GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 59
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 059
 Lượt tr.cập 056767223
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 14.06.2024
Tiền Chủng sinh Khóa XVI: Hành trình lên núi với Đức Kitô trong kỳ tĩnh tâm năm tại giáo xứ Yên Lạc
27.03.2018

Xem hình
“Hãy trở về, trở về với cha nhân lành. Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Trở về, hãy trở về...”. Những giai điệu ngọt ngào và sâu lắng ấy như lời mời gọi, lời giục giã hồn người bao năm lạc bước đi xa trở về với Thiên Chúa nhân lành. Đây cũng là điệp khúc quen thuộc mà anh em Tiền chủng sinh (TCS) thường cất lên trong những giờ cử hành phụng vụ Mùa Chay. Mỗi lần điệp khúc ấy được cất lên, anh em TCS như được sống lại những giây phút trân quý của tuần tĩnh tâm năm ở giáo xứ Yên Lạc thân thương.

Tuần tĩnh tâm đáng nhớ

Tuần tĩnh tâm năm nay là lần tĩnh tâm năm đầu tiên, khởi đầu cho hành trình dâng hiến của các TCS. Vì thế, trong tâm tưởng mỗi người không tránh khỏi những lắng lo, hồi hộp và thao thức như ngày đầu tựu trường.

Ý thức được giá trị của sá»± thinh lặng trong đời dâng hiến, má»™t lần nữa, anh em TCS lại được cha giảng phòng Phêrô Nguyá»…n VÄ©nh Tâm dẫn vào thế giá»›i của sá»± tinh lặng ná»™i tâm, má»™t sá»± thinh lặng hiếm có trong cuá»™c sống của xã há»™i hôm nay. Quả thật, giữa cảnh đời ồn ào náo Ä‘á»™ng của lối sống thá»±c dụng hôm nay, con người Ä‘ang bị cuốn vào việc tất bật tìm kiếm má»™t lối sống hưởng thụ. Giữa vòng xoáy của nhân loại vá»›i xu hÆ°á»›ng thế tục, nhiều người chọn lá»±a cho mình má»™t Ä‘iểm tá»±a tại những chốn phồn hoa đô há»™i để kiếm tìm những giá trị vật chất. Khuynh hÆ°á»›ng sống “quá Ä‘á»™ng” làm cho người ta đánh mất giá trị của sá»± thinh lặng, coi thường sá»± thinh lặng và người thích thinh lặng. Đặc biệt, giữa thế giá»›i ồn ào náo Ä‘á»™ng ấy, người ta sợ thinh lặng vì khi con người đối diện vá»›i sá»± thinh lặng, họ phải giật lùi về quá khứ, nhìn lại chính mình, lắng nghe tiếng nói của lÆ°Æ¡ng tri, lÆ°Æ¡ng năng. Nói khác Ä‘i, người ta sợ cái giật mình thức tỉnh, sợ nghe tiếng trách móc của lÆ°Æ¡ng tâm và tiếng mời gọi hoán cải sống tốt hÆ¡n. Do đó, sá»± thinh lặng thá»±c sá»± cần thiết vá»›i con người, đặc biệt là những người dâng hiến, nhÆ° Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nói: “Chúng ta phải thú nhận rằng tất cả chúng ta đều cần đến sá»± thinh lặng chất chứa sá»± hiện diện của Đấng mời ta tôn thờ: thinh lặng cần cho nhà thần học để đề cao cái khôn ngoan và tâm linh của nó; thinh lặng cần cho kinh nguyện để không bao giờ quên rằng nhìn thấy Thiên Chúa có nghÄ©a là xuống núi vá»›i má»™t khuôn mặt chói lọi đến ná»—i phải che mặt bằng má»™t tấm khăn (xh 34, 33); thinh lặng cần cho kẻ dấn thân, để từ chối không để cho mình bị giam hãm trong má»™t cuá»™c đấu tranh không có tình yêu cÅ©ng không có tha thứ. Tất cả mọi người dù có tín ngưỡng hay không, đều phải học biết giá trị của thinh lặng để cho Vị Kia lên tiếng vào lúc nào và nhÆ° thế nào tùy Người; cÅ©ng nhÆ° để cho chúng ta hiểu Người” (Đức Gioan Phao lô II, Tông thÆ° Orientale Lumen, 2/5/1995, s. 16).

