GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 61
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 061
 Lượt tr.cập 057216339
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 22.06.2024
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Quê Mẹ ngàn thÆ°Æ¡ng!

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hÆ°Æ¡ng Vinh tại má»™t khu vá»±c khác ở Việt Nam
Người đăng Thông điệp
hgdg67
Thành viên
Thành viên


 

Ngày tham gia: 16/07/2007
Bài gửi: 111
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 12 lần trong 11 bài viết

Bài gửigửi: 13.08.2010    Tiêu đề: Quê Mẹ ngàn thÆ°Æ¡ng! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Quê Mẹ ngàn thương!

Chiều chiều ra đứng ngõ sau
Trông về quê Mẹ, ruột đau chín chiều!

Ca dao trong ngôn ngữ người Việt Nam như là lời tình tự của quê hương, như là làn hương thơm mùi đồng lúa chín, như là nỗi niềm man mác khôn nguôi trong lòng mọi người. Không mấy ai mà không thuộc nằm lòng một số câu ca dao, nhất là những câu ca dao nói đến tình cảm quê hương, xóm giềng, tình cảm nhớ thương quê cũ làng xưa…

Những người đã hơn một lần rời bỏ quê hương ra đi thì những lời ca dao đó lại càng làm cho day dứt tâm hồn nhiều hơn nữa. Ngay cả những cô gái lấy chồng cũng mang một nỗi niềm “Mẹ ơi đừng gả con xa!” Đi lấy chồng là sống chung với người mình yêu theo định luật tư nhiên, nhưng vẫn lưu luyến cha mẹ vô cùng. Có thể đó là một nỗi niềm ngàn đời của tình cảm!

Người Bình Giã sau khi rời bỏ quê hương Nghệ-Tĩnh di cư vào Nam, đã nối kết với nhau qua tâm tình cùng chung đất Mẹ, chung một giáo phận Vinh, đó là nét đẹp đặc biệt của người dân quê mình, khi để một bên cái ranh giới Nghệ An, Hà Tĩnh mà hướng lòng về một cội nguồn cao quí hơn, thiêng liêng hơn là giáo phận Vinh. Khi nghe nói đến giáo phận Vinh, tự nhiên ai cũng biết mình cùng là người Công giáo, cùng một Mẹ thiêng liêng nơi một miền đất xa xôi cách trở, nhưng lại rất gần gũi trong lòng.

Trải qua bao năm tháng, người dân Bình Giã vẫn mang trong lòng nỗi niềm nhớ về quê Mẹ, nhớ giáo phận Vinh như là một phần của cuộc sống, không ai có thể tách rời tình cảm đó được, dù là những lớp người trẻ sinh ra sau này, vẫn nghe biết nơi cha anh về quê Mẹ, vẫn có một hoài niệm về quê Cha đất Tổ, về quê hương đích thực của mình.

Thế rồi theo năm tháng, làng quê Bình Giã lớn lên, số người cũng được nhân lên và cuối cùng Bình Giã được (hay bị) chia ra làm hai đơn vị hành chánh! Lần chia cắt này không gây đau buồn như sự chia cắt hơn năm mươi năm trước, cũng không ai phải gồng gánh ra đi, không ai phải bỏ lại quê hương để đến một miền đất mới, nhưng chắc chắn cũng đã gây nên một nỗi niềm cho biết bao người nặng tình với cảnh cũ, người xưa. Nếu như tên Bình Giã được chia ra theo cách thức khác như Bình Giã A, Bình Giã B hay Bình Giã 1, Bình Giã 2 thì cái nỗi niềm đó cũng không có gì phải đáng nói, nhưng đã được đặt một cái tên khác, mặc dù cũng không khác bao nhiêu: Bình Trung, một cái tên đầy ý nghĩa đối với người dân đang sinh sống tại quê nhà, họ không có nhiều cảm tưởng xa cách, họ vẫn thấy gần gũi với Bình thôn ngày nào! Nhưng ngược lại, cái nỗi niềm đó lại rất sâu xa với những người con dân Bình Giã sống cách biệt quê nhà, sống bên kia của bờ Thái Bình Dương, bên Tây, bên trời Âu, đất Úc…

