GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 60
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 060
 Lượt tr.cập 057216183
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Chuyện đạo, chuyện đời 22.06.2024
Ban Công Lý và Hòa Bình tổ chức tập huấn tại hai cụm Giáo hạt trong Giáo phận Vinh
05.08.2017

Trong xã hội hiện nay, với trào lưu duy vật hưởng thụ, sự ích kỷ cá nhân, phe nhóm; tham nhũng, lạm quyền hay những tội ác phạm đến nhân phẩm, luân lý tràn lan khắp nơi. Lợi ích kinh tế thuộc về một số ít người có địa vị trong xã hội, nhưng bất công và đau khổ lại đè nặng trên phần lớn những người dân thấp cổ bé họng. Đứng trước thực trạng đó, Giáo Hội thao thức “đẩy mạnh công lý và hòa bình, đưa ánh sáng và men Tin Mừng thâm nhập mọi lĩnh vực của xã hội con người” (Học thuyết xã hội về nhân phẩm). Và đây cũng là thao thức của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II về sứ vụ và cách thức loan báo Tin Mừng trong thế giới hôm nay, đó chính là ngang qua những hoạt động nhằm phổ biến Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

Từ ngày 02 đến ngày 03/8/2017, Ban Công Lý và Hòa Bình (CLHB) Giáo Phận Vinh đã phối hợp với Ủy ban Công lý và Hòa bình (UBCLHB) Việt Nam, tổ chức tập huấn, học hỏi về Học Thuyết xã hội Công Giáo tại hai cụm giáo hạt trong giáo phận Vinh.

UBCLHB là một tổ chức trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam được thành lập vào năm 2010. Ủy ban này có nhiệm vụ cổ vũ công lý và hòa bình tại Việt Nam theo đường hướng và mô hình Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình của Giáo hội Công giáo Hoàn vũ nhưng thích ứng với điều kiện văn hóa và xã hội ở Việt Nam.

Trong xã hội hiện nay, với trào lưu duy vật hưởng thụ, sự ích kỷ cá nhân, phe nhóm; tham nhũng, lạm quyền hay những tội ác phạm đến nhân phẩm, luân lý tràn lan khắp nơi. Lợi ích kinh tế thuộc về một số ít người có địa vị trong xã hội, nhưng bất công và đau khổ lại đè nặng trên phần lớn những người dân thấp cổ bé họng. Đứng trước thực trạng đó, Giáo Hội thao thức “đẩy mạnh công lý và hòa bình, đưa ánh sáng và men Tin Mừng thâm nhập mọi lĩnh vực của xã hội con người” (Học thuyết xã hội về nhân phẩm). Và đây cũng là thao thức của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II về sứ vụ và cách thức loan báo Tin Mừng trong thế giới hôm nay, đó chính là ngang qua những hoạt động nhằm phổ biến Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

Trước khi vào nội dung chính, cha Antôn Nguyễn Văn Đính, trưởng Ban CLHB Giáo phận, đã giới thiệu về UB CLHB, thành viên, mục đích, mục tiêu, sứ mạng, nguyên tắc hành động, đối tượng phục vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban. Cha Antôn cũng nói đến hiện trạng xã hội Việt Nam để giúp tham dự viên hiểu rõ về vai trò và sứ mạng của UB giữa lòng xã hội như “chiên đi vào giữa bầy sói”.

Đợt tập huấn 2 ngày được tổ chức tại 2 địa điểm, quy tụ gần 1000 tham dự viên:

- Tại Linh địa Thánh Antôn Trại Gáo gồm các hạt: Nhân Hòa, Xã Đoài, Bột Đà và Cửa Lò.
- Tại nhà thờ giáo xứ Thuận Nghĩa gồm các hạt: Thuận Nghĩa, Phủ Quỳ và Vàng Mai.
Với sự có mặt của Cha Giuse Lê Quốc Thăng, tổng thư ký UB CLHB thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Cha Antôn Nguyễn Văn Đính trưởng Ban CLHB Giáo Phận Vinh; quý Cha thành viên trong Ban CLHB Giáo phận, quý Cha đặc trách CLHB giáo hạt, quý cha trong các Giáo hạt cùng toàn thể thành viên trong tiểu ban CLHB và Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong Giáo hạt tham dự.

