GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 41
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 041
 Lượt tr.cập 056301659
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo lý - Đức tin 28.05.2024
Ban Giáo lý Đức tin: Tập huấn Giáo lý viên cụm Quảng Bình
22.09.2016

Từ ngày 08/09 đến ngày 21/09, Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận tổ chức các khóa tập huấn cho Giáo Lý Viên (GLV) thuộc bốn hạt vùng Quảng Bình bao gồm: Nguồn Son, Hòa Ninh, Minh Cầm và Hướng Phương.

1. Hạt Nguồn Son: GLV Sống Đức Tin theo Gương Mẹ Maria

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 08/09 đến ngày 10/09 tại sở Hạt Đồng Troóc, với sự tham dự của quý Cha, ban giảng huấn và Giáo lý viên thuộc 14 giáo xứ trong giáo hạt Nguồn Son.

Thánh Lễ khai mạc trùng với Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, do cha Phêrô Lê Nam Cao, trưởng Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận, chủ tế và giảng lễ. Trong bài diễn giảng Tin Mừng, dựa theo bản văn TM (MT 1, 1-16, 18-23), ngài mời gọi thầy cô GLV hãy học nơi Đức Maria hai mẫu gương: 1- Cộng sự viên chặt chẽ với Đức Kitô trong chương trình cứu độ. Sự cộng tác của Mẹ được thể hiện rất rõ từ ngày Mẹ cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa cho đến khi Ngài chịu chết trên thập giá, (Lumen Gentium, 57). GLV học nơi Đức Maria cách giáo huấn thế nào để các em ngày càng nên giống trẻ Giêsu, càng khôn lớn càng đẹp lòng Thiên Chúa và đẹp lòng mọi người; 2- Gắn bó mật thiết với Hội Thánh Đức Kitô bằng thái độ sống đức tin của GLV qua việc vâng theo các chỉ dẫn của mục tử coi sóc mình, sẵn sàng hy sinh thời giờ, công sức để được huấn luyện; thi hành nhiệm vụ của mình cách tích cực và hăng say cộng tác với các giáo lý viên khác để xây dựng Hội Thánh của Đức Kitô.

Công đồng Vaticanô II đã xác nhận nhÆ° sau: "Quả thật đời sống Đức Trinh Nữ đã làm mẫu gÆ°Æ¡ng của tình mẫu tá»­; tình mẫu tá»­ ấy phải là Ä‘á»™ng lá»±c cho tất cả những ai cá»™ng tác vào sứ mệnh tông đồ của Há»™i Thánh Ä‘ang hoạt Ä‘á»™ng nhằm tái sinh nhân loại". Đức Maria làm mẹ đã sinh dưỡng giáo dục Đức Giêsu, làm Mẹ của Há»™i Thánh nhÆ° Evà má»›i, Mẹ của nhân loại má»›i, hằng quan tâm cứu giúp mọi người vá»›i tình mẫu tá»­ để họ trở về làm con Thiên Chúa.

2. Hạt Hòa Ninh: GLV Khát vọng Truyền giáo

Theo lịch trình, từ 12/09 - 14/09, hơn 170 thầy cô GLV quy tụ về sở Hạt Hòa Ninh để dự khóa tập huấn thường niên do Giáo phận tổ chức. Hạt Hoà Ninh gồm có 8 giáo xứ, trong đó có 3500 học sinh theo học các lớp Giáo lý.

Trong ngày tập huấn thứ hai, dù cơn mưa và gió lớn đầu mùa ồ ạt kéo về nhưng vẫn không ngăn nổi lòng khao khát được huấn luyện của thầy cô GLV để làm giàu hành trang cho mình trên con đường giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ. Như Naponeon Hill đã từng nói: “điểm khởi đầu của mọi thành tựu là khát vọng”. Khát vọng truyền giáo của thầy cô GLV phải được Chúa Thánh Thần thôi thúc và biến đổi để trở nên khí cụ thật sự cho sứ vụ này của Giáo Hội.

Trong bài huấn từ với tất cả các thầy cô GLV, cha Phêrô Lê Nam Cao, trưởng Ban giáo lý Đức tin, mời gọi các thầy cô GLV nhìn lại vai trò của mình trong Giáo Hội với ba chiều kích: 1- Xét về mầu nhiệm Giáo Hội, GLV là người phục vụ Chúa Kitô, vì Giáo Hội là Thân Thể Đức Kitô, mà mỗi người là chi thể trong Thân Thể đó; 2- Xét theo sự hiệp thông, GLV là cộng tác của mục tử trong việc chia sẻ trách nhiệm giáo huấn, giảng dạy đức tin cho các thế hệ trẻ, vì nó bắt nguồn từ bản chất của bí tích Rửa Tội; 3- Đặc biệt, ngài nhấn mạnh về chiều kích sứ vụ của Hội Thánh, GLV là một nhà truyền giáo. Sứ vụ truyền giáo là công trình của Chúa Thánh Thần, nên GLV được Chúa Thánh Thần thúc bách thi hành sứ vụ này. Truyền giáo và huấn giáo bước song hành, nên tham gia công tác huấn giáo, giảng dạy giáo lý cũng là cộng tác vào công cuộc truyền giáo tại giáo xứ, cho có thêm người biết Chúa, biết tin nhận Chúa và biết sống đẹp lòng Chúa hơn.