Điều đáng ghi nhá»› là tuần tÄ©nh tâm năm nay anh em TCS Ä‘ược đắm mình trong bầu khí thánh thiêng, nÆ¡i má»™t miền quê thanh bình đúng nhÆ° tên gọi thân thÆ°Æ¡ng của nó “Yên Lạc”. Quả là trăm nghe không bằng má»™t thấy. Yên Lạc mở ra trÆ°á»›c mắt anh em má»™t không gian tÄ©nh tâm lý tưởng. Khuôn viên tÄ©nh tâm bao gồm nhà thờ, nhà xứ, tượng đài Đức Mẹ, nhà nguyện, đền thánh cả Antôn và khu dành riêng cho các cấm phòng viên. Tất cả đều tọa lạc trên má»™t ngọn đồi lá»™ng gió. Đứng trên đồi nhìn quanh, tứ bề là những ngọn núi nhấp nhô, uốn lượn được bao phủ bởi rừng cây xanh tÆ°Æ¡i, không khí yên tÄ©nh đến lạ kỳ.

Hành trình lên núi Tabor

Với chủ đề xuyên suốt tuần tĩnh tâm “Đời sống ơn gọi dâng hiến và kinh nghiệm của các môn đệ trên hành trình lên núi Tabor”, cha giảng phòng Phêrô đã đưa các cẩm phòng viên theo bước hành trình lên núi Tabor của các môn đệ Đức Giê-su, để rồi nhìn lại hành trình ơn gọi của đời mình.

Các tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan được Chúa chọn để Ä‘i riêng ra má»™t chá»—, tá»›i má»™t ngọn núi cao. Trong đời sống đức tin và nhất là trong hành trình Ä‘i theo Đức Kitô, các TCS cÅ©ng được Chúa chọn, Ä‘i riêng ra má»™t chá»—, tá»›i "ngọn núi cao", để lắng nghe Lời của Ngài, để nhận ra ân huệ Ngài ban và cảm nếm được sá»± hiện diện của Ngài trong Æ¡n gọi của mình.

Trên hành trình lên núi, các môn đệ đã được diá»…m phúc chiêm ngưỡng trÆ°á»›c vinh quang phục sinh của Đức Kitô nên đã vui sÆ°á»›ng thốt lên “Lạy Chúa, chúng con được ở đây, thật là hay”. Các TCS cÅ©ng được mời gọi cảm nếm kinh nghiệm niềm vui và hạnh phúc ấy khi dám can đảm lá»±a chọn cho Ä‘i sá»± sống của mình, từ bỏ cuá»™c đời mình vì Đức Kitô và vì Tin Mừng, mặc dù đời sống dâng hiến phải đối diện vá»›i những thăng trầm, thá»­ thách và không ít những khó khăn nghiệt ngã.

Nếu trong hành trình “lên núi” các môn đệ có Chúa đồng hành, thì trong hành trình “xuống núi”, các ông cÅ©ng có Chúa đồng hành. Sống Æ¡n gọi dâng hiến, TCS phải ý thức sá»± hiện diện đồng hành của Chúa. Sống Æ¡n gọi dâng hiến chính là má»™t cách thế đặc biệt để các TCS làm chứng cho sá»± hiện diện của Chúa.

Thánh lá»… bế mạc tuần tÄ©nh tâm đã diá»…n ra vào sáng ngày 25/3 vá»›i sá»± hiện diện của cha giảng phòng Phêrô và cha quản xứ Giuse Phạm Ngọc Quang. Trong tâm tình của ngày lá»… Truyền Tin, cha quản xứ Yên Lạc đã gá»­i gắm đến anh em TCS những tâm tình hết sức ý nghÄ©a. Ngài nhắn nhủ anh em hãy cùng chiêm ngắm hai tiếng “xin vâng” của Đức Kitô và Mẹ Maria để rồi cùng các Ngài “xin vâng” trong hành trình tận hiến của mình. Sau thánh lá»…, đại diện anh em TCS Ä‘ã nói lên tâm tình tri ân tá»›i cha giảng phòng Phêrô, vì những lo lắng, hy sinh, giúp đỡ để tuần tÄ©nh tâm gặt hái được nhiều kết quả thiêng liêng. Đặc biệt, đây cÅ©ng là lúc để anh em TCS nói lên lòng biết Æ¡n sâu nặng tá»›i cha quản xứ Yên Lạc và Há»™i Đồng Mục Vụ cùng vá»›i bà con giáo xứ vì sá»± tận tụy, tình yêu thÆ°Æ¡ng và sá»± tiếp đón nồng hậu, chu đáo.

Tuần tÄ©nh tâm khép lại, thế nhÆ°ng dÆ° vị của nó vẫn mãi còn nguyên vẹn trong tâm hồn các TCS. Trên khuôn mặt anh em, ai nấy đều rạng ngời niềm vui, bình an và thÆ° thái. Ước gì những dòng suối hồng ân dạt dào kín múc được từ tuần tÄ©nh tâm năm đầu đời, anh em TCS sẽ có thêm xác tín và Ä‘á»™ng lá»±c để hiên ngang bÆ°á»›c Ä‘i sẵn sàng trở nên khí cụ tình yêu của Chúa giữa lòng thế giá»›i đầy xáo trá»™n hôm nay.Ban Truyền thông Tiền Chủng viện KXVI
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net