GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 57
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 057
 Lượt tr.cập 057216152
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 22.06.2024
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Nhìn lại con người

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Những lời cầu nguyện trong thinh lặng
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Những lời cầu nguyện trong thinh lặng 
Người đăng Thông điệp
vothuong
Thành viên
Thành viên


 

Ngày tham gia: 01/01/2011
Bài gửi: 41
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài viết

gửi email
Bài gửigửi: 30.03.2011    Tiêu đề: Nhìn lại con người Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

NHÌN LẠI CON NGƯỜI
Tâm tình của người TỘI LỖI


"Mỗi người đều bị cám dỗ là do dục vọng của mình lôi cuốn và dùng mồi mà bắt. Rồi mỗi khi dục vọng đã cưu mang thì đẻ ra tội; còn tội khi đã phạm rồi thì sinh ra cái chết" (Gc 1, 14-16)

Dòng đời không ai trôi chảy như một dòng sông phẳng lặng, êm đềm dưới cái nắng thanh thu nhẹ nhàng và cũng không như là một cơn sóng thần nhấn chìm, nuốt gọn cả một thị trấn. Dòng đời là phải ngược xuôi, gập gềnh sóng gió, là phải lận đận, lúc thăng lúc trầm và nghiêng ngả như ngọn cây đứng trước gió.Chính vì cái quy luật vận động này mà con người chúng ta rất dễ thay đổi, chiều theo những ước muốn xấu và phạm tội. Hẳn trong ae và tôi đã một hay nhiều lần phạm tội dù nặng hay nhẹ, tội đó không phải phát xuất từ đâu mà ra nhưng chính từ trong con người chúng ta. Ai cũng nghĩ rằng cám dỗ vây quanh chúng ta nhưng Thiên Chúa bảo nó bắt đầu bên trong chúng ta. Tôi luôn an ủi cho chính mình rằng “con người bất toàn” và tôi ra sức phạm tội. Phải chăng tôi đang đổ lỗi cho chính Thiên Chúa khi tạo dựng nên con người.

Khi tôi viết nên những dòng tâm tình này thì lòng tôi đang quặn xé từng hồi, nứt nẻ như mảnh đất khô hạn do thiếu nước. Tôi thấy tâm hồn như bị tàn phế không thể vực dậy nổi mà bước đi, mọi dự định tìm lối sống của đời tôi trở nên bế tắc, lạc lõng và mò mẫm trong đêm tối. Bước vào nhà Chúa cho đến lúc lầm lũi đi ra tôi chỉ “Lạy Chúa! Xin thương xót con là kẻ có tội”. Có phải con đã đánh mất điều gì chăng? Con cũng không rõ.Có phải con đang mất bình an, trở nên trống rỗng lo lắng và sợ hãi con cũng không phân định rõ. Phải chăng con được sinh ra là để cảm nhận những bế tắc, nhũng mất bình an và đầy rẫy những xáo rỗng trong tâm hồn.

“Khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em” ( Gc 4, 1b). Khoái lạc hay chính là cám dỗ nó phát xuất và sống trong bản thân chúng ta. Liệu chúng ta có cảm nhận được mùi vị của nó hay không ? Nhưng riêng tôi thấy vị ngọt ngào tan chảy trong suy nghĩ đến hành vi và phảng phất hương thơm quyến rũ làm sao. Bước đầu nó chỉ là ước muốn, có thể là một ước muốn gây nên tội như trả thù, ghen tuông, oán hận hoặc có thể là ước muốn bình thường, hợp pháp như ước muốn yêu thương hay được coi trọng và vui sướng. Ước muốn đó trở thành cám dỗ khi chúng ta chiều theo và thỏa đáp nó. Và kết quả chắc hẳn chúng ta đều biết rõ đó là “Phạm Tội”.

