GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười 2021
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 19
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 019
 Lượt tr.cập 037963881
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 22.10.2021
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Ocean Side - Trại Hè Giới Trẻ GP Vinh Nam California 2014

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hương Vinh tại hải ngoại
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Đồng hương Vinh tại hải ngoại 
Người đăng Thông điệp
hgdg67
Thành viên
Thành viên


 

Ngày tham gia: 16/07/2007
Bài gửi: 111
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 12 lần trong 11 bài viết

Bài gửigửi: 25.07.2014    Tiêu đề: Ocean Side - Trại Hè Giới Trẻ GP Vinh Nam California Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ocean Side - Trại Hè Giới Trẻ GP Vinh Nam California 2014

Trại hè Giới Trẻ GP Vinh khai mạc vào lúc 9g30 sáng Thứ Bảy ngày 19-7-2014, thời tiết vùng San Didego thật mát dịu vào những ngày mùa hè của Nam California, khoảng chừng 70 người đã tới tham dự trại hè từ khắp nẻo đường của miền Nam California.


Có thể nói rằng con số tham dự không đông đảo lắm, nhưng đã quy tụ hầu hết từ các vùng khắp Nam California: ông bà Nhàn Ngọc, anh chị Nho Tuyền từ Orange County, quý ông bà Nguyễn Văn Thinh, Nguyễn An Vinh, ông bà Tám Hảo, anh Phong, chị Hương, chị Dung anh chị Vũ Quyên, Sang và các bạn Diệu, Quân, Patrick ...từ Los Angeles, anh chị Bình Phượng từ San Berbardino, anh chị Hường Đào, anh chị Oanh Phượng từ Riverside, anh chị Hoa Thắm, anh chị Tuấn Hương, anh chị Hằng Tuấn, anh chị Bút Lan, Mai Anh từ San Diego...Anh chị Tâm Ân từ Escondido...đặc biệt có anh Thương từ Phoenix,Arizona và cô Hoạ Mi từ San Jose, Bắc California cũng tới tham dự trại hè...
Những hình ảnh đầu tiên từ chiều thứ Sáu đến sáng sớm thứ Bảy trong tinh thần chờ đợi thật náo nức trong lòng mọi người tới tham dự...

Trong phần khai mạc Ban Tổ Chức đã trình bày vài nét sinh hoạt Trại Hè 2014 - Từ hai Trại Hè Thân Hữu Bình Giã 2012 và 2013 đã có ý muốn quy tụ thêm nhiều người từ khắp nơi để sinh hoạt Trại Hè ngày càng thêm phong phú giúp cho các bạn thanh thiếu niên có cơ hội gặp gỡ nhau, hiểu biết nhiều hơn về quê hương, lịch sử và văn hoá Việt Nam tại đất nước Hoa Kỳ.


Ông Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bình Giã vì lý do sức khoẻ (đang bệnh đột ngột nên không tham dự được), ông Hội trưởng Hội Aí Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh báo trước tới trễ, nên Cụ Nguyễn Văn Thinh đại diện có lời cảm tưởng đến Trại Hè, cụ đã nói lên tâm tình của các bậc phụ huynh ước mong con cháu tại Hoa Kỳ luôn ghi nhớ mình là người Việt Nam, luôn nhớ về cội nguồn cũng như phải đóng góp bàn tay của mình trong công việc xây dựng đất nước Hoa Kỳ là đất nước đã mở rộng vòng tay đón tiếp chúng ta tới định cư, và cũng là quê hương thứ 2 của mọi người ở đây...

Với chủ đề Tuổi Trẻ Lên Đường, Ban Tổ Chức đã mong muốn tạo cho các em một cơ hội hiểu biết về lịch sử Việt Nam và bổn phận, trách nhiệm của người Việt Nam ở khắp nơi làm sao để bảo vệ danh dự và đất nước cũng như văn hoá Dân tộc, bản đồ Việt Nam với các khẩu hiệu: Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm đã được đề cao, cùng với hình ảnh các vị anh hùng thời xa xưa chống giặc Tàu xâm lược như Hai Bà Trưng khởi nghĩa ở Mê Linh, vua Trần Thánh Tông với Hội Nghị Diên Hồng... đến những vị anh hùng thời nay đang đấu tranh cho Dân chủ Tự do như Anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Luật sư Lê Quốc Quân, cô Minh Hằng, Kim Tiến, Thanh Nghiên, anh Đặng Xuân Diệu, anh Paulus Sơn, chị trần Thị Nga...và nhiều người nữa đã được đưa lên bản đồ biểu tượng Việt Nam với những vị anh hùng cứu dân giúp nước.

