GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 052387778
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy niệm Lời Chúa - Giảng lễ » Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày 05.12.2023
Suy niệm Lời Chúa các ngày trong tuần sau lễ Hiển Linh
05.01.2015

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Chúa.

Ước chi mỗi kitô hữu biết đọc, suy niệm và áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Xin Chúa cho mọi kitô hữu biết suy nghĩ, cư xử theo gương Chúa làm và Lời Chúa dạy, hầu trở nên khí cụ bình an của Chúa và chiếu ánh sáng tin yêu trong cuộc sống, hầu giúp cho anh chị em lương dân nhận biết và tin theo Chúa để cùng được hưởng ơn cứu độ.SUY NIỆM LỜI CHÚA

Thứ hai
Thứ ba
Thứ tư
Thứ năm
Thứ sáu
Thứ bảy


Thứ Hai sau lễ Hiển Linh

Bài đọc (1 Ga 3, 22 – 4, 6)

Các con thân mến, bất cứ điều gì chúng ta xin, thì chúng ta cũng lãnh nhận được nơi Chúa, vì chúng ta giữ các giới răn Người và làm điều đẹp lòng Người. Và đây là giới răn của Người: chúng ta phải tin vào thánh danh Con của Người, là Chúa Giêsu Kitô, và phải thương yêu nhau, như Người đã ban giới răn cho chúng ta. Ai giữ các giới răn của Người, thì ở trong Người và Người ở trong họ. Do điều này mà chúng ta biết Người ở trong chúng ta, đó là Thánh Thần mà Người đã ban cho chúng ta.

Các con thân mến, chớ tin bất cứ thần trí nào, nhưng hãy nghiệm xét các thần trí, coi có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì có nhiều tiên tri giả đã xuất hiện trong thế gian. Do điều này mà các con biết là thần trí của Thiên Chúa: Thần trí nào tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô đã đến trong xác phàm thì là bởi Thiên Chúa; còn thần trí nào phủ nhận Chúa Giêsu, thì không bởi Thiên Chúa mà ra, đó là thần trí của Phản-Kitô; các con nghe nói rằng nó đến, và hiện giờ nó đã ở trong thế gian rồi.

Các con thân mến, các con bởi Thiên Chúa mà ra và đã thắng nó, vì Đấng ở trong các con thì cao trọng hơn kẻ ở trong thế gian. Chúng thuộc về thế gian, nên nói chuyện thế gian, và thế gian nghe theo chúng. Chúng ta bởi Thiên Chúa mà ra. Ai biết Thiên Chúa, thì nghe chúng ta; còn ai không bởi Thiên Chúa, thì không nghe chúng ta. Do đó mà chúng ta biết được thần trí chân thật và thần trí dối trá.

Tin Mừng (Mt 4, 12-17. 23-25)

Khi ấy, nghe tin Gioan bị nộp, Chúa Giêsu lui về Galilêa. Người rời bỏ Nadarét, đến ở miền duyên hải thành Capharnaum, giáp ranh đất Giabulon và Nephtali, để ứng nghiệm lời đã phán bởi miệng tiên tri Isaia rằng:

“Hỡi đất Giabulon và đất Nephtali, đường dọc theo biển, bên kia sông Giođan, Galilêa của ngoại bang! Dân ngồi trong tối tăm, đã thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết”. Từ bấy giờ, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng và nói: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến”.

Và Chúa Giêsu đi rảo quanh khắp xứ Galilêa, dạy dỗ trong các hội đường của họ, rao giảng tin mừng nước trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân. Tiếng tăm Người đồn ra khắp xứ Syria. Người ta đã đem đến cho Người đủ thứ bệnh nhân, những người mắc phải tật nguyền đau đớn, quỷ ám, kinh phong, bất toại. Người đã chữa họ lành. Dân chúng đông đảo theo Người, họ đến từ xứ Galilêa, miền Thập Tỉnh, Giêsrusalem, Giuđêa và vùng bên kia sông Giođan.

Suy niệm 1

“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”

1/ Tin Mừng Nước Trời (c. 12-17)

Trong mầu nhiệm Hiển Linh, có một nghịch lí thuộc về nghịch lý Tin Mừng, vì loan báo nghịch lý của mọi nghịch lý, đó là nghịch lý Mầu Nhiệm Vượt Qua. Thật vậy, chính khi Hài Nhi Giê-su sắp được sinh ra bị từ chối trong các quán trọ, do đó, phải sinh ra trong cảnh nghèo hèn, như “một em bé, bọc tã nằm trong máng cỏ”, đơn sơ, khiêm tốn và hiền lành, một hoàn cảnh tưởng như là bất hạnh, nhưng lại được “Hiển Linh”, được tôn vinh đối với muôn dân nước, qua hình ảnh của các nhà đạo sĩ.

Và nếu chúng ta chiêm ngắm cuộc đời của Đức Giê-su, chúng ta sẽ nhận ra rằng nghịch lí Tin Mừng này sẽ được ghi khắc ở khắp nơi và làm nên nền tảng hay sợi chỉ đỏ chạy xuyên suốt cuộc đời của Chúa, đến tận mầu nhiệm Vượt Qua. Thật vậy, chính khi Chúa phải đi lánh nạn, phải tránh né sự bách hại bạo lực và bất công, như bài Tin Mừng hôm nay kể lại cho chúng ta: “Khi Đức Giê-su nghe tin ông Gioan đã bị nộp…”, thì lại là lúc lời ngôn sứ Isaia được ứng nghiệm, nghĩa là lời Kinh Thánh, là chương trình cứu độ của Thiên Chúa, được hoàn thành một cách lạ lùng và viên mãn :

“Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng”.

“Và những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.”

“Ánh sáng huy hoàng, bừng lên chiếu rọi” tương ứng với sự hiện diện của của Đức Giê-su công bố Nước Trời và là hiện thân của Nước Trời. Thật vậy, bài Tin Mừng kể lại :

Từ lúc đó, Đức Giê-su bắt đầu rao giảng và nói rằng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.”

Nước Trời mà Đức Giê-su rao giảng mời gọi thực hiện hành trình sám hối. Bởi vì, để đón nhận Nước Trời, chúng ta phải từ bỏ tất cả những gì ngăn cản chúng ta đón nhận Nước Trời, phải giữ khoảng cách với tất cả những gì không thuộc về hay không giúp hướng về Nước Trời. Nhưng đàng khác, Nước Trời cũng lôi kéo chúng ta và làm chúng ta say mê, vì Nước Trời làm cho no thỏa những khát vọng thâm sâu và mạnh mẽ nhất của con người. Loài người chúng ta dựng nên bởi Thiên Chúa và cho Thiên Chúa, vì thế, tự bản chất hướng về Nước của Thiên Chúa.

2/ Tin Mừng Nước Trời và ơn kêu gọi (c. 18-22)

Và đâu là nội dung của Tin Mừng Nước Trời? Đó là ơn gọi nhưng không (c. 18-22: phần này được Giáo Hội cho đọc vào ngày lễ Thánh An-rê Tông Đồ, 30/11), là Lời Chúa được lan truyền và là sứ mạng phục vụ cho sự sống (c. 23-25). Điều này giúp chúng ta hiểu ơn gọi của chúng ta một cách mới mẻ: ơn gọi của chúng ta thuộc về Tin Mừng Nước Trời, là dấu chỉ của Tin Mừng Nước Trời, của “Niềm Vui Tin Mừng”, như Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhấn mạnh cách đặc biệt. Thực vậy, đời dâng hiến, giữa đời hay trong một Hội Dòng, mà Giáo Hội cầu nguyện, suy tư, canh tân và cổ võ trong năm nay, là dấu chỉ sống động của Nước Trời.

Đức Giê-su đến tận nơi, gặp gỡ và kêu gọi hai lần, mỗi lần hai anh em (c. 18-20; 21-22). Ơn gọi của các môn đệ đầu tiên có ba đặc điểm. Ba đặc điểm này cũng thuộc về mọi ơn gọi.

a/ Chính Đức Giê-su đến gặp gỡ tại nơi chúng ta đang sống, đang là…

“Người đang đi… thì thấy…”

“Đi một quảng nữa, Người thấy…”

Trong thực tế, chúng ta bỏ nhà đi theo Chúa trong một ơn gọi, nhưng khi đọc lại hành trình ơn gọi, chúng ta sẽ nhận ra rằng, chính Người đi bước trước, đến tận nơi chúng ta đang ở, hiện diện trong hoàn cảnh của chúng ta, gặp gỡ chúng ta khi chúng ta đang loay hoay “với lưới với thuyền” cùng với những người thân yêu… Chính Người gõ cửa lòng chúng ta và mời gọi: “Hãy theo Thầy”.

b/ Sự nhưng không của tiếng gọi

Tiếp đến, chúng ta được mời gọi nhận ra tính nhưng không của ơn gọi. Thật vậy, Đức Giêsu gọi hai anh em Phêrô và Anrê, hai anh em Giacôbê và Gioan, như các ông đang là, đang lay hoay với công việc, với những bận tâm của riêng mình, đang bân rộn với lưới với thuyền cùng với những người thân, khi họ đang bận tâm với những vấn đề của cuộc sống. Ngài dường như không cần chuẩn bị “lâu dài” các ông rồi mới gọi; tiếng gọi của Đức Giêsu thật nhưng không, đặt hết lòng tin nơi người nghe.

Tiếng gọi của Đức Giê-su dành cho mỗi người chúng ta cũng nhưng không như thế, dù trong thực tế đã diễn ra như thế nào và đã trải qua những thăng trầm nào. Bởi vì, tiếng gọi của Chúa tự bản chất là nhưng không. Chúng ta đừng bao giờ để phai nhạt đi sự ngỡ ngàng đối với tiếng gọi nhưng không của Đức Giêsu: tại sao Chúa lại gọi con? Tại sao Chúa lại chọn con? Tại sao lại dẫn con đi trên con đường này? Tại sao Chúa lại sai con? Tại sao Chúa lại trao cho con sứ mạng này? Tại sao Chúa lại trao cho cho “chén” này?… Chúng ta hãy làm mới lại sự ngỡ ngàng đối với tiếng gọi của Đức Giêsu, vì đó là động lực giúp chúng ta làm mới lại lời đáp của chúng ta.

c/ Sức mạnh của tiếng gọi

Sau cùng, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm sức mạnh của tiếng gọi. Thật vậy, tiếng gọi của Đức Giê-su mạnh đến độ làm bật tung “lập tức” (c. 20 và 22) các môn đệ đầu tiên ngay tại nơi các ông đang làm việc cùng với những người thân yêu, nơi ông gắn bó, nơi nuôi sống các ông và gia đình, nơi là sự nghiệp của ông, là cuộc đời của ông. Chúng ta còn chậm chạp và dây dưa trong cách đáp lại, chính là vì chúng ta chưa thực sự nghe được tiếng Chúa. Vì thế, chúng ta hãy ước ao và xin đích thân nghe được tiếng Chúa gọi với tất cả sức mạnh của Lời Chúa, không chỉ một lần, nhưng hằng ngày và suốt đời. Lời Chúa sẽ đụng chạm đến chốn sâu thẳm nhất nơi con người của chúng ta, sẽ lôi kéo và biến đổi chúng ta, vì Lời Chúa là Lời tạo dựng nên chúng ta.

