GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 046371607
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy niệm Lời Chúa - Giảng lễ » Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày 06.02.2023
Suy niệm Lời Chúa các ngày trong tuần I thường niên
12.01.2015

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Chúa.
Ước chi mỗi kitô hữu biết đọc, suy niệm và áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Xin Chúa cho mọi kitô hữu biết suy nghĩ, cư xử theo gương Chúa làm và Lời Chúa dạy, hầu trở nên khí cụ bình an của Chúa và chiếu ánh sáng tin yêu trong cuộc sống, hầu giúp cho anh chị em lương dân nhận biết và tin theo Chúa để cùng được hưởng ơn cứu độ.
SUY NIỆM LỜI CHÚA

Các Ngày Trong Tuần I Thường Niên

 

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ Tư

Thứ Năm

Thứ Sáu

Thứ Bảy


**********


THỨ HAI

Lời Chúa

Mc 1,14-20

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng".

Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức bỏ lưới, các ông theo Người. Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

 

Suy niệm

Trong phần đầu đoạn Tin mừng, Thánh Marcô đã tóm tắt sứ điệp cốt lõi mà Đức Giêsu rao giảng: sám hối ăn năn và tin vào Tin mừng. Chắc chắn, thái độ ăn năn sám hối mà Đức Giêsu kêu gọi ở đây không phải chỉ là sự hối tiếc, dằn vặt về lỗi lầm đã qua, nhưng phải dẫn đến sự thay đổi đời sống, hoán cải từ tình trạng xấu trở nên tốt. 

Trong phần thứ hai của đoạn Tin mừng, Marcô ghi lại việc Đức Giêsu chọn gọi các môn đệ đầu tiên: Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan. Họ chỉ là những ngư dân: tầm thường, bình dị. Họ được Đức Giêsu gọi ngay trong chính hoàn cảnh hằng ngày của họ: lúc họ đang đánh cá, vá lưới. Và họ đã bỏ gia đình, bỏ nghề nghiệp hiện tại để đi theo Ngài. 

Hôm nay, Đức Giêsu vẫn đi ngang qua đời tôi mỗi ngày. Ngài vẫn thấy tôi. Ngài vẫn mời tôi đi theo Ngài để làm điều gì đó cho Nước Ngài, trong hoàn cảnh hiện tại của tôi. 

Mong sao, tôi dám bỏ lại những dễ chịu êm ấm riêng tư để đi theo Ngài, để làm những điều Ngài mời gọi.

Mong sao, như Đức Giêsu, như các môn đệ ngày xưa, nhiều người hôm nay dám sống vì người khác.


THỨ BA

Lời Chúa

Mc 1,21-28

 

Ðến thành Capharnaum, ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ. 

Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: "Hỡi Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Ðấng Thánh của Thiên Chúa". Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: "Hãy im đi, và ra khỏi người này!" Thần ô uế liền dằn vật người ấy, thét lên một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy. Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Cái chi vậy? Ðây là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế, và chúng vâng lệnh Người". Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.


Suy niệm

Marcô tường thuật sự thành công và thu hút của Đức Giêsu, khi Ngài giảng dạy trong hội đường Capharnaum. Và không chỉ thu hút dân chúng trong lời giảng dạy, Đức Giêsu còn gây kinh ngạc cho dân chúng trong quyền năng chữa bệnh. Hôm ấy, Ngài đã chữa lành cho một người bị thần ô uế nhập, đang có mặt trong hội đường. 

Hôm nay, còn nhiều “bệnh tật” đang cản trở tôi trong quá trình hoàn thiện ơn gọi Kitô hữu: khoái lạc, danh vọng, giàu sang; còn nhiều thế lực của sự dữ đang khống chế trên cuộc đời tôi. 

Mong sao, Lời Chúa đưa tôi về với sự thật, với chân lý.

Mong sao, hành động của Chúa qua các bí tích, có sức mạnh giải phóng đời tôi khỏi bóng tối của sự tội.

 

THỨ TƯ

 

Lời Chúa

Mc 1,29-39

 

Khi ấy Chúa Giêsu ra khỏi hội đường. Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài. 

Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: "Mọi người đều đi tìm Thầy". Nhưng Người đáp: "Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

 

Suy niệm

Có ba câu chuyện được tường thuật trong bài Tin mừng hôm nay. 

Câu chuyện thứ nhất: sau khi rời hội đường, Đức Giêsu về nhà Phêrô. Lúc ấy, mẹ vợ Phêrô đang gặp phải cơn sốt. Và Đức Giêsu đã chữa lành cho bà. 

Câu chuyện thứ hai: quyền năng của Đức Giêsu đã được nhiều người biết đến, nên chiều hôm ấy, tại nhà Phêrô, đám đông những người đau yếu bệnh tật đã được người nhà đem đến cho Đức Giêsu. Và Ngài cũng đã chữa lành cho họ.

 

Câu chuyện thứ ba: sáng sớm hôm sau, Đức Giêsu tìm một nơi hoang vắng và cầu nguyện tại đó. Các môn đệ đi tìm Ngài. Và Ngài lại tiếp tục hành trình với sứ mạng của mình: rao giảng, trừ quỷ. 

Hôm nay, nhiều cuộc đời như mất hẳn niềm vui bởi những thống khổ về bệnh tật nơi thân xác hay những nỗi đau nơi tâm hồn. 

Mong sao, nơi Đức Giêsu qua các bí tích, qua Tin mừng, mọi người sẽ tìm được sức sống, niềm vui và sự chữa lành. 

Mong sao, những Kitô hữu cũng mang trái tim của Đức Giêsu, để luôn hăng hái trao tặng sức sống, niềm vui và sự chữa lành cho tha nhân.

 

THỨ NĂM

 

Lời Chúa

Mc 1,40-45

Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch". Ðộng lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: "Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh". Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: "Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê, để minh chứng mình đã được khỏi bệnh". Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

 

Suy niệm

Trong xã hội Do Thái thời Đức Giêsu, phong cùi được xem là một chứng bệnh khủng khiếp. Vì xem là một chứng bệnh khủng khiếp, nên những bệnh nhân phong cùi bị rơi vào những tình cảnh nghiệt ngã hẩm hiu: bị xem là ô uế, không được giao thiệp với mọi người, phải ở riêng tách biệt với cộng đồng, đi đến đâu cũng phải hô to để người ta biết mà trán. Như vậy, họ phải chịu sự đau đớn thể xác lẫn tinh thần.

Bài Tin mừng kể chuyện Đức Giêsu chữa lành cho anh phong cùi. Lòng thương xót của Ngài đã khiến Ngài không xua đuổi anh. Trái lại, Ngài còn đưa tay chạm đến anh, dù đó là điều mà luật lệ nghiêm cấm. Và anh đã được lành sạch. 

Hôm nay, biết bao người quanh ta còn đang trong những tình cảnh đớn đau về thể xác vì bệnh tật, buồn khổ về tinh thần vì những gánh nặng của cuộc đời. 

Mong sao, tôi cũng biết chạnh lòng thương như Chúa.

Mong sao, tôi dám “đưa tay đụng vào” những cuộc đời còn hẩm hiu.

 

 

THỨ SÁU

 

Lời Chúa

Mc 2,1-12

 

Sau ít ngày, Chúa Giêsu lại trở về Capharnaum; nghe tin Người đang ở trong nhà, nhiều người tuôn đến đông đảo, đến nỗi ngoài cửa cũng không còn chỗ đứng, và Người giảng dạy họ. Người ta mang đến cho Người một kẻ bất toại do bốn người khiêng. Vì dân chúng quá đông, không thể khiêng đến gần Người được, nên họ dỡ mái nhà trên chỗ Người ngồi một lỗ to, rồi thòng chiếc chõng với người bất toại xuống. Thấy lòng tin của họ, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: "Hỡi con, tội lỗi con được tha". Lúc ấy, có một ít luật sĩ ngồi đó, họ thầm nghĩ rằng: "Sao ông này lại nói thế? Ông nói phạm thượng. Ai có quyền tha tội, nếu không phải là một mình Thiên Chúa". Chúa Giêsu biết tâm trí họ nghĩ như vậy, liền nói với họ: "Tại sao các ông nghĩ như thế? Nói với người bất toại này: "Tội lỗi con được tha" hay nói: "Hãy chỗi dậy vác chõng mà đi", đàng nào dễ hơn? Nhưng (nói thế là) để các ông biết Con Người có quyền tha tội dưới đất". - Người nói với kẻ bất toại: "Ta truyền cho con hãy chỗi dậy, vác chõng mà về nhà". Lập tức người ấy đứng dậy, vác chõng ra đi trước mặt mọi người, khiến ai nấy sửng sốt và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Chúng tôi chưa từng thấy như thế bao giờ".

