Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

ĐCV. Vinh Thanh: Lễ Tổng kết Khóa học kỹ năng Tổ chức và Lãnh đạo
19.01.2017

Vào chiều ngày 17/01/2017, tại Hội trường Đại Chủng viện Vinh Thanh đã diễn ra lễ tổng kết khóa học Tổ chức và Lãnh đạo và nghi thức trao Chứng chỉ hoàn thành khóa học cho 61 chủng sinh ban Thần học – sau thời gian học tập từ ngày 02 đến 17 tháng 01 năm 2017. Tham dự buổi lễ có Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám đốc Đại Chủng viện, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hương - Phó Giám Đốc Đại Chủng viện, Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu - Giáo sư, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, và quý chủng sinh học viên.

Huấn luyện Kỹ năng Tổ chức và Nghệ thuật Lãnh đạo là một chương trình hợp tác lâu dài giữa Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Giáo phận Vinh. Chương trình đã được triển khai liên tục từ năm 2011, lần lượt cho các linh mục, các khoá chủng sinh tại Đại chủng viện, các hội dòng và các tổ chức trong giáo phận. Sau nhiều tuần học tập, dưới sự hướng dẫn tận tình của Thầy Giuse, các chủng sinh đã hoàn thành tốt chương trình học và được cấp chứng chỉ hoàn thành khoá học.

Phát biểu trong lễ tổng kết, Cha Giám học Đại Chủng viện đã ngỏ lời chúc mừng 61 chủng sinh đã tích cực tham gia chương trình đào tạo những "người lãnh đạo phục vụ" (servant leaders) tương lai của Chúa và Giáo Hội – từ lớp học đến nhóm học; từ tự lượng giá đến lượng giá cuối khóa học – đều có kết quả tốt đẹp. Cha Phêrô cho biết ngài đã tham dự nhiều khóa học do Thầy Giuse phụ trách trong 5 năm qua, và trong các phong cách lãnh đạo Thầy Giuse chia sẻ (như Lãnh đạo Thăng hóa, Lãnh đạo Lôi cuốn, Lãnh đạo Liên minh), cha lưu tâm đến phong cách Lãnh đạo Phục vụ nhiều nhất vì phong cách nầy phù hợp với yêu cầu và phẩm hạnh lãnh đạo của một mục tử.

Trong phần huấn từ, Đức cha Giám đốc đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kỹ năng tổ chức và nghệ thuật lãnh đạo trong đời sống nói chung và nhất là trong sứ vụ của người mục tử nói riêng. Đây là một chiều kích mang tính Giáo Hội học. Nó vừa bổ sung kiến thức khoa học căn bản, vừa làm phong phú hoá những kỹ năng tổ chức và nghệ thuật lãnh đạo truyền thống của người mục tử, hầu có thể đáp ứng những đòi hỏi của việc quản trị giáo xứ trong thời đại ngày nay. Khoá học này đã được Bản quyền Giáo phận và Ban Đào tạo chấp thuận cho vào học trình chính thức của Đại Chủng viện nhằm đáp ứng nhu cầu của Hội thánh địa phương (x. PDV 31) và hướng tới sứ mạng toàn cầu của Hội thánh Việt Nam (x. PDV 32) trong việc đào tạo các chủng sinh thực thi 3 sứ vụ căn bản của linh mục là (1) Rao giảng, (2) Thánh hoá, và (3) Lãnh đạo.

Để đáp ứng với sứ vụ thứ ba nêu trên, khoá Tổ chức và Lãnh đạo đã được thực hiện với nội dung giảng huấn và cảm nghiệm sau đây:

1. Sách giáo khoa (Textbooks)

Má»—i học viên đều có má»™t tập sách giáo khoa để có thể đọc bài trÆ°á»›c khi đến lá»›p và có tài liệu thuyết trình nhóm. Sách giáo khoa có tá»±a đề là The Leadership Experience của Richard L. Daft, tái bản lần thứ sáu, năm 2015 (ISBN-13: 978-1-4354-6285-4) vá»›i 15 chủ đề (nhÆ° Lý trí và Tình cảm Lãnh đạo, Lãnh đạo bằng Khích lệ và Trao quyền, Tầm nhìn và Đích Ä‘iểm Lãnh đạo).

