Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Ngày tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân và gia đình
10.04.2018

Theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, chủ đề cho năm mục vụ 2018 là “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Được sự quan tâm và cho phép của Đức Giám mục Giáo phận, Ban Mục vụ Giáo dân và Gia đình (MVGD & GĐ) Giáo phận Vinh đã tổ chức ngày gặp gỡ và tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình như: ly thân, ly dị, tái hôn... để giúp đỡ họ sống và giữ vững đức tin trong từng hoàn cảnh của họ.

Vào sáng Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót (Chúa nhật II Phục Sinh), ngày 8 tháng 4 năm 2018, Ban MVGD & GĐ đã tổ chức gặp gỡ và tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình tại 3 địa điểm: Tòa Giám mục Xã Đoài (dành cho những người thuộc khu vực Nghệ An), Nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (dành cho những người thuộc khu vực Hà Tĩnh) và Nhà thờ giáo xứ Hướng Phương (dành cho những người thuộc khu vực Quảng Bình).

Tại Tòa Giám Mục Xã Đoài

Hơn 100 tham dự viên đã có mặt đúng thời gian mà BTC đã thông báo. Lúc 8h sáng, quý tham dự viên được lắng nghe cha Đại diện tư pháp, Chưởng ấn - Phaolô Nguyễn Văn Hiểu có bài nói chuyện chia sẻ với chủ đề: Đặc tính của Hôn nhân Công giáo: Đơn hôn, Bất khả phân ly và Thánh truyền. Ngài giải thích các nguyên nhân về những cuộc hôn nhân “thất bại” so với ý định ban đầu khi kết hôn: Vợ chồng không còn chung thủy đẫn đến gia đình có nguy cơ bị đổ vỡ hoặc đã tan vỡ, đó là điều trái với ý muốn của Thiên Chúa và trái với giáo huấn của Chúa cũng như Giáo hội. Nhưng tất cả đều không bị loại bỏ mà được mời gọi trở lại và được quan tâm: Những người Công giáo đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình được thấu hiểu, cảm thông và mọi người giúp đỡ trong Giáo hội.

Sau đó, các tham dự viên đã được lắng nghe giải đáp các thắc mắc trong vấn đề đời sống hôn nhân gia đình, việc Rước Lễ cũng như một số khía cạnh khác trong đời sống Đức tin, ngõ hầu giúp mỗi người sống bình an hơn trong tình trạng hiện tại của mình. Đây là dịp để họ được gặp gỡ Chúa qua Bí tích Hòa giải, có thể được lãnh nhận Mình Thánh Chúa mà bấy lâu nay đang hằng khát khao.

Cao điểm của ngày gặp gỡ là thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô cử hành và có sự đồng tế của quý cha trong Ban MVGĐ & GD. Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi các tham dự viên tin tưởng vào Lòng Thương Xót Chúa, đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng vì lòng thương xót là đặc tính của Thiên Chúa.

Sau thánh lễ, các tham dự viên quây quần bên vị cha chung giáo phận trong bữa tiệc thân tình. “Ước mong mỗi năm có thể được gặp gỡ Chúa nhiều hơn một lần, vì qua cuộc tĩnh tâm này chúng con đã cảm nghiệm được Lòng Chúa Xót Thương qua Bí tích Hòa giải, rước Mình Thánh Chúa mà sau gần 2 năm con vẫn hằng khao khát”, một tham dự viên chia sẻ.


Tại giáo xứ Văn Hạnh (Hà Tĩnh)

Ngày tĩnh tâm vùng Hà Tĩnh tổ chức tại giáo xứ Văn Hạnh như là một cơ hội quý báu để tất cả các gia đình có thể gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm sống trong gia đình. Các gia đình được mời gọi đến với Lòng Thương Xót Chúa để Ngài ban ơn, nâng đỡ và hàn gắn vết thương trong gia đình: “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Đồng hành với tham dự viên có cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường, cha Giuse Trần Văn Phúc và có gần 100 thành viên đang gặp khó khăn trong hôn nhân gia đình đến từ các giáo xứ tại vùng Hà Tĩnh tham dự.

