GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 14
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 014
 Lượt tr.cập 057980565
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Há»™i Việt Nam 25.07.2024
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
20.04.2018

Được mang tên “Một thoáng MEP – Un moment MEP”, cuộc hội ngộ đã giúp các tham dự viên trở về quá khứ. Đó không chỉ là quá khứ của những tháng năm du học, mà là cả một lịch sử dài 350 năm, kể từ khi Hội Thừa sai Paris được thành lập.

Cuá»™c há»™i ngá»™ cá»±u sinh viên Việt Nam được Há»™i Thừa sai Paris (MEP) bảo trợ vừa được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế vào ngày 18 và 19-4-2018. Đây là sáng kiến của Đức Cha Giuse Nguyá»…n Chí Linh, Tổng Giám mục Huế. Đây cÅ©ng là dịp tạ Æ¡n và ká»· niệm  60 năm Hồng ân Linh mục của Cha Jean-Baptiste Etcharren, cá»±u Bề trên Tổng quyền của MEP. Cuá»™c há»™i ngá»™ này đã quy tụ 120 tham dá»± viên, gồm Giám mục, Linh mục và tu sÄ©, là những người đã du học tại Pháp từ năm 1993 cho đến nay. Trong dịp này, anh chị em cá»±u sinh viên du học được đón tiếp Cha Gilles Reithinger Bề trên Tổng quyền và má»™t số Linh mục đại diện cho Há»™i MEP. Đây là cÆ¡ há»™i giúp mọi người gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. Bởi lẽ, sau khi Ä‘i du học về, má»—i người được phân công má»™t công việc hay má»™t nhiệm sở, thi thoảng có gặp nhau, nhÆ°ng chỉ là cá nhân hoặc má»™t số ít.  

Được mang tên â€œMá»™t thoáng MEP – Un moment MEP”, cuá»™c há»™i ngá»™ đã giúp các tham dá»± viên trở về quá khứ. Đó không chỉ là quá khứ của những tháng năm du học, mà là cả má»™t lịch sá»­ dài 350 năm, kể từ khi Há»™i Thừa sai Paris được thành lập. Những vị thừa sai đầu tiên đã đặt chân tá»›i mảnh đất mang hình chữ S này là hai Giám mục đầu tiên, cÅ©ng là hai vị sáng lập của Há»™i: Đức Cha François Pallu và Đức Cha Lambert De La Motte. Tiếp nối các ngài, hàng ngàn thừa sai đã lên đường đến vùng Viá»…n Đông và đến Việt Nam, mang theo thao thức loan truyền Đức Giêsu cho mọi người, để họ được đón nhận Æ¡n cứu rá»—i.

Mặc dù sá»± hiện diện của Há»™i MEP bị gián Ä‘oạn ở miền Bắc từ năm 1954 và ở miền Nam từ năm 1975, tinh thần truyền giáo vẫn tiếp tục, vì đó là lẽ sống của Há»™i và cÅ©ng là mục đích từ khi Há»™i được thành lập. Không thể hiện diện tại Việt Nam, Há»™i MEP đã tiếp tục sứ mạng truyền giáo bằng việc cấp học bổng cho các Linh mục, Tu sÄ© để theo học tại Học viện Công giáo Paris (Institut Catholique de Paris). Trong thời gian 25 năm qua, có gần 200 người đã nhận học bổng của Há»™i MEP. Trong số cá»±u sinh viên du học tại Pháp, đã có 16 Giám mục, và có nhiều vị được trao phó những nhiệm vụ quan trọng trong Giáo Há»™i, các Chủng viện và các Dòng tu.

Du học tại Kinh Thành Ánh Sáng là cÆ¡ há»™i để trau dồi kiến thức và mở rá»™ng tầm nhìn đến những chân trời má»›i. Đó cÅ©ng cÆ¡ há»™i để hiểu biết nhau và kết nối nhịp cầu huynh đệ. Các Linh mục đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam, nhờ Há»™i MEP mà biết nhau, chia sẻ kiến thức, văn hóa vùng miền cÅ©ng nhÆ° kinh nghiệm mục vụ. Gặp gỡ nhau tại Huế trong dịp há»™i ngá»™ này, tay bắt mặt mừng, có biết bao Ä‘iều để kể, để ôn lại những ká»· niệm vui buồn của má»™t thời đã qua, má»›i ngày nào mà đã má»™t phần tÆ° thế ká»·. Trong số những anh em du học, có người đạt đến bằng tiến sÄ©, có người cá»­ nhân và có những người chỉ là những “dá»± thính – auditeurs libres”. Tuy vậy, bằng cấp không phải là lý do để phân biệt hay tá»± ti mặc cảm, vì tất cả đều ý thức rằng, trau dồi kiến thức để trưởng thành đức tin và phục vụ Giáo Há»™i. Có thể lượng kiến thức thu lượm được trong thời gian du học rất khiêm tốn, nhÆ°ng ai cÅ©ng công nhận đã học được nhiều Ä‘iều nÆ¡i gÆ°Æ¡ng sáng của các vị thừa sai, sá»± tận tâm của các cha bề trên nhà MEP và của các giáo sÆ° của Học viện Công giáo Paris. NÆ¡i đây, các Linh mục sinh viên học được bài học dấn thân phục vụ, tinh thần truyền giáo, đến vá»›i muôn dân.

Thánh lá»… trọng thể được cá»­ hành hồi 10 giờ thứ Năm, 19-4-2018 tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam. Đây là thánh lá»… tạ Æ¡n nhân dịp Cha Jean-Baptiste Etcharren mừng 60 năm thiên chức Linh mục. Những lời chúc mừng, những tràng pháo tay, những tâm tình của Đức Tổng Giám mục Huế cÅ©ng nhÆ° của Cha Etcharren đều diá»…n tả vẻ đẹp của sứ vụ truyền giáo nÆ¡i nhà thừa sai, vì vinh danh Thiên Chúa. Mang trong mình trái tim Việt Nam, Cha Etcharren cÅ©ng nhÆ° bao vị thừa sai khác đã chọn Việt Nam làm quê hÆ°Æ¡ng thứ hai. Các ngài đã gắn bó vá»›i xứ sở này và nhận mọi người nÆ¡i đây là gia đình, là anh chị em thân thiết của mình, kể cả những lúc gian nan do hoàn cảnh lịch sá»­. Đối vá»›i các sinh viên du học tại Pháp, Cha Etcharren nhÆ° má»™t â€œBon Papa” dá»… thÆ°Æ¡ng, quảng đại và thánh thiện.

Cuộc Hội ngộ vừa giúp các tham dự viên sống lại những kỷ niệm xưa, vừa là dịp hướng về tương lai vào nhắc bảo nhau phải làm gì để nối kết với nhau và nhất là để phục vụ Giáo Hội tại Việt Nam một cách đồng bộ và hiệu quả hơn.

Chia tay nhau và rời cố đô Huế, trong lòng mỗi người vẫn vấn vương một thoáng hội ngộ. Vâng, một thoáng ấy đã để lại những ấn tượng không bao giờ phai về lòng mến khách của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh và Gia đình Tổng Giáo phận Huế. Ước mong sẽ có những cuộc gặp gỡ tiếp theo, như anh em đã thống nhất tổ chức hai năm một lần, để sống mãi những kỷ niệm tốt đẹp về một thời sinh viên, vất vả nhưng vui và đầy ắp những kỷ niệm.

 


Gm Giuse Vũ Văn Thiên


(WHĐ)
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net