Sau phần khai mạc, tiếp theo là trò chơi lớn "Anh Hùng Dân Tộc", đây là một trò chơi lớn với mục đích cho các em biết thêm về lịch sử Việt Nam cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề của Trại Hè: Tuổi Trẻ Lên Đường. Trò chơi đã được chuẩn bị với một số trang phục cổ truyền của dân tộc, hầu hết đã hoá trang với bất cứ hình thức nào có thể được sau khi các trang phục dân tộc đã "hết sạch"...


Diễn tiến của trò chơi: các em được chia làm 2 nhóm, khởi hành bằng hai hướng khác nhau, trạm số 1 sẽ gặp một vị bô lão, vị này sẽ giải thích cho đội quân về mục đích của cuộc lên đường tìm anh hùng cứu nước, và đội quân cần được trang bị đầy đủ để lên đường chiến đấu, các em đã theo sự hướng dẵn tìm được các vật liệu hoá trang và sau đó tiếp tục lên đường.


Qua trạm thứ 2, các em sẽ gặp 1 vị bô lão khác, vị này sẽ cho các em biết sơ qua về vị anh hùng tiêu biểu là 2 Bà Trưng, cũng như một vị vua trong biến cố đặc biệt của Dân tộc là Hội Nghị Diên Hồng, sau khi giải thích và yêu cầu các em viết những suy nghĩ của mỗi người vào giấy (Các tờ giấy này đã được đốt trong đống lửa, trong giờ Thắp nến Cầu Nguyện vào buổi tối). Sau khi nạp các tờ giấy, các em tiếp tục lên đường.


Qua trạm thứ 3, tại đây tinh thần chiến đấu đã sẵn sàng, vị bô lão ở đây sau khi kiểm tra tinh thần các "binh sĩ" đã yêu cầu các em tìm ra cờ lệnh, cũng như một số dụng cụ, binh khí ... để chuẩn bị cho công cuộc đại sự. cũng trong trạm này, các binh sĩ đã chọn ra 1 vị tướng để dẫn đội quân của mình lên đường.


Qua trạm thứ 4, tại đây, 2 vị lão bà đã chuẩn bị, hoá trang cho 2 Bà Trưng, khi các em tới, vị lão bà ở đây đã cho các em biết vị anh hùng cứu nước đang ở quanh đây, các binh sĩ phải tự sức mình tìm ra. Và các em đã tìm ra Bà Trưng. Sau khi tìm ra, các binh sĩ đã dùng chiếc kiệu nhỏ cáng Bà Trưng trở về quê nhà tiến đánh quân thù.


Trạm thứ 5. nơi đây hai đội quân gặp nhau, hai đội so tài để tìm ra một vị tướng lãnh cao nhất lãnh đạo đội quân. Cuộc so tài để dành chiếc gươm lệnh đã diễn ra với 1 trò chơi nhỏ "chiến binh cỡi ngựa đấu gươm" , và cuối cùng đã chọn được 1 vị tướng tài chiến thắng. Vị tướng này thay đổi y phục và cầm gươm dẫn đầu đoàn quân trở về chiến đấu đánh quân thù.


Tất cả trở về lều chính sau khi trải qua 1 quãng đường dài, trải qua những khó khăn gặp phải...và hoạt cảnh "Hội Nghị Diên Hồng" đã diễn ra để kết thúc trò chơi lớn.


