GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 29
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 029
 Lượt tr.cập 056229446
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 25.05.2024
Đại chủng viện Vinh Thanh: Lễ Tốt nghiệp khóa XI và Bế giảng năm học 2015 – 2016
01.06.2016

Sáng ngày 29.5.2016, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã long trọng bế giảng năm học 2015 - 2016 và tốt nghiệp cho các Chủng sinh khóa XI. Hiện diện trong buổi lễ có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh - Giám đốc ĐCV, cha Phó Giám đốc cùng quý cha giáo, quý cha đến từ Tiểu chủng Viện Lê Bảo Tịnh - Giáo phận Thanh Hóa, quý phụ huynh của các thầy khóa XI và toàn thể Chủng sinh các khóa XI, XII và XIV.

Lễ bế giảng là thời khắc quan trọng để Đức cha và quý cha trong Ban giám đốc, quý Cha trong Ban đào tạo cũng như các chủng sinh chung lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Mẹ Giáo hội và tri ân muôn người; đồng thời, nhìn lại cách toàn diện hành trình một năm học vừa qua, để trung thực lượng giá những thành quả, để chân thành nhận diện những dấu chỉ khả quan cũng như những khó khăn, thách đố, hầu tiến bước cách mạnh mẽ và xác tín hơn trong giai đoạn mới. Lễ bế giảng năm nay còn ghi dấu ấn đặc biệt, khi quý thầy khóa XI (2009-2016) kết thúc giai đoạn đào tạo tại mái trường Chủng viện, bắt đầu cho một hành trình mới, sứ vụ mới trên bước đường theo chân Chúa Kitô Mục Tử.

Chủng viện không đơn thuần là một mái trường đạo tạo nhưng hơn thế nữa là một gia đình được Thiên Chúa quy tụ quanh Đức Giêsu Kitô, để ở đó Chúa Thánh Thần hướng dẫn, giáo dục và đào tạo người môn đệ trở nên những tông đồ đích thực của Người, theo khuôn mẫu Vị Mục Tử Nhân Lành. Chính vì thế, thành quả đạt được của một giai đoạn đào tạo không phải chỉ được đo lường bằng những con số tính toán cho bằng sự tăng trưởng trong tình yêu đích thực dành cho Chúa và cho tha nhân, sự tinh toàn hơn nữa trong các chiều kích cần có của người mục tử mà Chúa và Giáo hội đang mong chờ, sự hiện thể hóa những ước định đặt để trong chương trình và mục tiêu, sự đơm bông kết trái của những điều kiện vốn là sự cộng góp của ơn thánh, sự nỗ lực và cả tinh thần quảng đại của nhiều tấm lòng.

Đó là điều mà Đức cha Giám đốc ĐCV, Phêrô Nguyễn Văn Viên đã đặc biệt nhấn mạnh trong diễn văn bế giảng năm học. Qua đó, ngài cám ơn và ghi nhận những cố gắng trong suốt năm học qua của mọi thành viên gia đình Chủng viện. Nhân đây, ngài cũng bày tỏ tâm tình tri ân đến quý Đức Cha hai Giáo phận, quý Cha, quý bậc phụ huynh, quý ân nhân đã luôn quan tâm nâng đỡ, hy sinh và dành tâm huyết vun xới cho sự phát triển của ĐCV, để nhờ đó, Giáo hội có thêm những mục tử như lòng Chúa mong ước. Ngỏ lời với quý thầy khóa XI trong ngày tốt nghiệp, Đức cha Giám đốc bày tỏ niềm vui xen lẫn những nỗi niềm ưu tư của người thầy trong giây phút cảm động “tình cha nặng trĩu gắn tình con”. Ngài mời gọi quý thầy tiếp tục hun đúc và triển nở trong tâm hồn mình tâm tính và đức ái mục tử của Chúa Giêsu, biểu lộ bằng nhiệt tâm phục vụ Giáo Hội và phần rỗi các linh hồn, tận tụy phục vụ đàn chiên Chúa theo gương Thầy Chí Thánh.

