GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Sáu 2024
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 36
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 036
 Lượt tr.cập 056767557
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Dòng tu, há»™i Ä‘oàn 14.06.2024
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
23.02.2018

Xem hình
"Vậy là đã 25 năm trôi qua kể từ ngày lớp Tu sinh An Nhiên được thành lập. 25 năm – một thế hệ đã qua, những em nhỏ thuở ấy giờ đã là những nam thanh nữ tú, đã là những ông bố bà mẹ; thời gian đã làm phai màu mực những dòng lưu bút nhưng lớp bụi thời gian không thể phủ lấp bao kỷ niệm in sâu trong tâm trí anh em chúng tôi, thế hệ Tu sinh trưởng thành từ mái ấm thân thương này." (trích Bài giảng lễ của cha Giuse Trần Văn Học).

Trong tâm tình biết ơn và nhớ về các bậc tiền nhân, quý ân nhân đã cưu mang, dưỡng dục, dạy dỗ và giúp đỡ lớp Tu sinh An Nhiên trong khoảng thời gian từ năm 1992–1997, sáng ngày 20/2/2018 (Mồng Năm Tết Mậu Tuất), quý cha, quý thầy, các cựu Tu sinh An Nhiên đã quy tụ về giáo xứ An Nhiên (Hạt Văn Hạnh) để dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý ân nhân và cầu nguyện cho cộng đoàn An Nhiên trong dịp mừng kỷ niệm 25 năm thành lập lớp Tu sinh An Nhiên.

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy/ Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên. Có lẽ đó là những tâm tình mà mỗi con người cựu Tu sinh An Nhiên đang mang trong mình khi trở về nguồn: nơi đã vun đúc, ươm mầm và sản sinh ra những ơn gọi dâng hiến trong Giáo Hội. Mỗi cựu Tu sinh dù nay đã là linh mục, tu sĩ hay giáo dân chắc chắn đều đã in đậm dấu ấn trên mảnh đất An Nhiên, nơi đã từng ghi dấu chân của từng người và dù cách này hay thế khác mỗi người cũng đã có những kỷ niệm đẹp và khó phai khi trở lại với những người giáo dân chất phác hiền hoà, giàu tình Chúa, đậm tình người nơi con người An Nhiên.

Mở đầu thánh lễ, cha Phêrô Trần Đình Lai đã gợi lại đôi nét về tiểu sử lớp Tu sinh An Nhiên: lớp Tu sinh An Nhiên được thành lập vào giữa tháng 8/1992. Lúc bấy giờ các chú, là những người có ước nguyện dấn thân dâng hiến qua con đường Chủng viện từ khắp vùng Hà Tĩnh và Quảng Bình quy tụ về giáo xứ An Nhiên để học tập, tu luyện, tập sống đời độc thân linh mục, dưới sự hướng dẫn của người cha quá cố Phêrô Đậu Đình Triều cùng với một số cha và sự cộng tác của một số thầy giáo nay đã qua đời, chỉ còn lại một số ít người đang còn sống.

Ngày ấy đến nay, ngần ấy thời gian những con người tu sinh ngày nào nay đã trưởng thành và đã ổn định trong ơn gọi của mình: lớp tu sinh ngày ấy nay đã có trên 20 người làm linh mục, đang phục vụ trong và ngoài giáo phận; một số thầy dòng và có rất nhiều người cũng đã yên bề gia thất.