Ơn gọi thiết yếu là một tương quan: Chúa gọi và chúng ta đáp lại, như trường hợp các môn đệ đầu tiên : Đức Giê-su mời gọi : “Các anh hãy đi theo tôi”, và “lập tức các ông bỏ chài, bỏ thuyền, bỏ cha mà theo Người”. Vì đây là ơn gọi đầu tiên của mọi ơn gọi trong Giáo Hội mà Đức Giê-su sẽ thiết lập, nên cách Ngài gọi các môn đệ đầu tiên chính là nền tảng của mọi ơn gọi; và nền tảng thì luôn luôn hiện diện trong cuộc đời chúng ta, trong mỗi ngày sống và nhất là mỗi khi chúng ta lựa chọn. Ơn gọi hiểu như thế, thì không thể chỉ là một biến cố đã qua, nhưng phải được sống và hiện tại hóa hằng ngày, thậm chí phải diễn ra hằng ngày. Ngài đi ngang qua đời ta mỗi ngày, và lúc nào ngài cũng thấy chúng ta đang loay hoay làm cái gì đó, bận tâm chuyện gì đó. Ngài gọi chúng ta thật nhưng không, bao dung và quảng đại; và chúng ta được mời gọi đáp lại cách nhưng không, bao dung và quảng đại như lời đáp đầu tiên của chúng ta trong bước đường tìm hiểu và sống ơn gọi dâng hiến.

3/ Tin Mừng Nước Trời và sứ mạng phục vụ cho sự sống (c. 23-25)

Và cùng với Tin Mừng Nước Trời là dấu chỉ phục hồi sự sống: chữa bệnh và nhất là trừ quỉ.

Thiên hạ đem đến cho Người mọi kẻ ốm đau, mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền: những kẻ bị quỷ ám, kinh phong, bại liệt; và Người đã chữa họ.

(c. 24)

Chúng ta thường bị ấn tượng và ưa thích những phép lạ chữa bệnh, vì bệnh tật làm cho con người khốn khổ. Tuy nhiên, bệnh tật lại thuộc về thân phận con người, đã là người thì phải trải qua, không tránh được: sinh lão bệnh tử; nhưng sự sống của con người còn bị quấy phá, bị chi phối bởi ma quỉ, bởi thần dữ mới là bi đát hơn, trong mức độ ma quỉ gieo vào lòng con người và vào tương quan giữa người với người sự nghi ngờ, loại trừ, bạo lực, ham muốn, ghen tị, dục vọng… Và ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm, những sự dữ này còn phá hoại sự sống của chúng ta hơn cả bệnh tật. Và chỉ có Lời Chúa, và tuyệt đỉnh là Lời Thập Giá (x. 1Cr 18, 1) mới có thể chữa lành, giải thoát chúng ta khỏi Sự Dữ và những gì thuộc về Sự Dữ.

Cuối cùng, chính khi Chúa bị từ chối, phải đi lánh nạn: “Khi Đức Giê-su nghe tin ông Gio-an đã bị nộp, Người lánh qua miền Ga-li-lê” (c. 12), thì như bài Tin Mừng kể lại: “Từ miền Ga-li-lê, vùng Thập Tỉnh, thành Giê-ru-sa-lem, miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan, dân chúng lũ lượt kéo đến đi theo Người. dân chúng lũ lượt kéo đến đi theo Người (c. 25).

Hình ảnh thật ấn tượng và thật đẹp, vì loan báo cho chúng ta mầu nhiệm Vượt Qua: chính khi Chúa chịu đóng đinh, là lúc Chúa biểu lộ căn tính thần linh và tình yêu thương xót rạng ngời nhất cho loài người chúng ta. Và ơn chữa lành khỏi sự chết, khỏi sự sợ hãi sự chết[1] đến từ sức mạnh và khôn ngoan của Thập Giá.

[1] Bởi vì, theo mặc khải Kinh Thánh, loài người chúng ta không phải vì phạm tội mà trở thành tạo vật phải chết, nhưng là ngược lại: vì thân phận con người là phải chết, như sách Huấn Ca diễn tả: “Đức Chúa lấy đất mà tạo ra con người, rồi lại đưa con người trở về đất” (Hc 17, 1), hay nói cách khác, vì con người không phải là thần linh, nên con người đã phạm tội; như lời Con Rắn gợi ý: “Ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần…” (St 3, 5)

Suy niệm 2

Cuộc sống người kitô hữu chúng ta có đôi chút giống người dân Galilêa thời Đức Giêsu. Vùng giao lộ giữa người kitô hữu với anh em lương dân. Các anh em lương dân ở quanh chúng ta nhưng đồng thời cũng có cái phần ‘lương dân’ đang ngủ yên bên trong mỗi con người chúng ta: Những ai khước từ Ngôi Lời Thiên Chúa làm người và hành động như thể Đức Kitô đã không đến thế gian.

Hãy nghe Đức Giêsu mời gọi: ‘Hãy ăn năn sám hối vì Nước Trời đến gần’. Sám hối, đi ra khỏi những lối mòn cũ kỹ, khỏi những ý nghĩ quen thuộc, để nhận ra những dấu chỉ của Nước Chúa đã hiện diện và đã đến. Hãy mở rộng lòng ra để cho ánh sáng của Thiên Chúa vào.

Lễ Hiển Linh tiếp nối bằng những cuộc hiển linh khác trong cuộc đời, bằng những biểu lộ khác nhau của Chúa, từ việc chữa lành tinh thần đến việc nhận ra sự hiện diện của Ngài trong các bí tích. Chúng ta là đám đông dân chúng đang tìm đến nghe tin vui, hay chúng ta vẫn còn ở lại bên kia bờ, thờ ơ không muốn sang?

Suy niệm 3: TIẾNG GỌI SÁM HỐI VÀ HOÁN CẢI

“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” (Mt 4,17)

Suy niệm: Theo Tin Mừng Mát-thêu, sau khi Chúa Giê-su chịu phép rửa của Gio-an và đi vào hoang địa ăn chay 40 ngày, Ngài bắt đầu rao giảng bằng lời kêu gọi sám hối. Tin Mừng Mác-cô cũng tường thuật tương tự (x. Mc 1,15). Tiếng gọi sám hối ấy cũng chính là trọng tâm lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả. Và xa hơn nữa, các ngôn sứ thời trước cũng thường xuyên lặp đi lặp lại tiếng gọi sám hối như vậy. Tiếng gọi sám hối tiếp tục không ngừng vang lên trong đời sống Giáo Hội: không chỉ mùa Chay, mà cả mùa Vọng, và ngay cả mùa Giáng Sinh nữa (như hôm nay!) Nói thật đúng thì sám hối là chuyện của mọi mùa. Sám hối và hoán cải là bước quyết định, là cánh cửa mở ra mọi dự án tốt đẹp khác của đời môn đệ, của sứ mạng tông đồ. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đang cố gắng thúc đẩy một cuộc canh tân đời sống và sứ mạng của Giáo hội – gọi là công cuộc Tân Phúc Âm hóa – và ngài cũng xác định rõ rằng cuộc canh tân ấy nhất thiết phải bắt đầu bằng sự hoán cải mục vụ ở mọi cấp độ của cơ cấu Giáo hội, cách riêng giáo xứ, giáo phận (x. Niềm Vui Tin Mừng, 27– 33).

Mời Bạn: Tiếng gọi sám hối và hoán cải của Tin Mừng có ý nghĩa gì đối với bản thân, gia đình và giáo xứ của bạn? Nhìn lại chính mình, bạn có thể chân thành nói lên rằng “tôi đã sai, đã đi lạc, đã hư hỏng, đã bế tắc…” trong những cách sống, cách suy nghĩ và cách chọn lựa nào đó không? Bạn cần phải làm gì để cho phép Nước Trời đến với mình và để bảo đảm rằng bạn không dựng bảng ‘STOP’ trước Nước ấy?

Cầu nguyện: Chân thành đọc Kinh Ăn Năn TộiKinh Lạy Cha.

Suy niệm 4

Mỗi Kitô hữu khi chịu phép Rửa Tội được Chúa và Giáo Hội trao cho một sứ mạng cao cả, sứ mạng đó chính là Truyền Giáo, là rao giảng Tin Mừng. Khi nói đến vấn đề truyền giáo thì đối với người giáo dân xem như là điều gì đó rất mơ hồ, mông lung; thậm chí là xa vời; dẫu biết rằng, chúng ta vẫn thường được nghe nói, được nhắc nhở đến việc truyền giáo, phương pháp truyền giáo. Và có lẽ không ít người trong chúng ta sẽ cho rằng công việc đó chẳng có liên hệ gì đến mình, nhưng là việc của các tu sĩ. Đó là suy nghĩ rất thiếu sót. Chúng ta tự coi mình là những bông lúa, còn thợ gặt là ai đó, chứ không phải mình, mà cụ thể là các cha, các thầy, các sơ.

Tin Mừng hôm nay gián tiếp cho chúng ta biết rằng, sứ mạng Truyền Giáo là sứ mạng chung của mọi Kitô hữu, khi thuật lại việc Chúa Giêsu chọn Galilê làm cứ điểm đầu tiên trong hoạt động truyền giáo của Ngài. Theo nguyên nghĩa chữ Galilê là bất cứ miền nào trong xứ. Do đó, hàm ý là Nước Thiên Chúa không còn hạn hẹp đóng khung trong một địa dư nào. Đặc biệt hơn, Galilê thời Chúa Giêsu là miền có nhiều thổ dân khác nhau, có nhiều tôn giáo khác nhau sống bên nhau. Galilê còn là nơi giao thoa, là ngã tư của nhiều dân ngoại tới giao thương trao đổi. Và có thể nói một cách nào đó Galilê như một thế giới thu hẹp, là một thứ tượng trưng cho nhân loại rộng lớn mà Chúa Giêsu sẽ trao phó cho Giáo hội phổ quát của Ngài mai sau này.

Công đồng Vaticano II cũng long trọng khẳng định: “Tự bản tính, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo”. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng quả quyết: “không một ai trong những người tin vào Đức Kitô, không một tổ chức nào trong Giáo Hội được miễn khỏi trách vụ cao cả này: Đó là loan báo Tin mừng Đức Kitô cho mọi dân tộc”.

Thật vậy, qua Bí tích Rửa tội, Kitô hữu được Thiên Chúa và Giáo Hội trao cho một ngọn đuốc thiêng liêng, vừa có vai trò soi đường cho họ đi, cũng vừa có vai trò soi đường cho người khác đến với Chúa. Nhưng khi nhìn lại hành trình theo Chúa của mỗi người, có những lúc ngọn đuốc thiêng liêng này đã bị tắt ngủm lúc nào không hay; ngay chính chúng ta cũng đi trong bóng tối thì nói gì đến việc soi sáng cho người khác.