Chúng ta hãy nhìn lại cuộc đời chính mình bằng con mắt tâm hồn và suy nghĩ thật sâu xa chứ đừng nhìn bằng ánh mắt khách quan, bạn sẽ thấy rằng cuộc đời con người tồn tại và hiện diện trên trần gian này chỉ một khoảng khắc ngắn ngủi và thoáng chợt mà thôi. Sinh ra trong tiếng khóc của chính mình và chết đi trong tiếng khóc của người thân. Sinh ra trong đau đớn banh da xẻ thịt của người mẹ và chết đi trong trái tim rướm máu quặn thắt ruột gan của tình thân mẫu tử, phụ tử, vợ chồng. Đó là thực tại của con người chúng ta. Vậy khoảng thời gian chúng ta sinh ra cho đến lúc chết đi chúng ta làm được những gì? Đừng để khoảng thời gian đó chết đi và đừng luôn phạm tội như tôi.Tôi là một con người tội lỗi.Thật đau đớn và xót xa cho những kì công, những chạm khắc, những nét vẽ mà Đấng Tạo Hoá đã tạo dựng nên tôi.

Tội là thái độ tự do để lựa chọn một đối tượng khác ngoài Chúa, tội cho con một chút “niềm vui” nhưng tội làm con xa Chúa. Con đã gạt bỏ Chúa ra khỏi cuộc đời con để con đón nhận một chủ thể khác. Chúa không áp bức con bằng sức mạnh, bằng quyền năng nhưng Chúa cho con tự do lựa chọn. Khi con phạm tội là con phá huỷ hết tất cả tự do và nhân phẩm của con. Tội là điều xấu, con không muốn để người khác biết những điều xấu của con. Từ đó, con có hai khuôn mặt. Một khuôn mặt thật và một khuôn mặt trình diễn để tha nhân nhìn vào. Khi con giấu kín khuôn mặt thật tội lỗi để phô bày khuôn mặt cao thượng là con xây dựng giá trị của mình trên sự lầm lẫn của tha nhân. Con chẳng là gì cả. Con không thể là hạt cát để ngọn gió cuốn đi, cũng không phải là chiếc lá rụng xuống để phân huỷ. Con gian dối với tha nhân và lừa đảo cả chính mình. Khi tha nhân tưởng con là gương mẫu nhưng không phải vậy. Con lo âu cho cái ngưỡng mộ kia bị đổ vỡ cho nên con càng cất giấu kĩ hơn. Sống trong tội con hồi hộp, lo âu và gian dối. Trong khoảng không con thốt lên “ Lạy Chúa! Con phải làm gì?”.

Mẹ ơi! Mẹ ơi. Mẹ đã sinh ra con trong đau đớn để con có một thân thể đẹp đẽ, không có một tí khuyết nào, và một trái tim lành lặn, khoẻ mạnh và tròn trịa. Giờ đây con phạm tội xấu xa trên chính thân thể Mẹ đã ban cho. Trái tim tròn trịa, khoẻ mạnh giờ đây bị méo mó, đầy vết cắt, vết chém, vết lồi lõm. Trái tim con rỉ máu vì tội. Tội ghê gớm làm sao? Không cần định nghĩa chỉ cần cảm nhận và trải nghiệm từ chính cuộc đời là đủ. Con giờ chỉ biết nhìn vào Thập giá Chúa mà thôi.“ Phúc thay người biết kiên trì chịu đựng cơn thử thách, vì một khi đã được tôi luyện, họ sẽ lãnh phần thưởng là sự sống Chúa hứa ban cho những ai yêu mến Người” ( Gc 1, 12).

Ai cũng có thể an nhàn nhìn ngắm cảnh chiều xuống tuyệt đẹp hoặc cảm thấy thư thái vào những ngày nghỉ. Nhưng chúng ta còn học biết sự bình an đích thực khi vững tin vào Chúa ngay trong những hoàn cảnh bị cám dỗ, lo lắng và sợ hãi. Xin cho con luôn được kiên vững. Và Lạy Chúa! Xin thương xót con là kẻ có tội. Amen.

Lê Sông Hồng
Cộng đoàn Donbosco
http://congdoanvinhhn.net
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Website của thành viên này
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Những lời cầu nguyện trong thinh lặng


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net