GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 32
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 032
 Lượt tr.cập 046370301
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy niệm Lời Chúa - Giảng lễ » Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày 06.02.2023
Suy niệm các ngày trong tuần VI thường niên, Lễ Tro và sau Lễ Tro
16.02.2015

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Chúa.
Ước chi mỗi kitô hữu biết đọc, suy niệm và áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Xin Chúa cho mọi kitô hữu biết suy nghĩ, cư xử theo gương Chúa làm và Lời Chúa dạy, hầu trở nên khí cụ bình an của Chúa và chiếu ánh sáng tin yêu trong cuộc sống, hầu giúp cho anh chị em lương dân nhận biết và tin theo Chúa để cùng được hưởng ơn cứu độ.


SUY NIỆM TUẦN VI THƯỜNG NIÊN

LỄ TRO VÀ SAU LỄ TRO

 

 

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ Tư Lễ Tro

MỒNG MỘT TẾT ẤT MÙI

MỒNG HAI TẾT ẤT MÙI

MỒNG BA TẾT ẤT MÙITHỨ HAI

Bài Ðọc I

St 4, 1-15. 25

 

Ađam ăn ở với vợ là Evà; bà mang thai, sinh ra Cain, và nói rằng: "Nhờ ơn Chúa, tôi sinh được người con". Bà sinh ra Abel là em. Abel thì chăn chiên, còn Cain thì làm ruộng. Sau một thời gian, Cain lấy hoa trái đồng ruộng dâng lên cho Chúa. Abel cũng bắt các con vật đầu đàn và lấy mỡ mà dâng lên cho Chúa. Chúa đoái nhìn đến Abel và của lễ ông dâng. Còn Cain và của lễ của ông, thì Chúa không nhìn đến, nên Cain quá căm tức và sụ mặt xuống. Chúa nói với Cain: "Tại sao ngươi căm tức, tại sao ngươi sụ mặt như thế? Nếu ngươi làm lành, sao ngươi không ngẩng mặt lên; còn nếu ngươi làm dữ, thì tội đã kề ở cửa ngươi. Lòng ganh tị thúc đẩy ngươi, ngươi phải chế ngự nó".

Cain nói cùng em là Abel rằng: "Chúng ta hãy ra ngoài". Và khi hai anh em đã ra tới đồng, thì Cain xông vào giết Abel em mình. Chúa phán cùng Cain rằng: "Abel, em ngươi đâu?" Cain thưa: "Tôi đâu có biết! Tôi có phải là người giữ em tôi đâu?" Chúa phán: "Ngươi đã làm gì? Tiếng máu em ngươi từ đất kêu thấu đến Ta. Bây giờ, ngươi bị chúc dữ trên phần đất đã mở miệng hút máu em ngươi do tay ngươi làm đổ ra. Khi ngươi trồng tỉa, đất sẽ không sinh hoa trái cho ngươi. Ngươi sẽ đi lang thang khắp mặt đất". Cain thưa cùng Chúa rằng: "Tội ác tôi quá nặng nề, đâu tôi còn đáng tha thứ. Hôm nay Chúa đuổi tôi ra khỏi mặt đất, tôi sẽ ẩn trốn khỏi mặt Chúa và tôi sẽ đi lang thang trên mặt đất, nhưng ai gặp tôi, sẽ giết tôi". Chúa bảo: "Không có vậy đâu, hễ ai giết Cain, thì sẽ bị phạt gấp bảy lần". Rồi Chúa ghi trên Cain một dấu, để ai gặp hắn, sẽ không giết hắn.

Ađam còn ăn ở với vợ, bà sinh một con trai đặt tên là Seth, bà nói: "Thiên Chúa đã ban cho tôi một đứa con trai khác thế cho Abel mà Cain đã giết".

