm hồn. Mặc dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng để lại trong lòng mỗi tham dự viên rất nhiều tâm tình và quyết tâm thay đổi đời sống cách mạnh mẽ hơn.

Kết thúc buổi sáng, mọi người cùng nhau đến với giờ cơm trưa trong bầu khí huynh đệ và vui tươi. Những món ăn ngon được các bà Mẹ trong giáo họ Đồng Yên chuẩn bị, thực sự là một món quà rất quý giá và tiếp thêm “lửa” để các bạn tiếp tục ngày tĩnh tâm trong bình an.

Các tham dự viên tiếp tục duy trì ngọn lửa nhiệt huyết và tĩnh thần suốt sắng vào buổi chiều. Mặc dù đã trải qua 1 buổi sáng, nhưng 13h45, các tham dự viên đã tập trung sẵn sàng trong nhà thờ để khởi động và bắt đầu giờ tĩnh tâm do cha cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên SJ, cha giáo Đại chủng viện Vinh Thanh hướng dẫn. Tiếp tục chương trình trong ngày tĩnh tâm, cha đã đào sâu và dẫn đưa sinh viên về đề tài “Dừng lại để cảm mến tri ân”. Cha Gioan Baotixita đã mượn lời bài hát “Để Chúa đến” để gần gũi hoá tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa, như thể người cha, đã trao tặng cho nhân loại một hồng ân vô cùng cao quý, chính Chúa Giêsu Hài Đồng, để tấu lên “khúc nhạc tình yêu” du dương giữa lòng nhân loại. Đây là một hồng ân, mà mỗi người, tự sâu xa, phải luôn biết cảm nếm và tri ân Thiên Chúa.

Sau những giây phút gặp Chúa và gặp chính mình trong giờ tĩnh tâm, các bạn sinh viên đã được hòa giải với Thiên Chúa qua Bí tích Hoà Giải do quý cha đã quảng đại về giúp.

Thánh lễ tạ ơn

Đúng 16h, thánh lễ tạ ơn được diễn ra trong ngôi thánh đường ấm áp, cùng với sự hiện diện của cha đặc trách sinh viên, linh mục Giuse Tô Văn Toản chủ tế, cha giám tỉnh dòng Đức Mẹ Về Trời Giuse Nguyễn Tiến Dưng, cha giáo Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên SJ, quý thầy đồng hành, quý soeurs và gần 400 các bạn sinh viên. Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Tiến Dưng đã mời gọi các bạn sinh viên: Là sinh viên, anh chị em cảm thấy con đường nào đang tắc nghẽn trong tâm hồn của mình, trong trái tim của mình? Là sinh viên, anh chị em có thể truy tìm để khai thông những con đường mới, xóa bỏ sự bế tắc trong tâm hồn và đời sống như thế nào?

Tâm tình tạ ơn trong Thánh Lễ đã giúp các tham dự viên được hiệp thông với Thiên Chúa và gắn bó mật thiết với nhau hơn.

Mừng Giáng Sinh “sớm” bên nhau

Mỗi độ Giáng Sinh về, các bạn sinh viên không có cơ hội tề tựu bên nhau để chúc mừng Giáng Sinh, khi mỗi người trở về nhà để mừng Giáng Sinh bên người thân và giáo xứ. Chính vì thế, ngày tĩnh tâm Mùa Vọng hôm nay, thực sự là một ngày đẹp và ý nghĩa để mọi người cùng đón và chia sẻ niềm vui Giáng Sinh bên nhau.

Sau giờ ăn tối, trời bắt đầu đổ mưa, nên đã gặp ít nhiều khó khăn trong việc tổ chức đêm diễn nguyện. Tuy nhiên, tạ ơn Chúa vì mọi sự sau đó đã được diễn ra trong bình an và mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho mỗi người tham dự.

Đêm diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh với chủ đề “Ánh Sáng Cứu Độ Cho Trần Gian”, đã được diễn ra trong bầu khí sâu lắng và tràn ngập niềm vui. Bắt đầu bằng việc rước Chúa Hài Đồng, các bạn sinh viên đã được chiêm ngắm và đi lại chặng đường mà Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, thực hiện lời hứa cứu độ bằng tình yêu vô bờ bến. Mỗi tham dự viên cũng được mời gọi gắn chặt cuộc đời của mình với Thiên Chúa, biết lấy Chúa làm kim chỉ nam cho toàn bộ đời sống của mình, ngay cả trong những hoàn cảnh và chọn lựa khó khăn nhất.

Ngay sau phần rước Chúa Hài Đồng, phần diễn nguyện tóm tắt lịch sử ơn cứu độ đã được các bạn sinh viên Công Giáo thể hiện sâu sắc và ý nghĩa. Qua đó, giúp mọi người hiểu rõ và cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa cách rõ nét và cụ thể hơn. Đồng thời, cũng mời gọi mỗi người hãy thay đổi đời sống để xứng đáng hơn với tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa.

Sau phần diễn nguyện là Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh và tặng quà Giáng Sinh. Những lời ca tiếng hát, cùng với những món quà nhận được từ các Ông Già Noel, đã làm cho đêm diễn nguyện trở nên có ý nghĩa và sâu lắng hơn nơi tâm hồn mỗi người.

Ngày tĩnh tâm khép lại với Phút hồi tâm cuối ngày, mọi người cùng nhau cảm tạ ơn Chúa và nhìn nhận lại những ơn lành Ngài đã thương ban trong suốt một ngày tĩnh tâm đặc biệt hôm nay. Tâm hồn mỗi bạn tham dự viên tràn đầy niềm hân hoan và hy vọng, vì đã có những “khoảng lặng” để biết “Dừng lại cảm mến tri ân” Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Ngài đã thương ban cho từng người. Suốt chặng đường hơn 20 năm đã qua, gia đình SVCG Vinh coi đây như là một cơ hội thuận tiện để nhìn lại và tri ân, thêu dệt nên Khúc Cảm Tạ. Ước gì những trải nghiệm trong ngày tĩnh tâm sẽ giúp các bạn đón nhận niềm vui Giáng Sinh trọn vẹn và ý nghĩa hơn.


Truyền thông SVCG Vinh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net