GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 25
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 025
 Lượt tr.cập 056230223
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Há»™i toàn cầu 25.05.2024
Giáo hội Công giáo ở Hà Nam, Trung Quốc bị đàn áp dữ dội
27.04.2018

Xem hình
Thông báo do chính quyền dán bên ngoài nhà thờ ở Hà Nam viết: “Tôn giáo không được gây trở ngại cho cuộc sống và trật tự xã hội”. Ảnh: ucanews.com

Sau khi ngăn không cho trẻ vị thành niên vào nhà thờ và đóng cửa các trường mẫu giáo của Giáo hội, Bắc Kinh đang tăng cường đàn áp Giáo hội Công giáo và Tin Lành tại 7 trong số 10 giáo phận ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, qua các vụ nhà thờ bị phá hủy và bố ráp cũng như hàng trăm cuốn Kinh Thánh và sách kinh bị tịch thu.

Chẳng hạn, má»™t nguồn tin cho ucanews.com biết má»™t nhà thờ Công giáo và nhà xứ bị phá hủy tại làng Hutuo thuá»™c thị xã Xicun, thành phố Gongyi, giáo phận Lạc DÆ°Æ¡ng, hôm 17-4. Các linh mục của nhà thờ bị trục xuất.

Làng Hutuo là quê nhà của Đức cố Giám mục Li Hongye thuộc Giáo hội “thầm lặng”, ngài được Vatican bổ nhiệm nhưng không được Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc công nhận. Bia mộ của đức cha bị đập phá lần thứ hai hôm 17-4, lần thứ nhất vào năm 2011, chỉ 10 ngày sau khi ngài được mai táng nhưng sau đó đã được dựng lại.

Hai linh mục thuá»™c Giáo há»™i thầm lặng cÅ©ng thuá»™c giáo phận này bị trục xuất khỏi giáo xứ hôm 1-4 và tÆ° trang của các ngài cùng vá»›i tài sản của nhà thờ bị tịch thu, má»™t nguồn tin khác nói vá»›i ucanews.com.

“Tôi còn nghe nói nhà cầm quyền còn trao thưởng cho người nào báo tin thấy hai linh mục này trở về cử hành các bí tích hay dâng Thánh lễ”, nguồn tin cho biết.

Tại nhà thờ Công giáo Beixishangcun thuộc giáo phận Tân Hương hôm 18-4, Kinh Thánh thiếu nhi và sách kinh bị nhân viên an ninh tịch thu. Nhà cầm quyền còn yêu cầu tháo dỡ thánh giá của nhà thờ và tịch thu toàn bộ tài sản của nhà thờ.

Sách kinh, sách nhạc và Kinh Thánh của nhà thờ Shuanghuaishu, Jiayou và Youfancun thuộc giáo phận Trịnh Châu cũng bị cưỡng chế tịch thu.

Chính quyền đột kích nhiều nhà thờ trong giáo phận Trịnh Châu và đuổi thiếu nhi không cho tham dự Thánh lễ Chúa nhật Phục sinh. Kể từ đó công an đậu xe bên ngoài nhà thờ mỗi ngày Chủ nhật, và ít nhất có 3 nhân viên ngăn không cho trẻ vị thành niên, và thậm chí là các em bé, vào nhà thờ tại từng giáo xứ trong giáo phận này.

Hôm 17-4, nhà thờ Xincun thuộc giáo phận An Dương bị chính quyền địa phương trong đó có nhân viên an ninh công cộng điều tra, tịch thu các vật dụng thánh và cưỡng chế phá hủy thánh giá. Nhà thờ Gaoqiangying thuộc hạt Huaxian cũng nằm trong giáo phận này bị chính quyền đến làm việc hai lần, tịch thu các vật dụng thánh và đuổi nhân viên bảo vệ nhà thờ. Họ còn dán thông báo và bố trí người bên ngoài nhà thờ để ngăn chặn trẻ vị thành niên vào các ngày Chủ nhật. Các trường mẫu giáo của Giáo hội trong giáo phận này bị đóng cửa. Học sinh được yêu cầu báo cáo về tín ngưỡng của các em và phụ huynh phải đến trường để đăng ký cho con em mình.

