GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 046369759
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy niệm Lời Chúa - Giảng lễ » Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày 06.02.2023
Suy niệm Lời Chúa các ngày trong tuần III thường niên
26.01.2015

Trong ơn gọi của các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, chúng ta thấy gì? Chúng ta thấy Chúa Giêsu đã đi bước trước. Ngài đi qua, nhìn thấy và kêu gọi. Marcô nói: “Ngài đi lên núi và gọi những kẻ người muốn lại gần…” Ngài chọn những ai Ngài muốn và không hẳn là những người xứng đáng nhất, vì không ai có thể tự cho là xứng đáng cả. Sau này, Ngài sẽ nhắc lại cho họ: “Không phải chúng con đã chọn Thầy, nhưng là Thầy đã chọn chúng con” (Ga 15,16). Người kêu gọi họ tại chính nơi họ ở, chỗ họ làm việc: Bốn vị đầu tiên trong khoang thuyền, ngoài bãi biển, một vị khác ngay nơi bàn đổi bạc, và một vị khác đang đứng suy tư dưới bóng cây vả… Mỗi ơn gọi là một cử chỉ tình thương, Ngài đến với ta, đi tìm và tuyển chọn ta.
SUY NIỆM LỜI CHÚA

Các Ngày Trong Tuần III Thường Niên

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ Tư

Thứ Năm

Thứ Sáu

Thứ Bảy

*******

Thứ Hai

26.1: Thánh Timôthêô và Titô, Giám Mục, lễ nhớ

Bài Ðọc I: 2Tm 1,1-8

Phaolô, Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, bởi ý định của Thiên Chúa, theo lời hứa ban sự sống trong Chúa Giêsu Kitô, gởi lời thăm Timôthêu, người con yêu dấu. Nguyện chúc ân sủng, lòng từ bi và bình an của Thiên Chúa Cha, và Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Cha cảm tạ ơn Chúa, Ðấng cha phụng sự như tổ tiên cha, với tâm hồn trong trắng, khi cha đêm ngày hằng nhớ đến con trong kinh nguyện, nhớ đến nước mắt con đã chảy ra. Cha mong ước gặp con, để được đầy lòng vui mừng. Cha nhớ lại đức tin trung thành của con, đức tin mà bà ngoại của con là Lois đã có trước, rồi đến mẹ con là Êunikê, và cha tin chắc con cũng có đức tin đó. Vì vậy, cha nhắc nhở con điều này, là hãy làm sống động ơn Chúa trong con, ơn mà con lãnh nhận qua việc cha đặt tay trên con. Thật vậy, Thiên Chúa không ban cho chúng ta một thần trí nhát sợ, mà là thần trí dũng mạnh, mến yêu và độ lượng. Vậy con chớ hổ thẹn làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng hổ thẹn vì cha là tù nhân của Người; nhưng hãy cộng tác với Tin Mừng dựa theo quyền lực của Thiên Chúa.

Phúc Âm: Lc 10,1-9

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của người. Các con hãy đi. Này Thầy sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: "Bình an cho nhà này". Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: "Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi".

Suy niệm

Hôm nay Giáo Hội Kính nhớ Thánh Timôthêô và Titô.

Bài đọc một trích trong đoạn đầu của thư thứ 2 của thánh Phaolô gởi cho Timôthêô. Nội dung của đoạn này Phaolô biểu lộ tình cảm đặc biệt của mình dành cho Timôthêô, đồng thời nhắc ông về truyền thống gia đình của ông, một truyền thống tốt đẹp với một niềm tin vững vàng vào Chúa. Phaolô nhắc nhở Timôthêô phải giữ gìn và phát huy đức tin mà ông lãnh nhận từ truyền thống gia đình, và phải can đảm làm chứng cho Chúa.

Bài tin mừng thuật lại việc Chúa Giêsu chọn thêm 72 môn đệ và sai họ ra đi rao giảng Tin mừng. Nước Thiên Chúa đã đến gần, và việc rao giảng Tin mừng hết sức cần thiết va cấp bách: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”.

