GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 31
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 031
 Lượt tr.cập 056230603
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.05.2024
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
16.04.2018

Xem hình
(GPVO) - 100 năm thành lập giáo xứ (1918 - 2018) là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với cộng đoàn giáo xứ Phú Xuân. Bởi đó, trong Tuần Chầu lượt năm nay, đặc biệt là 2 ngày 13 và 14/4/2018, Đại lễ tạ ơn kỷ niệm với các chương trình đặc biệt đã diễn ra tại giáo xứ Phú Xuân. Đây là thời điểm đầy ân sủng để những người con Phú Xuân nói lên lời tri ân Thiên Chúa, nhớ ơn các bậc tiền nhân, đồng thời củng cố hiện tại và can đảm dấn bước trên hành trình sống và làm chứng cho đức tin trong tương lai.

Giáo xứ Phú Xuân được thành lập vào năm 1918, tách ra từ xứ mẹ Thuận Nghĩa, hiện nay có 4 giáo họ, với 2.600 giáo dân, nằm trên vùng bán sơn địa, thuộc địa bàn xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

100 năm chính thức thành lập, đây là mốc son đáng nhớ để gia đình giáo xứ Phú Xuân nhìn về quá khứ với niềm tri ân cảm tạ, chấn hưng hiện tại với niềm vui và bình an, hướng đến tương lai với niềm tin và xác tín rằng: giữa dòng chảy thời gian, với bao cơn sóng nghiệt ngã của dòng đời xô đẩy, giữa bao khó khăn của phận người phận đời, nhưng con thuyền Phú Xuân vẫn đang cùng Thầy Chí Thánh Giêsu, băng băng lướt sóng tiến về bến bình an.

Giữa lòng đất mẹ dấu yêu, cộng đoàn Phú Xuân đã tồn tại qua bao thế hệ, tựa như bản tình ca đang ngày đêm miệt mài được tấu lên bởi con người nơi đây. Bản tình ca ấy có những nốt thật oai hùng, rạng rỡ, nhưng cũng không thiếu những nốt trầm buồn, đau thương… Bản tình ca ấy được khởi đi từ những bước chân đầu tiên chạy nạn Văn Thân và di cư khai hoang của bà con giáo dân miền xuôi Quỳnh Lưu, Diễn Châu từ hơn một thế kỷ trước, đến với miền đất xa xôi và âm u hẻo lánh “Truông Rếp, Truông Vên”. Để rồi với dòng chảy thời gian, trải qua bao thăng trầm dâu bể, mà từ những bước chân mang theo hạt mầm bé nhỏ ấy, đã trổ sinh một cộng đoàn đức tin sống động, mang tên Phú Xuân.

Hôm nay đây, khi cùng tấu lên bản tình ca Hồng Ân 100 năm, cũng là lúc con người Phú Xuân sống tâm tình cảm tạ tri ân. Bởi dù có nốt thăng nốt trầm, bản tình ca ấy vẫn luôn ngọt ngào chăm bẵm cho biết bao thế hệ Phú Xuân.

Hướng về cội nguồn để mỗi chúng ta thấy tình thương vô biên và cánh tay chở che ân tình của Thiên Chúa trải dài suốt 100 năm qua; để thấy bao hy sinh công khó của các bậc tiền nhân; và để cùng nhau, chúng ta sống Tin Mừng tình yêu và phục vụ.

Từ đó, mỗi người con Phú Xuân xác tín rằng, hơn lúc nào hết, chúng ta phải nỗ lực sống hồng ân đức tin, với niềm hăng say, kiên trì, dấn thân viết tiếp bản trường ca tri ân và chung tay xây đắp cộng đoàn giáo xứ ngày càng lớn mạnh.

Đêm Diễn Nguyện: “100 Năm – Nhạc Khúc Tri Ân”

Chương trình Đại lễ được bắt đầu bằng Đêm Diễn Nguyện mừng hồng ân kỷ niệm 100 năm thành lập, với chủ đề “100 năm – Nhạc Khúc Tri Ân”. Đêm Diễn Nguyện được đầu tư bài bản và công phu, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.Mở màn cho Đêm diễn nguyện là màn trống khai hội và vũ khúc Dòng Máu Lạc Hồng. Ngay sau đó là phần rước đuốc đức tin và thắp lửa truyền thống được diễn ra trong khí thế hào hùng, linh thiêng. Đoàn rước đuốc khởi hành từ thánh đường giáo xứ và điểm cuối là khu vực sân khấu diễn nguyện. Hình ảnh đoàn rước đuốc là một hình ảnh đẹp và ý nghĩa, với ngọn lửa đuốc được lấy từ cây nến Phục Sinh, tái hiện sống động hành trình đức tin trên mảnh đất Phú Xuân. Hành trình ấy được phát xuất bới Ánh Sáng Đích Thực là Chúa Kitô Phục Sinh và loan đi bằng sự cộng tác của con người. Hành trình ấy luôn có những khó khăn chập chùng giữa bóng đêm nghịch cảnh, nhưng cũng có những thăng tiến huy hoàng giữa bầu trời ân sủng.