Từ đó mà tôi thấy vai trò truyền giáo của người giáo dân là vô cùng quan trọng. Vì cuộc sống, người giáo dân có thể có mặt khắp nơi và có thể tiếp xúc với mọi thành phần trong xã hội. Do đó, chính người giáo dân mới là người đầu tiên giới thiệu Đức Kitô cho anh chị em của mình. Chúng ta chẳng cần phải làm gì to tát, chẳng cần phải khua chiêng đánh trống nhưng chỉ cần sống đúng vai trò của mình, một Kitô hữu, một người thuộc về Chúa Kitô. Thực tế là ngoài lý do trở lại đạo vì hôn nhân, có rất nhiều người khác đã trở lại vì một người bạn công giáo tốt, hoặc vì thấy lối sống của một người công giáo nào đó đã làm cho họ phải suy nghĩ và trở lại. Thật vậy, một đời sống đạo đức, chân thành, cởi mở, yêu thương là một tấm gương sáng trước mặt mọi người. Một đời sống tốt đẹp có sức lôi cuốn hơn những lời nói hay, vì “Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo”, con người luôn muốn nhìn thấy những bằng chứng cụ thể hơn là lý thuyết, đúng như lời của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI: “Con người ngày nay cần những chứng nhân hơn thầy dạy”.

Lạy Chúa, không biết vì vô tình hay hữu ý mà nhiều lúc chúng con quên đi sứ mạng truyền giáo, sứ mạng mà Chúa trao cho chúng con ngày chịu phép Rửa Tội. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta ngày càng ý thức hơn vai trò và sứ mạng của mình trong việc mở mang nước Chúa qua việc truyền giáo. Và khi thi hành sứ mạng ấy, dù thành công hay thất bại, xin cho chúng con luôn biết khiêm tốn trở về bên Chúa, tin tưởng và phó thác vào Ngài. Amen!

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa yêu trần gian nên đã mang lấy thân phận con người. Chúa đến để tìm kiếm những gì đã mất, để phục hồi những gì đã bị thương tổn bởi tội của Adam. Chúa đến để mời gọi chúng con quay trở về với Chúa. Chúa giúp chúng con trở về với tình trạng ban đầu là tình trạng ân sủng, không bị thương tổn do tội lỗi gây ra.

Tình thương của Chúa dành cho chúng con như người mục tử tìm kiếm con chiên lạc. Chúa yêu quý chúng con hơn mọi loài đến nỗi có thể đánh đổi tất cả như người phụ nữ đã vui mừng tìm được đồng bạc đã mất. Vì Chúa đến không phải để kêu gọi người công chính mà là vì người tội lỗi. Chúa không muốn ai phải hư vong. Chúa muốn mọi người đều được hưởng sự sống bất diệt bên Chúa.

Chúng con xin cảm tạ tình thương Chúa. Xin cho chúng con biết trở về với Chúa qua hành vi sám hối. Sám hối để dừng lại những lối đường tội lỗi mà chúng con đã mở ra vì đam mê xác thịt, vì tham lam danh vọng. Sám hối để chúng con sửa chữa lại những rạn nứt của tình người mà chúng con đã gây ra. Xin giúp chúng con biết thực lòng quay trở về với Chúa. Xin cho chúng con được ơn hoán cải để thay đổi cách sống cho phù hợp với tin mừng của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa là nguồn sống đời đời. Xin giúp chúng con đừng vì những đam mê thấp hèn mà xa lìa sự sống đời đời là chính Chúa. Amen.

[Mục Lục]

THỨ BA SAU LỄ HIỂN LINH

Bài đọc (1 Ga 4, 7-10)

Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra. Vì hễ ai thương yêu, thì đã sinh ra bởi Thiên Chúa, và nhận biết Thiên Chúa. Còn ai không thương yêu, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Điều này biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta là Thiên Chúa chúng ta đã sai Con Một Người đến trong thế gian, để nhờ Ngài mà chúng ta được sống. Tình yêu là thế này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta.

Tin Mừng (Mc 6, 34-44)

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”. Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”. Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

Suy niệm 1: NHƯ TẤM BÁNH ĐƯỢC BẺ RA

Sau những ngày rao giảng, các Tông đồ trở về bên Đức Giê-su thuật lại cho Ngài nghe về những điều các ông đã thấy, đã gặp và đã làm. Bằng sự ân cần đầy tình yêu thương, Đức Giê-su đã dạy cho các Tông đồ thấy điều tối cần sau những hoạt động giảng dạy là: sự nghỉ ngơi nơi thanh vắng. Tuy nhiên trước nhu cầu của đám đông dân chúng, Đức Giê-su không thể làm ngơ vì trái tim mục tử nhân hậu của Ngài không bao giờ khép lại trước đàn chiên của mình. Chạnh lòng thương xót họ, Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, cho họ ăn uống và hướng dẫn họ tiếp tục cuộc hành trình.

Dù rất muốn vào một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục rao giảng, nhưng trước nhu cầu của đám đông dân chúng đang đói khát cả tinh thần lẫn vật chất kia, Đức Giê-su đã dừng lại: “Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều”. Trước khi ban cho họ lương thực là tấm bánh nuôi sống con người họ, Đức Giê-su đã làm cho tâm hồn họ được thỏa thuê nhờ lời giảng dạy của Ngài. Ngài đem lại cho dân chúng lương thực thiêng liêng là Lời Chúa bởi Ngài biết rõ chỉ có Lời Chúa mới giúp họ được no thỏa, mà không còn phải đói khát. Thế nhưng, trước lời đề nghị của các Tông đồ: “Ở đây hoang vắng và bây giờ đã khá muộn. Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn”. Giải tán dân chúng lúc này, e cũng là điều hợp lý, vì họ cũng phải về lại với gia đình, lo toan cho gia đình của họ. Hơn nữa, với số đông dân chúng như vậy, không thể tìm đâu ra nguồn lương thực đủ đáp ứng nhu cầu cho ngần ấy người lúc này. Các Tông đồ tỏ ra lúng túng, chẳng biết phải giải quyết thế nào nên việc giải tán đám đông là giải pháp đầu tiên mà các Tông đồ nghĩ ra. Thế nhưng cách xử thế của Đức Giê-su không giống như cách của con người thường làm với đồng loại của mình. Ngài không thờ ơ trước nhu cầu thực tế trước mắt của họ nên Ngài đã trả lời các Tông đồ: “Thì chính anh em hãy cho họ ăn đi!”. Và, với sự cộng tác của các Tông đồ: Ngài ban cho họ cả bánh và cá, nhiều đến nỗi: không chỉ tất cả mọi người đều cảm thấy thỏa thuê, mãn nguyện mà còn dư được đến mười hai thúng đầy: “Ai nấy đều ăn và được no nê. Người ta thu lại những mẩu bánh được mười hai thúng đầy, cùng với cá còn dư. Số người ăn bánh là năm ngàn người đàn ông”.

Chúng ta được mời gọi cộng tác vào công việc giảng dạy của Chúa và việc chia sẻ với anh chị em xung quanh chúng ta nguồn lương thực nuôi sống con người. Khi cùng các Tông đồ phân phát bánh và cá cho dân chúng, Đức Giê-su muốn chính mỗi người chúng ta cũng chia sẻ cho nhau những gì chúng ta sở hữu được. Hơn thế nữa, chúng ta cũng được mời gọi trở nên tấm bánh cho những người chung quanh mình như chính Đức Giê-su đã thực hiện giao ước tình yêu và trao ban bản thân, trao ban mạng sống của mình cho con người làm lương thực nuôi sống họ. Đức Giê-su cũng mời gọi chúng ta trở nên tấm bánh bẻ ra cho đời và Ngài còn mời gọi chúng ta đi vào trong bữa tiệc hiệp thông trong tình huynh đệ như các Tông đồ trao cho dân chúng phần ăn nhỏ bé của mình và của người khác.

Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết chia sẻ thời giờ, sự hy sinh, tinh thần phục vụ, biết chia sẻ lòng bao dung yêu thương, tha thứ cho những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày. Có như vậy chúng ta mới thực sự là những người sống lời mời gọi của Chúa trở nên niềm vui và tấm bánh cho đời.

Suy niệm 2

Đói là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người và trong ngôn ngữ thánh kinh nó không chỉ có nghĩa là một nhu cầu khẩn thiết về cơm bánh hằng ngày mà còn về tất cả những gì cần cho con người sống một cách xứng hợp. Do đó, tổ tông chúng ta đã được Thiên Chúa đặt trong vườn Địa Đàng, nơi đó họ có đầy đủ những gì cần thiết: sự thân tình với Thiên Chúa và tìm được của ăn nuôi thân không chút mệt nhọc. Trong hoang địa, Thiên Chúa can thiệp cách lạ lùng để ban manna nuôi sống dân chúng. Đức Giêsu nhìn thấy đám đông và động lòng thương vì họ như đàn chiên không người chăn. Thật ý nghĩa, sự động lòng thương của Thiên Chúa: đoàn dân đói khát sự thật, muốn tìm một chủ chăn, một người dẫn đường chắc chắn. Cơn đói gặm nhắm tinh thần là cơn đói sinh ra đau khổ lớn hơn hết khi không được thoả mãn. Nên Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy cho họ nhiều điều. Ngài biết rõ rằng sự đói khát của tâm hồn quan trọng hơn sự đói khát thể xác nên Ngài lo cho họ trước điều này. Và khi để thoả mãn cơn đói thể xác của họ, Đức Giêsu nói với các môn đệ: ‘Chính anh em hãy cho họ ăn đi’. Một sứ mạng cho giáo hội. Ngài muốn giáo hội thực thi đức bác ái, quan tâm đến mọi nhu cầu của con người, luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng tất cả mọi phương cách. Chúng ta có thể nói được rằng ngày nay tất cả những ai biết Đức Kitô, đều cảm thấy khẩn thiết mệnh lệnh của Chúa, một sứ vụ cần phải hoàn thành. Học thuyết xã hội của giáo hội là điểm tham chiếu rõ ràng cho mọi người, ngay cả cho những người hoạt động hết mình cho chính trị. Giáo hội về phần mình không ngừng tỏ ra là mẹ và là thầy trong lãnh vực đức ái và công bình, luôn tin nhận rằng dưới những lớp áo rách rưới của người nghèo là khuôn mặt của chính Đức Kitô. Một thách đố cho các thừa tác viên của giáo hội, của những người kế vị các tông đồ. Đức Giêsu trước khi trở nên tấm bị bánh bẻ ra, đã mời gọi các môn đệ cũng hãy làm như Ngài: là tấm bánh bẻ ra cho những ai đói khát.

Suy niệm 3: DÂNG CHÚA ‘ÍT’, CHÚA ‘XÍT’ RA NHIỀU!

