GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 18
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 018
 Lượt tr.cập 057980375
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giá»›i trẻ, di dân 25.07.2024
Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tổ chức thiện nguyện Giáng sinh tại Giáo xứ Bắc Cạn, Giáo phận Bắc Ninh
30.12.2017

Tiếp nối thành công hai mùa Giáng sinh đã qua, năm nay, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện Giáng sinh về lại giáo xứ Bắc Cạn (thành phố Bắc Cạn) vào ngày 24 và 25 tháng 12. Đây là lần thứ ba Cộng đoàn đến với Bắc Cạn. Cũng như hai lần trước, Cộng đoàn vẫn nhận được sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu của Cha quản xứ và giáo dân giáo xứ. Mùa Giáng sinh 2017 với chủ đề “Đây chính là Thiên Chúa – Đấng cứu độ tôi” (Is12.2) là một mùa Giáng sinh ấm áp và đầy ắp kỷ niệm.

Bắc Cạn là giáo xứ xa nhất và rá»™ng nhất giáo phận Bắc Ninh, nằm trọn vẹn trong cả tỉnh miền núi Bắc Cạn và cách tòa giám mục Bắc Ninh khoảng 170 km về phía Bắc. Hiện nay giáo xứ Bắc Cạn đã có hÆ¡n 500 nhân danh, sống rải rác trong các giáo họ Chợ Đồn, Nà Phặc, Na Rì, Ba Bể, Pắc Nậm và má»™t vài giáo khu khác. Tin mừng đã được gieo và phát triển mãnh mẽ ở đây từ những thập niên cuối thế kỉ 19 và đầu 20. Tuy nhiên, cùng vá»›i những biến cố của Giáo Há»™i Việt Nam, đặc biệt là hoàn cảnh khó khăn Giáo phận Miền Bắc, trong hÆ¡n ná»­a thế ká»·, giáo xứ Bắc Cạn không có cha xứ coi sóc và bị cách li hoàn toàn vá»›i giáo phận. Nhóm nhỏ giáo dân ở lại vẫn gìn giữ và duy trì đời sống đức tin trong thời kì đó. Đến thập niên 90 của thế kỉ trÆ°á»›c, các cha má»›i có thể lên được vùng Bắc Cạn. Các Ngài đã cố gắng liên lạc và tìm những giáo dân còn sót lại.

Hiện nay, giáo xứ Bắc Cạn đang trên đà khôi phục. Ngày 29/10/2013, Giáo dân giáo xứ Bắc Cạn hân hoan mừng đón vị Cha Chánh xứ đáng kính của mình – Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh. Ngài rất mực ưu ái Cộng đoàn Vinh, không năm nào Ngài không ngỏ lời mời cộng đoàn đến tham dự Noel cùng Giáo xứ. Đáp lại tình cảm đó, hơn 100 thành viên cộng đoàn đã cố gắng thu xếp thời gian, công việc để về lại Bắc Cạn trong sự thân tình của những con người nồng hậu nơi đây.

Sự trở lại Bắc Cạn lần này, ai cũng đem theo niềm vui mừng khôn xiết khi hay tin ngày 17/12 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ Bắc Cạn, Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt đã long trọng cử hành Thánh lễ đặc biệt ban Bí tích rửa tội cho 54 người dân tộc H’Mông và Dao Đỏ. Dẫu biết rằng đó là kết quả của sự nỗ lực truyền giáo suốt nhiều năm qua của Cha xứ và Giáo dân nơi đây, nhưng ái nấy cũng tự nhủ mình rằng những lần cộng đoàn đến với Bắc Cạn biết đâu đã góp thêm một phần men muối nho nhỏ làm mặn mòi mảnh đất Đức tin này. Nghĩ vậy thôi cũng đủ khiến chuyến đi thêm ý nghĩa bội phần.

9h30 sáng ngày 24, mọi người đã có mặt tại Bắc Cạn, đích thân Cha Chánh xứ ra đón Ä‘oàn và sắp xếp chá»— ngủ nghỉ cho mọi người. Sau giờ cÆ¡m trÆ°a, má»—i người má»™t việc, tất cả bắt tay vào hoàn thiện nốt các công Ä‘oạn cuối cho đêm diá»…n nguyện. 14h30, Cha Chánh xứ đã tổ chức thánh lá»… Chúa Nhật thứ 4 Mùa Vọng. Sau thánh lá»…, Cha gá»­i lời chào mừng Cá»™ng Ä‘oàn giáo phận Vinh tại Hà Ná»™i và gá»­i lời chúc cho chÆ°Æ¡ng trình đêm diá»…n nguyện thành công.

