Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Đại hội Đại biểu Ca đoàn Giáo phận Vinh 2017
14.12.2017

Âm nhạc nói chung, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mọi sinh hoạt đa dạng của con người, bởi nó là thứ chuyên chở cảm xúc hoặc khơi dậy những kỷ niệm buồn vui, tô màu những ký ức, hay vẽ lên những bức họa đủ gam màu cuộc sống.

Riêng với Giáo Hội Công giáo, “truyền thống âm nhạc của toàn thể Giáo hội đã làm thành một kho tàng vô giá, nổi bật giữa các phong cách nghệ thuật khác, nhất là vì cung điệu đi kèm với lời ca góp phần cần thiết hoặc trọn vẹn trong những cử hành phụng vụ trọng thể” (Công đồng Vatican II, Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh, số 112).

Nhận thấy kho tàng vô giá đó cần được truyền tải, khơi lại nơi các tín hữu, cách riêng với những người chuyên trách phục vụ ca hát trong thánh lễ, nhằm giúp cộng đồng tham dự cách tích cực theo sự hướng dẫn của Giáo Hội. Cụ thể là “Hướng dẫn Mục Vụ Thánh Nhạc” của Ủy Ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam chính thức đưa vào áp dụng trong phụng vụ sau 3 năm thử nghiệm.

Với ý hướng đó, chương trình Đại hội Đại biểu các ca đoàn cấp giáo phận đã được diễn ra lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 12 năm 2017 tại Giáo xứ Cầm Rầm. Đại hội chào đón sự hiện diện đầy trân quý của vị Chủ chăn giáo phận, quý cha, quý xơ trong Ban Thánh nhạc, các cha đặc trách thánh nhạc của các giáo hạt, cùng với sự tham gia của hơn 300 tham dự viên của 19 giáo hạt.

Trong lời khai mạc, Đức Giám mục Phaolô đã có lời cảm ơn và ghi nhận đối với sự đóng góp to lớn của các ca trưởng, ca viên: “Một việc làm đòi hỏi phải có chuyên môn, trong khi đó các anh chị ca trưởng chưa được chuẩn bị nhiều, và mặc dù phải hy sinh, gian khó rất nhiều nhưng cũng ít ai để ý tới”. Đồng thời ngài cũng nhắn nhủ các cha quản xứ quan tâm hơn đến ca đoàn, khích lệ động viên bằng tinh thần, vật chất. Ngài cũng đặc biệt lưu ý đến vai trò của cộng đoàn trong việc ca hát trong phụng vụ, chọn những bài hát đơn giản để ưu tiên tính cộng đoàn, không thể dùng buổi phụng vụ để thi thố tài năng của cá nhân cũng như tập thể ca đoàn, cũng nên lưu ý đến âm thanh. Ban Thánh nhạc nên có những chương trình cụ thể để đào tạo, phổ biến, tập luyện những bài hát cộng đồng.

Tiếp đến, cha Phaolô Phan Thành Ngữ, trưởng Ban Thánh nhạc, phổ biến một số quy tắc trong tập “Hướng dẫn Mục Vụ Thánh Nhạc” của Ủy Ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Lúc 10 giờ 30, Đại hội tiến hành bầu Ban Đại diện của 3 vùng Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ban Đại diện gồm có 1 cha trưởng vùng và 2 giáo dân. Dựa vào số đại biểu tham dự đại hội, kết quả bầu chọn như sau:

Vùng Nghệ An: Cha Phaolô Chu Đức Phái, quản xứ Đức Lân làm trưởng vùng; anh Giuse Trịnh Xuân Khánh, xứ Bảo Nham làm trưởng vùng; Anh Giuse Võ Khắc Tiến, xứ Cầu Rầm làm phó vùng.

Vùng Hà TÄ©nh: Cha Giuse Phan Đình Trung, quản xứ Thịnh Lạc làm trưởng vùng; anh Phêrô Trần  Văn Nhật, xứ Chân Thành làm trưởng vùng; anh phêrô Trần Văn Trường, xứ Tân Thành làm phó vùng.

Vùng Quảng Bình: Không có cha đặc trách nào tham dự đại hội; anh Phêrô Hoàng Khánh Tùng, xứ Kim Lũ làm trưởng vùng; anh Antôn Mai Văn Hùng, xứ Lâm Sơn làm phó vùng.

Buổi chiều, Đại hội được tiếp nối lúc 12h30 với các tiết mục đơn ca, song ca đầy ấn tượng của những giọng ca ngọt ngào của những ca sĩ không chuyên đến từ các giáo xứ, tạo lên một không khí hồ hởi, phấn khởi cho đại hội đi tiếp hành trình còn lại.

13 giờ 30, cha trưởng Ban Thánh nhạc giải đáp thắc mắc.

Đỉnh cao của Đại hội là Thánh lễ tạ ơn lúc 14 giờ 15 do Đức cha Phaolô cử hành. Trong thánh lễ, một lần nữa ngài nhắn nhủ các ca trưởng: “Các anh chị ca trưởng là những người con được cộng đoàn tin tưởng giao phó trọng trách lãnh đạo và giúp đỡ các ca viên để có được một buổi cử hành phụng vụ sốt sắng, các con hãy cố gắng hết mình để phát huy khả năng Chúa ban”.

Cuối cùng, cha trưởng Ban Thánh nhạc có lời cảm ơn tới sự ưu ái đặc biệt của Chủ chăn giáo phận, cảm ơn quý cha, các tham dự viên đã nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của Ban tổ chức để hiện diện trong ngày đại hội hôm nay.
Thanh Tùng


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13880

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net