“Chúng con phải đi mua đến hai trăm quan tiền bánh mà cho họ ăn sao?”… “Có năm cái bánh và hai con cá. (Mc 6,37-38)

Suy niệm: Dù Thầy đã ra lệnh: “Anh em hãy cho họ ăn,” các môn đệ vẫn cảm thấy lực bất tòng tâm, nên tìm cách thoái thác với những lý do thật chính đáng: dân chúng quá đông (hơn năm ngàn người đàn ông), rồi “trời tối rồi; nơi đây vắng vẻ; hãy để họ vô các làng mạc xung quanh” (c. 35); hay “phải mua đến hai trăm quan tiền bánh …” Cũng vây, đứng trước khó khăn, chúng ta hay có những suy nghĩ theo kiểu “bó tay”: con đâu đủ sức; con quá khó khăn; còn phải kiếm cơm… mà quên rằng Chúa chỉ cần chúng ta dâng cho Ngài hạt cải, hạt muối, nắm men, năm cái bánh, hai con cá… chừng ấy cũng đã đủ để Chúa nuôi sống con người, đủ để giúp ta vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc đời.

Mời Bạn: Chúng ta thường hay đòi hỏi điều kiện “ắt có và đủ” như thời giờ, khả năng, kinh tế… rồi mới dấn thân hoạt động tông đồ. Mời bạn và tôi hãy thay đổi lối suy nghĩ: tránh tất cả các ý nghĩ tiêu cực cản trở lời mời gọi dấn thân, nhưng hãy đặt vấn đề cách tích cực: “Với những khả năng hiện có, tôi có thể làm gì cụ thể để góp phần xây dựng Nước Chúa?”

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng cống hiến với tất cả khả năng dù nhỏ bé của mình cho người anh em đang cần đến, với niềm xác tín rằng Chúa sẽ thực hiện phần còn lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa tín nhiệm mời gọi chúng con cộng tác với Chúa làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Xin cho chúng con lòng quảng đại, biết dâng cho Chúa những gì mình có cho công cuộc cao đẹp này. Amen.

Suy niệm 4

Phép lạ mà Chúa Giêsu thực hiện trong bài Tin Mừng hôm nay chắc hẳn là quá quen thuộc đối với mỗi người chúng ta. Nó quen thuộc không chỉ vì được ghi lại trong cả 4 sách Tin Mừng, mà còn vì phép lạ này liên hệ chặt chẽ với Bí Tích Thánh Thể, với Thánh Lễ mà chúng ta cử hành ngày hôm nay. Thực vậy, phép lạ hóa bánh ra nhiều là hình ảnh báo trước cho Bí Tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu thiết lập trong buổi tiệc ly. Và phép lạ này thực sự vẫn luôn được tiếp diễn hằng ngày, hằng giờ qua các Thánh Lễ được cử hành trên khắp thế giới.

Có rất nhiều điều để chúng ta có thể chia sẻ trong phép lạ này nhưng chỉ xin dừng lại ở một chi tiết nằm ở ngay đoạn đầu tiên của bài Tin Mừng, đó là sự “chạnh lòng thương” của Chúa Giêsu: “Ra khỏi thuyền, Ðức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều” (Mc 6, 34).

Khi nhìn lên thì chúng ta thấy mình không bằng ai, nhưng khi nhìn xuống thì thấy không ai bằng mình. Tôi được may mắn đến với những giáo xứ nghèo, quê mùa, nên thấy rõ điều đó. Họ không chỉ nghèo về vật chất mà còn nghèo về tinh thần nữa, để rồi nghèo cứ nghèo, ngóc đầu lên không nổi. Cái nghèo có khi không do họ, nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, thiếu thốn, để rồi đưa họ đến số phận như thế.

Chắn hẳn khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, những khó khăn vất vả và đau thương ai cũng sẽ phải chạnh lòng thương. Thế nhưng, đằng sau cái “chạnh lòng thương” đó là gì mới quan trọng. Đứng trước biết bao cảnh đời khó khăn, chúng ta dễ có ý nghĩ, một mình tôi thì làm được gì. Chúng ta cứ muốn đòi phải làm cái gì đó lớn lao, hoành tráng, mọi người thấy; nhặt 1 cọng rác thì có thấm gì đâu so với con đường đầy rác. Đó là suy nghĩ của con người chúng ta.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu không chỉ “chạnh lòng thương”, mà cái “chạnh lòng thường” của Ngài còn đưa đến hành động cụ thể. Ngài dạy dỗ họ và chữa lành những người bệnh hoạn tật nguyền. Ngài không để cho họ tự tìm thức ăn. Ngài bảo các môn đệ rằng: “Anh em hãy cho họ ăn”. Và Ngài đã thực hiện một phép lạ để cho họ ăn no nê từ năm chiếc bánh và hai con cá.

“Một con chim én không làm nên mùa xuân”, nhưng ít ra nó cũng là dấu chỉ báo hiệu mùa xuân đang đến. Thật vậy, sự cố gắng của chúng ta hay một vài cá nhân nào đó thiết nghĩ không thể đem thế giới này trở lại tình trạng tốt đẹp ban đầu; nhưng sự cố gắng đó cũng làm nên những dấu chỉ của niềm hy vọng thế giới sẽ được biến đổi cách nào đó mà chỉ có Chúa mới biết. Cũng vậy, 5 chiếc bánh và 2 con cá chẳng là gì so với hơn 5000 người đàn ông; nhưng với Chúa thì không gì là không thể. Và ngày hôm nay, qua Bí Tích Thánh Thể, Ngài nuôi sống linh hồn của toàn thế giới.

Cha Cha Mt. Lê Ngọc Bửu, hiện đang là Cha tuyên úy dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ, có nói một câu mà tôi rất tâm đắc; cha nói rằng: “Sự quan phòng của Thiên Chúa chính là làm cho người này trở thành sự quan phòng cho người kia”. Điều đó muốn nói lên rằng, mỗi hành động yêu thương của chúng ta dành cho tha nhân, cũng chính là sự quan phòng của Chúa dành cho họ; qua chúng ta mà Chúa đến với con người, nhất là những người nghèo khổ.

Lạy Chúa, trong thế giới ngày hôm nay, vẫn còn biết bao cảnh đời khó khăn gian khổ, họ đang cần đến chúng con, xin cho chúng con trở nên những cánh tay nối dài của Chúa, biết trao ban cho người khác những gì mà chúng con đã được nhận lãnh; và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ mà chúng con có. Amen!

***

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Tình yêu Chúa thật bao la vô bờ. Trái tim Chúa luôn nhạy cảm trước nhu cầu của nhân loại. Năm xưa Chúa đã chạnh lòng xót thương đoàn người lam lũ bơ vơ, không người chăn dắt. Chúa đã quy tụ họ lại, giảng dạy cho họ và Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi sống họ.

Lạy Chúa, chỉ với 5 chiếc bánh và 2 con cá, mà Chúa đã biến hóa nhiều thật nhiều đến nỗi phân phát đầy đủ cho trên năm ngàn người ăn no nê mà vẫn còn dư đầy. Chúa thật là Thiên Chúa, đầy quyền năng. Chúng con xin tán dương Chúa. Đây là một sự kiện chứng tỏ lòng yêu thương nhân hậu của Chúa đối với nhân loại. Chúa luôn quan tâm săn sóc cuộc sống của con người từ vật chất đến tinh thần. Những người được Chúa nuôi ăn năm xưa, là những người nghèo khổ, họ đói khát cả về thể chất lẫn tinh thần. Họ nhiệt thành đi theo Chúa để nghe Chúa giảng dậy và họ được Chúa bồi dưỡng không chỉ bằng lời Chúa mà con được Chúa ban cho của ăn dư đầy.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con tin rằng, nguồn lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng con hôm nay, đó chính là Mình và Máu Thánh Chúa. Chúa chính là Đấng tác tạo nên chúng con, là sức sống của chúng con, là nguồn cậy trông, là tình yêu vô bờ bến. Chúa đã hiện diện trong phép Thánh Thể để nói lên lòng Chúa yêu thương chúng con biết bao. Cũng như ngày nào năm xưa, tình yêu ấy được ban phát cho năm ngàn người đi theo Chúa, bên Chúa họ được no đầy phần hồn cũng như phần xác. Tình yêu đó vẫn tiếp tục đong đầy cho cuộc đời cho chúng con hôm nay. Xin cho chúng con được no đầy ân phúc của Chúa. Chúng con hứa sẽ cố gắng sống theo ý Chúa, và biết tìm đến với Chúa, để bên Chúa chúng con mãi mãi được no say tình Chúa như họ. Amen.

[Mục Lục]

THỨ TƯ SAU LỄ HIỂN LINH

Bài đọc (1 Ga 4, 11-18)

Các con thân mến, nếu Thiên Chúa thương yêu chúng ta dường ấy, thì chúng ta cũng phải thương yêu nhau. Chẳng ai thấy Thiên Chúa bao giờ, nếu chúng ta thương yêu nhau, thì Thiên Chúa ở trong chúng ta, và tình yêu của Người nơi chúng ta đã được tuyệt hảo. Do điều này mà chúng ta biết chúng ta ở trong Người và Người ở trong chúng ta là Người đã ban Thánh Thần cho chúng ta. Và chúng ta đã thấy và chứng nhận rằng Chúa Cha đã sai Con Mình làm Đấng Cứu Thế. Ai tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, thì Thiên Chúa ở trong người ấy và người ấy ở trong Thiên Chúa. Còn chúng ta, chúng ta đã biết và tin nơi tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta.

Thiên Chúa là Tình Yêu, và ai ở trong tình yêu, thì ở trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở trong họ. Do đó, tình yêu của Thiên Chúa đã trọn vẹn đối với chúng ta, để chúng ta tin tưởng trong ngày phán xét, vì Người thế nào, thì chúng ta cũng thế ấy ở thế gian này. Nơi tình thương không có sự sợ hãi, nhưng tình thương trọn lành thì loại bỏ sợ hãi ra ngoài, vì sợ hãi mang theo hình phạt, và người nào sợ hãi thì không hoàn hảo trong tình thương.

Tin Mừng (Mc 6, 45-52)

(Khi năm ngàn người đã được ăn no), Chúa Giêsu liền giục các môn đệ xuống thuyền, qua bờ bên kia trước mà đến Bếtsai-đa, đang khi Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện. Chiều đến, thuyền đã ra giữa biển, còn Người thì một mình ở trên đất. Khoảng canh tư đêm tối, Người thấy họ khó nhọc chèo chống vì ngược gió, Người đi trên mặt biển mà đến với họ, và Người muốn vượt qua trước họ. Họ thấy Người đi trên mặt biển, thì tưởng là ma, nên la hoảng lên. Vì ai nấy đều thấy Người và hoảng hốt, nên Người liền lên tiếng bảo họ rằng: “Hãy yên trí, chính Thầy đây, đừng sợ”. Rồi Người lên thuyền họ, và gió im lặng. Tâm hồn họ lại càng sửng sốt hơn, vì họ chưa hiểu gì về vấn đề bánh: lòng họ còn mù tối.