 

 

Phúc Âm

Mc 8,11-13

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: "Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào". Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

 

SUY NIỆM

 

Sách Sáng Thế trong phụng vụ Lời Chúa hôm nay thuật lại việc Cain giết chết em mình là Abel. Đây là vụ án mạng đầu tiên được ghi nhận trong Sách Thánh. Điều đáng chú ý là vụ án này xảy ra trong một gia đình và giữa hai anh em ruột với nhau. Nguyên do của bi kịch này là lòng ganh tị. Cain căm hờn vì không được lòng Thiên Chúa: "Tại sao ngươi căm tức, tại sao ngươi sụ mặt như thế? Nếu ngươi làm lành, sao ngươi không ngẩng mặt lên; còn nếu ngươi làm dữ, thì tội đã kề ở cửa ngươi. Lòng ganh tị thúc đẩy ngươi, ngươi phải chế ngự nó".

Trong bài Tin Mừng, ta lại thấy sự ganh tị này rõ ràng hơn. Con người không chỉ ganh tị với nhau mà họ còn ganh tị và thách thức Con Thiên Chúa: “Các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người”.

Tuy con người ganh tị và thách thức, nhưng Thiên Chúa vẫn rất nhẫn nại và từ nhân. Thiên Chúa ghi dấu để bảo vệ Cain: “Chúa ghi trên Cain một dấu, để ai gặp hắn, sẽ không giết hắn”. Chúa Giêsu buồn rầu, thở dài não nuột vì lòng người cứng tin và “rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia”. Người nhẫn nại chờ đợi và cho con người thêm thời gian.

Lạy Chúa, ganh tị là nguồn gốc của sự dữ trên thế gian. Xin giúp chúng con chế ngự nó bằng sự khoan dung nhân từ để con sống bác ái hơn và giống Chúa hơn. Amen.

 

 

 

THỨ BA

Bài Ðọc I

St 6,5-8; 7,1-5.10

 

Thiên Chúa thấy tội ác loài người lan tràn trên mặt đất, mọi tư tưởng trong lòng đều luôn luôn hướng về đàng xấu, nên Chúa lấy làm tiếc vì đã tạo dựng loài người trên mặt đất, Người đau lòng mà nói: "Ta sẽ huỷ diệt khỏi mặt đất loài người mà Ta đã dựng nên, từ loài người đến loài vật, từ rắn rết đến chim trời, vì Ta lấy làm tiếc đã tạo dựng nên chúng". Nhưng ông Noe được ơn nghĩa trước mặt Chúa.

Chúa phán cùng Noe rằng: "Ngươi và cả nhà ngươi hãy vào trong tàu, vì trong thế hệ này, Ta chỉ thấy có ngươi là công chính trước mặt Ta. Trong các súc vật thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con đực bảy con cái, còn trong các loài vật không thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ hai con đực hai con cái. Nhưng các chim trời, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con trống bảy con mái, để bảo tồn nòi giống các loài ấy trên mặt đất, vì còn bảy ngày nữa, Ta sẽ cho mưa trên mặt đất suốt bốn mươi đêm ngày, và Ta sẽ huỷ diệt khỏi mặt đất tất cả các loài Ta đã dựng nên". Vậy Noe thi hành mọi điều Chúa đã truyền dạy. Và sau bảy ngày, nước lụt đã xảy đến trên đất.

 

Phúc Âm

Mc 8,14-21

 

Khi ấy, các môn đệ quên mang bánh và chỉ còn một chiếc bánh trong thuyền. Và Chúa Giêsu dặn bảo các ông rằng: "Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê". Các môn đệ nghĩ ngợi và nói với nhau rằng: "Tại mình không có bánh". Chúa Giêsu biết ý liền bảo rằng: "Sao các con lại nghĩ tại các con không có bánh? Các con chưa hiểu, chưa biết ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe? Khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư, các con không nhớ sao?" Các ông thưa: "Mười hai thúng". - "Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư?" Họ thưa: "Bảy thúng". Bấy giờ Người bảo các ông: "Vậy mà các con vẫn chưa hiểu sao?"

 

SUY NIỆM

 

Hai bài đọc của Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đều nói tới tàu thuyền. Con tàu của ông Noe và con thuyền của Chúa Giêsu. Thời gian hai con tàu xuất hiện khác nhau, dù có lộn xộn vì đông đảo súc vật, hay mù tối vì môn đệ không hiểu lời Chúa dạy; nhưng có điểm chung là chúng chứa ơn cứu chuộc.