Đức tin mà mỗi Kitô hữu chúng ta có được là do Thiên Chúa ban qua giáo hội và đặc biệt qua những người thân của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là phải giữ gìn đức tin đó, đồng thời chúng ta cũng không quên nhiệm vụ là rao giảng Tin mừng cho người khác. Thông thường người ta thường hiểu nhiệm vụ rao giảng Tin mừng chỉ dành cho những người có ơn gọi đặc biệt như linh mục, tu sĩ…Tuy nhiên, ngày chúng ta lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội là ngày chúng ta mang trong mình sứ mạng rao giảng Tin mừng. Mỗi người chúng ta hãy đáp ứng lời kêu gọi của Chúa “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” và chính chúng ta hãy trở thành những thợ gặt lành nghề của Chúa.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban đức tin cho chúng con. Xin cho chúng con biết trân trọng gìn giữ và biết làm chứng về đức tin của mình cho những người xung quanh. [Mục Lục]

Thứ Ba

Bài Ðọc I: Dt 10,1-10

Anh em thân mến, lề luật là bóng dáng của những việc tốt lành tương lai, chớ không phải chính hình ảnh chân chính của sự thật.Lề luật ấy với những hy tế được hiến dâng liên tiếp hằng năm không bao giờ có thể làm cho những kẻ đến tham dự được hoàn hảo.

Chẳng vậy, người ta sẽ chấm dứt việc tế lễ, vì lẽ những người làm việc phượng tự nầy, đã được tẩy sạch một lần rồi, nên không còn ý thức mình có tội nữa. Ngược lại, các lễ tế hằng năm nhắc nhở người ta nhớ đến tội lỗi.Bởi chưng máu bò dê không thể xóa bỏ tội lỗi.

Vì thế, khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu phán: "Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho tôi một thể xác. Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội. Nên tôi nói: Lạy Chúa, nầy tôi đến để thi hành thánh ý Chúa, như đã nói về tôi ở đoạn đầu cuốn sách. Sách ấy bắt đầu như thế này: Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật". Ðoạn Người nói tiếp: "Lạy Chúa, nầy đây tôi đến để thi hành thánh ý Chúa". Như thế đã bãi bỏ điều trước để thiết lập điều sau, chính bởi thánh ý đó mà chúng ta được thánh hóa nhờ việc hiến dâng Mình Chúa Giêsu Kitô một lần là đủ.

Phúc Âm: Mc 3,31-35

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra. Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: "Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy". Người trả lời rằng: "Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?" Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: "Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta"

Suy niệm

Bài đọc 1 trích thư Do Thái hôm nay nói cho chúng ta biết các hy tế cũ không có hiệu quả. Chỉ có một hy lễ hoàn hảo là việc Chúa Giêsu Kitô dâng chính mình Ngài trên thập giá làm hy lễ dâng lên Chúa. Chỉ có Mình và Máu Chúa Kitô mới có thể giúp chúng ta sạch mọi tội lỗi. Đồng thời đoạn thư này cũng nhắc nhở chúng ta rằng đời sống thánh thiện cũng là một hy lễ tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa. Và để có đời sống thánh thiện hoàn hảo đòi hỏi mỗi Kitô hữu phải tìm và thực thi ý Chúa.

Bài tin mừng cho chúng ta thấy rõ điều đó khi Chúa Giêsu nói: "Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?" và Người trả lời: "Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta". Khi nói câu này, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta phải luôn biết tìm và thực thi ý Chúa, đồng thời cũng muốn đề cao Mẹ Maria, gương mẫu của người đã luôn biết vâng lời Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Việc giữ luật, làm theo những quy định khi chúng ta giữ đạo là chuyện tương đối đơn giản. Tuy nhiên muốn trở thành một Kitô hữu tốt, muốn sống đẹp lòng Chúa đòi hỏi ở chúng ta một sự cố gắng. Cố gắng tìm ra ý Chúa, cố gắng chu toàn thánh ý của Ngài, và cố gắng chấp nhận những thánh giá mà Ngài gởi đến cho chúng ta trong đời sống.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chấp nhận Thánh Ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.