Suy niệm 1

Con người luôn mãi gặp những nguy hiểm, những cám dỗ dưới mọi hình thức, hòng nhận chìm họ trong giòng đời. Nhiều người là nạn nhân của những cuộc ‘đắm thuyền tinh thần’. Các môn đệ, không chỉ có họ mà thôi đâu, đang làm cuộc vượt biển khó khăn trong đêm tối. Một mình chúng ta không đủ sức vượt qua tất cả những nguy hiểm, những đe doạ đang ập xuống trên cuộc hành trình. Một lần nữa, sự can thiệp cứu độ của Đức Kitô. Sau khi hoá bánh ra nhiều, Ngài lên núi cầu nguyện. Ngài để các môn đệ lênh đênh một mình trên thuyền. Gió ngược thổi đến, họ vất vả chèo chống. Không thiếu những thử thách. Đức Giêsu đi trên mặt nước đến với họ, để chứng tỏ Ngài có quyền trên định luật và sức mạnh thiên nhiên, nhưng họ lại tưởng là ma, vì đêm tối và cũng vì ‘sương mù’ của đức tin. Chỉ sau khi chắc chắn Thầy đang hiện diện, họ mới hết hoảng sợ, gió ngừng thổi, không còn đe doạ nữa.

Người đầu tiên bước lên thuyền của chúng ta luôn là chính Chúa. Là một bảo đảm.

Những người chỉ sống cho riêng mình, những người liều lĩnh, những kẻ cho rằng mình chẳng cần ai hướng dẫn, bảo vệ, sẽ có nguy cơ chìm đắm, rơi vào vòng xoáy của sóng nước cuộc đời.

Suy niệm 2: CÓ CHÚA HIỆN DIỆN

Người lên thuyền với các ông, và gió lặng. (Mc 6,51)

Suy niệm: Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, Đức Giê-su phải vất vả giải tán đám đông muốn tôn Ngài làm vua, sai môn đệ xuống thuyền sang bờ bên kia, rồi lên núi cầu nguyện. Lúc đó sắp đến lễ Vượt Qua, tức là thời kỳ trăng tròn (khoảng giữa tháng tư). Trong ánh trăng rằm, từ trên núi Ngài có thể nhìn thấy con thuyền của các môn đệ phải vất vả chèo chống vì gió ngược. Ngài liền chấm dứt cầu nguyện, đi trên mặt biển đến với các ông, làm cho sóng êm gió lặng. Như vậy, qua ba sự kiện này, ta nhận thấy: Ngài là vị Thầy luôn chạnh lòng thương dân chúng (c. 34), quan tâm đến những nỗi vất vả của môn đệ (c. 48) và đầy quyền năng trên sóng nước (c. 51). Đức Giê-su, hiện thân của Thiên Chúa ở giữa con người, để che chở và giải thoát con người.

Mời Bạn: Luôn nhớ đến sự hiện diện yêu thương của Chúa nơi bạn, để rồi tin tưởng, phó thác mọi sự trong tay Ngài, làm mọi sự dưới cái nhìn trìu mến của Ngài. Điều đáng sợ nhất trong cuộc đời là bạn đánh mất Thiên Chúa, mất cảm thức về sự hiện diện liên lỉ của Ngài trong ngày sống của mình.

Chia Sẻ: Đâu là những nỗi sợ hãi của bạn trong cuộc sống? Bạn đã làm gì để có thể tìm thấy sự bình an trong tâm hồn?

Sống Lời Chúa: Tôi thường xuyên dâng lời nguyện tắt sau: “Lạy Chúa, Chúa luôn ở với con và yêu mến con.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc đời con lúc nào cũng đầy những sóng gió trong công việc, trong bổn phận, trong các mối tương quan… Xin cho con nhận ra Chúa đang ở với con, nâng đỡ và giúp con vượt qua những sóng gió cuộc đời ấy. Amen.

Suy niệm 3

Ngay lúc này đây nếu Chúa hỏi mỗi người chúng ta có tin Chúa là Thiên Chúa, là Đấng quyền năng có thể làm được mọi sự hay không? Chắc hẳn nhiều người Kitô hữu chúng ta sẽ trả lời ngon lành là “tin”. Đó chỉ là niềm tin lý thuyết.

Nhưng khi trở về với cuộc sống thực tế, đối diện với biết bao khó khăn thử thách, thử hỏi có mấy ai áp dụng và sống những gì mình tin? Có lẽ là ít lắm! Các Tông đồ xưa kia cũng vậy. Họ theo Chúa, họ tin Chúa Giêsu là Thiên Chúa, tin Chúa Giêsu có thể làm được mọi sự; nhưng thực tế câu chuyện trong bài Tin Mừng hôm nay thì trái ngược hẳn. Khi thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển thì các ông cuống cuồng lên vì sợ hãi, dù mới trước đó các ông chứng kiến phép lạ cả thể của Chúa Giêsu.

Từ đó chúng ta thấy có hai loại niềm tin: niềm tin lý thuyết và niềm tin thực hành; lý thuyết thì hay lắm, vững chắc lắm; còn thực hành thì dỡ ẹc, yếu ớt. Và đó cũng chính là thực trạng chung của đại đa số Kitô hữu chúng ta.

Ở một nơi khác trong Tin Mừng Thánh Matthêu, sau khi các môn đệ không thể chữa cho đứa bé bị bệnh phong, Chúa Giêsu nói: “Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “Rời khỏi đây, qua bên kia!” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được” (Mt 17,20). Ý Chúa Giêsu muốn nói, mọi sự đều có thể đối với những ai có lòng tin. Nhưng có một thắc mắc nhỏ là, sao Chúa Giêsu không dùng những hạt khác để so sánh mà lại dùng hạt cải, là loại hạt nhỏ nhất so với các hạt? Lẽ dĩ nhiên, đức tin không có một hình dạng, nhưng tôi nghĩ rằng, khi dùng hình ảnh một loại hạt nhỏ nhất như hạt cải thì ý Chúa muốn nói đức tin của chúng ta quá nhỏ bé, quá mong manh.

Nhìn lại đời sống, dường như mọi vấn đề đều hệ tại ở đức tin; hay nói cách khác, nếu chúng ta có đức tin vững vàng thì mọi vấn đề trong đời sống sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Tại sao tôi buồn, tại sao tôi chán nản? Tại sao tôi phạm tội? tại sao tôi chưa được biến đổi nhiều? Thưa, bởi vì tôi chưa tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa; bởi vì tôi chưa tin vào phần thưởng mà Chúa hứa ban cho tôi trong sự sống đời sau; bởi vì tôi kém tin, tôi tin chưa đủ, hay chỉ tin nửa vời. Xin đưa ra một kinh nghiệm cụ thể, nếu tôi tin Chúa hiện diện khắp mọi nơi thì làm sao tôi dám lừa gạt, làm sao tôi dám phạm tội, làm sao tôi dám….? và nếu tôi không tin Chúa Giêsu thì làm sao tin sự hiện diện của Chúa nơi Thánh Thể? Nếu tôi không tin sự hiện diện của Chúa nơi Thánh Thể, thì làm sao tôi tin sự hiện diện của Chúa nơi cuộc sống, nơi những gì tôi gặp gỡ tiếp xúc hằng ngày?

Lạy Chúa, trong những lúc vui vẻ bình an, chúng con tuyên xưng niềm tin vào Chúa dễ dàng lắm, nhưng khi gặp khó khăn thử thách thì dường như ngược lại, chúng con dễ dàng bỏ quên Chúa, thậm chí là trách Chúa; qua đó cho chúng con thấy sự non yếu nơi niềm tin của chúng con. Xin Chúa thương củng cố và ban thêm niềm tin cho chúng con, để khoảng cách giữa niềm tin lý thuyết và niềm tin thực hành trong chúng con ngày càng được thu hẹp. Amen!

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa đã xuống thế làm người để giao hòa trời với đất. Chúa đi vào trần gian để gieo hạt giống Nước trời giữa nhân loại chúng con. Chúa đến trần gian để ban nguồn ơn cứu độ và bình an, hạnh phúc cho muôn loài thọ tạo. Xin giúp chúng con luôn vững lòng cậy trông vào Chúa dù bước đi trong những khó khăn của dòng đời.

Lạy Chúa, cuộc đời con người thường được ví như cuộc ra khơi đầy sóng gió. Con thuyền cuộc đời cứ chòng chành khiến chúng con sợ hãi muốn buông trôi theo vòng xoáy của tiền tài, danh vọng hay lạc thú. Có biết bao sự dữ bủa vây tư bề, tưởng như Chúa đã bỏ rơi chúng con. Có biết bao nỗ lực đến vô vọng trước bao nguy khốn, khiến chúng con đánh mất niềm tin nơi bản thân. Xin Chúa hãy giúp chúng con tin tưởng vào tình thương của Chúa, Một tình thương bền vững như lời Chúa đã từng nói: “cho dù cha mẹ có bỏ con, nhưng tình Chúa sẽ theo con suốt cuộc đời”. Xin giúp chúng con đừng bao giờ tuyệt vọng trước những sóng gió cuộc đời, nhưng luôn hy vọng vì một ngày mai tươi sáng mà Chúa sẽ làm những điều kỳ diệu trong cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, các môn đệ Chúa năm xưa đã khó nhọc khi phải chèo chống một mình. Nhưng khi có Chúa, sóng gió im lặng. Thuyền đến bến bình an. Xin cho chúng con biết nương tựa vào Chúa trong cuộc sống hôm nay. Amen.

[Mục Lục]

THỨ NĂM SAU LỄ HIỂN LINH

Bài đọc (1 Ga 4, 19 – 5, 4)

Các con thân mến, chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa, vì Người đã thương yêu chúng ta trước. Nếu ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, thì là người nói dối. Vì người anh em mình xem thấy mà không thương yêu họ được, thì làm sao yêu mến Thiên Chúa là Đấng mình không thấy được? Đây là giới răn chúng ta lãnh nhận nơi Thiên Chúa: ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng phải thương yêu anh em mình nữa.

Hễ ai tin Chúa Giêsu là Đấng Kitô, thì đã được sinh ra bởi Thiên Chúa. Vì hễ ai yêu mến Chúa là Đấng đã sinh thành, thì cũng yêu mến những kẻ bởi Người mà sinh ra. Do điều này mà chúng ta biết mình yêu thương con cái Thiên Chúa, là hễ chúng ta yêu mến Thiên Chúa, thì chúng ta phải thực hành giới răn Người. Tình yêu Thiên Chúa là thế này: là chúng ta giữ các giới răn Người, và giới răn Người chẳng có nặng nề đâu. Hễ sự gì bởi Thiên Chúa mà sinh ra, thì thắng được thế gian, và đây là sự chiến thắng thế gian: đó là đức tin của chúng ta.ĐAi chiến thắng thế gian, nếu không phải kẻ tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa?

Tin Mừng (Lc 4, 14-22a)

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền năng của Thánh Thần và danh tiếng Người đồn khắp miền xung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và ai nấy đều ca tụng Người. Người đến Nadarét là nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, Người vào hội đường ngày Sabbat, và đứng dậy đọc sách. Người ta trao cho Người cuốn sách Tiên tri Isaia. Người mở sách và gặp chỗ có chép rằng: “Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.