Ra đi “mang theo cả quê hương”, ra đi với tất cả tình cảm gắn bó bao nhiêu năm với làng quê Bình Giã, với bè bạn, xóm giềng Bình Giã, với ruộng vườn đất đỏ Bình Giã và với cả cái tên yêu thương trìu mến trong tim: xã Bình Giã nữa ! Có thể nhiều người xa quê tự nhiên dị ứng với cái tên mới Bình Trung, vì đã sinh ra lớn lên tại Bình Giã và bây giờ lại đổi qua Bình Trung, thật ra đó cũng là lẽ thường tình của tình cảm trong lòng mọi người, tuỳ theo mức độ tình cảm sâu sắc nhiều hay ít mà thôi!

Người Bình Giã ngày xưa từ quê Mẹ giáo phận Vinh đã giữ mãi cái tình cảm cao quí thiết tha với cảnh cũ tình xưa, vẫn luôn khắc ghi tất cả những gì thân thương nhất từ quê Mẹ, mặc dù ngàn dặm cách xa và sự thay đổi của lịch sử. Bây giờ người Bình Giã cũng đang trải qua một thực tế là sự chia cắt mới đây nó đã trở thành một sự kiện lịch sử, và khi nó trở thành một sự kiện lịch sử thì cũng đành phải chấp nhận một sự mất mát nào đó về tinh thần, sự mất mát này chắc chắn những người Bình Giã xa quê phải trăn trở lắm!

Cũng như khi một người con gái trong gia đình đi lấy chồng, thì cả cha mẹ và cô con gái ai cũng thấy lưu luyến pha lẫn chút xót xa, từ nay mẹ con xa nhau và mỗi người đều có một mái ấm gia đình riêng, tuy vậy tình cảm dù có chia sẻ cho người thân thương khác thì tình cảm mẹ con vẫn như ngày nào.

Bình Giã lớn lên từ người Mẹ thiêng liêng giáo phận Vinh, đã hướng lòng về đất Mẹ một cách nhiệt tình dù bao năm tháng trôi qua, dù rằng thực tế đã ở một khung trời khác với rất nhiều sinh hoạt địa phương, hành chánh khác biệt, Bình Giã là Bình Giã, giáo phận Vinh vẫn là giáo phận Vinh. Và giờ đây Bình Trung lại được (bị) chia ra từ đất Mẹ Bình Giã, chắc chắn thế hệ mai sau cũng sẽ luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về Bình Giã của ngày xưa như là người Bình Giã từng nhớ đến giáo phận Mẹ bao nhiêu năm qua.

Người dân với thế hệ hiện tại thuộc về phần đất Bình Trung cả ở trong và ngoài nước, hơn nửa cuộc đời lớn lên trong cái tên yêu thương Bình Giã thì giờ đây có lẽ vẫn mang tâm tình đó cho hết cuộc đời. Còn thế hệ sinh ra từ khi giấy khai sinh được ghi bằng tên mới Bình Trung, có còn suy nghĩ như cha anh nữa không? Có còn thấy Bình Giã là quê hương yêu dấu ngàn đời nữa không? Hay trong tim của thế hệ mai sau chỉ còn có quê hương Bình Trung mà thôi!

Tất cả những điều đó đang xảy ra và sẽ xảy ra, chúng ta là những người nối kết những thế hệ này với thế hệ mai sau, hãy làm như thế nào để sau này Bình Giã-Bình Trung song hành trong một nhịp đập của con tim cùng đất Mẹ giáo phận Vinh, song hành trên một con đường sống đạo yêu thương, hướng về một Bình Giã của ngày xưa cha ông ta đã phá rừng cày bừa đất hoang để được phong phú như ngày hôm nay.

Đặng Xuân Hường
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Website của thành viên này
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hÆ°Æ¡ng Vinh tại má»™t khu vá»±c khác ở Việt Nam


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net