Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
07.05.2018

GPVO - Đến với các giáo xứ cử hành Tuần Chầu lượt thay cho Giáo phận trong Năm Thánh, Đức Giám mục Giáo phận ngỏ lời: “Năm nay, chúng ta vui mừng cùng với Giáo Hội Việt Nam mừng Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn vinh 117 Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam lên bậc hiển thánh, cách riêng tại Giáo phận Vinh chúng ta cũng tưởng nhớ những ân phúc mà Thiên Chúa đã ban trong 100 năm qua, kể từ ngày thiết lập Tuần Chầu lượt”. Qua các Tuần Chầu Thánh Thể mà các giáo xứ thay phiên cử hành, mỗi người được lãnh nhận nhiều ơn lành, Giáo phận được lớn mạnh không ngừng.
 

Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu tại giáo xứ Nghi Lộc

Sáng thứ 6 ngày 4/5/2018, Đức cha Phaolô đã cử hành thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt giáo xứ Nghi Lộc. Đồng tế với ngài trong thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha quê hương cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp.


Trong những ngày đầu Tháng Hoa – Tháng Kính Đức Mẹ, bên cạnh việc chuẩn bị cho Tuần chầu của giáo xứ trong Năm Thánh Thể được sốt sắng, cộng đoàn cũng tổ chức trọng thể các nghi thức cung nghinh tượng Mẹ, lần chuỗi Mân Côi nói lên tâm tình con thảo.

Giáo xứ Nghi Lộc tọa lạc trên địa bàn xã Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An và cách Tòa Giám mục Vinh khoảng 50km về phía Bắc; là một giáo xứ được biết đến với truyền thống tổ chức các ngày lễ lớn, nhất là lễ Chúa Giáng Sinh, thu hút nhiều người lương giáo trong vùng tham dự.


Tại giáo xứ Làng Anh, hạt Cửa Lò vào sáng thứ 7 ngày 5/5/2018

Làng Anh là một trong những giáo xứ kỳ cựu nhất của Giáo phận Vinh. Đây cũng chính là giáo xứ mẹ của tất cả các giáo xứ thuộc hạt Cửa Lò và một số giáo xứ nay thuộc giáo hạt Cầu Rầm.

Năm 1853, giáo xứ Cả Anh được chính thức thành lập. Tên gọi Cả Anh được các cố Tây cắt nghĩa là Anh Cả, sau này các vị coi sóc giáo xứ đã sửa đổi tên gọi cho đúng với Việt ngữ nên Cả Anh được gọi là Làng Anh, nghĩa là "anh của các làng khác". Tuy nhiên, các cố Tây phát âm không chuẩn chữ “Anh” nên đọc trệch thành “Ênh”, vì thế Làng Anh còn có cách đọc khác là Làng Ênh.

Xem thêm hình ảnh

Cùng với giáo phận mừng kỷ niệm Năm Thánh Thể, hơn 1.935 tín hữu nơi đây không ngừng tri ân và cảm tạ những gì mà Thiên Chúa đã ban cho giáo phận cũng như giáo xứ. Ngay từ những năm đầu, đời sống đức tin vẫn âm thầm vươn lên không ngừng.


Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt tại giáo xứ Vĩnh Phước

Vào lúc 7h30 sáng 6/5/2018, giáo xứ Vĩnh Phước hân hoan chào đón Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên viếng thăm và cử hành thánh lễ Cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên, cùng cộng đoàn phụng vụ khắp nơi về tham dự.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Ga 15, 9-17, Đức cha đã quảng diễn cho cho cộng đoàn tham dự rằng hai điều răn mến Chúa, yêu người không thể tách rời nhau. Mến Chúa đồng thời phải yêu thương tha nhân thì tình yêu đó mới được trọn vẹn, vì con người là hình ảnh của Ngài. “Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.


Vĩnh Phước là một giáo xứ có truyền thống và tinh thần sống đạo sâu sắc, gồm 3.000 nhân danh, sống tại 6 giáo họ: Vĩnh Phước, Thịnh Đức, Cồn Dưa, Bãi Màng, Cồn Cao và Quảng Đa, tọa lạc trên địa bàn xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh . Hy vọng với truyền thống đó, sẽ là điểm tựa vững chắc để giáo xứ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong tương lai.


PV GPVO tổng hợp

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14122

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net