Người xếp sách lại, trao cho viên phụ trách, đoạn ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều đưa mắt chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ rằng: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe”. Và ai nấy đều công nhận lời Người và ngạc nhiên vì những lời hấp dẫn thốt ra từ miệng Người.

Suy niệm 1

Thánh Thần Chúa ngự trên tôi

Trong thư thứ nhất Gioan tiếp tục diễn từ về tình yêu Thiên Chúa và tình yêu đồng loại và sự cần thiết nhận biết Đức Giêsu là Con Thiên Chúa bằng đức tin chân chính và tuân giữ các giới luật của Người. Đoạn tin mừng thánh Luca dẫn chúng ta theo chân Đức Giêsu đi rao giảng cho đến Nagiarét quê hương nơi Ngài sinh trưởng. Vào ngày Sabát, Ngài vào hội đường và đứng lên đọc đoạn sách ngôn sứ Isaia: ‘Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Đức Chúa’.

Ta có thể tưởng tưởng sự kinh ngạc của những người đồng hương khi nghe Ngài nói: ‘Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh thánh tai quý vị vừa nghe’. Nghĩa là trước mặt quý vị đây là nhân vật mà Isaia tiên báo: Đấng Messia.

Lẽ ra việc mạc khải này phải làm cho những người thân quen, bạn hữu của Ngài vui mừng lắm…nhưng ngược lại gây ra những phản ứng chống đối đến độ muốn làm hại Ngài. Lời loan báo rơi vào khoảng không. Chúng ta cũng dễ rơi vào nguy cơ làm hỏng đi biết bao cơ hội ân sủng, khi khép kín mình trong những thành kiến. Ta cho rằng mình biết tất cả rồi, không cần phải học điều gì từ Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục hoặc linh mục nữa. Có đi tham dự thánh lễ thì cũng không muốn đến nhà thờ sớm, không muốn nghe giảng, vì cho rằng mình biết hết cả những gì linh mục giảng rồi. Và như thế người tín hữu vẫn ở mãi trong tình trạng của những đứa trẻ rước lễ lần đầu, từ chối một cách dại dột những dịp thuận tiện để hiểu biết đào sâu đức tin và trưởng thành hơn.

Suy niệm 2: ỨNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH

Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” (Lc 4,21)

Suy niệm: Lời Kinh Thánh được ứng nghiệm khi lời ấy được thực hiện trong hiện tại như đã được tiên báo từ xưa. Khi ấy, lời Kinh Thánh không còn là những dòng chữ trong sách xưa, nhưng có sức sống nhờ được đọc lên ngay lúc này. Lời tiên báo xưa của vị ngôn sứ đã khuất, nay trở thành Lời sống động là Đức Giê-su, Đấng Cứu Thế được Chúa Cha sai đến hôm nay. Chẳng những làm cho lời Kinh Thánh được ứng nghiệm, Chúa Giê-su, Đấng tràn đầy Thánh Thần, là chính Tin Mừng của Thiên Chúa được loan báo cho con người. Giờ đây, cùng với Người và trong Người, thời đại mới của ân sủng được mở ra; mọi người đều được ban ơn cứu độ; tất cả đều được gọi Thiên Chúa là “Abba” (Cha ơi).

Mời Bạn: Thư chung của Hội Đồng Giám mục Viêt Nam kêu gọi: “Gia đình giáo xứ cần được Phúc-Âm-hóa, nghĩa là thấm đẫm tinh thần Phúc Âm và làm chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm ra chung quanh, đến với muôn dân.” Mời bạn hãy để cho lời Kinh Thánh đã được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu tiếp tục được ứng nghiệm nơi chính bản thân, giáo xứ và cộng đoàn của bạn qua tiến trình Phúc Âm hóa.

Chia sẻ: Bạn phải làm gì để lời Tin Mừng sau đây tiếp tục được ứng nghiệm “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7)?

Sống Lời Chúa: Tha thứ cho một người làm điều gì phật ý bạn hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con, nhờ Chúa, với Chúa, và trong Chúa, biết thực hành Lời Chúa dạy để danh Chúa được rạng rỡ, Nước Chúa được hiển trị trong cuộc đời con. Amen.

Suy niệm 3

Đọc xong bài Tin Mừng hôm nay dường như có gì đó thiếu thiếu thì phải. Chúa Giêsu trở về Nadarét, vào hội đường, đọc Sách Thánh, đọc xong Ngài chỉ nói một câu: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe“. Ấy vậy mà mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp của Ngài. Cái thiếu thiếu mà tôi nói nằm ở chỗ này, Chúa Giêsu có nói gì nhiều đâu mà tán thành và thán phục?

Điều làm cho nhiều người tán thành và thán phục đó chính là nhìn thấy phong thái uy nghi của Chúa Giêsu. Người ta nhìn thấy nơi Ngài có sự thống nhất giữa lời nói và việc làm; giữa những gì Ngài rao giảng và những gì Ngài thực hiện.

Có rất nhiều lý do làm cho đạo Công Giáo của chúng ta chưa hấp dẫn được người khác. Và một trong những lý do theo như một số người nhận định đó chính là người Công Giáo nói và làm khác nhau. Có người nhận xét cách đau đớn rằng: “Lý thuyết của đạo Công Giáo thì không ai bằng, nhưng thực hành thì không bằng ai”. Có thể đây là nhận xét hơi quá, nhưng cũng là điều để nhắc nhở chúng ta phải tự suy xét lại mình mỗi ngày.

Các cha đi du học bên Tây về thường chia sẻ thế này: Ở bên Tây có rất nhiều người Công giáo chỉ đến nhà thờ 3 lần trong đời: lần thứ nhất là ngày được rửa tội, lần thứ 2 là ngày lễ hôn phối, và lần thứ 3 là ngày lễ an táng; trong 3 lần đó thì có tới 2 lần là phải nhờ người khác đưa đến, đó là ngày rửa tội – cha mẹ bồng trên tay đưa đến nhà thờ; và ngày lễ an táng – người thân đến nhà thờ đưa tiễn họ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Điều mà các cha muốn chia sẻ đó là tình trạng suy giảm về đời sống đức tin của những người Công giáo bên các nước phương Tây. Dường như tình trạng đó cũng đã bắt đầu xuất hiện tại đất nước chúng ta, tại giáo phận chúng ta, và gần hơn hết là tại giáo xứ của chúng ta.

Có thể phân biệt ra 3 loại người Công giáo: loại người thứ nhất là người CÓ ĐẠO; loại người thứ 2 là người GIỮ ĐẠO; và loại người thứ 3 là người SỐNG ĐẠO.

CÓ ĐẠO thì nhiều lắm, những người mà các cha đi du học bên Tây về chia sẻ là những người CÓ ĐẠO; GIỮ ĐẠO thì ít hơn. GIỮ ĐẠO chính là có đi xem lễ, giữ lễ Chúa Nhật, về nhà sáng tối đọc kinh, cầu nguyện; hằng tuần, hàng tháng đi xưng tội, rước lễ.v.v.. tức là chúng ta GIỮ tất cả những gì đạo dạy, GIỮ những lề luật, GIỮ những nghi lễ trong đạo. Nhưng đó cũng chưa phải là điều Chúa và Giáo Hội mong muốn. Vậy điều mà Chúa và Giáo Hội mong muốn nơi người Kitô hữu đó chính là SỐNG ĐẠO. SỐNG ĐẠO không chỉ là giữ, mà còn thực hành những điều Chúa và Giáo Hội dạy một cách cụ thể.

Thiên Chúa không theo chủ nghĩa lý lịch. Trước cửa Thiên đàng, Ngài không hỏi mọi người: Có chịu phép rửa tội, có theo Kitô giáo, có phải là người Công giáo hay không? Có phải là Tu sĩ, Linh mục, Giám mục, Hồng y hay Giáo Hoàng? Điều Ngài đặc biệt quan tâm và xét hỏi, đó là đã có làm và sống như Chúa Giêsu đã làm, đã sống, đã dạy hay không?

Lạy Chúa, chúng con là những người CÓ ĐẠO, GIỮ ĐẠO; nhưng SỐNG ĐẠO thì dường như còn mơ hồ lắm. Chúng con cầu xin Chúa ban ơn trợ lực, giúp cho chúng con vượt thắng được những cám dỗ, những đam mê xấu mà ma quỷ luôn tìm mọi cách để làm xa Chúa. Xin cho chúng con nỗ lực sống mỗi ngày để không chỉ là người CÓ ĐẠO, GIỮ ĐẠO, mà còn là người SỐNG ĐẠO nữa. Amen!

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con xin thờ lạy và ngợi khen Chúa. Chúng con thật cảm động vô cùng, vì Chúa là một vì Thiên Chúa cao sang quyền thế, lại tự nguyện đến ở với loài người chúng con. Tự chọn cho mình một cuộc sống khó nghèo hơn chúng con. Sinh ra trong cảnh đơn nghèo và dành trọn cuộc sống cho người nghèo và vì người nghèo.

Hôm nay Chúa vào hội đường, không phải để rao giảng nhưng để lắng nghe lời các ngôn sứ nói lên ý định của Chúa Cha. Chúa sai tôi loan báo tin mừng cho người nghèo khó, băng bó vết thương cho những người sầu khổ, tật nguyền, loan tin mừng cứu độ đến cho muôn người. Thực vậy, Chúa đã đi vào dòng đời để cứu vớt những kẻ cơ hàn. Chúa đã dùng cuộc đời mình để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho biết bao con người khốn khổ lầm than. Chúa đã khai mở năm hồng ân để thi ân giáng phúc cho nhân loại chúng con. Chúng con xin tri ân và ngợi khen Chúa. Xin Chúa hãy giúp chúng biết bước theo chân Chúa để ra đi xây dựng cho thế giới này ngày một tốt hơn. Cho đói nghèo, dịch bệnh không còn là nỗi lo sợ trên cuộc sống của con người. Cho hoa công lý nở rộ khắp muôn nơi. Cho tình con người luôn liên kết với nhau hầu cùng nhau xây dựng thế giới này ngày một tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng thánh thiện vô cùng, xin giúp chúng con biết sống thánh trong đời sống của mình để giới thiệu một vì Thiên Chúa thánh thiện và đầy yêu thương cho nhân thế. Xin dùng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, dẫn đưa Hội Thánh Việt Nam ra đi loan báo Tin Mừng, cách thích hợp trong thời đại mới. Xin dẫn bước chúng con trên khắp nẻo đường trần gian, để rao giảng tin mừng cứu độ bằng tất cả đời sống, và hướng cuộc lữ hành dương thế của chúng con, tiến về thành đô ánh sáng trên trời. Xin cho các môn đệ của Chúa được tỏa sáng nhờ biết yêu thương những kẻ nghèo hèn và những người bị áp bức. Xin cho họ biết liên đới với những kẻ khốn cùng và quảng đại sống đời bác ái yêu thương. Xin cho họ biết khoan dung với mọi người hầu chính họ cũng được hưởng lòng Cha tha thứ khoan dung. Amen.

