GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 056229515
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo lý - Đức tin 25.05.2024
Ban Giáo lý Đức tin: Tập huấn Giáo lý tại các giáo hạt Kẻ Dừa, Đông Tháp và Bảo Nham
15.11.2016

1. Giáo hạt Kẻ Dừa: GLV hy sinh và cầu nguyện cho các Linh Hồn

Sáng ngày 03/11/2016, sở hạt Kẻ Dừa đã chào đón quí Cha trong hạt, Ban giảng huấn và 355 Thầy cô GLV từ 7 giáo xứ về tham gia chương trình tập huấn do Ban giáo lý đức tin Giáo phận Vinh tổ chức. Theo bản tổng kết của Ban giáo lý hạt, trong 355 tham dự viên, có nhiều Thầy cô “GLV dự bị” tự nguyện đi tập huấn để có thể trở thành GLV chính thức cho năm học tới.

Trong phần diễn từ chào mừng tuần tập huấn, Ban Giáo lý hạt đã nêu rõ ba “người thầy” được tôn trọng trong truyền thống tốt đẹp của văn hoá Việt Nam, đó là: thầy tu, thầy giáo và thầy thuốc. Đây là ba nghề cao quý được coi như là thiên chức. Thầy cô GLV cũng được kể vào thiên chức đó. Nhưng với nhãn quan Kitô giáo, Thầy cô GLV thuộc trọn ba thiên chức này, bởi lẽ họ là những người thi hành công việc thánh, được chính Chúa Thánh Thần thúc bách, sai đi ngang qua Giáo Hội. Thuộc trọn về ba thiên chức này, khi Thầy cô GLV phải thủ đắc cho mình các đức tính nhân bản và siêu nhiên như chính thầy tu; đồng thời, ngoài các giờ dạy Giáo lý tại lớp cho các em trong vai trò thầy giáo, GLV còn phải làm chứng cho bài Giáo lý đó bằng chính đời sống đạo và gương sáng đạo đức của mình trong cuộc sống hằng ngày; Thầy cô GLV còn có thể chữa trị những tâm hồn nguội lạnh, khô khan, tội lỗi của anh chị em thân cận, nhất là của các em học sinh với những lời khuyên chân thành, thái độ đối thoại cởi mở, tôn trọng và nâng đỡ các em.

Huấn từ trong ngày khai mạc, cha Antôn Trần Văn Công, quản hạt, mời gọi Thầy cô GLV cố gắng học hỏi, thủ đắc nội dung, phương pháp từ Ban giảng huấn với tư cách là học sinh trong ba ngày ngắn ngủi, để có thể là thầy cô giáo tốt hơn cho cả năm học. Cha Antôn cũng khích lệ các Thầy cô GLV hy sinh thời gian, công sức, và trí lực của mình, để những hy sinh này không chỉ giúp ích cho các em học sinh, mà còn mưu ích cho phần rỗi các linh hồn, vì những hy sinh này như là những giọt nước mát nhỏ xuống cho các Linh Hồn trong Luyện Ngục mà Giáo Hội dành riêng Tháng 11 này để cầu nguyện cho họ. Là Thầy cô GLV, anh chị em phải mất rất nhiều: mất thời gian, mất chất xám đã đầu tư mà không được trả thù lao và cái mất để thăng tiến đó là mất đi cái“tôi” ngõ hầu GLV được trưởng thành trong tinh thần Kitô giáo. Những cái mất này chính là những hy sinh nhằm mưu lại lợi ích phần rỗi cho các linh hồn.

