GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 34
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 034
 Lượt tr.cập 056236355
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 26.05.2024
Đại Chủng viện Vinh Thanh: Mừng Bổn Mạng thánh Phanxicô Xaviê và Hội ngộ truyền thống các thế hệ Chủng sinh, Linh mục
06.12.2017

Ngày lễ năm nay thực sự đã khơi dậy trong các ứng sinh đang theo học tại Đại Chủng viện nhiều tâm tình sốt mến. Là những môn đệ của Chúa Kitô và đang bước theo Người, các ứng sinh linh mục được mời gọi ý thức về sự thúc bách của Chúa mà ra đi loan báo Tin Mừng như thánh Phanxicô Xaviê đã làm. Đây cũng là mốc son đáng nhớ, làm sống lại những kí ức tốt đẹp, hun đúc tinh thần Gia đình Chủng viện, thôi thúc những khát vọng dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Khi tiết trời lập đông với những cơn gió đầu mùa phảng phất hơi lạnh dìu người ta vào Mùa Vọng, Gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh lại hân hoan đón mừng Lễ thánh Phanxicô Xaviê. Khác với mọi năm, lễ mừng thánh Bổn Mạng năm nay được tổ chức trong hai ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây là thời khắc hội ngộ truyền thống của các thế hệ chủng sinh, linh mục từng tu học và trưởng thành dưới mái trường Vinh Thanh. Sự kiện này cũng là dịp đặc biệt để gia đình Đại Chủng viện bày tỏ tâm tình thảo hiếu, lòng biết ơn tới các bậc tiền nhân, quý cha giáo, thầy giáo đã quảng đại hi sinh trong sứ vụ giảng dạy qua các thời kỳ.

Chiều thứ Hai ngày 4.12.2017, đông đảo các linh mục hiện đang phục vụ trong hai giáo phận Vinh và Thanh Hoá đã hân hoan về với Chủng viện, nơi các vị đã từng có những tháng ngày vui sống bên nhau và là nơi chất chưa bao kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò. Những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười thật tươi, niềm hạnh phúc gặp lại bạn đồng niên, bạn đồng môn, tất cả tạo nên một bầu khí thật ấm áp, vui tươi và tràn đầy tình huynh đệ. Công việc mục vụ bộn bề cùng ngăn trở địa lý khiến các vị hiếm có khi nào có cơ hội gặp mặt đông đủ như hôm nay. Bởi đó, ngày hội ngộ hôm nay mang thật nhiều ý nghĩa.

Sau vài phút nghỉ ngơi, các cha gặp mặt theo từng khoá, tiếp đó là bữa ăn Agape với những gian hàng ẩm thực do quý thầy bày biện với sự giúp đỡ từ các giáo xứ.

Khi chiều dần lãng buông, tất cả tập trung trước tượng đài Đức Mẹ hát mừng Mẹ và cử hành nghi thức niệm hương tưởng nhớ các vị tiền nhân đã có công vun đắp cho Đại Chủng viện cùng nghi thức thắp lửa truyền thống. Đó là ngọn lửa đức tin được thánh Phanxicô khơi lên trên mảnh đất Đông Á, được các bậc tiền nhân và lớp lớp thế hệ cha anh tiếp nối. Giờ đây, ngọn lửa ấy cũng đang nung nấu và cháy sáng trong tâm hồn các thế hệ đàn em, con cháu.

Ngay sau giờ niệm hương là tiệc trà, nơi mọi người cùng được lắng nghe những câu chuyện truyền giáo đến từ quý cha từ hai giáo phận. Đó là những câu chuyện thực tế cùng những cảm nhận và ưu tư của các linh mục đang ngày đêm dấn thân cho công tác loan báo Tin Mừng tại các miền quê hẻo lánh, các vùng rừng núi xa xôi; đó là những kinh nghiệm mục vụ cho những người nghèo khổ, người tàn tật và người neo đơn. Xen kẻ giữa các câu chuyện là những tiết mục văn nghệ đơn sơ đậm chất cây nhà lá vườn do quý cha và quý thầy chủng sinh thể hiện. Những câu chuyện ấy thật vui nhưng cũng thật đáng suy ngẫm. Đây thực sự là dịp để quý thầy cùng mọi người tự vấn bản thân xem mình đã noi gương thánh quan thầy đến mức nào, đã Tin Mừng hoá ý nghĩ và việc làm của mình ra sao, đã nhiệt thành loan báo Tin Mừng của Chúa như xưa thánh Phanxicô đã làm, nghĩa là đã xứng danh là môn đệ của Đức Giêsu chưa.

Thật vậy, thánh Phanxicô Xaviê đã diễn tả cách sống động hình ảnh người môn đệ của Chúa nơi từng dấu chân không mệt mỏi cho truyền giáo. Thánh nhân đã trở nên dấu chứng cụ thể về ước muốn được dâng hiến trọn vẹn vì tình yêu thập giá, đã cam chịu cách vui vẻ trước những khác biệt, hiểm nguy nơi vùng đất lạ Á Châu, không sợ bị đe dọa đến tính mạng để cứu được nhiều linh hồn. Tinh thần phục vụ Tin Mừng của Thánh Bổn Mạng như một sứ điệp nền tảng cho cho các ứng sinh linh mục Vinh Thanh hôm nay trên bước đường dấn thân theo Chúa và phục vụ tha nhân, dám cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Ðức Kitô Giêsu, và được hưởng vinh quang muôn đời (x. 2Tm 2,10).

Sáng ngày hôm sau, vào lúc 6h15, tại nguyện đường của Đại Chủng viện, Thánh Lễ mừng kính vị thánh Bổn Mạng các xứ truyền giáo đã diễn ra trọng thể trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với sự hiện diện đầy đủ của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh, quý cha, quý chủng sinh, quý souers cùng quý ân nhân, thân nhân và bà con giáo dân.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, Đức cha chủ tế đã mời gọi mọi người hướng về thánh Phanxicô – Vị tông đồ Á Đông để noi gương bắt chước ngài mà trở thành những con người của truyền giáo. Trong phần quãng diễn lời Chúa, ngài triển khai tiếp sứ vụ truyền giáo vốn là bản chất của Giáo Hội bằng việc điểm lại những nét chính yếu trong hành trình truyền giáo của thánh Phanxicô tại miền Đông Á. Sau đó, ngài mời gọi hết thảy mọi người cùng thao thức với Giáo Hội trong sứ mạng cao cả – đem Tin Mừng đến cho muôn dân.

Ngày lễ năm nay thực sự đã khơi dậy trong các ứng sinh đang theo học tại Đại Chủng viện nhiều tâm tình sốt mến. Là những môn đệ của Chúa Kitô và đang bước theo Người, các ứng sinh linh mục được mời gọi ý thức về sự thúc bách của Chúa mà ra đi loan báo Tin Mừng như thánh Phanxicô Xaviê đã làm. Đây cũng là mốc son đáng nhớ, làm sống lại những kí ức tốt đẹp, hun đúc tinh thần Gia đình Chủng viện, thôi thúc những khát vọng dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Trong buổi chiều, tại sân cỏ Đại chủng viện đã diễn ra trận đấu đầy tình huynh đệ và vui vẻ giữa đội tuyển Đại Chủng viện và giới trẻ giáo xứ Yên Đại. Kết quả chung cuộc, giới trẻ giáo xứ Yên đã thắng đội tuyển chủng viện với tỷ số 2-1.

Ban Truyền Thông

Đại Chủng viện Vinh Thanh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net