[Mục Lục]

Thứ Tư

28.1: Thánh Tôma Aquino, Linh Mục, Tiến sĩ Hội Thánh, Lễ Nhớ

Bài Ðọc I: Dt 10,11-18

Trong khi mọi tư tế hằng ngày đứng gần bàn thờ chu toàn chức vụ mình và hiến dâng cũng những ngần ấy của lễ nhiều lần, nhưng không bao giờ xóa được tội lỗi, còn Người khi dâng xong của lễ duy nhất đền tội, đã ngự bên hữu Thiên Chúa đến muôn đời, và từ đây, Người chờ đợi cho đến khi thù địch bị đặt làm bệ dưới chân Người.

Vì chưng, nhờ việc hiến dâng duy nhất mà Người đã làm cho những kẻ được thánh hóa nên hoàn hảo đến muôn đời.

Vả chính Thánh Thần cũng đã minh chứng cho chúng ta như thế.

Vì sau khi Chúa đã phán: "Nầy là giao ước Ta sẽ ký kết với chúng sau những ngày ấy", thì Người còn thêm: "Ta sẽ đặt lề luật Ta trong lòng chúng, và khắc nó vào tâm trí chúng; ta sẽ không còn nhớ đến những tội lỗi và sự gian ác của chúng nữa".

Vậy nơi nào tội lỗi được thứ tha, thì không còn việc dâng của lễ đền tội nữa.

Phúc Âm: Mc 4,1-20

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy ở bờ biển và có đám đông dân chúng tụ lại gần Người, nên Người xuống ngồi trong một chiếc thuyền trên mặt biển, tất cả đám đông thì ở trên đất theo dọc bờ biển.

Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều, và khi giảng, Người nói với họ rằng: "Các ngươi hãy nghe! Nầy người gieo hạt đi gieo hạt giống. Khi gieo, một phần hạt rơi xuống vệ đường và chim trời đến ăn hết. Phần khác rơi trên đất sỏi, nơi không có nhiều đất. Hạt giống đã mọc lên ngay, vì lớp đất không sâu.Nhưng khi mặt trời mọc lên, hạt giống bị nắng đốt và vì không rễ, nên bị chết khô. Một phần khác rơi vào bụi gai và gai mọc lên làm hạt giống chết mà không sinh hoa trái được. Phần hạt khác rơi vào đất tốt, mọc lên, nẩy nở và sinh quả, hạt thì sinh được ba mươi, hạt được sáu mươi, hạt được một trăm". Và Người phán rằng: "Ai có tai nghe thì hãy nghe".

Khi Người còn lại một mình, thì mười hai ông là những kẻ luôn ở với Người, hỏi Người về ý nghĩa dụ ngôn, Người liền bảo các ông: "Các con được ơn biết mầu nhiệm về nước Thiên Chúa, còn những người khác ở ngoài thì mọi sự được giảng dạy bằng dụ ngôn, vì chúng nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu, kẻo chúng trở lại mà được tha tội".

Người nói với các ông: "Các con không hiểu dụ ngôn đó sao? Vậy thì hiểu sao được tất cả những dụ ngôn khác?

Người gieo hạt là gieo lời Chúa. Vệ đường mà lời Chúa được gieo vào, là những kẻ vừa nghe xong, thì Satan đến và cất lấy lời Chúa gieo trong tâm hồn họ.

Và cũng thế, những hạt giống rơi trên đất sỏi, là những kẻ khi nghe lời Chúa thì đón nhận vui vẻ, nhưng chúng không đâm rễ bên trong và là những người hay thay đổi: sau đó gặp phải cơ cực hay bắt bớ vì lời Chúa, thì họ sa ngã liền.

Lại có những hạt giống rơi trong bụi gai. Ðây là những kẻ nghe lời Chúa, nhưng những lo lắng trần tục, bóp nghẹt lời Chúa, khiến không thể sinh hoa trái được.

Còn những hạt giống gieo trong đất tốt: đó là những người nghe lời Chúa, biết giữ lấy và làm sinh lợi, hạt ba mươi, hạt sáu mươi và hạt một trăm".

Suy niệm

Bài đọc một trích Thư Do Thái hôm nay cho chúng ta biết nhờ việc hiến dâng một lần duy nhất trên thập giá Chúa Giêsu đã làm cho những kẻ được thánh hóa trở nên hoàn hảo đến muôn đời. Việc dâng hiến của Người trên Thập giá là một hy tế trọn hảo nhất.

