GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 17
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 017
 Lượt tr.cập 057980233
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Há»™i CG hoàn vÅ© - TÆ° liệu 25.07.2024
Công bố Tông Sắc Năm Thánh về lòng thương xót
12.04.2015

Chiều thứ bẩy 11-4-2015, Tông sắc của ĐTC ấn định Năm Thánh Ngoại thường về lòng thương xót của Chúa đã được công bố tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Năm Thánh này sẽ bắt đầu từ ngày 8-12 năm nay và kết thúc vào ngày 20-11-2016, lễ Chúa Kitô Vua.

Tông sắc dài mang tựa đề ”Misericordiae vultus” (Khuôn mặt thương xót) qua đó, ĐTC giải thích những lý do khiến ngài tuyên bố Năm Thánh đặc biệt về lòng thương xót, đồng thời đề ra những đường hướng giúp sống Năm Thánh tốt đẹp nhất.

 TrÆ°á»›c khi bắt đầu kinh chiều, tại tiền đường Đền thờ gần cá»­a Năm Thánh, trÆ°á»›c sá»± hiện diện của gần 40 Hồng Y và 30 giám mục cùng các chức sắc khác, ĐTC đã đọc lời nguyện rồi trao Tông Sắc cho ĐHY Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, và 3 Đền thờ khác, 3 Hồng y Tổng trưởng Bá»™ Giám mục, Đông PhÆ°Æ¡ng và Truyền giáo, cÅ©ng nhÆ° cho đại diện các Giáo Há»™i rải rác trên thế giá»›i và cho 7 Đức Ông Công chứng viên Tông Tòa.

 Má»™t Đức Ông Công chứng đã đọc má»™t vài Ä‘oạn trong Tông Sắc trÆ°á»›c Cá»­a Năm Thánh ở cuối đền thờ thánh Phêrô.

 Tông sắc gồm 3 phần: trong phần đầu ĐTC đào sâu ý niệm ThÆ°Æ¡ng xót, trong phần hai ngài trình bày má»™t số gợi ý để cá»­ hành Năm Thánh. Sau cùng phần ba chứa Ä‘á»±ng má»™t số lời kêu gọi.

 Ná»™i dung Tông Sắc ”Miresicordiae vultus”

 I- Phần thứ I: ý niệm Lòng ThÆ°Æ¡ng xót

 Trong phần này, ĐTC nhấn mạnh rằng việc mở cá»­a Năm Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô sẽ diá»…n ra vào ngày 8-12 năm nay vì hai lý do: thứ nhất vì ngày ấy trùng vào Lá»… Đức Mẹ Vô Nhiá»…m nguyên tá»™i, là Đấng được Thiên Chúa muốn là ”người thánh thiện và không tỳ ố trong tình thÆ°Æ¡ng” ”để nhân loại không bị lẻ loi và lệ thuá»™c sá»± ác”. Thứ hai, ngày 8 tháng 12 tá»›i đây cÅ©ng là ngày ká»· niệm 50 năm bế mạc Công đồng chung Vatican 2 là Công đồng đã ”phá đổ những bức tường thành khép kín Giáo Há»™i trong thời gian quá lâu trong má»™t thành trì đặc ân”, để Ä‘Æ°a Giáo Há»™i ”loan báo Tin Mừng má»™t cách má»›i mẻ”, sá»­ dụng ”liều thuốc thÆ°Æ¡ng xót, thay vì dùng những võ khí ngặt nghèo”, nhÆ° Đức Gioan 23 đã nói.

 Trong má»—i giáo phận cÅ©ng có má»™t Cá»­a Thánh

 Tiếp đến, ĐTC Phanxicô loan báo rằng chúa nhật 13-12 năm nay, chúa nhật thứ 3 mùa vọng, ngài sẽ mở Cá»­a Năm Thánh tại Nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma, tức là VÆ°Æ¡ng cung thánh đường thánh Gioan Laterano. Sau đó các Cá»­a Năm Thánh tại các VÆ°Æ¡ng cung thánh đường giáo hoàng khác ở Roma cÅ©ng được mở ra. Ngoài ra, ĐTC qui định rằng trong má»—i giáo phận và cả các Đền thánh cÅ©ng sẽ mở Cá»­a ThÆ°Æ¡ng Xót nhÆ° thế trong trọn Năm Thánh, để Năm Thánh này cÅ©ng có thể được cá»­ hành ở cấp địa phÆ°Æ¡ng, ”nhÆ° má»™t dấu chỉ hiệp thông của toàn thể Giáo Há»™i”.