Tuần tập huấn khép lại tốt đẹp với Bản tổng kết thi đua của các giáo xứ do Ban giáo lý hạt thực hiện như sau: chấp hành thời gian, tài liệu, phù hiệu 100%; vắng 5 tham dự viên, tích cực trong các giờ học; giáo xứ Phú Vinh xếp thứ năm, giáo xứ Phúc Lộc, Đăng Cao, Phi Lộc đồng thứ tư, Đức Lân xếp thứ ba, Kẻ Dừa xếp thứ hai, và Vĩnh Hoà xếp thứ nhất. Ngoài ra, tập huấn lần này chắc chắn Thầy cô GLV được nâng cao thêm kiến thức giáo lý, các kỹ năng sư phạm và được bồi dưỡng thêm về đời sống Đức tin.


Xem thêm hình ảnh


2. Giáo hạt Đông Tháp: GLV là đền thờ sống động của Thiên Chúa

Tập huấn giáo lý viên cấp Giáo phận cho hạt Đông Tháp diễn ra từ ngày 07-09/11/2016 tại sở hạt. Đúng 8 giờ ngày 07/11, cha Giuse Phạm Ngọc Quang, trưởng đoàn Ban giảng huấn, quý cha trong giáo hạt đã khai mạc và dâng thánh lễ cầu nguyện cho tuần tập huấn. Tham dự tuần tập huấn năm nay có hơn 266 giáo lý viên của 8 giáo xứ trong giáo hạt, cùng với sự đồng hành của 10 giảng viên thuộc Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận.

Thánh Lễ bế mạc trùng với Lễ Cung Hiến Đền Thờ Lateranô ở Roma, khởi đi từ sứ điệp Tin Mừng theo thánh Ga 2, 13-22, cha Đaminh Phạm Xuân Kế, quản hạt, gọi cơn giận của Đức Giêsu khi Ngài dùng dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc ra khỏi Đền thờ là “cơn giận thánh”, vì nó gây ồn ào và bất kính đối với Đền thờ, mà Ngài cho là nhà của Cha Ngài. Ngài không muốn con người xúc phạm đến Đền thờ, đến Nhà của Cha Ngài, bởi vì nơi đây người ta hành hương, đi dâng lễ, cầu nguyện và nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa. Chúa Giêsu không chấp nhận việc con người làm cho Đền thờ ra ô uế và cần phải được thanh tẩy, nên Ngài nói:“Hãy đem tất cả những thứ này ra khỏi đây” (Ga 2, 16). Đức Giêsu còn ám chỉ Đền thờ ở đây là chính thân xác của Ngài. Hơn nữa, thân xác sống lại của Ngài sẽ là Đền thờ mới, nơi toàn thể nhân loại sẽ thờ phượng cách đích thực. Bởi thế, Ngài nói với họ:“Cứ phá hủy Đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” (Ga 2, 19 ). Theo đó, cha quản hạt Đaminh mời gọi Thầy cô GLV hãy là đền thờ sống động của Thiên Chúa Ba Ngôi, xây dựng trên nền tảng là chính Đức Kitô bằng đời sống hi sinh, cầu nguyện, năng thanh tẩy tâm hồn qua Bí Tích Hoà Giải, để là nơi xứng đáng cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Khi Thầy cô GLV là đền thờ sống động của Thiên Chúa, Thầy cô sẽ là nơi cho Thiên Chúa gặp gỡ con người không chỉ trong bài Giáo lý với các em, mà còn trong cuộc sống thường ngày.

Tuần tập huấn đã diễn ra cách tốt đẹp, dẫu ngày thứ hai thời tiết có mưa lớn, kèm với cái lạnh đầu mùa, nhưng cũng không làm giảm sút bầu khí hăng say tập huấn và con số tham dự viên. Hy vọng sau những ngày tập huấn này, tinh thần tông đồ và đời sống đạo của Thầy cô GLV trở nên nhiệt thành và sống động hơn.

3. Giáo hạt Bảo Nham: GLV để Lời Chúa được lớn lên

Sau giờ sinh hoạt và khai mạc, đúng 9h, ngày 10/11/2016, tại thánh đường của giáo xứ Ngọc Long, cha JB. Đinh Công Đoàn, trưởng đoàn tập huấn đã chủ tế thánh lễ khai mạc tuần tập huấn GLV hạt Bảo Nham, cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt và quý cha trong giáo hạt. Thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của thầy, quí Seours ban giảng huấn và 344 Thầy cô GLV của 9 giáo xứ trong giáo hạt, cùng đông đảo bà con giáo xứ Ngọc Long tham dự.