Tại giáo phận Shangqiu, chính quyền đến tận nhà thông báo với người dân rằng tin vào tôn giáo là phạm pháp, nếu ai chống lại chính sách này con cái của họ sẽ không được phép đi học và tiền trợ cấp cho người cao tuổi sẽ bị cắt giảm. Người dân còn được thông báo nếu chính quyền phát hiện họ vẫn còn vi phạm, họ sẽ bị đuổi việc và người nghỉ hưu trong gia đình sẽ không được nhận lương. Câu đối tôn giáo treo trước cửa nhà cũng bị gỡ bỏ.

Một nhà thờ thuộc giáo phận Bộc Dương cũng bị phá hủy trong khi chính quyền hạt Qingfeng ép buộc các giáo xứ cung cấp thông tin của các thành viên trong nhà thờ bao gồm tên, thẻ căn cước, việc làm và chỗ ở.

Biểu ngữ treo bên ngoài nhà thờ Công giáo Qixian thuộc giáo phận Khai Phong, viết: “Cảnh báo chống thờ cúng của Qixian: không giáo dục và tuyên truyền trong nhà thờ Công giáo”. Trong giáo phận này, các tổ chức tôn giáo cũng bị cấm giảng dạy cho trẻ vị thành niên.

Bí thư đảng Cộng sản Wang Guosheng

Các nguồn tin cho biết vụ đàn áp này đang được giám sát bởi tân bí thư tỉnh ủy Wang Guosheng. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin ông Wang, 62 tuổi, thay thế người tiền nhiệm là Xie Fuzhan hồi giữa tháng 3. Ông Xie, được cho là lính của Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ giữ chức vụ này trong 2 năm, ngắn hơn nhiệm kỳ bình thường tại một tỉnh có dân số đông như thế.

“Chủ tịch tỉnh bị phê bình và bí thÆ° tỉnh ủy bị thay thế”, má»™t nguồn tin cho ucanews.com biết. Việc này xảy ra sau khi các quan chức viếng thăm tỉnh và phát hiện nhiều nhà thờ Tin Lành được xây dá»±ng trong hạt nghèo Xihua và hạt Luoning. Các quan chức này phát hiện các giáo há»™i tại gia – tên gọi dành cho các các nghi thức của Tin Lành không được tổ chức trong nhà thờ – phát triển nhanh trong tỉnh.

“Ông Wang bận rộn sau khi đảm nhận chức bí thư tỉnh ủy, nói rằng ông chỉ cần một năm để chỉnh đốn lại tỉnh này” về vấn đề các nhà thờ không đăng ký, nguồn tin nói.

Theo các nguồn tin, tỉnh Hà Nam bắt đầu “chỉnh đốn” 5 tôn giáo chính thức hồi tháng 12 năm ngoái. Nhưng từ đầu tháng 4, Giáo hội Công giáo bị đàn áp dữ dội.

Vẫn không rõ là hành động tăng cường ngược đãi ở Hà Nam chỉ là vấn đề cục bộ hay là thí điểm để tiến hành một chiến dịch liên tỉnh rộng hơn. Một nguồn tin thuật lại mức độ ngược đãi Giáo hội trong tỉnh Hà Nam: “Hiện nay, Giáo hội Công giáo và tín hữu ở Hà Nam bị ngược đãi mỗi ngày, và không có quyền tự do tôn giáo gì cả”.

Theo nhiều nguồn tin, 7 trong số 10 giáo phận ở Hà Nam, với khoảng 167.700 trong số gần 300.000 người Công giáo, bị ảnh hưởng hành động của chính quyền từ khi ông Wang đến Hà Nam. Năm 2009, ờ Hà Nam có 2,4 triệu Kitô hữu, trong đó có 300.000 người Công giáo. Có 1.100 nhà thờ Tin Lành đã đăng ký và hơn 5.000 nơi tụ họp được đăng ký hợp pháp trong tỉnh này, nhưng trong số đó không có các giáo hội tại gia.

Người Công giáo ở Hà Nam nghi ngờ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh chỉ đạo thực hiện các biện pháp đàn áp này. Các nguồn tin cho biết tỉnh ủy đã yêu cầu các phó bí thư phụ trách địa phương đi đầu trong vụ đàn áp này. Nếu trong quá trình thực hiện có xảy ra vấn đề gì, các phó bí thư địa phương được chỉ đạo bắt cán bộ chịu trách nhiệm trước rồi đến nhà thờ, các nguồn tin nói.Nguồn: ucanews.com  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net