Các vị bô lão và dân làng đã hoá trang chuẩn bị sẵn ở lều chính. Khi vị tướng và đoàn quân cáng hai Bà Trưng về đến nơi, trong tiếng nhạc bài hát "Hai Bà Trưng", các em đã gắn lên bản đồ hình ảnh những vị anh hùng đã tìm ra trong cuộc chơi, đồng thời bài hát Hội Nghị Diên Hồng cũng được phát ra khi các em đã gắn hình ảnh xong. Đến đoạn "nên hoà hay chiến", cụ Nguyễn An Vinh đã đóng vai Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông để hỏi toàn dân: "Trước nhục nước nên hoà hay chiến?"...tất cả vung cao tay hô vang..."quyết chiến", câu thứ 2: "Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?", tất cả vung tay cao hô vang "hy sinh"...Hoạt cảnh kết thúc với sự hào hứng của tất cả mọi người tham dự cùng tiếng vỗ tay vang dội cà vùng Ocean Side...

Ocean Side - Trại Hè Giới Trẻ GP Vinh 2014 - Đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương


Với chủ đề "Tuổi Trẻ Lên Đường", BTC ước muốn các bạn trẻ có một cái nhìn sâu sắc hơn về quê hương, nhất là trong giai đoạn hiện tại, đêm thắp nến cầu nguyện đã diễn ra vào tối thứ Bảy 19 - 7 để cầu nguyện cho quê hương, đất nước Việt Nam, tưởng niệm những anh hùng đã và đang dấn thân tranh đấu cho sự toàn vẹn lãnh thổ, cho Tự do Dân Chủ tại Việt Nam.

Chiều thứ Bảy, thánh lễ cầu bình an đã được Linh mục Đoàn, quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam giáo xứ Thánh Linh tại San Diego cử hành trong hội trường (pavilion), tất cả đã tham dự với tâm tình sốt sắng, có lẽ Cha Đoàn rất cảm động vì thấy một nhóm người từ khắp các giáo phận miền Nam California tụ họp nhau lại, ngoài việc vui chơi mùa Hè, nhưng có những mục đích giáo dục rõ ràng, Cha Đoàn đã hứa trong thánh lễ, bất cứ lúc nào anh chị em họp trại Hè tại San Diego thì Cha sẵn sàng tới dâng thánh lễ cho trại. Quả là một sự ưu ái đầy tình Cha con cho tất cả mọi người trong hội trường hôm đó. Cũng trong câu chuyện hàn huyên Cha kể lại câu chuyện thời "đi tù cải tạo", Cha đã xin ra ngoài trại tù để làm công việt "cắt tóc" (Cha là một thợ cắt tóc giỏi), chính nơi "tiệm cắt tóc nhỏ bé" đó, tại một vùng rừng núi xa xôi, Cha đã giải tội, rửa tội, đưa Mình Thánh Chúa...cho rất nhiều người, giúp ích phần thiêng liêng cho biết bao giáo dân.


Buổi tối lúc 20 giờ, chương trình thắp nến cầu nguyện cho quê hương, mở đầu BTC hướng ý cho mọi người biết về hiện tình của quê hương, tiếp theo lời cầu nguyện song ngữ Anh - Việt của 2 em, ông Trần Văn Lý, Hội trưởng Hội Ái Hữu và Bảo trợ Ơn Thiên Triệu GP Vinh đã có lời phát biểu về Trại Hè về nhu cầu sinh hoạt cho Giới Trẻ, ông khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục uy trì hình thức sinh hoạt Trại Hè bổ ích này. Cụ Nguyễn An Vinh đã tâm tình với các em với câu chuyện 2 lần di cư từ Bắc vào Nam 1954 và từ Việt Nam ra hải ngoại 1975, cụ đã nhắc nhở các em hãy tận dụng cơ hội học hỏi tại một đất nước văn minh tiến bộ này, để có thể thăng tiến bản thân và giúp ích xã hội, và biết đâu một ngày nào đó chính các em sẽ đóng góp bàn tay xây dựng quê hương Việt Nam mình.


