Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Chủng sinh ĐCV Vinh Thanh và quý Ân nhân thăm, tặng quà cho đồng bào vùng lũ Quảng Bình và vùng chịu thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại Hà Tĩnh
28.11.2016

Ngày 26/11/2016, cùng với quý ân nhân đến từ Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Melbourne – Úc châu và Sài Gòn, quý cha giáo và toàn thể các chủng sinh ba khóa: XII, XIII, XIV – Đại Chủng Viện Vinh Thanh đã có chuyến thăm mục vụ, cứu trợ nạn nhân lũ lụt và ô nhiễm môi trường tại các giáo xứ: Phù Kinh và Cồn Sẻ (Quảng Bình); Đông Yên và Quý Hòa (Hà Tĩnh).

Quý cha giáo đi với đoàn gồm có cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc; cha giáo Fx. Đào Trung Hiệu, OP. 

Sự mệt mỏi sau hành trình dài với hơn 4 tiếng đồng hồ dường như được quên đi, khi đoàn được đặt chân đến điểm đầu tiên là giáo xứ Phù Kinh nằm bên bờ sông Gianh, bởi sự niềm nở, hân hoan hiện lên khuôn mặt của cha quản xứ đông đảo bà con vốn khắc khổ qua các trận lũ lụt liên tiếp, đã hiện diện trong khuôn viên thánh đường giáo xứ từ sáng sớm.

Tạm gác những vất vả của hành trình, các thành viên trong đoàn tranh thủ gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con. Sau đó, đoàn được  cha quản xứ Phaolô Nguyễn Minh Sáng giới thiệu về lịch sử cũng như hiện tình giáo xứ.

Xứ đạo Phù Kinh nằm bên tả ngạn sông Gianh, “dựa sát đồi vắng” tạo nên bức tranh “sơn thủy hữu tình” và cách  Tòa Giám Mục Xã Đoài khoảng 195km về hướng nam. Giáo xứ Phù Kinh từ buổi ban sơ đã in đậm dấu chân các nhà truyền giáo. Ngược giòng Gianh, các thừa sai đã chọn nơi đây làm điểm dừng chân và những hạt giống Tin mừng được gieo xuống và lớn dần theo năm tháng. Sự đạo phát triển cho đến năm 1952 dường như bị chững lại bởi việc thiếu vắng chủ chăn, đời sống đức tin như ngọn đèn leo lắt trước gió. Mặc dù vậy, giáo xứ vẫn đứng vững trước những thăng trầm và ngày nay có khoảng 1.200 giáo dân sống trên địa bàn 8 giáo họ thuộc 3 xã, 2 huyện của tỉnh Quảng Bình.

Cha xứ cũng cho biết thêm về đời sống khá vất vả của bà con nơi đây. Nhiều gia đình chưa thoát khỏi cảnh nghèo. Phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, ngư nghiệp. Giới trẻ đa số phải tha phương cầu thực, công tác mục vụ của giáo xứ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các trận lũ lụt vừa qua đã khiến cuộc sống bà con vốn đói khổ thêm túng bấn. Nhiều nơi mực nước dâng cao từ 2-3m đã cuốn trôi nhiều tài sản, may mắn là không gây thiệt hại về người.

Đứng trước tình cảnh của bà con giáo dân, quý cha, quý thầy, quý vị ân nhân đã thật sự ngậm ngùi. Anh Phaolô Nguyễn Ngọc Trúc, đại diện Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Melbourne (Úc châu) và quý vị ân nhân cùng quý cha và các chủng sinh đã trao chuyển bà con nơi đây món quà mà  Cộng đồng đã quảng đại quyên góp: 280 suất quà, mỗi suất 500 ngàn đồng cho các hộ gia đình và hỗ trợ 250 triệu đồng để góp phần xây dựng nhà vượt lũ.

Thay lời cho bà con giáo dân, cha quản xứ đã bày tỏ lòng tri ân tới quý vị ân nhân; sự hiệp thông, liên đới của quý cha, quý thầy trong đoàn và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để giáo xứ sớm được ổn định.

Rời giáo xứ sau giờ cơm trưa huynh đệ, đoàn tiếp tục đến thăm giáo xứ Cồn Sẻ. Đây cũng là xứ đạo thuộc vùng cồn bãi sông Gianh. Giáo xứ hiện có khoảng 3.400 giáo dân, phần đa sống bằng nghề đánh bắt cá nên chịu ảnh hưởng rất nặng nề trong thảm họa môi trường biển do công ty Formosa (Hà Tĩnh) xả thải và các trận lũ vừa rồi. Với số tiền 200 triệu đồng, quý ân nhân và đoàn như muốn động viên bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Rời Cồn Sẻ, đoàn tiếp tục đến giáo xứ Đông Yên (cũ), nơi vẫn còn khoảng 200 hộ gia định sinh sống. Tại đây, vào lúc 15h00, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự thánh lễ cầu bình an cho mọi người trong giáo xứ. Đồng tế với ngài có quý cha trong đoàn và hai cha quê hương: cha giáo Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng và tân linh mục Phêrô Lê Hữu Trường.

Trong vụ Formosa xả thải xuống biển, Đông Yên là địa bàn trực tiếp và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đức Cha Phêrô đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những vất vả, khó khăn mà bà con đã và đang phải gánh chịu. Đồng thời, ngài cũng mong muốn tất cả mọi người góp phần xây dựng môi trường trong sạch, lành mạnh.

Tại làng cũ Đông Yên, quý vị ân nhân đã trao 200 suất quà nói lên tình liên đới của anh chị em hải ngoại dành cho bà con giáo dân. Vì thời giờ có hạn nên đoàn không thể ghé thăm giáo xứ Quý Hòa đành gửi lại phần quà nơi cha quản xứ Phêrô Phan Văn Đồng.

Chuyến đi của đoàn trở về Đại Chủng Viện lúc 21h cùng ngày. Tuy trải qua một chặng đường dài và thấm mệt nhưng tất cả các thành viên trong đoàn đều cảm thấy vui và ý nghĩa vì được gặp gỡ, san sẻ những mất mát với những bà con giáo dân vùng thiên tai, nhân tai trong tình bác ái, huynh đệ Kitô giáo.
Ban Truyền Thông ĐCV


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13129

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net