2. Tham gia học hỏi (Engaged learning)

Học viên được chia thành 7 nhóm để học chung và làm bài thuyết trình chung với nhau. Mỗi nhóm có một đề tài riêng. Học viên sẽ đóng vai trò thầy giáo trong lớp để chỉ dẫn cho các học viên khác.

3. Trải nghiệm lãnh đạo (Leadership experience)

Ngoài phần lý thuyết, thầy giáo đứng lớp còn chia sẻ những trải nghiệm của thầy trong 16 trường hợp lãnh đạo cụ thể, giúp học viên rút tỉa được những bài học thực tế về lãnh đạo.

4. Lượng giá diễn tiến (Formative assessment)

Lượng giá theo diễn tiến, để nhìn thấy những tiến bộ của học viên qua từng buổi học, để bổ sung cho những thiếu sót và để phong phú hoá chương trình giảng huấn. Trong tinh thần lượng giá diễn tiến, Thầy Giuse đã khuyến khích quý thầy học viên dùng thước đo lường 5 Trình độ Lãnh đạo sau đây để biết trình độ lãnh đạo hiện tại của mình và định hướng để phát triển trình độ lãnh đạo tương lai.


5. Lượng giá thành quả (Summative assessment)

Lượng giá theo thành quả là những câu hỏi được đặt ra trước lớp và những câu trả lời được đón nhận sau lớp. Một phần của lượng giá theo thành quả là kỳ thi kết khoá học gồm các câu hỏi mang tính cách học để nhớ và các câu hỏi mà học viên được tự do trả lời theo sáng tạo cá nhân.

6. Tự lượng giá (Self assessment)

Tất cả các học viên đã sốt sắng tham gia 2 tiết tự lượng giá sau đây:

- Lượng giá Tư cách Cá nhân (The Big Five Personality Test): Để biết mình tận tâm, dễ chịu, hướng ngoại, sẵn sàng trải nghiệm, hay tâm lý bất ổn.

- Lượng giá Phong cách Lãnh đạo (Assessing Your Leadership Style): Để biết mình lãnh đạo độc quyền, ủy quyền, trao quyền, hay bất cập.

7. Thực tập (Practicum)

Thực tập nghệ thuật Lãnh đạo và kỹ năng làm việc Nhóm. Đây là một sự kiện thực tập tự phát: 61 học viên trong 7 tổ đã thể hiện tinh thần làm việc nhóm rất cao bằng sự hợp tác với nhau thực hiện một công tác chung (Together Everyone Achieves More) và đặt quyền lợi của cả nhóm trên quyền lợi cá nhân (No “I” in TEAM). Đồng thời, 7 Tổ trưởng cũng đã hợp tác nhiệt tình với Lớp trưởng trong lãnh đạo để thực hiện sứ vụ / công tác của nhóm thành công ấn tượng – về cả chất lượng và số lượng (dù thời gian từ chuẩn bị đến lúc thi hành chỉ vọn vẹn có vài tiếng đồng hồ!).

Trước khi kết thúc chương trình, Thầy Phêrô Lê Văn Khoa, đại diện khóa học, đã bày tỏ lòng chân thành biết ơn tới Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu và gia đình. Mặc dù cao tuổi nhưng tấm lòng thầy luôn tươi trẻ. Thầy luôn ôm trọn giáo phận trong trái tim mình và muốn đóng góp phần mình vào công tác đào tạo nhân sự cho Giáo Hội quê hương. Với khả năng sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy, Thầy đã giúp cho các chủng sinh có được kiến thức hàn lâm hiện đại và thu tích cho mình những bài học bổ ích qua những trải nghiệm trong cuộc đời hoạt động giáo dục và xã hội của Thầy.


BTT-ĐCV Vinh Thanh

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13257

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net