Con tàu của ông Noe chở cả gia đình ông, chở súc vật: “Trong các súc vật thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con đực bảy con cái, còn trong các loài vật không thanh sạch, ngươi hãy bắt mỗi thứ hai con đực hai con cái. Nhưng các chim trời, ngươi hãy bắt mỗi thứ bảy con trống bảy con mái, để bảo tồn nòi giống các loài ấy trên mặt đất”. Như vậy, con tàu của Noe là cứu cánh để gia đình ông và muôn vật cư ngụ trong đó được cứu thoát khỏi hồng thủy, nhờ đó mà loài thọ sinh được duy trì.

Chiếc thuyền của Chúa Giêsu có Chúa Giêsu là nguồn ơn cứu độ, và chở các môn đệ của Ngài, những người sẽ tiếp nối Ngài trong vai trò cứu nhân độ thế. Trong thuyền, ta thấy họ không hiểu Chúa Giêsu, nhưng Chúa uốn nắn, dạy dỗ họ từ từ để chuẩn bị thi hành sứ mạng.

Con tàu Noe, chiếc thuyền của Chúa ngày hôm nay là Giáo Hội. Chẳng hạn, Bí tích Rửa tội làm cho người ta được gia nhập Hội Thánh được ví như con tàu Noe, ai ở trong đó thì được cứu. Giáo Hội được ví như con thuyền chở tình yêu, chở Tin Mừng cứu độ đến cho khắp cùng thế giới.

Lạy Chúa là Đấng cứu độ chúng con. Xin cho chúng con biết đón nhận Tin Mừng cứu độ, và cho muôn nhân mau được hợp đoàn với chúng con trong con thuyền Hội Thánh, để cùng tuyên xưng một đức tin; cùng thực thi một đức ái và cùng sống một đức cậy trông vững vàng. Amen.

 

THỨ TƯ LỄ TRO

Bài Ðọc I

Ge 2,12-18

Bấy giờ Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?

Hãy thổi kèn lên khắp Sion, hãy ra lệnh ăn chay, triệu tập một đại lễ, quy tụ dân chúng, ra lệnh mở đại hội, tập họp các bô lão, quy tụ các thiếu nhi và các trẻ còn măng sữa. Tân lang hãy ra khỏi nhà, và tân nương hãy ra khỏi phòng. Các tư tế là những kẻ phụng sự Chúa, hãy đứng giữa cửa chính và bàn thờ mà than khóc và kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin đừng để cho cơ nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: "Chúa của chúng ở đâu?" Chúa đã nhiệt thành với xứ sở Người và đã tha thứ cho dân Người.

 

Bài Ðọc II

2 Cr 5,20 - 6,2

 

 Anh em thân mến, chúng tôi đây là sứ giả của Ðức Kitô, chính Thiên Chúa nhờ chúng tôi mà khích lệ anh em. Nhân danh Ðức Kitô, chúng tôi năn nỉ anh em hãy làm hoà cùng Thiên Chúa. Ðấng không hề biết đến tội lỗi thì Thiên Chúa đã làm Người thành thân tội vì chúng ta, để trong Người, chúng ta được trở nên sự công chính của Thiên Chúa. Với tư cách là những cộng sự viên của Người, chúng tôi khuyên anh em đừng nhận lấy ơn của Thiên Chúa một cách vô hiệu. Quả thật Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời ngươi, vào ngày giải thoát, Ta đã cứu vớt ngươi". Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát.

 

Phúc Âm

Mt 6,1-6.16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

"Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

"Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con".

 

SUY NIỆM

 

Lại một Mùa Chay nữa trở về với Giáo Hội và với mỗi người chúng ta. Mùa Chay gợi lên vẻ u buồn của màu tím tang thương, vẻ mỏng manh của tro bụi rắc trên đầu, vẻ hoang sơ của bàn thờ trống trơn vì không có hoa để trang trí. Nhưng Mùa Chay cũng là mùa Thiên Chúa thi ân, vì qua miệng Thánh Phaolô Thiên Chúa phán: “Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát”.

Để được Thiên Chúa cứu độ thì còn một điều kiện mà tiên tri Gioel đã loan báo với chúng ta trong bài đọc thứ nhất: “Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?”