Trong phần khai lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường, một cựu Tu sinh An Nhiên hiện đang quản xứ, quản hạt Văn Hạnh, bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân muôn người trong cộng đoàn An Nhiên, một thời đã yêu thương, cưu mang, dạy dỗ, giúp đỡ quý chú tu sinh mà nay đang còn sống hay đã lìa thế. Ngài cũng không quên gợi nhớ lại bao kỷ niệm và cả những ấn tượng đã khắc cốt ghi tâm nơi anh em tu sinh ngày ấy.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Học, một cựu Tu sinh An Nhiên quê ở giáo xứ Tràng Đình đã gợi lại những hình ảnh của một thời đáng nhớ, ngài chia sẻ: “An Nhiên ngày ấy giờ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí tôi hình ảnh về một xứ đạo miền quê tuy nghèo nhưng giàu lòng đạo đức. An Nhiên ngày ấy với những con đường đất cát và còn nhiều nhà tranh vách đất. Tôi còn nhớ trong giáo xứ chúng ta có nhiều người làm nại. Công việc làm nại rất vất vả, quý ông bà phải phơi mình dưới cái nắng quái giữa trưa, giữa chiều mùa hè mới có được hạt muối đổi lấy hạt thóc... Nơi ngôi thánh đường này, 25 năm về trước chỉ là một cánh đồng trồng lúa, ngô, khoai. Cũng nhờ đó mà các chú Tu sinh An Nhiên ngày ấy mới có những bận khoai xéo rất thơm ngon. Tuy đời sống kinh tế khó khăn là vậy nhưng ấn tượng sâu đậm trong ký ức của các chú An Nhiên là lòng đạo hạnh của ông bà và anh chị em. Vì thế, cái nghèo ở đây không phải là nỗi oan nghiệt như trong một bản tình ca nào đó đã diễn tả: Cái nghèo oan nghiệt lắm thay/Làm cho hai đứa phải chia xa hai đường, nhưng là cái nghèo làm nên nét dung dị và bình thường của đời nhân sinh, để từ cái đời thường ấy làm nên cái bất tử của đời sống đạo, gắn kết chúng ta, những người vốn xa lạ, thành một đại gia đình yêu thương. Rồi ấn tượng sâu đậm về mỗi thánh lễ Chúa Nhật, cả ngôi nhà thờ chật ních người hay mỗi tối, nhà thờ có rất đông người đến đọc kinh. Các chú An Nhiên thời đó có nhiều người say đắm miên man với chất giọng trữ tình, đầy mê hoặc của các ca viên ca đoàn An Nhiên. Giọng hát của chị Nga ngày ấy vẫn còn ngân mãi đến hôm nay trong tâm trí của các chú”.

Ngài cũng bày tỏ tâm tình biết ơn những con người An Nhiên thời ấy: “Thế hệ những người trong Ban Hành Giáo xứ như ông Hậu, ông Đệ, ông Phổ, ông Hảo, cố cụ Lộc... Những người sống kề cạnh căn nhà lá của anh em chúng tôi như ông bà Cường, ông Hạnh, tất cả đã khắc sâu vào tâm khảm chúng tôi những hình ảnh không bao giờ phai. Và biết bao người khác là những vị đại ân nhân của anh em chúng tôi. Quý ông bà đã góp từng cành lá tro, cây tre để dựng cho chúng tôi căn nhà để ở. Quý ông bà và anh chị em đã góp từng bát gạo, củ khoai để thêm vào bữa ăn của anh em chúng tôi! Nhưng giờ đây đã có nhiều người vĩnh viễn rời xa chúng ta. Thật ấm lòng và cũng thật nặng lòng vì những nghĩa cử đong đầy yêu thương ấy sẽ đi theo suốt hành trình cuộc đời anh em chúng tôi! Xin Chúa ban bình an, sức khỏe cho những người còn sống và ân thưởng Thiên Đàng cho những người đã qua đời!”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giuse Trần Đức Mai cùng cộng đoàn An Nhiên đã có những tâm tình tri ân tới quý cha đã nhớ tới giáo xứ và trở về hội ngộ, dâng thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người trong cộng đoàn vào dịp đầu năm mới này. Đáp lại, quý cha hiện diện cũng bày tỏ niềm vui và sự cảm động khi ngày trở lại hôm nay dù cơ sở vật chất của xứ đạo An Nhiên đã khoác lên mình một diện mạo mới nhưng lòng người An Nhiên vẫn tự tại, vẫn nồng thắm, vẫn hiền hoà hiếu khách và chất chứa đong đầy bao yêu thương như những ngày lớp Tu sinh còn hiện diện.

Thánh lễ kỷ niệm 25 năm thành lập lớp Tu sinh An Nhiên khép lại trong niềm vui: niềm vui của sự gặp gỡ, niềm vui của ngày hạnh ngộ, niềm vui của ngày trở về. 25 năm ân tình, quả thật là thế, dù 25 năm đã đi qua nhưng nghĩa tình giữa những con người An Nhiên và những cựu tu sinh thuở ấy vẫn mãi đong đầy sâu đậm, gắn kết keo sơn không gì chia xa, không gì tách biệt, không gì có thể làm phai nhạt, thể hiện trên từng khuôn mặt rạng ngời, trong từng nụ cười vui sướng, trong từng cái nắm tay gắn chặt như chỉ là một. Hy vọng lần trở về này sẽ là mốc son đáng nhớ và là nền tảng cho những lần trở về nơi đây trong tương lai, và vươn tới sự trở về viên mãn trong Thiên Chúa Tình Yêu.Đỗ Nhiên  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net