Bài Tin Mừng nói về việc Chúa Giêsu giảng dạy cho dân chúng về việc có nhiều hạng người đón nhận lời Chúa theo nhiều cách khác nhau qua dụ ngôn người gieo giống.

Qua đoạn thư Do Thái chúng ta biết được Chúa Giêsu là Linh Mục thượng phẩm, và hiến lễ Ngài dâng lên Thiên Chúa chính là thịt và Máu của Ngài. Mỗi khi chúng ta tham dự Thánh Lễ, chúng ta được tham dự và việc hiến tế của Chúa. Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta bí tích Thánh Thể, ban cho chúng ta chính thịt và máu Ngài làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn chúng ta hằng ngày. Mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta có ý thức sự cao quý của Bí Tích Thánh Thể? Chúng ta có cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của Chúa Giêsu dành cho chúng ta?

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức mỗi lần chúng con rước lễ là chúng con rước chính thịt và máu Chúa. Xin Chúa ngự trong tâm hồn chúng con để dạy chúng con biết yêu thương anh em, như Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.

[Mục Lục]

Thứ Năm

Bài Ðọc I: Dt 10,19-25

Anh em thân mến, nhờ máu Chúa Giêsu, chúng ta tin tưởng bước vào cung thánh. Ðó là con đường mới và sống động mà Người đã mở cho chúng ta, xuyên qua tấm màn là thân xác Người; và ban cho chúng ta có một thượng tế cai quản nhà Thiên Chúa. Chúng ta hãy tiến đến với lòng chân thành, đầy đức tin, lòng được trong sạch khỏi lương tâm gian ác, và thân xác được tắm gội bằng nước trong sạch. Chúng ta hãy kiên trì tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta, vì Ðấng đã hứa là Ðấng trung tín. Chúng ta hãy thúc giục nhau thực thi bác ái và làm việc thiện. Ðừng trốn tránh những buổi hội chung như ít người có thói quen, nhưng anh em hãy khích lệ nhau, nhất là khi thấy ngày đó gần đến.

Phúc Âm: Mc 4,21-25

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là để đặt trên giá đèn sao? Vì chẳng có gì giấu kín mà chẳng tố lộ ra và chẳng có gì kín đáo mà không bị đưa ra ánh sáng. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe". Và Người bảo họ rằng: "Hãy coi chừng điều các ngươi nghe thấy. Các ngươi đong bằng đấu nào, thì người ta sẽ đong lại cho các ngươi bằng đấu ấy, và người ta còn thêm nữa. Vì ai có, sẽ được cho thêm; và ai không có, cả cái đang có cũng bị lấy mất".

Suy niệm

Thư Do Thái tiếp tục nhắc nhở chúng ta rằng nhờ Máu Chúa Giêsu đổ ra, chúng ta được cứu chuộc, được giải thoát khỏi tội lỗi. Hãy tiến bước vào cung thánh với lòng tin chân thành, với lương tâm ngay thẳng và nhắc nhở nhau kiên trì vững tin vào lời Chúa vì Chúa là Đấng trung tín. Hơn hết hãy thúc giục nhau làm gương sáng bằng cách siêng năng thực thi bác ái và làm việc thiện.

Bài phúc âm Chúa Giêsu khẳng định lại điều này: "Ðèn đốt lên là để đặt trên giá đèn. Các ngươi đong đấu nào, thì người ta sẽ đong đấu ấy cho các ngươi".

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng việc sống đạo không chỉ là làm trọn những việc bổn phận phải làm mà còn phải thể hiện đức tin bằng những việc lành, những việc bác ái. Đức tin của mỗi người chúng ta như những ngọn đèn cháy sáng. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho mọi người thấy được ánh sáng đó. Và cách để mọi người có thể thấy ngọn đèn đức tin của chúng ta đang cháy sáng chính là khi chúng ta thực thi những việc bác ai, những nghĩa cử yêu thương mà chúng ta làm cho những người anh em xung quanh. Chính Thiên Chúa sẽ ghi nhớ những việc làm đó của chúng ta và Ngài sẽ thưởng công xứng đáng cho mỗi người chúng ta vào ngày sau hết.