Thánh Matthêu ghi lại cho chúng ta những giáo huấn của Chúa Giêsu về việc phải làm để được Thiên Chúa trả công, đó là bố thí, cầu nguyện, ăn chay trong kín đáo âm thầm. Đây là ba việc đạo đức mà Giáo Hội khuyên chúng ta làm trong Mùa Chay để tỏ lòng sám hối ăn năn, trở về với Chúa, thay đổi đời sống.

Hôm nay cũng là ngày cuối năm âm lịch, chúng ta hãy nhìn lại mình: đâu là những gì còn yếu kém, những tội ta hay phạm, những tính hư tật xấu còn tồn đọng…để cho chúng qua đi cùng với tờ lịch cuối cùng của năm cũ. Đồng thời hãy quyết tâm làm lại cuộc sống trong năm mới, mỗi ngày mỗi tốt hơn: "Hôm nay tôi phải thánh thiện hơn hôm qua, nhưng phải thua ngày mai”.

Lạy Chúa, hạt bụi rắc trên đầu con nhắc nhở con: “con cũng là hạt bụi”. Vì là hạt bụi nên con thật mỏng manh và yếu đuối. Xin Chúa xót thương con. Xin cho con luôn biết khiêm tốn nhận mình là hạt bụi hư vô để Chúa có thể làm cho chúng con những điều cao cả. Amen.

 

 

 

THỨ NĂM SAU LỄ TRO

MỒNG MỘT TẾT ẤT MÙI

 

Bài Ðọc I

Num 6,22-27

 

Chúa phán cùng Môisen rằng: "Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel, hãy nói với chúng thế nầy: Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con, xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng".

 

Bài Ðọc II

1Cor 7,29-31

 

Anh em thân mến, tôi nói cùng anh em điều nầy là: Thời giờ vắn vỏi; còn có cách là những ai có vợ, hãy như không có: những ai than khóc, hãy ăn ở như không khóc; những ai hân hoan, hãy ăn ở như không hân hoan; những ai mua sắm, hãy ăn ở như không có gì; những ai dùng sự đời nầy, hãy ăn ở như không tận hưởng, vì chưng bộ mặt thế gian nầy đang qua đi.

 

Phúc Âm

Mt 6,25-34

 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?" Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".

 

SUY NIỆM

 

Ngày đầu năm mới, giờ phút thiêng liêng và ấm cúng, chúng ta thường nói lời chúc mừng và chúc tuổi nhau. Tất cả đều mong muốn cho nhau được những điều tốt lành, bình an. Chính Chúa cũng muốn ban những điều này cho con người khi Ngài phán bảo Aaron khi chúc lành cho dân chúng hãy nói: “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con, xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng".

Tuy nhiên, chúng ta muốn và Chúa cũng muốn chúng ta được bình an, nhưng ai ở trong kiếp nhân sinh cũng đều cảm thấy mình đã chịu lắm phen đau khổ. Thật vậy, ai trong chúng ta cũng cảm thấy gánh nặng của cuộc sống đè nặng tấm thân, nào là lo cho mình, cho gia đình, lo cho người thân…muôn ngàn nỗi lo làm cho chúng ta bất an.

Muốn được bình an thì phải dẹp cái “lo”: “Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư”. Chúa không bảo chúng ta nằm yên để cho Chúa chu cấp mọi nhu cầu, nhưng Chúa bảo chúng ta phải phó thác vận mạng của mình cho bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Vì chính Chúa sẽ lo lắng bởi chúng ta quan trọng hơn hoa cỏ ngoài đồng, hơn chim trên bầu trời.

Khi biết phó thác cuộc đời cho Chúa chúng ta sẽ được sự bình an:

“Như con thơ nép mình lòng mẹ

  trong con hồn lặng lẽ an vui

  cậy vào Chúa Israel ơi

  từ nay đến mãi muôn đời muôn năm”. (Tv 131)

Lạy Chúa, cuộc đời con còn bất an, bất ổn vì chưa biết dựa vào Chúa. Xin dạy con biết chỉ khi nào con như con thơ nép bên lòng Chúa, ở trong sự chở che của Ngài thì con mới thực sự được an toàn và hạnh phúc. Amen.