Đoàn rước đuốc tiến qua Nhịp Cầu Yêu Thương, như là một minh chứng sống động cho đời sống yêu thương, hiệp nhất tin yêu của mỗi thành phần Dân Chúa Phú Xuân. Bởi chỉ có tình yêu, con người Phú Xuân mới có thể vun trồng hạt giống đức tin lớn mạnh như hiện nay. Phần rước đuốc kết thúc bằng nghi thức thắp lửa đức tin của Đức Giám mục Phaolô lên đài lửa.

Sau phần rước đuốc là nghi thức dâng hương cảm tạ Thiên Chúa, tưởng nhớ các vị thừa sai và các bậc tiền nhân. Trong thời khắc trọng đại và ân sủng mừng kỷ niệm 100 năm thành lập, những làn hương trầm vút cao, lan tỏa tượng trưng cho lòng thành kính của hơn 2.600 con cái giáo xứ, phủ đầy mọi ngõ ngách, mọi tâm hồn đang thao thức hướng về quê mẹ.

Với 3 trường đoạn: Bước chân đầu tiên, bước chân trưởng thành và bước chân lên đường, Đêm diễn nguyện đã tái hiện dòng lịch sử giáo xứ Phú Xuân qua các chặng đường, làm sống lại những bước thăng trầm trong suốt hành trình đức tin và khắc họa phần nào hình ảnh một giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống đạo hạnh. Đêm diễn nguyện đã trở nên chiếc cầu nối giữa thế hệ hiện tại, đặc biệt là thế hệ trẻ với các giá trị cội nguồn đã được cha ông dựng xây. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào về mảnh đất địa linh và khát vọng bước tiếp những bước hào hùng của cha anh đi trước.

Với diễn xuất chân thật của các diễn viên, sự sinh động và công phu trong dàn cảnh, sự gần gũi của các chứng nhân lịch sử, các trường đoạn đã lần lượt dẫn người xem trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Mọi biến cố thăng trầm, thấm đượm tinh thần kiên hùng của giáo xứ suốt 100 năm lịch sử đã đi vào các ca khúc, điệu múa thật dung dị nhưng cũng đầy cuốn hút.

Thánh lễ tạ ơn, mừng hồng ân kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ

Lúc 8h00, sáng ngày thứ 7 Tuần Chầu, 14/4/2018, Đức Giám mục Phaolô đã chủ tế thánh lễ tạ ơn, mừng hồng ân kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ. Cùng hiệp dâng với ngài, có hơn 70 linh mục trong ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và bà con giáo dân Phú Xuân.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã điểm lại những mốc son nổi bật trong suốt chặng dài hình thành và phát triển của giáo xứ. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người con Phú Xuân tiếp bước cha ông dấn thân loan báo Tin Mừng, đó là lời tạ ơn đẹp lòng Chúa và là sự đáp trả xứng hợp với công ơn của tiền nhân.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân đầy xúc động của vị đại diện HĐMV giáo xứ, thay lời cho hơn 2.600 con cái trong giáo xứ, gửi tới Đức cha, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Tuần Chầu lượt ân phúc

Dịp Đại lễ kỷ niệm của giáo xứ được diễn ra trong bầu khí thánh thiêng của Năm Thánh Kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu lượt tại Giáo phận Vinh, cũng là Tuần Chầu lượt thứ 100 của giáo xứ, đó như là thời điểm lý tưởng để người giáo dân Phú Xuân kín múc những dòng thánh lộc giữa mùa ân điển, cho một hành trình còn rất dài phía trước, là thời khắc lý tưởng để giáo xứ hồi sức, tăng lực cho con đường tiến về bến đỗ bình an.

Trong dịp Đại lễ và Tuần Chầu lượt, cộng đoàn Phú Xuân đã được chào đón Đức Giám mục Chủ chăn Phaolô, Đức Giám mục Phaolô Maria và hơn 100 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý tu sĩ nam nữ và con cái giáo xứ khắp mọi miền về với giáo xứ.

Trong suốt cả Tuần Chầu, giáo xứ thực sự được đắm mình trong ân phúc của Chúa Giêsu Thánh Thể. Bà con giáo dân đã tham gia cách tích cực vào các sinh hoạt tâm linh và các công tác tổ chức. Phú Xuân những ngày này như ngày hội.

Nhìn lại chặng đường dài đã qua, cảm tạ vì Đức tin và đạo hạnh được truyền kế qua bao đời, chắc chắn mỗi người con Phú Xuân sẽ vững bước hướng tới những tương lai tốt đẹp đang chờ đón. Gợi nhắc lại lịch sử, nhìn lại các biến cố đã qua, người con Phú Xuân đã và đang kế tục, gìn giữ và điểm tô trang sử vàng của mảnh đất kiên hùng này. Cùng mẹ Giáo Hội, những người con Phú Xuân hôm nay sẽ cất bước đăng trình, ra đi đem Tin Mừng đến mọi nơi.Jos. Trọng TấnXem video Đêm Diễn nguyện


Xem video Thánh lễ


  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net