Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Thanh Dạ, Quy Hậu và Tĩnh Giang
30.04.2018

GPVO - Chầu lượt là nét truyền thống đạo đức tốt đẹp của Giáo phận Vinh. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn được lưu giữ và phát triển như một kho tàng ân phúc mà cha ông để lại, cách đặc biệt trong năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu này. Trong tuần IV Phục Sinh, 3 trong số các giáo xứ của giáo phận làm tuần đền tạ là giáo xứ Thanh Dạ, Quy Hậu và Tĩnh Giang đều được tổ chức một cách tâm tình, nhấn mạnh chiều kích thiêng liêng.

Thánh lễ khai mạc tại giáo xứ Thanh Dạ

Chiều thứ 5 ngày 26/4/2018, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã về cử hành thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt giáo xứ Thanh Dạ. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong ngoài giáo hạt Vàng Mai.

Tuần Chầu lượt là một cơ hội thuận tiện, quý báu để mỗi người được ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi nguồn mạch trào dâng lòng thương xót vô biên dành cho nhân loại. Chính vì thế, Đức Cha mời gọi con cái trong giáo xứ năng đến tham dự các nghi thức phụng vụ trong tuần đặc biệt này, hầu kéo nhiều ơn Chúa xuống cho toàn Giáo phận trong Năm Thánh.

Giảng trong thánh lễ, ngài mời gọi mỗi người trong cộng đoàn tham dự thánh lễ: “Hãy mau mắn mở lòng cho Chúa đến, mở ra ngay hôm nay, trong tuần chầu đền tạ này, để chính Chúa sẽ chạm đến tâm hồn mỗi người”.Xem thêm hình ảnh

Đến với giáo xứ hơn 11.000 nhân danh này, có thể nhận thấy một sức sống đạo mãnh liệt qua đời sống bác ái, phụng vụ, qua các đoàn thể Công giáo tiến hành. Cùng với sự đồng hành của cha quản xứ Phaolô Trần Ngọc Du, đời sống vật chất của bà con đang được cải thiện, giới trẻ được tạo cơ hội nhiều hơn để thăng tiến, các hội đoàn ngày càng đi vào chiều sâu.

Giáo xứ được biết đến là “toàn tòng” này là sở hạt Giáo hạt Vàng Mai, nằm trên địa bàn xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lưu, Nghệ An, cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 50km về phía Đông Bắc.


Thánh lễ khai mạc tại Giáo xứ Quy Hậu

Sáng thứ 6 ngày 27/4/2018 Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ khai mạc Tuần Chầu tại giáo xứ Quy Hậu. Đồng tế với ngài có 25 linh mục trong và ngoài Giáo hạt Quy Hậu.

Trở lại vùng đất Kỳ Tân, Tân Kỳ tỉnh Nghệ An, nơi đang diễn ra tuần Chầu trong Năm Thánh đặc biệt này, Đức Cha Phaolô đã nhấn mạnh đến chủ đề đức tin từ lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14, 6). Ngài nói: “Tin nghĩa là phó thác cuộc sống trong tay Đấng mình tin, nghĩa là sẵn sàng để Ngài dẫn lối.”

Tuy nhiên như Thánh Phaolô đã nói: “Tôi biết tôi tin vào ai” (2Tm 1, 12), Đức Cha đã cảnh báo giáo dân phải biết tỉnh thức, sáng suốt để nhận ra “Đấng tôi tin là ai”. Bởi, ngài nói: “gần đây như truyền thông xã hội đã đưa tin về một tà đạo gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã dùng danh xưng Đức Chúa Trời, giảng giải xuyên tạc, lôi kéo con người tham gia và thực hiện những ý đồ cá nhân đằng sau đó.”

Không ít người mù quáng bỏ tất cả gia đình, công việc để gia nhập tà đạo đó. Đức Cha bày tỏ mong muốn trên mảnh đất sơn cước này, đặc biệt với hơn 1.624 nhân danh trong giáo xứ do cha Giuse Ngô Văn Hậu quản nhiệm sẽ không có tình trạng đau buồn như đã nói trên.
Thánh lễ khai mạc với bài giảng về niềm tin của Đức Cha Phaolô đã mở ra cho giáo xứ một Tuần Chầu sốt mến và chạm ngõ chiều sâu lòng tin của mỗi người.

 

Thánh lễ Cao điểm tại giáo xứ Tĩnh Giang (Thành phố Hà Tĩnh)

Vào lúc 7h30 sáng ngày 29/4/2018, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cử hành thánh lễ cao điểm Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Tĩnh Giang. Đồng tế với ngài có quý cha trong ngoài giáo hạt Văn Hạnh.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Gioan 15,1-8, cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường đã khai triển hình ảnh cây nho để qua đó cộng đoàn tham dự hình dung mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người. Như cây nho cần phải cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái, thì con người cũng cần gọt dũa các nhân đức trong cuộc sống hằng ngày. Qua đó, chúng ta được mời gọi sống gắn kết mật thiết với Đức Kitô vì: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”(Ga 15,5).Xem thêm hình ảnh

Qua Tuần đại phúc, xin Chúa ban cho giáo xứ Tĩnh Giang “vũ khí” Tình yêu của Ngài, để mỗi người cùng nhau chung xây một giáo xứ hiệp nhất, yêu thương và ra đi loan báo Tin Mừng giữa trung tâm thành phố này.

Tĩnh Giang trải rộng trên 5 phường xã thuộc trung tâm thành phố Hà Tĩnh, được bao bọc bởi sông Phủ hiền hòa, thơ mộng và mới được bề trên Giáo phận bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Viết Nam quản xứ.


Phóng viên GPVO tổng hợp

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14110

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net