 Lòng thÆ°Æ¡ng xót, xà nhà của Giáo Há»™i

 ÄTC viết: lòng thÆ°Æ¡ng xót là ”Con đường liên kết Thiên Chúa vá»›i con người, vì mở rá»™ng tâm hồn cho niềm hy vọng được yêu thÆ°Æ¡ng mãi mãi, mặc dù có những giá»›i hạn do tá»™i lá»—i chúng ta”; lòng thÆ°Æ¡ng xót là ”luật căn bản ở trong tâm hồn má»—i người”; là ”xà nhà nâng đỡ cuá»™c sống của Giáo Há»™i”; ”là lý tưởng sống và là tiêu chuẩn xác định xem niềm tin của chúng ta có đáng tín nhiệm hay không”. Có nhiều định nghÄ©a ĐTC Phanxicô dành cho lòng thÆ°Æ¡ng xót, ngài nhấn mạnh rằng lòng thÆ°Æ¡ng xót ”không phải là má»™t dấu chỉ sá»± yếu nhược, nhÆ°ng đúng hÆ¡n là phẩm tính toàn năng của Thiên Chúa”. Lòng thÆ°Æ¡ng xót của Thiên Chúa là ”vÄ©nh cá»­u” vì ”đời đời con người sẽ luôn ở dÆ°á»›i cái nhìn thÆ°Æ¡ng xót của Chúa Cha”. Trong Chúa Giêsu, ”tất cả đều nói về lòng thÆ°Æ¡ng xót và không gì bị thiếu sá»± cảm thÆ°Æ¡ng”, vì ”con người của Chúa Giêsu không là gì khác hÆ¡n là tình thÆ°Æ¡ng, má»™t tình thÆ°Æ¡ng trao ban nhÆ°ng không”.

 Về Ä‘iểm này, ĐTC nhấn mạnh má»™t Ä‘iều quan trọng: lòng thÆ°Æ¡ng xót ”không phải chỉ là hành Ä‘á»™ng của Chúa Cha, nhÆ°ng còn trở thành tiêu chuẩn để hiểu ai là những người con đích thá»±c của Chúa”. Trong thá»±c hành, ”tất cả chúng ta đều được kêu gọi sống lòng thÆ°Æ¡ng xót vì lòng thÆ°Æ¡ng xót đã được áp dụng cho chúng ta trÆ°á»›c tiên”: vì thế, ”tha thứ những xúc phạm người ta làm cho chúng ta.. chính là má»™t mệnh lệnh mà các tín hữu Kitô không thể tránh né hoặc bỏ qua”. ĐTC nhận xét rằng bao nhiêu lần, tha thứ dường nhÆ° là Ä‘iều khó khăn, nhÆ°ng ”tha thứ chính là phÆ°Æ¡ng tiện đặt trong những bàn tay mong manh của con người để đạt tá»›i sá»± thanh thản trong tâm hồn”, ”để sống hạnh phúc”.

 ÄTC viết thêm rằng: cả ”uy tín, sá»± đáng tín nhiệm của Giáo Há»™i cÅ©ng tiến qua con đường từ bi thÆ°Æ¡ng xót và cảm thÆ°Æ¡ng”: ”có lẽ trong thời gian quá dài, chúng ta đã quên ấn định và sống con đường thÆ°Æ¡ng xót”, chiều theo cám dá»— ”luôn đòi hỏi công lý và chỉ có công lý”, trong lúc nÆ¡i nền văn hóa hiện nay, ”kinh nghiệm về sá»± tha thứ ngày càng trở nên khan hiếm”. Từ đó, ĐTC nhắn nhủ Giáo Há»™i hãy đảm nhận trách vụ ”vui mừng loan báo sá»± tha thứ”, ”là sức mạnh làm tái sinh vào cuá»™c sống má»›i và mang lại can đảm để hÆ°á»›ng nhìn về tÆ°Æ¡ng lai trong niềm hy vọng.”