Nội dung của các buổi tập huấn gồm 4 phần chính:

1/ Khái Quát Chung: Do Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng nói về Nhân Vị - Nhân Phẩm - Nhân Quyền theo cái nhìn của nhân loại và theo cái nhìn của Giáo Hội qua Học Thuyết xã hội. Theo đó, ngài đưa ra những công bố chung trong bản Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 10/12/1948 và đề cao Học Thuyết xã hội Công Giáo về quyền con người.

2/ Cha Phó ban Giuse Nguyễn Công Bắc nói về vấn đề lạm thu thuế, phí và lệ phí tại nông thôn. Trong phần này, cha Giuse phân biệt giữa thuế, phí và lệ phí. Đứng trước hàng loạt bài báo nói về vấn đề lạm thu thuế, phí, lệ phí tại các vùng nông thôn, cha Giuse đưa ra những văn bản pháp lý quan trọng để làm rõ vấn đề đó.

3/ Về Vấn đề phạt sinh con thứ ba trở lên, cha Antôn Nguyễn Văn Đính đã giúp tham dự viên có cái nhìn rõ ràng hơn về mặt pháp luật trong vấn đề này. Ngài đưa ra những điều, khoản luật liên quan để nhấn mạnh việc từ chối, gây khó khăn phiền hà cho việc đăng ký khai sinh cho trẻ em là vi phạm nghiêm trọng các Công ước quốc tế về quyền con người.

3/ Cuối cùng cha Antôn Trần Đình Văn trình bày về tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục - đào tạo công lập tỉnh Nghệ An. Cha đưa ra các điều, khoản luật hay nghị định; và so sánh với mức thu học phí cụ thể theo quyết định của UBND đối với các trường công lập trong địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngài cũng đưa ra lời giải thích theo các văn bản pháp luật hiện hành quy định về vấn đề liên quan như các Nghị định, Công văn đề cập đến các khoản tiền xã hội hoá giáo dục.

Trong suốt quá trình tập huấn, nhiều câu hỏi của tham dự viên xoay quanh các chủ đề đã được đưa ra thảo luận và được các cha am hiểu về chuyên môn giải đáp. Nhiều tham dự viên chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về các khuất tất mà họ gặp tại địa phương cũng như việc họ đứng ra đấu tranh để pháp luật được thực thi mang lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Buổi tập huấn mang lại cho tham dự viên hiểu thêm về pháp luật và cái nhìn của Giáo hội Công giáo về nhân phẩm. Tham dự viên được mời gọi sống đúng theo pháp luật bao gồm cả quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm. Cùng với ý thức là men Tin Mừng giữa lòng xã hội, được mời gọi sống theo chân lý và sự thật, các tham dự viên đã rất tích cực trong việc học hỏi, kiếm tìm và quyết tâm làm chứng cho sự thật để công lý và hòa bình được thực thi.

Trước khi kết thúc, cha Trưởng ban CLHB giáo phận Vinh đã có những chia sẻ về ưu tư của UBCLHB, mời gọi các tiểu ban đoàn kết nhằm bảo vệ những người yếu đuối trước thực trạng xã hội hôm nay. Tuy nhiên, cha Antôn cũng cho biết, Ban CLHB không có tham vọng có thể nhanh chóng làm thay đổi xã hội đầy “nhiêu khê” này. Ngài nói: Nhưng “thà thắp lên một ngọn nến, còn hơn ngồi nguyền rủa bóng đêm”, với tinh thâng đó, chúng tôi hy vọng có thể gây ý thức cho mọi người biết đoàn kết, bảo vệ quyền lợi của người dân theo đúng pháp luật nhà nước hiện hành.
Hoàng Diệu
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net