[Mục Lục]

THỨ SÁU SAU LỄ HIỂN LINH

Bài đọc (1 Ga 5, 5-6. 8-13) (Hl 5-13)

Các con thân mến, ai là người chiến thắng thế gian, nếu không phải là người tin rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa? Đấng đã đến nhờ nước và máu, chính là Đức Giêsu Kitô, không phải trong nước mà thôi, nhưng trong nước và máu nữa. Có Thánh Thần làm chứng rằng Chúa Kitô là chân lý. Và trên mặt đất có ba nhân chứng: Thánh Thần, nước và máu, cả ba chỉ là một. Nếu chứng của người đời mà chúng ta còn nhận lấy, thì chứng của Thiên Chúa còn mạnh hơn. Vì đó là chứng của Thiên Chúa, chứng mạnh hơn là Người đã làm chứng về Con Mình.

Ai tin kính Con Thiên Chúa, thì có chứng của Thiên Chúa nơi mình. Còn ai không tin Thiên Chúa, thì cho Người là gian dối, vì kẻ ấy không tin nơi chứng mà Thiên Chúa đã làm chứng về Con Mình. Và chứng đó là thế này: Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống đời đời, và sự sống đó ở trong Con của Người. Ai có Chúa Con, thì có sự sống; còn ai không có Chúa Con, thì cũng không có sự sống. Ta viết các điều này cho các con, để các con biết rằng các con là những người tin vào danh Con Thiên Chúa, các con có sự sống đời đời.

Tin Mừng (Lc 5, 12-16)

Xảy ra khi Chúa Giêsu đang ở trong một thành kia, thì có một người mình đầy phong hủi, thấy Chúa Giêsu, liền sấp mặt xuống đất, van xin Ngài rằng: “Lạy Thầy, nếu Thầy muốn, Thầy có thể cho tôi được sạch”. Người giơ tay chạm đến người ấy và nói: “Ta muốn, hãy nên trơn sạch”. Lập tức, người ấy khỏi phong hủi. Người ra lệnh cho người ấy không được nói với ai, nhưng: “Hãy đi trình diện với tư tế, và hãy dâng lễ vật như luật Môsê đã dạy, để làm chứng cho người ta biết ngươi được sạch”. Nhưng tiếng đồn về Người cứ lan rộng, và dân chúng đông đảo kéo nhau đến để nghe Người và được chữa lành bệnh tật. Còn Người, thì lánh vào nơi hoang vắng và cầu nguyện.

Suy niệm 1

Người bệnh nhân phong trong tin mừng thật can đảm, vì anh ta đã đi ra khỏi khu vực cấm dành riêng cho các người bệnh phong. Anh ta quỳ sụp dưới chân Đức Giêsu. Đức Giêsu cũng cho thấy Ngài chẳng có chút sợ sệt bị lây nhiễm, Ngài đã giơ tay đụng vào anh để chữa lành anh. Thật sống động.

Tất cả tùy thuộc vào hai ý muốn: ý muốn của người bệnh phong van xin: ‘Thưa Ngài, nếu Ngài muốn’, và ý muốn của Đức Giêsu: ‘Tôi muốn’. Thật đẹp bàn tay của Chúa giơ ra chạm đến làn da mưng mũ của người bệnh, và lập tức anh ta được sạch bệnh. Hai ý muốn kết vào nhau để chiến thắng sự dữ bằng sự lành.

Cùng với ánh sao đưa đường cho các đạo sĩ, ánh sáng của Mùa Giáng sinh, tin mừng cứu độ cho mọi người, đoạn tin mừng hôm nay khuyến khích chúng ta vun xới và làm lớn lên trong ta hết sức có thể một ý hướng tốt: thiện tâm thiện ý.

Những dự tính, những cơ hội hành động thật nhiều. Cần phải đọc ra nhờ ánh sáng của Đức Giêsu trong thánh ý Chúa Cha, Đấng luôn luôn ước muốn điều thiện hảo. Và từ ý muốn đó phát xuất lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy biến con nên khí cụ của Tình yêu Chúa, là bình an cho mọi người.

Khi chúng ta làm điều Thiên Chúa muốn, mọi sự đều có giá trị và cuộc sống có ý nghĩa. (Mẹ Têrêxa Calcutta)

Suy niệm 2: CHÚA MUỐN SAO NÊN VẬY

“Tôi muốn, anh hãy được sạch.” (Lc 5,13)

Suy niệm: Thời Chúa Giê-su, lương y dù có tài giỏi cỡ nào cũng bó tay trước bệnh phong. Thế nhưng với Chúa Giê-su, không có gì là không có thể. Ngài muốn sao nên vậy! Ngài chữa lành người phong không cần thuốc men; chỉ cần Ngài muốn là được. Việc Ngài chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, xua trừ ma quỷ, cho người chết trỗi dậy, cho thấy rõ ràng Ngài là Con Thiên Chúa đã đến thế gian. Đối với con người, khoảng cách giữa điều ta ước muốn và hiện thực thật quá xa vời: nhiều điều ta muốn nhưng không thực hiện được, kể cả khi cậy nhờ người khác. Sự bất lực ấy cho thấy sự bất toàn nơi con người. Chính vì vậy, tâm tình và thái độ phải có là bắt chước người phong trong Tin Mừng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”

Mời Bạn: Người phong đã được Phúc Âm hóa nhờ tin vào Chúa Giê-su, là hiện thân của Tin Mừng Cứu Độ. Tin Mừng lúc này không chỉ là chữ viết, mà còn là một con người đang sống, đang nói với người bệnh: “Ta muốn…” Hãy để cho ý muốn của Chúa được thể hiện nơi đời sống của mỗi cá nhân và cộng đoàn chúng ta.

Chia sẻ: “Hãy đi trình diện tư tế, vì anh đã được sạch.” Chúa muốn ta cũng phải biết chia sẻ cả niềm vui lẫn nỗi buồn cho anh chị em trong cộng đoàn để được giúp đỡ, cảm thông.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi lầm lỗi sa ngã, tôi chạy đến sấp mình xuống trước mặt Chúa, xin ơn tha thứ và trợ giúp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin “giơ tay đụng vào” và chữa lành những vết thương tội lỗi thâm căn cố đế nơi con người của con. Xin cho đời con nên trong sáng hơn mỗi ngày nhờ để cho ý muốn Chúa tỏ hiện trong đời mình.

Suy niệm 3

Bài Tin Mừng hôm nay một lần nữa cho ta gặp lại một chủ đề rất quen thuộc, đó chính là niềm tin. Tin vào Thiên Chúa là tham gia vào đời sống của Thiên Chúa, là một kinh nghiệm của đời sống Thiên Chúa trong chúng ta. Đời sống này giúp chúng ta nhìn thấy chính mình và thực tại xung quanh bằng con mắt của Thiên Chúa. Thật vậy, nếu ta không tin Chúa Giêsu thì làm sao tin Thánh Thể Chúa? Và nếu không tin vào Thánh Thể Chúa thì làm sao ta tin Chúa Giêsu hiện diện nơi cuộc sống, nơi những gì ta gặp gỡ tiếp xúc hằng ngày? Cuộc sống cần phải có niềm tin, nếu không cuộc sống sẽ trở thành vô nghĩa. Với cái nhìn linh thánh, cái nhìn đức tin, chúng ta sẽ nhìn mọi vật mọi việc, mọi biến cố, mọi hoàn cảnh, mọi con người có Đấng đang hoạt động trong đó.

Trung tâm hành hương Tắc Sậy, nơi đặt mộ cha Px. Trương Bửu Diệp thu hút rất đông khách hành hương từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam và kiều bào nước ngoài. Điều đặc biệt là những khách hành hương này thuộc mọi tôn giáo. Tôi có dịp mục vụ nơi đây một thời gian ngắn, quan sát khách hành hương từ khắp nơi kéo về mà tôi phải nể phục lòng tin của họ. Họ quỳ gối cầu nguyện, sờ, chạm và vuốt khắp nơi trên tượng, trên mộ. Niềm tin của họ thật đơn sơ đến nỗi có người đặt điện thoại sát vào lỗ tai của bức tượng cha Diệp để cho người thân ở xa nói chuyện. Chắc hẳn nhiều người sẽ phì cười khi chứng kiến những cảnh tượng như thế. Tuy nhiên, có khi chính những niềm tin đơn sơ và đầy sự khiêm tốn đó lại đẹp lòng Thiên Chúa, để rồi qua lời chuyển cầu của cha Diệp mà Chúa thương nhậm lời họ cầu xin. Dường như vấn đề không phải là tôi có phải là người Công Giáo hay không; nhưng vấn đề là niềm tin của tôi, niềm tin vào một Đấng mà có thể làm nên mọi sự và Đấng ấy không ai khác chính là Thiên Chúa.

Có thể nói hành trình đức tin của chúng ta giống như đi vào một đường hầm đầy bóng tối, chỉ biết rằng phía cuối đường hầm là ánh sáng. Và tin là chấp nhận đi vào đường hầm đó.

Thật là một quyết định khó khăn, nhưng điều khích lệ cho chúng ta là trên con đường này, chúng ta không đi một mình. Chúng ta có anh em, có người thân, có hơn 2 tỉ người cùng đi. Và quan trọng hơn hết là có Chúa nắm tay chúng ta đi.

Chuyện gì cũng vậy, nói thì dễ lắm, nhưng làm thì khó. Đề tài đức tin đã quá quen thuộc; thế nên, điều quan trọng hơn hết là làm sao những gì chúng ta nói và chia sẻ với nhau giúp cho đức tin của chúng ta được nâng lên, được tăng trưởng.

Lạy Chúa, xin củng cố và ban thêm đức tin cho chúng con hầu mỗi ngày chúng con sống xứng đáng là những người con Chúa đích thực. Amen!

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa là tình yêu. Chúa đã mang tình yêu đến để chữa lành những thương đau, tật nguyền cho nhân thế. Tình yêu Chúa đã hồi phục nhân phẩm, địa vị của những con người bất hạnh, hèn kém do đói khổ, tật nguyền. Chúng con xin dâng lên Chúa tâm hồn và thân xác chúng con. Xin Chúa thương gìn giữ hồn xác chúng con mãi vẹn tuyền.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, ở đời thường “có bệnh vái tứ phương”. Kẻ có bệnh thường hoang mang lo lắng và mong cho tìm gặp thầy gặp thuốc. Chúng con xin dâng lên Chúa những ai đang đau khổ vì bệnh tật, những ai đang thất vọng vì cơn bệnh kéo dài. Xin tình yêu Chúa chạm đến thân xác họ và ban bình an cho hết thảy những ai đang mang gánh nặng nề của bệnh tật. Xin Chúa là Đấng đến để phục hồi những gì đã hư mất, xin phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhận. Xin thương cho mọi người tìm được niềm an vui nơi lòng thương xót của Chúa.