Vể với hạt Bảo Nham, đoàn tập huấn chúng tôi thấy được sự quan tâm cách đặc biệt của quí cha đến việc dạy và học Giáo lý đức tin cho thế hệ trẻ qua cách tổ chức chu đáo và tinh thần hăng say của ban Giáo lý hạt, Thầy cô GLV. Cụ thể, theo chương trình chung của Giáo phận, các em được học Giáo lý từ lớp Sơ cấp 1 (7 tuổi) cho đến Vào Đời II (16 tuổi) là 10 lớp, nhưng hạt nhà đã cho các em học thêm lớp Vào Đời III và Tiền Hôn Nhân do Giáo hạt tự đưa ra chương trình và nội dung Giáo lý. Công tác tổ chức và kỷ luật được xiết chặt như là nền tảng vững chắc của việc đào tạo, huấn luyện, nhằm mang lại hiệu quả cao trong việc dạy và học Giáo lý; con số Thầy cô GLV trẻ tham gia rất đông báo hiệu cho một tương lai tươi sáng; mỗi buổi tập huấn, các Thầy cô GLV đã vào lớp trước 15 phút để ổn định và sinh hoạt trước khi giờ học chính thức bắt đầu; Ban Giáo lý hạt cũng thực hiện điểm danh con số các tham dự viên trong mỗi buổi học. Đây là truyền thống có từ lâu, nhưng cũng là công sức của nhiều thế hệ Giáo hạt nhà. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy được nơi có nhiều người con yêu dấu dâng hiến cuộc đời cho Chúa, cho Giáo Hội trong việc phục vụ tha nhân.

Trong huấn từ khai mạc, cha JB. Đinh Công Đoàn, trưởng đoàn tập huấn, đã nhắn nhủ với Thầy cô GLV: “hãy để cho Lời Chúa được lớn lên trong tâm hồn mình, lời của con người được tan biến đi”. Trong mỗi người chúng ta có hai tiếng nói: “tiếng nói của Chúa và tiếng nói của con người”. Hai tiếng nói này luôn luôn xen kẻ lẫn nhau, đôi khi nó trở nên những cuộc chiến giữa sự lành và sự thiện, giữa Lời Chúa và lời loài người trong tâm hồn mỗi người. Đặc biệt trong những ngày tập huấn Giáo lý này xem ra hai tiếng nói đó đồng thời được thể hiện rõ ràng hơn trong các bài huấn đức của các cha, các bài Giáo lý của ban giảng huấn. Do đó, hãy để cho Chúa Thánh Thần hoạt động tự do trong tâm hồn của chúng ta, trong các giờ tập huấn, ngõ hầu Ngài có thể tác động và làm cho chúng ta phân định rõ đâu là Lời Chúa, đâu là lời của con người. Từ đó, chúng ta để cho Lời Chúa được lớn lên trong tâm hồn, và lời của các cha, các ban giảng huấn tan biến đi.

Tuần tập huấn khép lại tốt đẹp với Bản tổng kết thi đua các giáo xứ do Ban giáo lý hạt thực hiện. Sau lần tập huấn này, hy vọng các Thầy cô GLV sẽ tự tin và hăng say hơn trong sứ mạng được giao phó và nhất là trình bày Giáo lý cho các em một cách phong phú, sống động và mới mẻ hơn, khi mà Lời Chúa thực sự đã được lớn mạnh trong tâm hồn. Qua đó, Thầy cô GLV giúp các em tìm được niềm vui, sự bình an khi đến với Chúa trong những giờ học Giáo lý.


Xem thêm hình ảnhPaulus Nguyễn Văn Đức  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net