Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh khu vực Quảng Bình lần thứ III
24.11.2017

[GPVO] - Sáng ngày 23/11/2017, trong tiết mưa lạnh đầu đông, gần 1000 người khuyết tật từ 30 giáo xứ khu vực Quảng Bình và Trung tâm khuyết tật cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương về tham dự Lễ hội Người khuyết tật giáo phận Vinh tại khu vực Quảng Bình lần thứ III. Lễ hội được tổ chức tại Trung tâm Mái ấm Hy vọng Vincente Cộng đoàn MTG Hướng Phương, Quảng Phương - Quảng Trạch - Quảng Bình.

Lễ hội dành cho người khuyết tật là sáng kiến của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, được tổ chức hằng năm tại Giáo phận Vinh từ 2012, với mong muốn không chỉ mang lại cho người khuyết tật những món quà vật chất, mà còn cho họ sự khích lệ lớn lao về mặt tinh thần. Lễ hội là nơi để những người khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể biết rằng họ là một bộ phận trong xã hội rộng lớn này, chứ không phải bị gạt ra bên lề xã hội như họ từng nghĩ. Nơi đây, ban tổ chức cũng mong muốn họ cảm nhận được tình yêu thương, sự trân trọng mà mọi người đặc biệt là Giáo Hội dành cho họ.

Sáng nay, dù thời tiết mưa lạnh, Đức Cha Phaolô Chủ chăn Giáo phận, Đức Cha Phụ tá Phêrô, quý cha Tòa Giám mục và quý cha quản hạt, quản xứ đã có mặt rất sớm để kịp đón các đoàn xe đưa người khuyết tật đến tham dự. Hai Đức Cha và quý cha đã dành cho mọi người những cái ôm chia sẻ, những cái bắt tay trìu mến thân thương.

Sau những giây phút chào thăm nhau, thánh lễ kính nhớ thánh tử đạo Vincente Nguyễn Thế Điểm, quan thầy Trung tâm khuyết tật tại Hướng Phương đã diễn ra tại sân cộng đoàn.

Trong thánh lễ, chính các em đã dùng khả năng của mình góp phần vào công việc phục vụ thánh lễ. Một em khiếm thị đọc Lời Chúa bằng chữ nổi, các em dù bị Down vẫn sốt sắng dâng của lễ, hay các em ngồi xe lăn đọc lời nguyện, lời cám ơn cuối lễ. Hình ảnh các em chỉnh tề trong những bộ quần áo đẹp và nghiêm trang thực hiện công việc của mình như những thiên thần bé nhỏ.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nhắc nhớ việc đứng trước những người có hoàn cảnh đặc biệt, mọi người cần ý thức về việc tạ ơn Chúa vì đã được sinh ra với cơ thể đầy đủ, khỏe mạnh. Đồng thời, ngài kêu gọi mọi người học hỏi thánh Vincente Nguyễn Thế Điểm trong việc yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ cuộc sống đầy khó khăn của những “vị khách đặc biệt” hôm nay.

Sau thánh lễ, chương trình văn nghệ do chính các em và một số anh chị em nghệ sĩ Giáo phận Vinh biểu diễn. Trong chương trình văn nghệ này, Đức Cha đã trao tặng 1.000 phần quà cho những người tham dự, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Và 3 phần quà đặc biệt, mỗi phần trị giá 3.000.000 cho 3 em Nguyễn Thu Hoài, giáo xứ Thủy Vực, Trần Thu Hạ cô bé mù, mồ côi đa tài và em Phêrô Nguyễn Ngọc Hải giáo xứ Đồng Tróc là đối tượng của Quỹ từ thiện Phêrô Ngọc Hải (quỹ đã hoạt động 1 năm do các ân nhân nước ngoài góp để giúp các bạn cùng hoàn cảnh như em). Ngoài ra, Đức Cha hỗ trợ tiền đi lại, ăn sáng, ăn trưa cho tất cả tham dự viên.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng nói: “Chân lý về đời thánh hiến nhÆ° sá»± kết hợp vá»›i Đức Kitô trong tình yêu Thiên Chúa được biểu lá»™ bằng má»™t số thái Ä‘á»™ sâu xa cần được tăng trưởng trong suốt đời.” Má»™t trong những thái Ä‘á»™ đó, chính là tình yêu dành cho những người Ä‘au khổ, khuyết tật, bị bỏ rÆ¡i. Ngài luôn khuyến khích các tổ chức Công giáo dành quan tâm cách đặc biệt đến các em khuyết tật: “Thật là hân hoan khi thấy các tổ chức Công giáo đã dành hết tâm lá»±c cách đặc biệt cho các trẻ em khuyến tật,… Các tổ chức này đáng được khuyến khích má»™t cách nồng nhiệt trong cố gắng này” (Tông Huấn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II về dạy giáo lý trong thời đại chúng ta).

Trong sự cố gắng mang lại nhiều điều tốt đẹp nhất có thể cho các anh chị em khuyết tật, trong năm thứ 6 này, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh đã được tổ chức ở hai địa điểm. Ở Hà Tĩnh, lễ hội đầu tiên, đã thu hút gần 700 người tham dự vào ngày 17/11/2017 tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển, Giáo dục hội nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh. Và hôm nay, ở khu vực Quảng Bình, lễ hội lần thứ III được tổ chức này đã gắn kết gần 1000 người kém may mắn lại với nhau.
Mary Nguyá»…n

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13842

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net