Sau phần thắp nến cầu nguyện là phần đón lửa thiêng, những ngọn nến cháy sáng trong tay đã được các em lần lượt đặt vào đống củi với lời hướng ý của BTC, những ngọn nến nhỏ bé này góp lại sẽ trở thành ngọn lửa bốc cao, cũng tương tự như tinh thần của mọi người hôm nay, sẽ nung nấu trong lòng các em một nỗi niềm yêu mến quê hương, thiết tha với tiền đồ đất nước, dân tộc. Các em đã vui chơi quanh đống lửa với những màn biểu diễn vui, đậm nét tình người, tình quê hương, như màn vũ với khăn đóng áo dài do chị Hương (San Diego) hướng dẫn "Khúc Ca Ngày Mùa", hoạt cảnh "Anh Em Nghèo" do anh Hoàng Vũ (Los Angeles) hướng dẫn...những trò chơi vui nhộn làm khung cảnh rừng núi bỗng trở nên ấm áp sôi động giữa đêm khuya.

Sáng Chủ Nhật 20-7, các trò chơi có dụng cụ hỗ trợ được bắt đầu, đây là một phần trong chương trình vui hàng năm không thể bỏ qua vào buổi sáng ngày thứ 3 trước khi bế mạc trại hè. Các trò chơi đã được Ban Sinh hoạt, anh Vũ, anh Trường chuẩn bị. Những trò chơi thường được tuyển lựa khác nhau hàng năm để đưa lại trò vui mới lạ cho mọi người. Tất cả đã tham gia vui chơi nhiệt tình cho đến 13g trưa Chủ nhật. Sau đó tất cả vào hội trường dùng cơm trưa và chia tay nhau ra về!


Ra về nhưng tất cả vẫn còn tiếc nuối những giờ vui chơi trại hè thật thoải mái, có những hình ảnh thật dễ thương, hồn nhiên, những hình ảnh có lẽ chỉ có đi trại hè mới có thể có được.


Với khoảng 70 trại sinh, người nhiều tuổi nhất là cụ Nguyễn An Vinh, 82 tuổi, cụ Nguyễn văn Thinh, 81 tuổi và trại sinh nhỏ nhât chưa tròn 6 tháng, con trai của anh Bùi Kỳ, cháu nội ông Bùi Xuân Liệu.


Hình ảnh gây ấn tượng nhất cho những người Mỹ, Mễ, ngay cả những nhân viên giữ park (Ranger ) là nơi rừng núi Ocean Side, khăn đóng áo dài đã làm nổi bật lên một điều thật "kỳ lạ", vừa mang tính trang nghiêm cổ truyền của một thời xa xưa, vừa năng động giữa đoàn người đủ mọi lứa tuổi ! Khăn đóng áo dài Việt Nam đã đi sâu vào các sinh hoạt văn hoá tại hải ngoại, và trại hè này khăn đóng áo dài thêm một lần đi vào lòng mọi người, nhất là các bạn trẻ sinh trưởng tại đây!

BTC xin cám ơn Cộng Đoàn Nữ Vương Thiên Thần Los Angeles, Cộng Đoàn Đức Mẹ Hy Vọng San Bernadino, Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu GP Vinh, ông Hội trưởng Trần Văn Lý, ông Nguyễn Canh Nông, Hội trưởng Hội Đồng Hương Bình Giã Nam Cali, quý cụ Nguyễn An Vinh, Nguyễn Văn Thinh và các ân nhân đã giúp đỡ ủng hộ tài chánh để Trại Hè được thành công tốt đẹp.

Theo dự tính của Ban Tổ Chức, Trại Hè 2015 sẽ mang chủ đề "Quê Hương - Sông Nước Miền Nam" , một trong ba miền của đất nước Việt Nam, miền đất trù phú đã từng mang danh "vựa lúa miền Nam" sẽ đem lại cho các bạn nhiều thích thú mới lạ qua những trò chơi, hoạt cảnh, trang phục đậm nét miền Nam, cũng như sẽ giúp các bạn trẻ biết thêm về văn hoá Dân tộc mình.


Đặng Xuân Hường


http://binhtrung.org/p107a24833/ocean-side-trai-he-gio i-tre-giao-phan-vinh-2014

http://binhtrung.org/p107a24852/ocean-si de-trai-he-gioi-tre-giao-phan-vinh-2014-dem-thap-nen-cau-nguyen-cho-que -huong
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Website của thành viên này
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hương Vinh tại hải ngoại


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net