GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 057215255
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Các tin-bài khác 22.06.2024
Giáo họ Thịnh Lạc Thượng: Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà vượt lũ cộng đồng
08.03.2018

Sáng ngày 5 tháng 3 năm 2018, tại giáo họ Thịnh Lạc Thượng, xứ Thịnh Lạc (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) thuộc giáo hạt Ngàn Sâu, đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn và cắt bằng khánh thành ngôi nhà vượt lũ cộng đồng. Đây là ngôi nhà nằm trong chương trình hỗ trợ phòng chống lụt bão của Caritas Giáo phận Vinh do Caritas Việt Nam tài trợ chính.

Thánh lễ do Cha quản hạt Ngàn Sâu Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận Vinh, chủ tế và chủ sự nghi thức cắt bằng khánh thành. Về tham dự thánh lễ có sự hiện diện của đầy đủ Quý Cha trong giáo hạt Ngàn Sâu, Cha quê hương, quý Tu Sĩ nam, nữ, các vị đại diện chính quyền xã Gia Phố và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Là một vùng quê nghèo nằm bên bờ sông Ngàn Sâu bốn mùa khắc nghiệt, Giáo họ Thịnh Lạc Thượng nói riêng và những người dân vùng trũng lũ nói chung luôn phái gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai lũ lụt gây ra. Từ bao đời nay, người dân nơi đây luôn phải vất vả gian nan, nuốt nước mắt vào trong khi bị lũ lụt cuốn trôi cả về người và tài sản. Dường như họ đã quen với câu:

Lụt đến, lụt đi, lụt lại về

Lụt làm chìm ngập cả làng quê

Tài sản trôi đi, nghèo để lại

Khó khăn, gian khổ cứ bộn bề

Cứ mỗi mùa lũ đến, ai nấy đều thấp thỏm lo âu, lo vì không biết bám víu vào đâu khi những ngôi nhà ở của người dân bị ngập chìm trong biển nước. Mỗi trận lũ lớn luôn là một nỗi sợ hãi kinh hoàng giữa mong manh sống, chết vì không có được nơi trú ẩn an toàn. Chính vì thế mà ngôi nhà vượt lũ cộng đồng đã luôn là một nỗi ước mong, một niềm khát khao của Giáo họ và những người dân lân cận.

TrÆ°á»›c thá»±c tế đó, đầu năm 2017, song song vá»›i các chÆ°Æ¡ng trình há»— trợ khẩn cấp cÅ©ng nhÆ° chÆ°Æ¡ng trình há»— trợ làm nhà ở cho người dân nghèo vùng lÅ©, Ban Cariatas giáo  phận đã xem xét, khảo sát thá»±c tế và đã há»— trợ nguồn kinh phí để giáo họ Lạc Thượng thá»±c hiện được Æ°á»›c mÆ¡ xây ngôi nhà vượt lÅ© cá»™ng đồng, má»™t ngôi nhà rất cần thiết thá»±c và quan trọng. Nhận thấy việc xây dá»±ng nhà vượt lÅ© cá»™ng đồng là Ä‘iều cần thiết, Cha quản xứ Giu sÆ° Phan Đình Trung, Há»™i Đồng hÆ°Æ¡ng Thịnh Lạc tại Thị trấn HÆ°Æ¡ng Khê và má»™t số nhà hảo tâm đã há»— trợ thêm nguồn kinh phí để ngôi nhà vượt lÅ© được khang trang hÆ¡n, đảm bảo hÆ¡n, rá»™ng rãi hÆ¡n nhằm phục vụ nhiều lợi ích hÆ¡n.

Sau hơn 8 tháng thi công, mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn cả về chủ quan lẫn khách quan, nhưng với sự chỉ đạo sít sao, sự động viên, thôi thúc của Cha quản xứ cùng với sự nổ lực của Ban điều hành cũng như mỗi một người dân trong giáo họ, tất cả đã không quản ngại mọi gian nan vất vả, bất chấp thời tiết mưa gió cùng nhau xây dựng xong ngôi nhà vượt lũ cộng đồng 2 tầng, với diện tích sử dụng trên 400m2, đẹp, khang trang, đảm bảo mang lại lợi ích cho người dân. Ngôi nhà vượt lũ cộng đồng này được xây trên khu đất trung tâm, gần sát với nhà thờ giáo họ do ông bà Nhạn – Vân dâng cúng. Xây dựng ở đây ngôi nhà này sẽ thuận tiện để trở nên ngôi nhà đa năng vừa là nơi tránh lũ, vừa là trường học giáo lý vừa sử dụng cho các hoạt động cần thiết phục vụ lợi ích người dân.

Từ đây, ngôi nhà vượt lũ cộng đồng này sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho hơn 900 người dân trong vùng khi mùa lũ đến. Từ đây những nỗi âu lo, những hoang mang sợ hãi do lũ lụt của người dân nơi đây sẽ được giảm thiểu rất nhiều.

