GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 30
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 030
 Lượt tr.cập 056228840
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo lý - Đức tin 25.05.2024
Ban Giáo lý Đức tin: Tập huấn Giáo Lý tại các giáo hạt Cầu Rầm,Vạn Lộc, Bột Đà, Quỳ Hậu và Phủ Quỳ
05.11.2016

1. Hạt Cầu Rầm: GLV tiếp nối sứ mạng của Chúa Kitô

Từ ngày 13-15/10/2016, sở hạt Cầu Rầm đã tiếp đón quí Cha, Ban giảng huấn và hơn 225 Thầy cô GLV thuộc 6 giáo xứ về tập huấn Giáo lý do Ban giáo lý đức tin Giáo phận tổ chức.

Trong 3 ngày tập huấn Giáo lý, 13-15/10/2016, áp xuất nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc tăng cường đã dẫn đến mưa lớn và gây ngập lụt một số con đường dẫn tới sở hạt, nhưng thầy cô GLV vẫn không ngại vượt khó, băng lũ, để đến với lớp học nhằm hoàn thiện kỷ năng sư phạm và Giáo lý đức tin cho mình, hầu có thể nối tiếp sứ mạng của Chúa Kitô hiệu quả hơn.

Trong lời phát biếu khai mạc, Cha quản hạt Phêrô Nguyá»…n Văn Vinh nhấn mạnh hai khía cạnh quan trọng của Giáo lý đức tin mà từ đó cần phải có công tác tập huấn Giáo lý: 1- Bề chìm là nền tảng đức tin chắc chắn mà chúng ta đã đón nhận, học hỏi;  2- Bề nổi là Ä‘iều mà chúng ta có thể thay đổi, cập nhật cho phù hợp, bổ sung nhÆ° những Sắc lệnh, Tông thÆ°, Thông Ä‘iệp mà Đức Thánh Cha ban hành hằng năm liên quan tá»›i Giáo lý đức tin.

Nhờ vào việc trau dồi Giáo lý đức tin này, ngoài việc tiếp nối sứ mạng của Chúa Kitô trong công cuộc xây dựng “Giáo Hội nội biên” phát triển và vững mạnh bằng những bài Giáo lý tại lớp học, mỗi GLV còn có thể xây dựng “Giáo Hội ngoại biên” bằng cách chia sẻ niềm vui và ánh sáng, nâng đỡ người đau khổ thể xác và tinh thần, tẩy trừ sợ hãi, giải thoát người bị áp bức, xoa dịu các oán hờn, an ủi kẻ cô đơn, biểu lộ sự hiện diện tích cực của Chúa bằng những hoạt động bác ái của mình. Như vậy, để có được sự tiếp nối được sứ mạng này, GLV cần phải có kiến thức và lòng yêu mến Chúa Kitô.2. Giáo hạt Vạn Lộc: GLV sống như là Giáo lý viên, không làm Giáo lý viên

Từ ngày 17/10 đến ngày 19/10/2016, giáo xứ Vạn Lộc đã đón tiếp quý Cha, Ban giảng huấn và 250 Thầy cô GLV về tham gia chương trình tập huấn Giáo lý cấp Giáo phận tổ chức.

Đến với giáo xứ Vạn Lộc, chúng tôi được sống trong bầu khí cầu nguyện suốt thời gian tập huấn cùng với gia đình giáo xứ. Hằng ngày có thánh lễ Misa sáng, lần chuỗi Mân Côi và chầu Thánh Thể vào mỗi buổi tối với sự tham dự rất đông đủ và sốt sắng của mọi thành phần Dân Chúa. Các thời khắc quan trọng trong ngày được chuông nhà thờ rung lên để báo hiệu mọi người cùng đọc kinh Truyền Tin. Hơn nữa, điều làm chúng tôi quan tâm là phòng thánh, bàn thờ, bàn lễ, hoa nến và các đồ dùng cho việc phụng vụ, được bố trí rất gọn gàng, sạch sẽ. Các ban nghành trong giáo xứ làm việc có tổ chức, năng động và trưởng thành. Ngoài các giờ phụng phụ được tổ chức cách sốt sắng, chúng tôi còn nhận thấy được nếp sống trật tự, văn minh, sạch sẽ của mọi người. Có được những nếp sống đạo đức, văn hoá tốt lành này là nhờ sự nổ lực vun đắp của cha xứ và mọi người trong giáo xứ Vạn Lộc.

