Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Chủng sinh ĐCV Vinh Thanh thăm giáo xứ Đông Tháp trong ngày lễ Thăng Thiên
10.05.2016

5 cái được, 3 niềm vui là cách diễn tả có thể gói trọn những gì mà gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh được lãnh nhận trong chuyến thăm mục vụ giáo xứ Đông Tháp vào Chúa nhật Lễ Thăng Thiên, với sự đồng hành của Đức cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Viên và quý cha giáo.

Rời Đại Chủng viện khi trời còn đang đổ lửa, lần đầu tiên gần như đầy đủ các thành viên của gia đình Đại Chủng viện đến với giáo xứ Đông Tháp. Khi đến nơi, sự đón tiếp chu đáo của cha quản xứ Đaminh Phạm Xuân Kế và bà con giáo xứ đã xua tan cái mỏi mệt nơi anh em chủng sinh.

Sau thời gian nghỉ ngơi, gia đình Đại Chủng viện có trận giao lưu bóng đá với giới trẻ giáo xứ. Không khí tưng bừng như lễ hội đã bao trùm sân bóng từ 30 phút trước khi bóng lăn. Ai cũng phải trầm trồ rằng, công tác tổ chức trận đấu của giáo xứ rất bài bản, chu đáo. Bên cạnh sự hiện diện đông đảo của bà con giáo xứ, sân vận động còn sinh động hơn với sắc màu từ đồng phục của các bạn thiếu nhi Thánh Thể. Trước và giữa trận đấu, các bạn đã cống hiến những tiết mục múa cử điệu rất đều và đẹp, thực sự đã đem lại một bầu khí thật tươi trẻ và sống động.

Hai đội bước vào trận đấu trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương. Đội chủ nhà thể hiện lối chơi kỹ thuật và chuyên nghiệp. Sau nhiều lần tổ chức tấn công, họ đã có bàn mở tỷ số nhờ pha đá phạt penalty khi một cầu thủ của Đại Chủng viện phạm lỗi trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, những nỗ lực rất đáng khen ngợi của đội Đại Chủng viện đã giúp họ có bàn gỡ, và trong một buổi chiều may mắn, quý thầy đã kết thúc trận đấu với chiến thắng 2-1. Đây được xem là trận hay nhất trong “lịch sử du đấu” của Đại Chủng viện với các giáo xứ, bởi cầu thủ hai bên thi đấu với chất lượng chuyên môn cao, cống hiến hết mình với những pha đập nhả ăn ý, đẹp mắt. Sau trận đấu, gia đình Đại Chủng viện đã có bữa cơm thân mật và đầy tràn nụ cười với cha xứ, HĐMV xứ và các cầu thủ.

Cao điểm của cuộc gặp gỡ là thánh lễ mừng Chúa Lên Trời tại thánh đường giáo xứ. Chủ tế là Đức cha Phêrô, đồng tế với ngài có cha giáo Phêrô Nguyễn Văn Hương và cha quản xứ. Trong lời khai lễ, Đức cha Phêrô đã nhấn mạnh đến 5 cái được của gia đình Đại Chủng viện trong chuyến viếng thăm này: (1) gặp cha xứ và cộng đoàn giáo xứ, (2) tham gia trận bóng giao hữu sôi động, (3) có bữa ăn ngon trong tình thân ái, (4) được nhận những món quà của giáo xứ và (5) quan trọng nhất là được hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Thế nên, tâm tình biết ơn là thái độ rất đẹp và ý nghĩa đối với mỗi thành viên của Đại Chủng viện.

Không dừng lại ở đó, giảng trong thánh lễ, cha giáo Phêrô đã chia sẻ 3 niềm vui mà cộng đoàn tiếp tục được đón nhận hôm nay. Thứ nhất, niềm vui Chúa lên trời mang lại sự hy vọng về phần thưởng Nước Trời cho các tông đồ, cho Giáo hội. Bởi phần thưởng Nước Trời, định hướng thiên đàng chính là cùng đích của mỗi người. Niềm vui thứ hai chính là Chúa Thánh Thần. Ngài là quà tặng, sức mạnh và sự sống của Đấng Phục sinh và của Giáo hội. Niềm vui còn lại là việc rao truyền Phúc Âm được trao ban cho Giáo hội khi Đức Giêsu về trời. “Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24,48) là lời ủy thác không chỉ cho các tông đồ mà còn cho mỗi người chúng ta hôm nay. Đang sống trong bối cảnh xã hội nhiều rối ren, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung và các vấn đề liên quan, mỗi Kitô hữu, cách riêng là các chủng sinh, phải là những chứng nhân cho Chúa về niềm vui và bình an đích thực.

Cuối thánh lễ, đại diện HĐMV xứ có những lời tri ân trước Đức cha, quý cha, quý thầy. Ông chia sẻ rằng, hình ảnh thân thương và khả kính của Đức cha, quý cha, quý thầy khơi dậy lòng yêu mến Giáo hội nơi tâm hồn mỗi người con giáo xứ. Sự đón tiếp ân cần của cha quản xứ với Đại Chủng viện là lời giảng dạy sống động nhất của ngài với đoàn chiên.

Quay trở lại Đại Chủng viện khi trời đã về khuya, anh em chủng sinh vẫn còn nguyên tâm trạng hân hoan lúc khởi hành. Mỗi chuyến thăm mục vụ là một cơi hội để gia đình Đại Chủng viện thắt chặt mối dây hiệp nhất với các giáo xứ, để anh em chủng sinh trực tiếp trải nghiệm cuộc sống của những người mà họ sẽ được trao phó coi sóc, học hỏi kinh nghiệm mục vụ của các cha xứ và hun đúc tinh thần nhiệt huyết tông đồ.


Xem thêm hình ảnh


BTT ĐCV Vinh Thanh

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=12611

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net