GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 36
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 036
 Lượt tr.cập 046348189
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 06.02.2023
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Xin hiệp ý cầu nguyện cho giáo xứ Nhân Hòa

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Xin lời cầu nguyện
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Xin lời cầu nguyện 
Người đăng Thông điệp
thoirom
Thành viên mới


 

Ngày tham gia: 01/08/2007
Bài gửi: 8
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài viết

gửi email Yahoo Messenger
Bài gửigửi: 02.09.2010    Tiêu đề: Xin hiệp ý cầu nguyện cho giáo xứ Nhân Hòa Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Giáo xứ Nhân Hòa, bảo số ba gây thiệt hại nặng nề

"Nếu hai đồng tiền của bà góa trong Phúc Âm là tất cả tài sản của bà (xMc 12, 38-44), thì những mất mát tại các gia đình ở giáo xứ Nhân Hòa cũng là mát mát tài sản của những người nghèo như vậy".

Giáo xứ Nhân Hòa là một giáo xứ khá nhỏ, có gần 2500 giáo dân, nằm cách Tòa giám mục Xã Đoài khoảng 3km đường chim bay về phía Đông Bắc, cách đường quốc lộ 1A chừng 2Km về phía Tây. Không như truyền thống sống đạo rất giàu có và lâu đời của quê hương Đức Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, đời sống kinh tế nơi đây xưa nay vẫn nổi tiếng bởi cái nghèo đói và nhiều khó khăn. Điều này lại càng thấy rõ hơn khi ai đó hiện diện nơi đây trong và sau cơn bảo số ba vừa rồi.

Với sức gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13, khi đổ bộ vào đất liền, với tâm bảo là Nghệ An, bảo số ba đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân nơi đây. Nếu như toàn tỉnh Nghệ An có 6 người chết, 49 người bị thương, 3000 ngôi nhà tốc mái (Báo Tuổi trẻ Online số ra ngày 28 tháng 8 năm 2010) thì riêng vùng quê nhỏ bé Nhân Hòa đã có ít nhất 04 người bị thương nặng phải đi cấp cứu, nhà thờ xứ bị bốc mất hơn 500 viên ngói, sập trần; nhà xứ bị tốc mái, 240 m2 dàn tôn lạnh bị sập hẵn; 2 nhà dân, trạm bơm, tường bao nghĩa trang bị sụp đổ hoàn toàn; 94 nhà khác bị tốc mái, 4 Km đường điện bị đổ nát, hàng ngàn cây xanh, cây cổ thụ và cây ăn trái đổ gãy; hơn 120 ha ruộng lúa hè thu đang làm đòng hoặc đã trổ bông bị ngâm nước có nguy cơ mất trắng... Ngồi trên nóc nhà thờ nhìn xuống, người ta thấy làng quê Nhân Hòa tan tác kiệt quệ. Theo thống kê chi tiết, chưa tính những mất mát ngoài đồng ruộng, toàn giáo xứ thiệt hại 237.895.000 đồng (Biên bản thống kê thiệt hại cơn bảo số 3 của giáo xứ Nhân Hòa).

Đang khi mưa bảo hoành hành, biết được nhà thờ và nhà xứ bị hư hại, giáo dân đã bỏ nhà mình, bất chấp mưa bão, tập trung đến chống đỡ bảo vệ Nhà Chúa. Nhiều thanh niên can đảm leo lên mái nhà giữ từng viên ngói, tấm tôn. Sau khi bão tan, đông đủ giáo dân, già trẻ, nam nữ kéo nhau về nhà thờ lợp ngói, dựng cây, làm vệ sinh trước khi trở về khắc phục thiệt hại tại nhà mình. Họ coi nhà Chúa hơn nhà mình, Đức tin hơn của cải vật chất. Có thế, người ta mới thấy được truyền thống sống đạo tốt lành của người dân nơi đây, bằng mọi giá phải bảo đức tin, bảo vệ gia sản vật chất và tinh thần của Cha ông để lại theo tinh thần sống Năm Thánh 2010.Sau khi bảo gió qua đi, có dịp cùng với cha tân quản xứ Phêrô Trần Phúc Chính, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các gia đình sáng 25/08/2010, chúng tôi mới nhận thấy những thiệt hại to lớn mà vùng quê nghèo này phải hứng chịu. Đường xá, vườn tược, cây cối tan hoang; nhà cửa xiêu vẹo, nước chảy trong như ngoài do bị bốc mái. Có những gia đình nhà sập hoàn toàn phải đi ở nhờ nhà người khác. Nhiều gia đình mới tháng 8 mà đã sống cảnh "giáp hạt", nay nhìn ra ruộng đồng sau bão gió thì lấy chi hy vọng. Ấy vậy mà khuôn mặt của mọi người ai cũng niềm nỡ chuyện trò xem như không có gì xảy ra.