Diễn từ trong ngày khai mạc, trích từ bài bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày Lễ cầu nguyện cho Giáo lý viên trên toàn thế giới vào ngày 25/09/2016, cha quản hạt Giuse Nguyễn Công Bắc nhắn nhủ: “sống như là Giáo lý viên. Thưa Anh chị em, tôi không nói là làm Giáo lý viên, mà sống Giáo lý viên”, vì GLV hướng cuộc sống mình dần tới cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu bằng lời nói, cuộc sống và chứng tá. Sống Giáo lý viên đòi buộc phải có lòng yêu mến ngày càng nồng nhiệt hơn đối với Chúa Kitô và yêu mến Dân thánh của Ngài. Tình yêu này nhất thiết phải tái khởi hành từ Chúa Kitô, nghĩa là sống gắn bó, thân mật với Ngài như cành nho gắn liền với thân nho, để có thể sinh hoa trái. Và tái khởi hành từ Chúa Kitô cũng là noi gương Người ra khỏi bản thân mình để đi gặp gỡ tha nhân. Bởi lẽ, ai đặt Đức Kitô làm trung tâm cuộc sống của mình, thì cũng tản ra ngoài. Nếu bạn kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô, thì Chúa càng trở nên trung tâm cuộc sống của bạn và Ngài càng làm cho bạn ra khỏi chính mình, không co cụm, cởi mở đối với người khác hơn để đến gặp gỡ tha nhân vì danh Chúa Kitô. Hơn nữa, tái khởi hành từ Chúa Kitô cũng có nghĩa là không sợ ra đi tới các khu ngoại ô với Chúa. Nếu một GLV để cho sự sợ hãi chiếm đoạt mình, thì họ là một người đáng sợ. Nếu một GLV sống trong sự yên hàn, thì cuối cùng họ trở thành một pho tượng trong viện bảo tàng. Nếu một GLV cứng nhắc, thì họ trở nên nhăn nheo và không mang lại lợi ích nào.

Tuần tập huấn GLV hạt khép lại rất tốt đẹp, đọng lại trong chúng tôi bầu không khí cầu nguyện và nét đẹp phụng vụ Kitô giáo của gia đình giáo xứ Vạn Lộc. Quý Cha trong giáo hạt đã đến dâng Lễ cầu nguyện, động viên và khích lệ các GLV; và sự thân tình, gần gũi trong mỗi giờ Giáo lý tạo nên những cuộc gặp gỡ thắm đợm tình Chúa và tình người trong cùng một Đức tin.


3. Giáo hạt Bột Đà: GLV ý thức trách nhiệm truyền giáo

Chương trình tập huấn GLV hạt Bột Đà diễn ra từ ngày 20/10 đến 22/10/2016 tại sở hạt, với sự quy tụ của gần 150 GLV đến từ 8 giáo xứ. Tuần tập huấn diễn ra trong bối cảnh Giáo Hội cử hành Tuần Khánh Nhật Truyền giáo, nghĩa là tuần cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo Hội trên khắp thế giới.

Phát biểu trong ngày khai mạc, trẩy đi từ câu nói của thánh Giêrônimô:“không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”, cha quản hạt JB. Đinh Công Đoàn nói lên sự cần thiết của việc tập huấn GLV như là dịp ngồi lại với nhau để cùng học hỏi Lời Chúa, chia sẻ kiến thức Giáo lý, sư phạm, nhằm bổ túc cho gói hành trang trong việc dạy Giáo lý của mình. Ngoài ra, đây cũng là những thời khắc mà Thầy cô GLV học với Đức Kitô, ở với Đức Kitô và kết hợp với Đức Kitô. Nhờ đó Thầy cô GLV cũng có thể làm cho các em biết và yêu mến Đức Kitô hơn trong một xã hội mà những giá trị đạo đức, tinh thần xuống cấp, nền giáo dục khủng hoảng, chủ nghĩa duy vật và tục hoá tác động cách sâu rộng trong đời sống con người ngày nay.