 Khẩu hiệu của Năm Thánh là: hãy có lòng thÆ°Æ¡ng xót nhÆ° Chúa Cha

 Tiếp tục Tông Sắc, ĐTC nhắc nhở rằng chủ đề lòng thÆ°Æ¡ng xót là Ä‘iều mà ngài đặc biệt quí chuá»™ng, đến Ä‘á»™ đã chọn khẩu hiệu GM của ngài là ”Miserando atque eligendo” (Người cảm thÆ°Æ¡ng và chọn [Ông Matthêu], đây là má»™t thành ngữ ”vẫn luôn gây ấn tượng mạnh cho tôi”. Rồi ĐTC trích dẫn thông Ä‘iệp ”Dives in misericordia” (Thiên Chúa giàu lòng xót thÆ°Æ¡ng) của Đức Gioan Phaolô 2. ĐTC nhấn mạnh ”sá»± cấp thiết phải loan báo và làm chứng về lòng thÆ°Æ¡ng xót trong thế giá»›i ngày nay” vá»›i má»™t ”lòng hăng say má»›i mẻ và bằng má»™t hoạt Ä‘á»™ng mục vụ được đổi má»›i”, vì đó là ”điều có tính chất quyết định đối vá»›i Giáo Há»™i và đối vá»›i uy tín việc loan báo của Giáo Há»™i”. ”NÆ¡i nào Giáo Há»™i hiện diện, thì nÆ¡i đó lòng thÆ°Æ¡ng xót của Chúa Cha phải trở thành Ä‘iều hiển nhiên tỏ tường”, ”và nÆ¡i nào có các tín hữu Kitô, thì bất kỳ ai cÅ©ng có thể tìm được má»™t ốc đảo từ bi thÆ°Æ¡ng xót”.

 Phần thứ I trong Tông Sắc của ĐTC kết thúc vá»›i lời nhấn mạnh về khẩu hiệu của Năm Thánh, nghÄ©a là ”Các con hãy có lòng thÆ°Æ¡ng xót nhÆ° Chúa Cha”, câu này trích từ Tin Mừng theo thánh Luca, Ä‘oạn 6 câu 36. Đây chính là ”má»™t chÆ°Æ¡ng trình sống rất đòi hỏi, đầy hoan lạc và an bình”. ĐTC tái kêu gọi các tín hữu hãy có khả năng ”lắng nghe Lời Chúa.. để có thể chiêm ngắm lòng thÆ°Æ¡ng xót của Chúa và đón nhận lòng thÆ°Æ¡ng xót nhÆ° chính lối sống của mình”.

 II- Sang phần thứ II của Tông Sắc, ĐTC trình bày chủ đề:

“Làm thế nào để sống Năm Thánh một cách tốt đẹp nhất”. Ngài đưa ra một số chỉ dẫn thực hành, ví dụ:

 - Đi hành hÆ°Æ¡ng, vì hành hÆ°Æ¡ng sẽ là má»™t ”dấu chỉ nói lên sá»± kiện cả lòng thÆ°Æ¡ng xót cÅ©ng là má»™t mục tiêu cần đạt tá»›i, nó đòi hỏi sá»± dấn thân và hy sinh”.

 - Đừng xét Ä‘oán để khỏi bị xét Ä‘oán, nhÆ°ng hãy tha thứ và cho Ä‘i, xa tránh tật xấu nói hành nói xấu người khác, tránh những lời nói vì ghen tÆ°Æ¡ng, phân bì, và hãy đón nhận Ä‘iều tốt lành ở nÆ¡i má»—i người, trở thành khí cụ tha thứ.

 - Cởi mở tâm hồn đối vá»›i những môi trường bên lề cuá»™c sống, mang lại an ủi, cảm thÆ°Æ¡ng, liên Ä‘á»›i và quan tâm đến những người Ä‘ang sống trong những tình trạng bấp bênh, Ä‘au khổ trên thế giá»›i ngày nay”, ”quan tâm đến bao nhiêu anh chị em bị tÆ°á»›c Ä‘oạt phẩm giá”, “Ước gì tiếng kêu của họ trở thành tiếng kêu của chúng ta và cùng nhau chúng ta có thể phá vỡ hàng rào của sá»± dá»­ng dÆ°ng lãnh đạm là thái Ä‘á»™ Ä‘ang lan tràn, che đậy sá»± giả hình và ích kỷ”.