Trong bài chia sẻ tại Thánh Lễ, Cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu quản xứ Vĩnh Hội đã cho thấy những lợi ích thiết thực từ ngôi nhà sẽ mang lại cho người dân, bởi Ngài rất thấu hiểu cuộc sống người dân vùng trũng lũ, Ngài đã tỏ ra rất phấn khích trước sự nổ lực của Ban điều hành, của mỗi người dân trọng giáo họ giáo họ Lạc Thượng. Ngài nói: “Thật sự có trải qua lũ lụt mới biết nỗi gian nan. Tôi rất cảm phục và chúc mừng giáo họ, chúc mừng cha quản xứ bởi vừa làm xong ngôi Thánh đường khang trang bậc nhất giáo phận nhưng tinh thần không mệt mỏi và tiếp tục xây dựng những công trình như thế này…”.

Sau Thánh lễ, Cha quản hạt Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, giám đốc Caritas giáo phận Vinh cũng đã bày tỏ niềm vui, sự cảm kích đối với Cha quản xứ và cộng đoàn giáo họ Lạc Thượng, Ngài nói: “Tôi rất vui và cảm kích trước sự nổ lực của Cha quản xứ và nhất là của cộng đoàn giáo họ trong việc xây dựng ngôi nhà vượt lũ được coi như ngôi nhà ba trong một này. Với nguồn hỗ trợ khá khiêm tốn của Caritas và được coi như là sự khởi đầu để làm động lực thúc đẩy mà giáo họ đã xây được ngôi nhà to đẹp, rộng rãi như thế này. Ngôi nhà này không những là nơi trú ẩn an toàn cho người dân trước sự hung dữ của những trận lụt kinh hoàng mà nó sẽ trở thành mái trường đào tạo đức tin cho thế hệ trẻ, là nơi sinh hoạt, hội họp và nhiều lợi ích khác cho cộng đoàn giáo họ. Tôi xin hết lòng cảm ơn Cha quan xứ, cám ơn hội đồng mục vụ và cộng đoàn giáo họ đã thực hiện chương trình của Cariats một cách tích cực. Chúc mừng giáo họ Thịnh Lạc Thượng với ngôi nhà quý giá này, chúc quý họ luôn kiên vững niềm tin hợn nữa, sống đạo tốt hơn nữa để Tin mừng thêm trổ sinh, Đức tin thêm nảy nở và nước Chúa ngày càng lớn mạnh hơn…”.

Tại Thánh lễ, Cha quản xứ Thịnh Lạc Giuse Phan Đình Trung cũng không giấu được niềm vui trước lợi ích của ngôi nhà mà chính Ngài và cộng đoàn giáo họ đã làm được, Ngài cho biết: “Tôi thật sự rất vui mừng vì sau những năm về coi sóc giáo xứ Thịnh Lạc, được sống và chứng kiến nỗi thống khổ của người dân nơi đây trước những trận lũ lụt kinh hoàng như năm 2010 và gần đây nhất là trận lũ vào tháng 10 năm 2016. Bây giờ giáo họ Thịnh Lạc Hạ và giáo họ Thịnh Lạc Thượng đã có được ngôi nhà vượt lũ để trú ẩn an toàn như thế này, là người Cha, người Mục tử tôi vui mừng lắm vì từ nay mình đỡ lo lắng hơn, yên tâm hơn đối với giáo dân của mình. Hôm nay tôi lại vui hơn và vô cùng xúc động trước sự hiện diện của đầy đủ quý Cha trong giáo hạt, nhất là các Cha tuổi cao như Cha già Hứa ở giáo xứ Vạn Căn, Cha già Tùng ở giáo xứ Gia Phổ, Cha già quê hương. Các Ngài đã quản ngại đường xa, tuổi tác và cộng việc mục vụbộn bề trong mùa Chay Thánh để dành những tình cảm sâu nặng với giáo họ. Tôi xin hết lòng cám ơn Quý Cha, Quý vị ân nhân, quý vị đại biểu và cộng đoàn đã dành cho Cha con chúng tôi những sự ưu ái này…”.

Cuối cùng, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo họ đã có những lời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Cha quản hạt, Quý Cha, tới Văn phòng Carias giáo phận Vinh, Caritas Việt Nam, Quý Tu sĩ, quý vị ân nhân đã đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ.

Thánh lễ khép lại, băng khánh thành được cắt và ngôi nhà với lợi ích ba trong một được đưa vào sử dụng. Niềm vui này chắc chắn sẽ còn đọng lại để cộng đoàn giáo họ tiếp tục với những cộng việc mới. Hy vọng sẽ còn có những ngôi nhà vượt lũ ba trong một như thế này đến với những vùng quê lũ lụt.
Đaminh Nguyễn Tiến Khởi
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net