Giảng trong Thánh lễ khai mạc, từ viễn cảnh con số người Công giáo chỉ chiếm ít ỏi 7% so với 93% dân số khổng lồ còn lại chưa biết Tin mừng của Chúa Kitô trên đất Việt và nhất là ở Giáo phận Vinh với số giáo dân 523.046 người, chiếm 10% dân số toàn vùng (năm 2014), cha Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh, trưởng đoàn tập huấn, mời gọi Thầy cô GLV ý thức trách nhiệm truyền giáo của mình. Trách nhiệm truyền giáo không chỉ dành riêng cho các linh mục, tu sỹ nam nữ, mà còn dành cho mọi người Công giáo do bản chất của Bí tích Rữa tội. Cha Phaolô đưa ra mô phạm của việc truyền giáo cho Thầy cô GLV trong xã hội ngày hôm nay là: thái độ “khiêm tốn”, là biết rõ khả năng, những sở trường, sở đoản của mình để sử dụng đúng lúc; biết lắng nghe và chấp nhận người khác; khiêm tốn làm cho lòng tự mãn mất đi để luôn có tinh thần học hỏi. Để từ đó, GLV có thể trở nên “muối, men và ánh sáng” cho đời bằng thái độ khiêm tốn trong yêu thương. Để dù có rất ít người biết Chúa, nhưng chúng ta không mặc cả, lo sợ, bởi vì nhờ những dấu chỉ này, người ta sẽ nhận ra anh em là môn đệ của Đức Kitô.


4. Hạt Quy Hậu: GLV sống Bác ái

Sáng thứ Hai, 24/10/2016, giáo xứ Làng Rào chào đón quý Cha, Ban giảng huấn và 163 GLV trong hạt Quy Hậu về tham dự tuần tập huấn Giáo lý cấp Giáo phận tổ chức. Hạt Quy Hậu được tách ra từ giáo hạt Bảo Nham (26/11/2015) bao gồm các giáo xứ: Quy Hậu, Làng Rào, Tân Diên, Hậu Thành, Đạo Đồng, Đồng Kén. Đây là đợt tập huấn thứ hai của giáo hạt mới này, nhưng giáo hạt cho thấy sự trưởng thành trong việc tổ chức cũng như tinh thần, sự năng động, tích cực tham gia vào các giờ học của Thầy cô GLV.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ khai mạc, khởi đi từ sứ điệp Tin Mừng theo thánh Lc13,10-17, cha trưởng đoàn Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh chia sẻ: “đối với Chúa Giêsu, Lề Luật được làm ra vì và cho con người, chính vì thế mà Ngài đã khẳng định Lề Luật và sách các ngôn sứ đều qui về một mối duy nhất là yêu người, sống bác ái. Vì yêu thương con người, Chúa Giêsu đã sẵn sàng vượt qua mọi thứ rào cản để đến với con người, cụ thể là Tin Mừng hôm nay, dù trong ngày Sabat, Ngài đã chữa lành người đàn bà bị quỷ ám làm cho bà đau yếu, bị khòm lưng và hoàn toàn không thể trông lên được suốt mười tám năm”.

Cha Phaolô cũng mời gọi Thầy cô GLV bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu, sẵn sàng vượt qua mọi chướng ngại và đạp đỗ rào cản trong cuộc sống để tìm đến với tha nhân, nhất là những kẻ bé mọn, những người bị đẩy ra bên lề cuộc sống do luật pháp và truyền thống của con người dựng lên, nhưng cũng có những rào cản do chính chúng ta dựng lên ngay trong tâm hồn và trong ánh mắt của chúng ta. Những rào cản đó là lòng hận thù, sự ích kỷ và nhất là thái độ dửng dưng của chúng ta trước nỗi khổ đau của người khác.