 - Vui mừng thá»±c thi những công việc bác ái về thể lý và tinh thần, để ”thức tỉnh lÆ°Æ¡ng tâm ngái ngủ của chúng ta trÆ°á»›c thảm trạng nghèo đói”. Đàng khác, ĐTC nhấn mạnh sứ mạng của Chúa Giêsu là: mang lại an ủi cho người nghèo, loan báo sá»± giải thoát cho các tù nhân của các chế Ä‘á»™ nô lệ tân thời, trả lại thị giác cho người co cụm vào mình, trả lại phẩm giá cho người bị tÆ°á»›c mất, có khả năng ”chiến thắng sá»± dốt nát mà hàng triệu người Ä‘ang phải chịu trên thế giá»›i, nhất là các trẻ em không được trợ giúp cần thiết để thoát khỏi cảnh nghèo”. NhÆ° thánh Gioan Thánh Giá đã nói, ”vào cuối đời, chúng ta sẽ bị phán xét về đức bác ái”.

 - Trong các giáo phận, hãy gia tăng sáng kiến cầu nguyện và thống hối ”24 giờ cho Chúa”, sáng kiến này cần cá»­ hành vào những ngày thứ sáu và thứ bẩy tuần thứ tÆ° mùa chay. Đặc biệt ĐTC nêu bật rằng bao nhiêu người trẻ Ä‘ang đến gần bí tích Hòa Giải là bí tích giúp ”động chạm má»™t cách cụ thể lòng thÆ°Æ¡ng xót cao cả của Thiên Chúa”, nhờ đó nhiều người trẻ cảm thấy có thể ”tái khám phá ý nghÄ©a cuá»™c sống của mình”.

 Các linh mục được phép tha những tá»™i dành quyền giải cho Tòa Thánh

 Có má»™t Ä‘oạn trong đó ĐTC bàn về đề tài tha tá»™i: nhất là ngài cầu mong rằng ”các vị giải tá»™i hãy trở thành dấu chỉ đích thá»±c về lòng thÆ°Æ¡ng xót của Chúa Cha”, không phải bằng cách 'sáng tác' theo hứng trong nghÄ©a vụ này, nhÆ°ng bằng cách trở thành những ”hối nhân đầu tiên tìm Æ¡n tha thứ”. ”Vì thế, má»—i vị giải tá»™i, nhÆ° người trung thành phục vụ Æ¡n tha thứ của Thiên Chúa, phải đón nhận các tín hữu ”nhÆ° người cha trong dụ ngôn người con trai hoang đàng”, hoặc ”nhÆ° má»™t người cha chạy ra gặp con mình, dù người con ấy đã phung phí của cải của cha”. Vì thế, các vị giải tá»™i ”đừng đặt những câu hỏi không thích hợp”, ”nhÆ°ng biến đón nhận nÆ¡i tâm hồn má»—i hối nhân lời kêu cầu trợ giúp và xin tha thứ”, các vị giải tá»™i được mời gọi luôn luôn trở thành dấu chỉ sá»± tối thượng của lòng thÆ°Æ¡ng xót, ở mọi nÆ¡i và trong mọi hoàn cảnh, và dù thế nào Ä‘i nữa”.

 Tiếp đến ĐTC loan bào rằng trong Mùa Chay Năm Thánh, ngài sẽ gá»­i các Thừa sai của lòng thÆ°Æ¡ng xót, tức là những linh mục mà ngài ”ban quyền được tha cả những tá»™i dành quyền giải cho Tòa Thánh”. Ngài giải thích rằng ”các thừa sai ấy là dấu chỉ sá»± quan tâm từ mẫu của Giáo Há»™i đối vá»›i dân Chúa, và sẽ là những vị kiến tạo nÆ¡i mọi người ”má»™t cuá»™c gặp gỡ đầy tình người, nguồn mạch sá»± giải thoát, đầy tinh thần trách nhiệm để khắc phục những chÆ°á»›ng ngại và trở lại cuá»™c sống má»›i của bí tích rá»­a tá»™i”. Đồng thời ĐTC yêu cầu tổ chức ”các cuá»™c đại phúc” trong các giáo phận, để những thừa sai vừa nói đến loan báo niềm vui của Æ¡n tha thứ”.

 Ã‚n xá

 Má»™t yếu tố đặc biệt của Năm Thánh là Ân xá, ân xá chứng tỏ rằng ”sá»± tha thứ của Thiên Chúa đối vá»›i các tá»™i lá»—i của chúng ta không có giá»›i hạn”. Thá»±c vậy trong bí tích Hòa Giải, tá»™i lá»—i bị xóa bỏ nhờ Æ¡n tha thứ của Thiên Chúa, vá»›i ân xá, tá»™i nhân được giải thoát khỏi ”dấu vết tiêu cá»±c”, khỏi mọi tàn tích do hậu quả của tá»™i, tàn tích còn lại nÆ¡i đường lối cÆ° xá»­ và tÆ° tưởng của chúng ta. Theo nghÄ©a đó, người được ân xá, thì có khả năng hành Ä‘á»™ng trong tình bác ái, tăng trưởng trong tình thÆ°Æ¡ng, thay vì tái sa ngã phạm tá»™i.