Sau giờ tĩnh tâm và chia sẻ của cha Giuse Trần Văn Phúc, các thành viên có những giây phút sám hối, gặp gỡ Chúa qua Bí tích hòa giải nhằm kín múc lòng thương xót Chúa trong ngày lễ hôm nay.

Vào lúc 10h30, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho tất cả các thành viên tham dự. Đồng tế trong thánh lễ thánh lễ có quý cha trong Ban tại Hà Tĩnh và quý cộng đoàn tham dự.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô mời gọi tất cả các tham dự viên nhìn lên Trái tim của Chúa Giêsu đã bị đâm thâu qua cái chết trên Thánh Giá để cứu chuộc nhân loại. Đồng thời noi gương gia đình Thánh Gia là mẫu gương hết thảy mỗi gia đình để sống tốt với hoàn cảnh thực tại.

Hy vọng sau ngày tĩnh tâm, mỗi người trở về với cuộc sống mới, vượt qua mọi khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình để gia đình được thăng tiến, cộng đoàn được hiệp nhất và yêu thương.


Tại Giáo xứ Hướng Phương (Quảng Bình)

Tại tỉnh Quảng Bình, gồm bốn giáo hạt Minh Cầm, Hòa Ninh, Troóc, Bình Chính và địa điểm mà Đức giám mục lựa chọn để tĩnh tâm là sở hạt Hướng Phương, với số tham dự viên là 130 người.

Họ đã tập trung về sở hạt Hướng Phương từ rất sớm, khi trời mới tờ mờ sáng, điều đó cho thấy được sự khát khao trong tâm hồn họ qua bao ngày tháng xa cách Chúa và nỗi khát khao mong về đợt ngày tĩnh tâm này.

Đúng 8h00, Cha Giuse Phan Sỹ PhÆ°Æ¡ng trưởng Ban MuÌ£c vuÌ£ giáo dân vaÌ€ Gia Ä‘iÌ€nh Giáo  phận Ä‘ã khai maÌ£c buổi tĩnh tâm. Trong buổi tĩnh tâm cha trưởng ban Ä‘ã daÌ€nh nhiều thÆ¡Ì€i gian để trả lÆ¡Ì€i các câu hỏi của các tham dÆ°Ì£ viên. Trong thánh lễ cha trưởng ban khuyến khích các tham dÆ°Ì£ viên tái khái phá đức tin laÌ£i đức tin của miÌ€nh, ngaÌ€i nói: “Chúng ta nhận ra Chúa phuÌ£c sinh nÆ¡i tầng tầng lớp lớp các thánh tử Ä‘aÌ£o qua chiều daÌ€i liÌ£ch sử Giáo hội, chúng ta nhận ra Chúa nÆ¡i cha xứ của chúng ta khi ngaÌ€i thÆ°Ì£c thi loÌ€ng thÆ°Æ¡ng xót của Chúa nÆ¡i toÌ€a giải tội… VaÌ€ muốn laÌ€m Ä‘Æ°Æ¡Ì£c Ä‘iều naÌ€y chúng ta phải có Chúa phuÌ£c sinh ở cuÌ€ng. Nếu không có Chúa phuÌ£c sinh ở cuÌ€ng thiÌ€ chúng ta sẽ chaÌ£y theo những tham voÌ£ng của cuộc sống, chaÌ£y theo tiền baÌ£c. Chính những Ä‘iều Ä‘ó cũng laÌ€ nguyên nhân dẫn chúng ta đến hoaÌ€n cảnh Ä‘au thÆ°Æ¡ng, gia đình ly tán”.

Cha Giuse đã cầu xin Chúa Giêsu phục sinh ban bình an cho mọi người hiện diện nơi đây để họ có thể vượt thắng được nghịch cảnh trong cuộc sống mà giữ vững đức tin.

Buổi tĩnh tâm khép lại vào lúc 12h bằng một buổi cơm trong tình huynh đệ và sự cảm thông chia sẻ của mọi người.


GPVO


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14068

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net