Lạy Chúa, những người bệnh năm xưa đã vui mừng khi được Chúa xót thương chữa lành, họ đã hết lòng ca ngợi Chúa. Xin cho chúng con biết ca ngợi Chúa mỗi ngày khi nhận ra ân huệ sự sống là quà tặng vô song mà Chúa đã tặng ban cho chúng con. Amen.

[Mục Lục]

THỨ BẢY SAU LỄ HIỂN LINH

Bài đọc (1 Ga 5, 14-21)

Các con thân mến, này là sự chúng ta tin tưởng nơi Chúa: là hễ chúng ta xin sự gì hợp ý Người, thì Người nhậm lời chúng ta. Và chúng ta biết Người nghe nhận mọi điều chúng ta xin, vì chúng ta biết rằng chúng ta có kêu cầu Người. Ai biết anh em mình phạm thứ tội không đưa tới sự chết, thì hãy cầu xin và Người sẽ ban sự sống cho kẻ phạm thứ tội đó. Có thứ tội đưa đến sự chết, tôi không bảo ai cầu xin cho người phạm tội ấy đâu. Mọi sự gian tà đều là tội, và có thứ tội đưa đến sự chết.

Chúng ta biết rằng ai sinh ra bởi Thiên Chúa, thì không phạm tội, chính sự sinh ra bởi Thiên Chúa gìn giữ họ, và ma quỷ không làm gì được họ. Chúng ta biết rằng chúng ta bởi Thiên Chúa mà ra, và toàn thể thế gian đều phục luỵ ma quỷ. Và chúng ta biết rằng Con Thiên Chúa đã đến và đã ban cho chúng ta ơn thông hiểu, để chúng ta nhận biết Chúa chân thật, và được ở trong Con chân thật của Người. Chính Ngài là Thiên Chúa chân thật và là sự sống đời đời. Các con thân mến, hãy giữ mình xa các tà thần.

Tin Mừng (Ga 3, 22-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!” Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Đấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

Suy niệm 1

Ngày áp lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, đoạn tin mừng khép lại Mùa Lễ Giáng Sinh bằng một sự kiện không hiểu nhau giữa các môn đệ của Gioan Tẩy Giả và của Đức Giêsu. Chắc chắn là ngay từ thời đầu của Giáo Hội hai cách thức rửa tội vẫn song hành với nhau: một của Gioan Tẩy Giả và một của các môn đệ Đức Giêsu. Đoạn tin mừng muốn làm sáng tỏ vấn đề, là Gioan muốn cho vai trò chàng rễ phải lớn lên, còn ông, ông hiểu rằng mình sắp kết thúc sứ vụ và cuộc đời. Gioan biết phải tránh sang một bên, biết khi nào là lúc phải ra đi, lúc phải sang trang.

Còn Đức Giêsu, Ngài xem Gioan Tẩy Giả như người cao trọng hơn hết. Ngài có lý: Gioan cao trọng vì ông khiêm hạ thật sự, vì ông hiểu được chỗ đứng của mình trong lịch sử vĩ đại của ơn cứu độ mà Thiên Chúa can thiệp vào trong những lịch sử đời thường. Gioan đi tìm Đấng Cao Cả trong cuộc đời mình. Trước những câu hỏi đặt ra, Gioan trả lời: Tôi chỉ là tiếng kêu. Là tiếng mà Lời mượn để nói với muôn dân. Còn tôi là ai đây?

Suy niệm 2: LÀ NHỮNG VAI PHỤ XUẤT SẮC

Ông Gioan nói: “Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi.” (Ga 3,30)

Suy niệm: Chưa bao giờ trong lịch sử Do Thái lại xuất hiện một phong trào độc đáo như thế khi cả một quốc gia bày tỏ lòng hoán cải, chờ mong Đấng Cứu Thế. Thử tưởng tượng dòng người từ bắc chí nam đến với ông Gio-an, dìm mình vào dòng nước sông Gio-đan mát lạnh. Vậy mà bây giờ dòng sông bên này trở nên lặng lẽ, thiên hạ đang đổ xô theo ông thầy Giê-su cũng làm phép rửa ở dòng sông bên kia. Đang khi môn đệ ưu sầu, thì ông Gio-an lại vui mừng; trong lúc học trò ghen tức, ông thầy lại hân hoan! Nếu là nhân vật số hai, ta muốn trở thành nhân vật số một. Thế mà đang là nhân vật chính, Gio-an lại vui lòng trở thành nhân vật phụ khi nhân vật chính xuất hiện. Ông chấp nhận mình là người phù rể, vui mừng vì đã đưa chú rể (Đức Ki-tô) sum họp, hạnh phúc với cô dâu (dân Chúa). Đã đến lúc ông an tâm rút lui vào hậu trường.

Mời Bạn: Giáo phận, giáo xứ, hội đoàn, hội dòng… sẽ tốt đẹp, phát triển nếu ai ai cũng sẵn lòng đóng vai phụ, vì ý thức chỉ có một vai chính là Đức Ki-tô. Đưa người khác đến với Chúa, chứ không đến với mình; gắn bó với Chúa thay vì gắn kết với mình. Vui vẻ, không đố kỵ tin rằng mọi vai chính-phụ đều có giá trị như nhau trước mặt Chúa.

Sống Lời Chúa: Tôi tập làm những công việc, những hy sinh âm thầm, nhỏ bé, không cần ai biết vì chỉ có Chúa biết là đủ và hạnh phúc cho tôi rồi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa phải nổi bật lên, còn cái tôi của con phải lu mờ đi. Xin cho con, tựa như thánh Gio-an, cảm nhận được niềm vui trọn vẹn khi đóng những vai phụ cách xuất sắc vì chỉ có Chúa mới thật sự là vai chính trong Nước Trời. Amen.

Suy niệm 3

“Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi”. Có thể nói đây là câu nói hay nhất khiến cho mỗi người chúng ta phải thán phục ông Gioan và cũng là câu nói hay nhất giúp cho mỗi người chúng ta phải tự xét mình hằng ngày khi sống giữa xã hội ngày nay.

Tôi nhớ hoài hình ảnh của một buổi học chuyên đề về sứ mạng truyền giáo trong thế giới hôm nay dành cho các Chủng sinh, vị linh mục của hội thừa sai Paris thường xuyên nhắc các chủng sinh phải luôn ý thức mình phải noi gương Thánh Gioan Tiền Hô, phải nhỏ lại, để Chúa được lớn lên; phải là người đứng sau hậu trường.

Đời sống mỗi Kitô hữu cũng cần phải bắt chước như vậy. “Phải lu mờ đi” cũng có nghĩa là phải luôn biết sống trong thái độ khiêm nhường trước mặt Chúa và trước mặt tha nhân. Cũng giống như lời Chúa nói trong Tin Mừng Luca: “Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17, 10).

Khiêm nhường luôn được xem là đức tính quan trọng hàng đầu trong các nhân đức. Có thể nói rằng ai có được nhân đức này thì sẽ có được những nhân đức khác và ngược lại. Đức Hồn Y Timothy M. Dolan, tác giả quyển sách “Linh Mục Cho Ngàn Năm Thứ Ba” nói về đức tính khiêm nhường như sau: “Khiêm nhường là nhân đức trụ cột của đời sống nội tâm, được Chúa Giêsu ưa thích, được tất cả các thánh và các nhà thần học thần bí coi là điều kiện Sine qua non (không thể thiếu) trong tất cả tiến trình nên trọn lành. Câu nói đơn sơ của Têrêsa Hài Đồng là: bước đầu của tất cả sự thánh thiện là khiêm nhường, thú nhận rằng nếu không có Chúa, chúng ta không thể làm được gì, nhưng với Người, trong Người, và nhờ Người, mọi sự đều có thể!“. Thánh Agustinô cũng đưa ra nhận xét: “Chính sự kiêu ngạo đã đưa đến sa ngã… Nếu bạn hỏi tôi đường nào đến với Thiên Chúa, tôi sẽ bảo bạn đường thứ nhất là khiêm nhường, đường thứ hai là khiêm nhường, đường thứ ba là khiêm nhường”.

Khiêm nhường thường được định nghĩa là sống thật con người mình, sống với cái “là” của mình, mình thế nào thì sống như vậy. Tuy nhiên, đó cũng chỉ ở mức độ nhân bản mà thôi. Ở mức độ thâm sâu hơn, mà Chúa Giêsu là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta, khiêm nhường không chỉ là sống với cái “là” mà còn phải sống “dưới cái là”. Bởi vì, khi nào còn cho mình “là” thế này, “là” thế kia thì mình vẫn chưa thật sự khiêm nhường đủ. Chúa Giêsu là mẫu gương sáng ngời cho chúng ta trong sự khiêm nhường ở mức độ thâm sâu đó. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê nói về Chúa Giêsu như sau: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá.” (Pl 2, 6-8).

Với tầm quan trọng như thế, thực hành nhân đức khiêm nhường là một điều vô cùng khó khăn đối với một con người, vì tự bản chất con người luôn có khuynh hướng nâng mình lên, muốn trổi vượt hơn người khác, muốn khẳng định mình,…Ôi! Thực sự khó khăn biết bao, và cũng thật quý trọng biết bao cho những ai đã và đang có được đức tính tuyệt vời này.

Lạy Chúa, dẫu biết rằng khiêm nhường là đức tính tuyệt vời, thế nhưng chúng con thường thể hiện ngược lại, chúng con dễ dàng tự khoe mình, dễ dàng chứng tỏ mình, dễ dàng kiêu ngạo. Xin cho chúng con luôn biết nhìn lên Ngài, để noi gương và bắt chước Ngài thái độ sống khiêm nhường thật sự. Amen!

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa là Đấng lớn lao vô cùng nhưng lại chọn nhập thể trong thân phận mong manh của kiếp người. Chúa là Đấng quyền uy vô cùng lại chọn sự khiêm nhường yếu đuối trong vóc dáng của hài nhi nhỏ bé. Chúa đã sống nhỏ bé, khiêm nhường để dạy chúng con biết tự hủy chính mình hầu nên một với tha nhân. Xin giúp chúng con biết học nơi Chúa để biết tự hủy mình đi để sống hài hòa với tha nhân.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, cuộc đời thánh Gioan thật đẹp. Cái đẹp hệ tại là ngài ý thức mình chỉ là sự phản chiếu ánh sáng của Chúa. Tựa như ánh trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Thánh Gioan đã khiêm nhu nhận mình chẳng là gì trước mặt Chúa, và chỉ mong Chúa được lớn lên còn mình thì nhỏ bé đi. Chúa được tỏa sáng còn mình thì lu mờ đi. Xin cho chúng con cũng biết nhỏ lại trong những khuynh hướng xấu làm mất vẻ đẹp của hình ảnh Chúa. Xin cho chúng con biết nhỏ lại trong những đam mê, ích kỷ của mình để nhờ đó chúng con phản chiếu sự thánh thiện tinh tuyền của hình ảnh Chúa.

Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng soi dẫn cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết phản chiếu sự thánh thiện, yêu thương và bác ái trên muôn mọi nẻo đường chúng con đi. Amen.

[Mục Lục]  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net