 III- Trong phần thứ ba của Tông Sắc, ĐTC Ä‘Æ°a ra má»™t số lời kêu gọi:

 - Vá»›i những thành phần thuá»™c những nhóm tá»™i phạm, ngài viết: ”Vì thiện ích của anh chị em, tôi xin anh chị em hãy thay đổi cuá»™c sống.. đừng tiếp tục dá»­ng dÆ°ng đối vá»›i lời kêu gọi hãy cảm nghiệm lòng thÆ°Æ¡ng xót của Thiên Chúa. ”Tiền bạc không mang lại hạnh phúc chân thá»±c. Nó chỉ là má»™t ảo tưởng và bạo lá»±c sá»­ dụng để tích lÅ©y tiền bạc đẫm máu không làm cho người ta quyền năng và cÅ©ng chẳng trở nên bất tá»­. Không ai có thể tránh thoát sá»± phán xét của Thiên Chúa.”

 - Vá»›i những người gây ra hoặc đồng lõa vá»›i sá»± tham nhÅ©ng, ĐTC nói: ”Đây là lúc thuận lợi để thay đổi cuá»™c sống! Chỉ cần đón nhận lời mời gọi hoán cải và tùng phục công lý trong khi Giáo Há»™i trao tặng lòng thÆ°Æ¡ng xót”. Ngoài ra, ĐTC cÅ©ng nhấn mạnh rằng sá»± tham nhÅ©ng là ”má»™t tai Æ°Æ¡ng làm cho xã há»™i ung thối, má»™t tá»™i trọng kêu thấu tá»›i trời, vì nó làm thÆ°Æ¡ng tổn tận gốc rá»… cuá»™c sống cá nhân và xã há»™i. ”Nó là má»™t sá»± miệt mài ở lại trong tá»™i lá»—i, muốn thay thế Thiên Chúa bằng ảo tưởng tiền bạc nhÆ° má»™t hình thức quyền năng; tham những là má»™t ”công trình của Ä‘en tối, được nâng đỡ bằng sá»± ngờ vá»±c và mÆ°u mô”: nó là má»™t cám dá»— mà không ai có thể cảm thấy mình được miá»…n nhiá»…m. Từ đó ĐTC kêu gọi hãy loại trừ tai Æ°Æ¡ng tham nhÅ©ng ra khỏi đời sống cá nhân và xã há»™i, bằng cách sá»­ dụng khôn ngoan, cảnh giác, lÆ°Æ¡ng thiện, minh bạch, cùng vá»›i sá»± can đảm tố giác.

 - Về việc đối thoại liên tôn, ĐTC nhắc nhở rằng: Do thái giáo và Hồi giáo đều coi lòng thÆ°Æ¡ng xót là má»™t trong những phẩm tính cao trọng nhất của Thiên Chúa và hai tôn giáo này cÅ©ng tin rằng không ai có thể giá»›i hạn lòng thÆ°Æ¡ng xót của Chúa, vì những cánh cá»­a của Chúa mở rá»™ng. ĐTC cầu mong rằng Năm Thánh có thể ”tạo Ä‘iều kiện thuận lợi cho cuá»™c gặp gỡ vá»›i hai tôn giáo ấy và vá»›i những truyền thống tôn giáo cao quí khác, làm cho mọi người cởi mở hÆ¡n đối vá»›i sá»± đối thoại, loại bỏ mọi hình thức khép kín, khinh rẻ, khu trừ mọi hình thức bạo lá»±c và kỳ thị.