 

 

THỨ SÁU SAU LỄ TRO

MỒNG HAI TẾT ẤT MÙI

 

Bài Ðọc 1

Hc 44,1.10-15

 

Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ. Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

 

Bài Ðọc 2

Ep 6,1-4.18.23.24

 

Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Ðó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Ðể ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này. Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy.

Theo Thần Khí hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi. Ðể được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể các thánh. Anh em cũng hãy cầu xin cho tôi nữa, để khi tôi mở miệng nói, thì Thiên Chúa ban lời cho tôi, hầu tôi mạnh dạn loan báo mầu nhiệm của Tin Mừng; tôi là sứ giả của Tin Mừng này cả khi tôi đang bị xiềng xích. Anh em hãy cầu xin cho tôi để khi rao giảng Tin Mừng tôi nói năng mạnh dạn, như bổn phận tôi phải nói.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha, và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an và lòng mến cùng với lòng tin. Xin Thiên Chúa ban ân sủng cho tất cả những ai yêu mến Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta bằng một tình yêu bất diệt.

 

Phúc Âm

Mc 7,1-2. 5-13a

 

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: "Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?"

Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: "Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Chúng sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì chúng dạy những giáo lý và những luật lệ loài người". Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người: rửa bình, rửa chén và làm nhiều điều như vậy".

Và Người bảo: "Các ngươi đã khéo bỏ giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục của các ngươi. Thật vậy, Môsê đã nói: "Hãy thảo kính cha mẹ", và "ai rủa cha mẹ, người đó phải chết". Còn các ngươi thì lại bảo: "Nếu ai nói với cha mẹ mình rằng: Những của tôi có thể giúp cha mẹ được, nay tôi muốn nó trở thành Corban (nghĩa là của dâng cúng)", rồi các ngươi không để cho kẻ ấy giúp gì cho cha mẹ nữa. Như thế các ngươi hủy bỏ lời Chúa bằng những tập tục truyền lại cho nhau".

 

SUY NIỆM

 

Ngày tết người ta thường chúc tuổi nhau. Con cái chúc tuổi ông bà cha mẹ và ông bà cha mẹ đáp lời. Ngày hôm nay chúng ta đến chúc tuổi ông bà hay cha mẹ nơi mộ phần hoặc di ảnh, nếu ông bà hay cha mẹ đáp lời, ta nghĩ họ sẽ nói gì? Theo lời Chúa hôm nay ta thấy có 2 điều:

Thứ nhất, chắc chắn là lời nói cám ơn. Cám ơn vì chúng ta còn nhớ đến họ. Cám ơn vì cuộc đời của họ vẫn còn trong nỗi nhớ, trong suy nghĩ và trong sinh hoạt của chúng ta. Nhớ đến người đã ra đi trước là điều tốt, đúng như sách Huấn ca kêu gọi: “Chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ. Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng”.

Điều thứ hai hẳn là lời nhắn nhủ. Họ nhắn nhủ điều gì? Thưa hãy giữ luật Chúa. Khi phải chọn lựa những điều phải tuân giữ thì phải chọn luật của Thiên Chúa chứ không phải luật của người đời. Chúa Giêsu đã khiển trách người Do Thái vì "Các ngươi đã khéo bỏ giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục của các ngươi”. Chỉ khi nào giữ luật Chúa thì người ta mới được hạnh phúc: “Hãy tôn kính cha mẹ. Ðó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Ðể ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này”. Những lời này đã nên ứng nghiệm nơi những người ra đi trước chúng ta nên họ mới có thể nói với chúng ta một cách xác tín.

Lạy Chúa, Đạo hiếu đòi hỏi con người phải nhớ đến tổ tiên, và noi theo gương của họ trong việc thờ Chúa. Xin Chúa nâng đỡ chúng con để có sức thực thi điều Chúa truyền dạy. Amen.

 

THỨ BẢY SAU LỄ TRO

MỒNG BA TẾT ẤT MÙI

Bài Ðọc I

St 1,26 - 2,3

 

Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất". Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Người tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ. Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu. Thế là trời đất và mọi trang điểm của chúng đã hoàn thành. Ngày thứ bảy Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi. Người chúc phúc và thánh hóa ngày thứ bảy, vì trong đó Người nghỉ việc tạo thành.