 

Suy niệm

Câu chuyện Tin mừng hôm nay xảy ra tại thành Capharnaum. Dân chúng tuôn đến với Đức Giêsu rất đông đảo. Và trong đám đông dân chúng, có một bệnh nhân bại liệt được bạn bè, người thân đưa đến với Đức Giêsu. Vì hoàn cảnh dân chúng quá đông, nên họ đưa bệnh nhân đến với Đức Giêsu bằng cách leo lên mái nhà, dỡ mái rồi thả người bệnh xuống trước mặt Ngài. Thấy đức tin và tình thương bất chấp mọi trở ngại của họ, Đức Giêsu đã chữa lành cho anh bại liệt. 

Hôm nay, trong họ đạo, nơi khu xóm chúng ta, có nhiều người vẫn đang rất cần những người thân, những người bạn chí tình, tận tâm giúp đưa họ đến với Đức Giêsu để được chữa lành. 

Mong sao, khi ý thức về mặt thiêng liêng, cách nào đó mình cũng rơi vào tình trạng bất toại, tôi khiêm nhường để người khác đưa tôi đến với Đức Giêsu: những lời khuyên dạy của linh mục, của cha mẹ, của những người có trách nhiệm trên tôi… 

Mong sao, trước những nỗi thống khổ của anh chị em mà tôi nhìn thấy, tôi đủ thiện chí đến với họ để “khiêng”, để “leo lên”, để “dỡ mái nhà” Đức Giêsu, để “thả” họ xuống trước mặt Đức Giêsu.

 

THỨ BẢY

 

Lời Chúa

Mc 2,13-17

 

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

 

Suy niệm

Câu chuyện Tin mừng hôm nay xảy ra tại một trạm thu thuế, khi Đức Giêsu giảng dạy dọc vùng Biển Hồ. Trạm thu thuế được thuật lại trong bài Tin mừng hôm nay là nơi Lêvi đang làm việc. Nghề thu thuế và bản thân người thu thuế, dĩ nhiên, bị dân chúng thời ấy thù ghét, vì cấu kết với ngoại bang và mang tiếng tham lam, bóc lột. Hôm ấy, Đức Giêsu đã đi ngang qua trạm thu thuế của Lêvi. Ngài nhìn và ngỏ với ông một lời mời ngắn gọn nhưng rõ ràng: “Anh hãy theo tôi”. Chắc chắn, Lêvi rất đỗi ngỡ ngàng và lúc túng trước tình thế này – một tình thế mà ông không ngờ, cũng chẳng dám mơ. Ông đứng dậy, bỏ lại tất cả và đi theo Đức Giêsu. 

Hôm nay, nhiều anh chị em vẫn chưa được thanh thoát để hòa nhập vào cộng đoàn thờ phượng Chúa, vì hoàn cảnh của họ còn bị ràng buộc trong bóng tối, trong sự lỗi. Đâu đó, vẫn còn có người bị loại trừ, bị khoanh vùng khỏi cộng đoàn giáo xứ; vẫn lạc lỏng trong hoàn cảnh của riêng mình. 

Xin được như Đức Giêsu, tôi dám làm bạn, dám đến với những người không ai dám làm bạn, không ai dám đến với. 

Xin được như Lêvi, tôi nghe được lời mời, rồi dám đứng lên và bước theo Chúa, bỏ lại nếp sống tối tăm trước đây của đời mình.  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net