Lạy Chúa, xin Chúa cho ngọn đèn đức tin của chúng con luôn luôn cháy sáng. Xin cho chúng con luôn biết nuôi dưỡng ánh sáng đức tin đó bằng thứ dầu yêu thương, bác ái. Amen.

[Mục Lục]

Thứ Sáu

Bài Ðọc I: Dt 10, 32-39

Anh em thân mến, anh em hãy nhớ lại những ngày trước, khi anh em vừa lãnh nhận ánh sáng, anh em đã đương đầu với bao nhiêu trận đau khổ lớn lao. Khi thì anh em bị công khai sỉ nhục và hoạn nạn, khi thì anh em phải liên đới với những kẻ chịu những sự đối xử như thế. Vì chưng, anh em đã cùng chịu số phận của những tù nhân, anh em đã vui mừng chấp nhận người ta tước đoạt của cải, vì anh em biết rằng mình có của cải tốt hơn và bền vững. Vậy anh em đừng bỏ mất lòng tin tưởng của anh em, đáng được thưởng công bội hậu. Anh em cần phải kiên nhẫn, để khi làm tròn thánh ý Chúa, anh em được lãnh nhận điều Chúa hứa. Vì chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa thôi, Ðấng phải đến sẽ đến, và Người sẽ không trì hoãn. "Còn kẻ công chính của Ta thì sống theo đức tin. Nhưng nếu người đó tháo lui, thì sẽ không làm đẹp lòng Ta". Còn chúng ta, chúng ta không thuộc hạng người tháo lui mà hư mất, nhưng chúng ta là con cái đức tin để cứu thoát linh hồn chúng ta.

Phúc Âm: Mc 4,26-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ðất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

Suy niệm

Trong đoạn thư Do Thái hôm nay, tác giả khuyên cộng đoàn phải kiên trì trong đức tin để chờ ngày Chúa đến. Kiên nhẫn sống đức tin cách vững vàng cho dù có phải gặp nhiều khó khăn thử thách. Tác giả cũng nhắc lại cho cộng đoàn những khó khăn mà họ gặp phải khi mới lãnh nhận đức tin như bị sỉ nhục, hoạn nạn, tù đày, bị tước mất tài sản….nhưng họ đã vượt qua tất cả vì tin rằng Chúa sẽ thưởng công cho họ cách xứng đáng.

Trong bài Tin mừng Chúa Giêsu giảng dạy cho dân chúng về Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa như hạt giống mọc lên cách âm thầm, như hạt cải ban dầu nhỏ bé nhưng khi mọc lên thành cây to lớn đến nỗi chim trời có thể núp bóng được.

Trong cuộc sống có nhiều việc xảy đến trái ý chúng ta, những khó khăn thử thách nhiều khi quá sức chịu đựng của chúng ta. Có nhiều khi chúng ta than trách Chúa sao lại gởi đến những thánh giá nặng nề, quá sức chịu đựng của chúng ta? Những lúc như thế khiến chúng ta dễ nản lòng, dễ mất niềm tin vào Chúa. Những lúc như thế chúng ta hãy nhớ lại đoạn thư Do Thái hôm nay để cũng cố thêm niềm tin cho chúng ta. Đọc lại để xác tín thêm rằng mỗi khi chúng ta kiên vững trong đức tin để vượt qua những thử thách gian nan là lúc chúng ta trở thành những người công chính trước mặt Chúa.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con. Amen.

[Mục Lục]

Thứ Bảy

31.01: Thánh Gioan Bosco Linh Mục, lễ nhớ

Bài Ðọc I: Dt 11, 1-2. 8-19

Anh em thân mến, đức tin là cốt yếu những thực tại người ta mong đợi, là bằng chứng điều bí ẩn. Vì nhờ đức tin mà các tiền nhân đã nhận được bằng chứng tốt. Nhờ đức tin, Abraham đáp lại tiếng Chúa gọi, để ra đi đến xứ ông sẽ được lãnh làm gia nghiệp, và ông ra đi mà không biết mình đi đâu. Nhờ đức tin, ông đến cư ngụ trong đất Chúa hứa, như trong đất khách quê người, sống trong lều trại, cũng như Isaac, và Giacóp, những kẻ đồng thừa tự cùng một lời hứa. Vì chưng, ông mong đợi thành trì có nền móng mà Thiên Chúa là kiến trúc sư và là Ðấng sáng lập. Nhờ đức tin mà ngay cả bà Sara son sẻ được sức mang thai, mặc dầu bà đã già, bởi vì bà tin rằng Ðấng đã hứa sẽ trung tín giữ lời. Vì thế, do tự một người, mặc dầu người đó như chết rồi, mà có một dòng dõi đông đúc vô số như sao trên trời và như cát bãi biển.

