GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 30
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 030
 Lượt tr.cập 056230113
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Há»™i toàn cầu 25.05.2024
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018
15.04.2018

Xem hình
Nhân dịp Đại lễ Vesak 2018 (Phật lịch 2562) của Phật giáo, nhằm ngày 29-05-2018 (tại Việt Nam), Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các Phật tử trên toàn thế giới.

Toàn văn sứ điệp như sau:


“Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau ngăn chặn và chống tham nhũng”

Các bạn Phật tử thân mến,

1. Thay mặt Há»™i đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, chúng tôi muốn gá»­i tá»›i các bạn lời nguyện chúc thân ái nhân dịp Lá»… Vesak. Ước mong ngày lá»… này mang lại niềm vui và bình an cho mọi người, trong các gia đình và cá»™ng đồng của các bạn trên toàn thế giá»›i.

2. Năm nay, chúng tôi muốn suy tÆ° về nhu cầu cấp bách phải thúc đẩy má»™t nền văn hoá không tham nhÅ©ng. Tham nhÅ©ng, được hiểu là lạm dụng vị trí quyền lá»±c vào những mục đích cá nhân cả trong trong những lÄ©nh vá»±c tÆ° và công, là má»™t Ä‘iều bê bối tràn lan đến mức Liên hiệp quốc đã ấn định ngày 9 tháng Mười Hai là Ngày Quốc tế Chống Tham NhÅ©ng. TrÆ°á»›c hiện tượng gia tăng theo cấp số nhân này, các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, giá»›i truyền thông và các công dân bình thường đã tìm cách liên kết vá»›i nhau chống lại tá»™i ác ghê tởm này. Các nhà lãnh đạo tôn giáo cÅ©ng có bổn phận đóng góp vào má»™t nền văn hoá tôn trọng pháp luật và tính minh bạch.

3. Ã cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tháng Hai năm 2018 là: “Nói không vá»›i tham nhÅ©ng”. Khi lên án “tá»™i tham nhÅ©ng”, Đức giáo hoàng cÅ©ng xác định rằng tham nhÅ©ng có mặt ở mọi nÆ¡i trên thế giá»›i, cả trong giá»›i chính trị, giá»›i kinh doanh hay trong hàng giáo sÄ©. Xét cho cùng, nhÆ° ngài nhận định, những người phải trả giá cho nạn tham nhÅ©ng là người nghèo. Nhắc lại lời Chúa Giêsu nói vá»›i các môn đệ: “Ai muốn làm lá»›n giữa anh em thì phải làm đầy tá»› của anh em” (Mt 20, 26), Đức giáo hoàng khẳng định: “Cách duy nhất để chấm dứt nạn tham nhÅ©ng [...] là phục vụ. Bởi vì tham nhÅ©ng là do tá»± phụ, kiêu ngạo, và vì phục vụ là khiêm tốn: chính lòng bác ái khiêm tốn giúp đỡ người khác” (Suy niệm buổi sáng, Nhà Santa Marta, 16/06/2014).

4. Các bạn thân mến, là những Phật tá»­, các bạn xem tham nhÅ©ng là má»™t tình trạng tâm vọng tưởng, nguyên nhân gây ra Ä‘au khổ và góp phần làm cho xã há»™i bệnh hoạn. Các bạn nhận ra tam Ä‘á»™c chính: tham, sân, si hay vô minh nhÆ° là nguồn gốc của tai hoạ xã há»™i này, vốn phải bị loại trừ vì lợi ích của cá nhân và xã há»™i. HÆ¡n nữa, giá»›i thứ hai của Phật giáo, “cố hết sức không lấy những gì không phải là của mình” dạy các Phật tá»­ phân định xem những gì mình Ä‘ang nắm giữ có phải thá»±c sá»± thuá»™c về mình không. Nếu những Ä‘iều đó lấy của người khác má»™t cách bất hợp pháp, thì không được giữ lại má»™t cách hợp pháp. Giáo huấn và thá»±c hành Phật giáo không những không chấp nhận tham nhÅ©ng mà còn tìm cách biến đổi tâm, ý, thói quen và hành Ä‘á»™ng không lành mạnh của những kẻ tham nhÅ©ng.