Vì không gian nhỏ hẹp nên giáo xứ phải dựng sân khấu ngay bên đường và mượn lòng đường làm khán đài. Ngay khi trời vừa tối, rất đông người dân địa phương có mặt từ sớm, chọn cho mình một chỗ ngồi phù hợp. Đặc biệt hơn nữa phần lớn trong số khán giả là những người bạn không cùng tôn giáo nhưng họ đã nhiệt tình đến sớm và ngồi lại đến những phút cuối cùng.

20h, Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh bước lên sân khấu giới thiệu khách mời và khai mạc đêm diễn nguyện Giáng sinh 2017 với chủ đề “Đây chính là Thiên Chúa – Đấng cứu độ tôi”(Is 12,2). Các tiết mục văn nghệ lần lượt hâm nóng sân khấu. Các em thiếu nhi và giới trẻ của Giáo xứ Bắc Cạn đã thể hiện nhiều tài năng như hát, múa, nhảy, đóng kịch, đặc biệt sự góp mặt của hai tiết mục do các em dân tộc H’Mong thể hiện khiến khán giả vôc cùng thích thú.

Năm nay, cộng đoàn Vinh vẫn đảm nhận phần hoạt cảnh tái hiện lại sự ra đời của Chúa Giêsu. Trên một câu chuyện cũ, mọi người đã cố gắng để có một cách kể mới, cách dẫn dắt mới, làm sao để vẫn truyền tải thông điệp nhưng không bị nhàm chán. Rất may, sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả đã tiếp thêm động lực cho đội văn nghệ thể hiện tròn vai nhất có thể. Đêm văn nghệ khép lại trong tiếng hô vang gói gọn tất cả tình cảm “Cộng đoàn Vinh yêu Bắc Cạn”.

Vì bận việc Cha Linh hướng không thể đồng hành cùng cộng đoàn nhưng rất vinh dự khi cộng đoàn có sự tham gia của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong – một vị linh mục cũng rất gắn bó với cộng đoàn Vinh, với Giáo xứ Bắc Cạn và Cha Giuse Nguyễn Văn Thật (Dòng Chúa Cứu Thế). Được sự đồng tế của các Ngài mà Thánh lễ Vọng Giáng sinh trở nên thật sốt sắng và tâm tình.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn vui vầy bên lửa trại. Trời đã về khuya, cái lạnh của vùng rừng núi dễ khiến người ta muốn vùi mình vào chăn ấm. Nhưng cái ấm của củi lửa cộng thêm cái ấm của tình anh em như níu kéo, mọi người quây quần bên lửa trại, nướng cho nhau những bắp ngô củ khoai nóng hổi, cùng nhau đếm khoảnh khắc sang ngày trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Giáng sinh.

Sáng 25/12, Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh diễn ra lúc 7h30. Đây cũng là Thánh lễ cuối cộng đoàn được phục vụ trong dịp này. Cha chánh xứ dâng lễ cho cộng đoàn. Kết thúc Thánh lễ, Ngài đã có rất nhiều chia sẻ, đặc biệt là lời cảm ơn chân thành mà Ngài đại diện cho bà con Giáo xứ gửi đến cộng đoàn. Cha bày tỏ niềm xúc động khi ba năm liên tục, cộng đoàn đều về với Bắc Cạn, đem đến cho vùng đạo nơi đây nguồn năng lượng trẻ trung, mới mẻ. Đại diện cộng đoàn, anh Anton Nguyễn Trọng Nhã cũng có lời cảm tạ quý Cha, quý bà con giáo dân đã rất mực yêu thương, quan tâm, lo lắng chu đáo cho cộng đoàn từng bữa cơm giấc ngủ. Tình cảm đó không một lời lẽ nào diễn tả cho hết. Giây phút nói lời cảm ơn ai nấy cũng ngập ngừng bịn rịn.

Cộng đoàn được ăn cùng Cha và giáo dân bữa cơm trưa rồi khẩn trương thu dọn ra về. Cha Linh hướng cũng đã kịp ghé qua một lúc. Giờ cơm trưa hôm nay có rượu, mọi người nâng ly Chúc mừng sinh nhật Chúa, cũng là ly rượu chia tay, không nói ra nhưng trong lòng chắc ai cũng đượm buồn…

Vậy là sau hai ngày đã đến lúc cộng đoàn nói lời tạm biệt Bắc Cạn. Hệt như lúc đến, Cha Chánh xứ ra tận xe tiễn cộng đoàn. Chụp vội với Ngài tấm ảnh cuối rồi về, không ai nỡ rời xa, bởi mảnh đất này vấn vương nhiều thương nhiều nhớ quá, đất trời bao la còn tấm lòng con người thì nồng ấm.

Chào Bắc Cạn, hẹn một dịp nữa chúng con lại về…

Nguyễn Hạnh Thu

Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net