 - Về tÆ°Æ¡ng quan giữa công lý và lòng thÆ°Æ¡ng xót: đây không phải là hai khía cạnh tÆ°Æ¡ng phản vá»›i nhau, nhÆ°ng là hai chiều kích của cùng má»™t thá»±c tại duy nhất, hai khía cạnh này phát triển đến Ä‘á»™ đạt tá»›i tá»™t đỉnh trong tình yêu sung mãn. Chúa Giêsu đã tách rời khỏi quan niệm vụ luật thuần túy, hoặc thái Ä‘á»™ chỉ lo tuân giữ luật lệ, Chúa Giêsu chứng tỏ rằng ”đại hồng ân lòng thÆ°Æ¡ng xót tìm kiếm những người tá»™i lá»—i để cống hiến cho họ Æ¡n tha thứ và cứu độ”. ĐTC giải thích rằng: “Công lý của Thiên Chúa chính là sá»± tha thứ của Chúa”, và đó chính là vị thế tối thượng của lòng thÆ°Æ¡ng xót, là chiều kích cÆ¡ bản trong sứ mạng của Chúa Giêsu, vì ”không phải sá»± tuân giữ luật mang lại Æ¡n cứu thoát, nhÆ°ng là niềm tin nÆ¡i Chúa Giêsu Kitô”. Theo nghÄ©a đó, ”lòng từ bi không trái vá»›i công lý”, vì qua đó, Thiên Chúa cống hiến cho tá»™i nhân cÆ¡ há»™i ”hồi tỉnh lại, hoán cải và tin tưởng”. DÄ© nhiên, Ä‘iều này không có nghÄ©a là ”hạ giá công lý hoặc làm cho công lý trở nên thừa thãi, trái lại: ai lầm lá»—i thì phải đền bù, chịu hình phạt. Có Ä‘iều là sá»± kiện này không phải là mục đích, nhÆ°ng là khởi đầu của má»™t cuá»™c hoán cải, để họ cảm nghiệm được sá»± dịu dàng của Æ¡n tha thứ. Xét cho cùng, tình thÆ°Æ¡ng ở nÆ¡i nền tảng của má»™t nền công lý đích thá»±c”.

 Kết luận

 Trong phần kết luận Tông Sắc, ĐTC nhắc đến hình ảnh Đức Maria, ”Mẹ ThÆ°Æ¡ng Xót”, cuá»™c sống của Mẹ được uốn nắn nhờ sá»± hiện diện của lòng thÆ°Æ¡ng xót nhập thể. Là hòm bia giao Æ°á»›c giữa Thiên Chúa và loài người, Mẹ Maria chứng thá»±c rằng lòng thÆ°Æ¡ng xót của Con Thiên Chúa không có giá»›i hạn và Ä‘i tá»›i mỏi người không trừ má»™t ai. Trong cùng viá»…n tượngấy, ĐTC cÅ©ng nhắc đến thánh nữ Faustina Kowalka, là ”vị đã được kêu gọi Ä‘i vào chiều sâu lòng thÆ°Æ¡ng xót của Chúa”.

 Tông sắc của ĐTC kết thúc vá»›i lời mời gọi ”hãy để cho Thiên Chúa làm chúng ta ngạc nhiên, Chúa là Đấng không bao giờ mỏi mệt trong việc mở rá»™ng cánh cá»­a tâm hồn của Người cho loài người. Vì thế, nghÄ©a vụ đầu tiên của Giáo Há»™i là dẫn Ä‘Æ°a tất cả mọi người vào trong mầu nhiệm cao cả Lòng ThÆ°Æ¡ng xót của Thiên Chúa, chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa Kitô, nhất là trong thời Ä‘iểm nhÆ° ngày nay, đầy những hy vọng lá»›n lao và những mâu thuẫn mạnh mẽ.

 Chúa nhật 12-4-2015, cùng Tông Sắc của ĐTC sẽ được công bố trong lá»… nghi phụng vụ tại 3 Đại vÆ°Æ¡ng cung thánh đường ở Roma: tại Đền thờ thánh Gioan Laterano lúc 5 giờ chiều, do ĐHY Giám quản Agostino Vallini chủ sá»±; tại Đền thờ Đức Bà Cả do ĐHY Santos Abril y Castello, trong thánh lá»… lúc 10 giờ sáng cùng vá»›i Kinh SÄ© Ä‘oàn của Đền thờ này; còn tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, trong thánh lá»… lúc 10 giờ rưỡi sáng do ĐHY James Michael Harvey chủ sá»±. G. Trần Đức Anh OP

(Nguồn: VietVatican)  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  ThÆ° Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  HÆ°á»›ng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu ThÆ°Æ¡ng) của Đức Phanxicô
  Yêu ThÆ°Æ¡ng là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sá»± ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Æ n Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Há»™i Và Trong Thế Giá»›i Ngày Nay
  ÄÃ ng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net