Chính trong đức tin mà tất cả những kẻ ấy đã chết trước khi nhận lãnh điều đã hứa, nhưng được nhìn thấy và đón chào từ đàng xa, đồng thời thú nhận rằng mình là lữ khách trên mặt đất. Những ai nói những lời như thế, chứng tỏ rằng mình đang đi tìm quê hương. Giá như họ còn nhớ đến quê hương dưới đất mà họ đã lìa bỏ, chắc họ có đủ thời giờ trở về. Nhưng hiện giờ họ ước mong một quê hương hoàn hảo hơn, tức là quê trời. Vì thế, Thiên Chúa không ngại để họ gọi mình là Thiên Chúa của họ, vì Người đã dọn sẵn cho họ một thành trì. Nhờ đức tin, khi bị thử lòng, Abraham đã dâng Isaac. Ông hiến dâng con một mình, ông là người nhận lãnh lời hứa, là người đã được phán bảo lời này: "Chính nơi Isaac mà có một dòng dõi mang tên ngươi". Vì ông nghĩ rằng Thiên Chúa có quyền làm cho kẻ chết sống lại, do đó, ông đã đón nhận con ông như một hình ảnh.

Phúc Âm: Mc 4,35-41

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ". Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: "Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?" Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: "Hãy im đi, hãy lặng đi". Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: "Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?" Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: "Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?"

Suy niệm

Tác giả thư Do Thái hôm nay cho chúng ta biết những hiệu quả do đức tin mang lại. Nhờ tin mà Abraham trở thành cha của một dân tộc. Ông còn được gọi là cha của những kẻ tin. Nhờ lòng tin mạnh mẽ vào Chúa nên ông sẵn sàng làm những điều người đời cho la điên dại. Nhưng cũng chính nhờ đức tin, ông đã được Thiên Chúa thưởng công xứng đáng.

Bài tin mừng mô tả cho chúng ta nỗi sợ hãi của các môn đệ khi đối diện với sóng gió bão táp. Các ông sợ hãi mặc dù có Chúa Giêsu đang ở với các ông. Các ông sợ vì thiếu niềm tin vào Chúa Giêsu. Các ông đã chứng kiến bao phép lạ Chúa Giêsu đã làm nhưng lại thiếu niềm tin vào quyền năng của Ngài. Vì thế, sau khi dẹp yên sóng biển, Ngài đã quở trách các ông: "Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?"

Abraham được gọi là cha của những kẻ tin vì ông đã sẵn sàng làm theo bất cứ những gì Thiên Chúa dạy cho dù ông không hiểu hết ý nghĩa của những việc đó.

Chúng ta những Kitô hữu, những người tin vào Chúa, nhưng đôi khi chúng ta không dám phó thác hoàn toàn cuộc đời của chúng ta cho Chúa. Khi làm việc gì chúng ta thường hay tính hơn thua, được gì, nhưng rất ít khi hoặc không bao giờ chúng ta phó thác cho Chúa. Chúng ta chưa dám mạo hiểm vì Chúa. Có lẽ chúng ta như những môn đệ trên thuyền hôm ấy, biết Chúa có quyền năng nhưng khi gặp khó khăn thử thách thì lại nghi ngờ quyền năng Chúa.

Chúng ta học theo gương Abraham là phó thác trọn cuộc đời cho Chúa. Tin rằng Ngài sẽ quan phòng và chăm sóc cho chúng ta.

Lạy Chúa, chỉ có Chúa là Đấng quyền năng tuyệt đối. Chỉ có Chúa mới có thể đem lại hạnh phúc cho chúng con. Chỉ có Chúa là Đấng luôn gìn giữ che trở chúng con. Xin cho chúng con luôn xác tín vào điều đó. Amen.  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net