Việt Nam thuộc xứ truyền giáo, mới có khoảng 7% tín hữu Công giáo, còn 93% chưa biết Tin Mừng của Chúa Kitô. Riêng ở Giáo phận Vinh với số giáo dân là 523.046 người, chiếm 10% dân số toàn vùng (năm 2014). Vì thế, GLV không thể bằng lòng với việc dạy giáo lý cho trẻ em có đạo để các em giữ đạo và chịu các bí tích, mà còn có bổn phận loan báo Tin Mừng cho số người rất lớn, đồng thời khi dạy giáo lý cho các em, người hướng dẫn phải luôn nhắc nhở và tập cho các em biết cầu nguyện truyền giáo, tập cho các em biết truyền giáo cho các bạn của mình bằng cách chăm chỉ học hành, vâng lời thầy cô, sẵn sàng yêu thương giúp đỡ các bạn đang gặp khó khăn vì yếu kém hay nghèo khó.

3. Hạt Minh Cầm: GLV Chậm Giận và Giàu Lòng Thương Xót

Khóa tập huấn Giáo lý Viên diễn ra từ ngày 15-17/09/2016 tại sở Hạt Minh Cầm. Tham gia khóa tập huấn có sự hiện diện của quý Cha và 275 GLV, thuộc 6 giáo xứ trong hạt Minh Cầm.

Sau những giờ giải lao, nhiều GLV có cùng tâm trạng chia sẻ với chúng tôi những “mặc cảm” về giới hạn cá nhân, gia đình mình và sự chán chường trước hiện tượng cá biệt, học sinh vô lễ, làm mất trật tự trong lớp, hay những lời ra tiếng vào từ phụ huynh. Đứng trước tình trạng này, GLV được mời gọi hãy “chậm giận và giàu lòng thương xót”, để cùng đồng hành với các em học giáo lý cần được giáo dục đức tin cách trưởng thành. Năm Thánh Lòng Thương Xót được mở ra, cũng là cơ hội để GLV có thêm cảm hứng truyền tải trong các bài Giáo lý sự chậm giận và lòng thương xót của Thiên Chúa. Tình yêu này được Thiên Chúa tỏ lộ từ ngàn xưa cho đến hôm nay đang sống động rõ rệt và mạnh mẽ nơi từng tập thể, từng cá nhân, cả nơi những tín hữu lẫn những người chưa tin vào Thiên Chúa. Ngài như người Cha giàu lòng xót thương luôn sẵn sàng mở cánh cửa tình yêu bao la đón nhận người con đi hoang trở về. Ngài như người Mục Tử nhân lành sẵn sàng lên đường đi tìm con chiên lạc, và khi tìm thấy Người Mục Tử vui mừng vác chiên trên vai và đưa về nhà.

Vẻ đẹp cao quý này sẽ toả thêm hương thơm, khi GLV biết ý thức sống tinh thần chậm giận và nhân hậu trong đời sống thường ngày, trong tương quan với nhau, đặc biệt với những học sinh cá biệt, vô lễ, ồn ào. Như thế, GLV đang đóng vài trò là khí cụ của Lòng Thương Xót, và “yêu những khuyết điểm của các em”, để cùng với các em làm chung Dấu Thánh Giá, cùng đọc chung kinh Kính Mừng. Có thế, lòng thương xót có thể bao bọc được những mặc cảm giới hạn cá nhân, gia đình mình, cũng như các em học sinh tinh nghịch, lười biếng hay lời ra tiếng vào.

4. Hạt Hướng Phương: GLV Biến Đổi và Gặp Gỡ Chúa

Trong 3 ngày, từ 19 đến 21 tháng 09, tại Giáo xứ Hướng Phương, 239 GLV thuộc 11 giáo xứ trong giáo Hạt đã quy tụ bên nhau cùng cầu nguyện, lắng nghe, trao đổi, học hỏi Giáo lý, dưới sự hướng dẫn của quý Cha, ban giảng huấn Giáo phận.

Giảng trong thánh lễ khai mạc, cha JB. Nguyễn Huy Tuấn, phó ban Giáo lý Đức Tin Giáo phận đã chia sẻ đề tài “Giáo lý viên là ai?”. GLV là người thi hành một sứ mạng cao trọng được lãnh nhận từ Đức Kitô qua Giáo hội. GLV không chỉ là người dạy, mà trước hết là một chứng nhân. Chính điều này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh: “dạy Giáo lý không chỉ dùng cái đầu mà còn cả con tim”. GLV không chỉ dạy cho các em kiến thức Giáo lý, mà còn truyền cho các em kinh nghiệm được biến đổi và gặp gỡ Chúa. Bởi vì giờ học Giáo lý, xét về bản chất, là giờ gặp gỡ Chúa và để được Chúa biến đổi. Vì thế, nếu GLV không có kinh nghiệm này thì không thể giúp các em biến đổi thành con Chúa tốt hơn, không thể gặp Chúa được. Do đó, giáo án đầu tiên có sức thuyết phục nhất của bài Giáo lý là chính đời sống chứng nhân của GLV được biến đổi trong tâm hồn và gặp Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, để từ đó, dù có những khó khăn nội tại hay ngoại tại trong việc thi hành sứ vụ tông tồ, GLV luôn cảm thấy một niềm vui chan chứa vì được góp phần vào việc xây dựng con người, đổi mới con người.

Có được như vậy, trước hết, GLV hãy mở tâm hồn ra để Chúa Thánh Thần biến đổi cuộc đời mình; và hãy nghĩ được thánh hoá bản thân, được gặp gỡ Chúa là một hồng ân. Hồng ân này trước hết là cho chính mình, chứ không phải cho người khác; nghĩ đây lợi ích cho bản thân mình trước hơn là nghĩ tới lợi ích cho người khác. Rồi từ đó GLV có thể biến niềm vui hồng ân này thành bài học Giáo lý cho các em.
Paulus Nguyễn Văn Đức  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net