Với sự quan tâm chu đáo cho nghành Giáo lý của hạt, chúng ta tin tưởng rằng công tác dạy và học Giáo lý của giáo Hạt Quy Hậu sẽ giúp cho các người trẻ hiểu, sống và truyền đạt đức tin nơi chính vùng đất miền tây của giáo phận.


4. Giáo hạt Phủ Quỳ: GLV sống nhÆ° Đức Maria, Ngôi Sao truyền giáo.

Sáng thứ 5, Ngày 27/10/2016, gần 180 GLV thuá»™c 9 giáo xứ và giáo Ä‘iểm truyền giáo trong hạt Phủ Quỳ đã quy tụ về giáo xứ Đồng Tâm để tham dá»± khóa tập huấn GLV cấp Giáo phận tổ chức. Giáo hạt Phủ Quỳ là má»™t trong những giáo Ä‘iểm truyền giáo của Giáo phận nhà mà được các Đấng bản quyền rất Æ°u tÆ°, quan tâm, để làm sao cho nhiều người được biết và sống chân lý Tin Mừng hÆ¡n ở mảnh đất miền tây sÆ¡n cÆ°á»›c này. 

Khoá tập huấn diễn ra trong những ngày bế mạc tháng Mân Côi, tháng mà Giáo Hội mời gọi mỗi người hãy có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria bằng việc siêng năng đọc kinh Mân Côi và khám phá nét đẹp của lời kinh này, để cầu cho thế giới được hoà bình. Tháng 10 còn là tháng truyền giáo, Giáo Hội cũng kêu gọi con cái mình dấn thân cho những công cuộc truyền giáo như Mẹ Maria, cùng với Mẹ Maria và có Mẹ Maria là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi Mân Côi và là Ngôi Sao truyền giáo đi đầu dẫn đưa tất cả chúng ta đến với Chúa Kitô, và dạy chúng ta mang Chúa đến cho tha nhân.

Cũng trong tâm tình đó, trong bài học tâm linh, khởi đi từ sứ điệp Tin Mừng theo thánh Lc 1, 39-56, Cha trưởng đoàn Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh chia sẻ gương truyền giáo của Đức Maria. Đức Maria là người truyền giáo đầu tiên kể từ khi Mẹ nói lời “xin vâng” Ngôi Lời Nhập Thể là lúc Con Thiên Chúa đã đến gặp gỡ con người; và cũng kể từ đó, Đức Maria mang Con Thiên Chúa đến cho mọi người qua việc Mẹ đi thăm chị họ mình là bà Elisabeth. Thật vậy, khi nghe tin bà chị họ mang thai đã được sáu tháng trong lúc tuổi già, Đức Maria đã vội vàng thu xếp công việc, không quản ngại đường sá xa sôi, ghồ ghề để đi thăm chị họ. Đức Maria đã sẵn sàng lên đường bất chấp mọi hiểm nguy. Một sự lên đường vội vã và không ngại gian khó của Đức Maria đủ nói lên một tinh thần truyền giáo tuyệt vời.

Cha Phaolô cũng mời gọi Thầy cô GLV hãy mang Mẹ về trong gia đình của mình bằng một ảnh tượng Mẹ đặt cung kính trên bàn thờ, để nhờ Mẹ, chúng ta đến với Chúa Giêsu; như Mẹ, chúng ta chấp nhận những giới hạn, khó khăn, vất vả, những trở ngại trong cuộc sống để nói lời “xin vâng” lên đường làm GLV; và cùng với Mẹ, chúng ta mang Chúa Giêsu đến với những người chung quanh.

Tuần tập huấn GLV hạt Phủ Quỳ tại giáo xứ Đồng Tâm khép lại tốt đẹp, với thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Quý Cha trong giáo hạt đã đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện, đến thăm hỏi từng lớp học, động viên, khích lệ các GLV và cùng với sự thân tình, gẫn gũi của mọi thành phần trong giáo hạt tạo nên nét đẹp và tình hiệp thông sắc của những thời khắc gặp gỡ.
Paulus Nguyễn Văn Đức  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net