5. Dù cả hai truyền thống tôn giáo của chúng ta đều quyết liệt lên án nạn tham nhÅ©ng, nhÆ°ng chúng ta phải Ä‘au lòng thừa nhận rằng má»™t số tín đồ của đạo mình cÅ©ng tham gia vào các hoạt Ä‘á»™ng tham nhÅ©ng. Thật đáng tiếc, Ä‘iều đó dẫn đến quản trị kém, lạm dụng tài sản xã há»™i và cÆ°á»›p Ä‘oạt di sản quốc gia. Tham nhÅ©ng cÅ©ng khiến cho đời sống của nhiều người lâm vào tình trạng nguy hiểm vì nó liên quan đến tăng trưởng kinh tế thấp, đầu tÆ° kém, lạm phát, phá giá tiền tệ, trốn thuế, bất bình đẳng, trình Ä‘á»™ giáo dục thấp, cÆ¡ sở hạ tầng không đầy đủ và môi trường xuống cấp. Hiện tượng này cÅ©ng Ä‘e dọa sức khoẻ và sá»± an toàn của các cá nhân và cá»™ng đồng. Người dân công phẫn vì các nhà lãnh đạo chính trị bất tài và tham nhÅ©ng, luật pháp thiếu hiệu quả, hoặc các cuá»™c Ä‘iều tra đúng pháp luật về các vụ tham nhÅ©ng lá»›n không được thá»±c hiện. Khắp nÆ¡i đều có những phong trào quần chúng, đôi khi do các trào lÆ°u tôn giáo cá»±c Ä‘oan phát Ä‘á»™ng và nâng đỡ, nhằm chống lại tình trạng băng hoại sá»± liêm chính trong đời sống xã há»™i.

6. Tất cả chúng ta đều tin rằng nạn tham nhÅ©ng không thể được giải quyết bằng cách im lặng. Các thiện ý sẽ chẳng thích đáng nếu không có hành Ä‘á»™ng theo sau. Cần phải thá»±c hiện các thiện ý ấy để loại bỏ tham nhÅ©ng. Chúng ta, các Phật tá»­ và Kitô hữu, theo giáo huấn đạo đức của tôn giáo mình, phải cùng nhau ngăn chặn tham nhÅ©ng bằng cách loại bỏ những nguyên nhân tận căn của nó và diệt trừ những nguyên nhân này ở nÆ¡i nào có tham nhÅ©ng. Trong ná»— lá»±c này, đóng góp chính của chúng ta là khuyến khích các tín hữu của tôn giáo mình phát triển tính liêm khiết, công bình và tinh thần trách nhiệm.

Hoạt động dấn thân chung của chúng ta trong cuộc chiến chống tham nhũng phải bao gồm sự hợp tác với giới truyền thông và xã hội dân sự để ngăn ngừa và tố giác tham nhũng; giúp cho công chúng nhạy bén với tham nhũng; làm sao cho các nhà chức trách tham ô tài nguyên quốc gia phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, bất kể họ thuộc thành phần sắc tộc, tôn giáo, chính trị hay giai cấp nào; giảng dạy và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người nhưng trên hết là tầng lớp chính trị và các viên chức chính phủ phải hành động với thái độ liêm khiết cao nhất; bảo đảm pháp luật được quyền thu hồi các tài sản bị lấy cắp do tham nhũng và đưa ra toà những kẻ chịu trách nhiệm về những tội ác này; khuyến khích có nhiều phụ nữ hơn tham gia vào đời sống chính trị; từ chối giao công vụ cho những người đã dính líu đến các hoạt động phi pháp; và giới thiệu các cơ chế minh bạch và không loại trừ, được thiết lập cách hợp pháp để quản trị tốt, có trách nhiệm và liêm chính.

7. Các bạn thân mến, Æ°á»›c chi chúng ta tích cá»±c dấn thân xây dá»±ng trong các gia đình, các tổ chức xã há»™i, chính trị, dân sá»± và tôn giáo của chúng ta má»™t môi trường không có tham nhÅ©ng, bằng má»™t đời sống trung thá»±c và liêm chính. Chính trong tinh thần này, má»™t lần nữa chúng tôi xin chúc các bạn má»™t lá»… Vesak bình an và vui tÆ°Æ¡i!

Hồng y Jean-Louis Tauran

Chủ tịch

Tổng Giám mục Pier Luigi Celata

Thư kýMinh Đức chuyển ngữ
WHĐ (13.04.2018)  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net