 

Bài đọc II

2Cr 9,8-11

 

Anh em thân mến, Thiên Chúa có quyền cho anh em được dư tràn mọi ân phúc: để anh em vừa luôn sung túc mọi mặt, vừa được dư dật dể làm các thứ việc phúc đức, như đã chép rằng: "Người đã rộng tay bố thí cho kẻ nghèo khó, đức công chính của Người sẽ tồn tại muôn đời". Ðấng đã cung cấp hạt giống cho kẻ gieo, và bánh để nuôi mình, thì cũng sẽ cung cấp cho anh em hạt giống dư đầy, và sẽ làm phát triển hoa quả sự công chính của anh em. Như thế, anh em được giàu có mọi bề, để thi hành mọi việc bác ái; qua tay chúng tôi, phúc đức đó sẽ làm phát sinh lời cảm tạ Thiên Chúa.

 

Phúc Âm

Ga 5,16-20

 

Khi ấy, các người Do thái gây sự với Chúa Giêsu, vì Người đã chữa bệnh trong ngày sabbat. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy". Bởi thế, các người Do thái càng tìm cách giết Người, vì không những Người đã phạm luật nghỉ ngày sabbat, lại còn gọi Thiên Chúa là Cha mình, coi mình ngang hàng với Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Thật, Ta bảo thật cho các ngươi biết: Chúa Con không thể tự mình làm gì, nếu không thấy Chúa Cha làm. Ðiều gì Chúa Cha làm, thì Chúa Con cũng làm y như vậy. Vì chưng, Chúa Cha yêu thương Chúa Con, và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm, và sẽ còn bày tỏ những việc lớn lao hơn thế nữa, đến nỗi các ngươi sẽ phải thán thục".

 

SUY NIỆM

 

Hôm nay chúng ta xin Chúa chúc phúc cho những công việc chúng ta sẽ làm trong năm mới này. Lao động là một bổn phận vì khi tạo dựng nên ông bà nguyên tổ, Chúa đã phán bảo: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Nhờ lao động, con người được cộng tác với Thiên Chúa trong việc duy trì và tạo nên sự sống mới và làm bá chủ muôn loài.

Những ngày tết được nghỉ ngơi rồi cũng sẽ qua đi. Ai trong chúng ta cũng phải trở về với bổn phận, với công việc hằng ngày. Chắc có lẽ chúng ta cảm thấy ngao ngán vì phải làm việc. Tuy nhiên, nên nhớ rằng nhờ lao động mà con người trở nên giống Thiên Chúa và giống Chúa Giêsu Đấng đã làm người, được mệnh danh là con bác thợ nơi xưởng mộc Nazareth.

Công đồng Vatican II khi nói về giá trị của lao động, còn mặc cho nó một khía cạnh chung cuộc. Những công khó do bàn tay lao tác của chúng ta sẽ không mất đi, nhưng nó sẽ tồn tại mãi mãi: “ Sau khi đã theo lệnh Chúa và nhờ Chúa Thánh Thần phổ biến trên trái đất các giá trị về nhân phẩm, về hiệp thông huynh đệ và tự do, nghĩa là mọi thành quả tốt đẹp do bản tính và hoạt động con người đem lại, chúng ta sẽ gặp lại chúng, nhưng là gặp lại sau khi chúng đã được thanh tẩy khỏi mọi tỳ ố, được chiếu sáng và biến đổi” (Hiến chế Vui mừng và hy vọng số 39)

Như thế, lao động làm cho chúng ta nên giống Thiên Chúa: "Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy". Và thành quả do lao động mang lại sẽ không mất đi nhưng tồn tại cho đến ngày sau hết. Thế thì còn lý do gì mà ta tránh né, ngại ngần khi bắt tay vào việc?

Lạy Chúa, Chúa được vinh quang nơi công trình tay Chúa sáng tạo. Xin dạy chúng con cũng biết làm cho Chúa được tự hào vì những thành quả do công sức chúng con bỏ ra để làm vinh danh Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những việc chúng con sẽ làm. Amen.  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net