Tiếp nối tinh thần ấy, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, phó Giám đốc ĐCV kiêm Giám học, trong bài lượng định tổng kết, đã điểm lại những nét quan trọng trong công tác đào tạo của Chủng viện trong năm học qua. Với nỗ lực theo sát Ratio của Hội đồng Giám mục Việt Nam và định hướng của Bề Trên giáo phận trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhất là thiếu nhân sự, trong năm học qua, bên cạnh những thành quả đạt được đáng ghi nhận thì vẫn còn những bất cập, khó khăn khó khắc phục. Với tâm huyết và trách nhiệm của người cha, người thầy, người anh đi trước, luôn thao thức trước hành trình vươn tới lý tưởng phục vụ của anh em chủng sinh, ngài mời gọi các ứng sinh linh mục tương lai không ngừng kiện toàn, thăng tiến các chiều kích đào tạo nơi bản thân để có thể trở nên người mục tử như lòng Chúa mong ước. Đặc biệt, ngài chúc mừng anh em khóa XI đã làm rất tốt bài luận văn tốt nghiệp của mình và đến nay đã hoàn thành chương trình đào tạo tại ĐCV. Hy vọng những kết quả đó sẽ là hành trang thiết yếu cho anh em trong bước đường mới.

Bên cạnh những khó khăn đó, ĐCV trong năm qua cũng phải đối diện với những nan giải trong vấn đề "cơm áo gạo tiền". Trong hoàn cảnh hạn hẹp về tài chính cũng như các vấn đề xã hội, như thảm họa môi trường trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất của ĐCV, cha Quản lý Gioan Nguyễn Hồng Pháp trong phát biểu của mình đã nhấn mạnh điều đó. Ngài ước mong mọi người cảm thông và tiếp tục cầu nguyện để ĐCV có thêm những điều kiện thuận lợi phục vụ công tác đào tạo.

Trong tâm tình của ngày tạ ơn, một vị đại diện quý phụ huynh chủng sinh khóa XI đã bày tỏ lòng tri ân đặc biệt đến quý Đức Cha, quý Cha giáo, thầy giáo đã dày công dạy dỗ và huấn luyện những người con của mình trên hành trình dâng hiến. Sau đó, thầy Giuse Vũ Văn Hàng, đại diện quý thầy khóa XI, nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Bề trên hai Giáo phận, quý cha, quý thầy, quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu đã đồng hành, hướng dẫn, giúp đỡ và cầu nguyện cho anh em trong suốt hành trình ơn gọi vừa qua. Trong ngày đặc biệt này, quý thầy cũng muốn thắp lên nén hương lòng tưởng nhớ và ghi ơn các vị ân sư đã khuất, nhất là cha Giuse Vũ Thanh Long - nguyên phó Giám đốc ĐCV và cha Antôn Phạm Đình Phùng - nguyên giáo sư Thánh Kinh, mà chính hôm nay là ngày lễ giỗ 4 năm của ngài (29/5).

"Tạm biệt những người anh sắp ra trường, chúng em cũng cảm thấy một chút gì đó vấn vương; nhưng cũng vui mừng vì biết rằng cánh đồng truyền giáo của Giáo hội sắp có thêm những thợ gặt lành nghề", thầy JB Nguyễn Thế Anh đã đại diện nói lên tâm tình của những người em ở lại, và "cầu chúc các anh trong những trách vụ sắp tới luôn hăng say và trung thành dấn bước đến cùng ; đồng thời luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống với lý tưởng đã chọn".

IMG_0809-3

Lễ bế giảng khép lại với việc trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các chủng sinh khóa XI. Đây là lần đầu tiên, ĐCV Vinh Thanh cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho các Chủng sinh. Như Đức cha Giám đốc nói trong nghi thức trao chứng chỉ, đây là bước tiến quan trọng hướng đến việc cấp bằng tốt nghiệp cho các thầy trong tương lai.

Tâm tình tạ ơn đạt đến cao điểm qua Hy tế Thánh Thể diễn ra sau đó tại nguyện đường ĐCV do Đức cha Giám đốc chủ lễ. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha Gioan Nguyễn Hồng Pháp đã liên kết tâm tình tạ ơn của ngày bế giảng với Hiến lễ Tạ ơn mà thật ý nghĩa khi chính hôm nay là thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu. Ngài ước mong các chủng sinh một khi được nuôi dưỡng, được nắn đúc nhờ Hiến lễ Tình yêu cũng luôn biết biến đổi và tận hiến đời thành hiến lễ cứu độ tha nhân. Ngày bế giảng khép lại với bữa cơm thân tình tại nhà ăn ĐCV.

IMG_1880

Một chặng đường khép lại, những ngã rẽ mới lại mở ra, những sứ vụ mới lại thôi thúc tất cả lên đường. Nhưng trên con đường Thiên Chúa mời gọi, Người sẽ luôn mang đến nguồn vui, ân sủng để giúp người ứng sinh “đạt tới tình trạng trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4,13b).

Xem thêm hình ảnhBTT Đại Chủng Viện  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net