Hình như, họ đã quen với cái khắc nghiệt của đất miền trung, cái đất mà phải "gạt sỏi tìm cơm, vì hết mưa, thôi hạn lại cơn bảo gần". Trở về trong bộ áo mưa sau khi trực tiếp chứng kiến thiệt hại của đoàn chiên, Cha quản xứ xúc động nói với chúng tôi: "Nếu hai đồng tiền của bà góa trong Phúc Âm là tất cả tài sản của bà (xMc 12, 38-44), thì những mất mát tại các gia đình ở giáo xứ chúng ta cũng là mất mát tài sản của những người nghèo như vậy".
Trong số những người bị thương, có em Maria Nguyễn Thị Huyền Trang bị gãy hai tay do gió xô ngã; ông Phêrô Hà Văn Khai bị mái tôn cắt chân nên bị thương nặng vì mất nhiều máu; đặc biệt, ông Phêrô Nguyễn Văn Ấu bị tường sập đè gãy đốt sống cổ nên bị tê liệt cả tứ chi, phải đi bệnh viện Việt Đức - Hà Nội để mổ và điều trị. Theo yêu cầu của bệnh viện, để có thể mổ vết thương cho ông Ấu, cần phải chi phí 80 triệu đồng, trong khi gia đình Ông lại nghèo đến mức không một đồng xu dính túi. Họ đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người. Với tinh thần bác ái Kitô giáo, lá rách ít đùm lá rách nhiều, trong những ngày này, ngoài việc giúp nhau khắc phục thiệt hại, mọi người còn đóng góp những "đồng tiền bà góa" để giúp đỡ những gia đình gặp hoạn nạn theo lời kêu gọi của Cha quản xứ. Thiên tai làm cho họ kiệt quệ nhưng họ vẫn cho đi chút ít tài sản còn lại của mình, giống như câu chuyện bà góa thành Sarepta trong Cựu ước (x.1V 17,10-16).Được biết, giáo xứ đã ấm lòng hơn khi được đoàn Caritas giáo phận do Lm Giuse Nguyễn Viết Nam và chị Têrêxa Phạm Thị Yến Hoa đến thăm, động viên và giúp 5 triệu đồng. Giáo xứ cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ vật chất, tinh thần của nhiều người trong và ngoài giáo phận. Nếu như ngày xưa tiên tri Êlia cần sự giúp đỡ của bà góa thành Sarepta, thì hôm nay những người nghèo khổ của giáo xứ Nhân Hòa nói chung, ông Phêrô Nguyễn Văn Ấu nói riêng càng cần sự giúp đỡ của chúng ta.
Giáo xứ Nhân Hòa là gx mà cha Phêrô Trần Phúc Chính (Cha quê hương Kim Lâm(Họ Tân Lập) ) coi sóc. Xin Quý đồng hương cũng như Quý vị hợp ý cầu nguyện cho cha Phêrô cùng giáo xứ của Ngài sớm tai qua nạn khỏi và có nhiều tấm lòng hảo tâm để giúp cha cùng giáo xứ tu bổ lại nhà thờ cũng như nhà giáo dân để sớm xây dựng lại đời sống tinh thần Đạo cũng như cuộc sống vật chất đi vào nề nếp an bình hơn.

Quý vị hảo tâm có thể giúp đỡ họ qua địa chỉ của Caritas giáo phận Vinh hoặc gửi trực tiếp cho giáo xứ Nhân Hòa:

- Xóm 7, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
- Điện thoại: 0915 057 702.
- Mail: revpchinh@yahoo.com. Xin chân thành cám ơn!


Tân Lập - Theo http://giaoxukimlam.tk

_________________
http://giaoxukimlam.tk
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Xin lời cầu nguyện


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net