GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2024
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 29
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 029
 Lượt tr.cập 054237319
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 28.02.2024
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Truyện ngắn "XƯỚNG CA VÔ LOẠI" ?

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Truyện, ký, tiểu thuyết, Ä‘oản khúc...
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Truyện, ký, tiểu thuyết, Ä‘oản khúc... 
Người đăng Thông điệp
dangngocan
Quản trị viên
Quản trị viên


 

Ngày tham gia: 13/11/2007
Bài gửi: 2466
Số lần cám ơn: 1
Được cám ơn 295 lần trong 287 bài viết

Bài gửigửi: 21.11.2008    Tiêu đề: Truyện ngắn "XƯỚNG CA VÔ LOẠI" ? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Truyện ngắn “ XƯỚNG CA VÔ LOẠI” ?

Năm 1954, Chị theo Cha mình từ Bắc vào Nam chọn Saigon làm nơi sinh sống. Lúc đó Chị vừa tròn 20 tuồi, sáng ngày nào cũng như ngày nào Chị ngồi trên xe xích lô thuê tháng đến chợ mua thực phẩm làm cơm dùng trong ngày, Chị nghe đầy tai những câu đối đáp của khách mua người bán, đặc biệt là tin tức tuần này Đoàn Cải Luơng nào diễn ở Rạp (nhà hát) nào? Đào gì đó, Kép gì đó hát ra sao? Chị không muốn nghe mà nó cứ vang trong tai Chị, bởi Chị không ưa hát xướng gần như khinh miệt giới nghệ sĩ, cái gọi là “xướng ca vô loại”. Chị cho rằng những người làm công việc này không được nhận là loài nào cả. Chị còn tranh luận với bạn bè : Trên đời có 3 thứ loại; thứ nhất là Thần Thánh, thứ hai là con người, thứ ba là ma quỷ, vô loại tức là không được xếp vào 1 trong 3 loại này…

Tìm hiểu thì ngày xưa lúc còn nhỏ ở Bắc, Chị thường nghe Mẹ cằn nhằn đôi lúc nghiến răng chưởi đổng; đồ con đĩ, đồ xướng ca vô loại…Chị hỏi Mẹ chưởi ai vậy – Ta chưởi mấy con ả đào ca xướng lả lơi với đàn ông mà trong đó có Cha của mầy tối nào cũng ăn mặt chải chuốt đem tiền cúng cho mấy con đó…Chị bị ấn tượng sâu sắt vào tâm trí từ đó. Tại Saigon Chị thường xuyên nghe : ê! Tao thấy Kép … với Đào… nắm tay nhau vào khách sạn… Tao bắt gặp Đào… ngủ với Ông Quận Trưởng… v.v…Nghe những chuyện như vậy Chị càng ghét cay ghét đắng giới ca hát.
Thời gian trôi đi Chị kết hôn với một Sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chồng Chị tính tình cởi mở nhiều máu văn nghệ, lúc nào miệng cũng nghêu ngao “Em ơi! nếu mộng không thành thì sao”? hoặc “Em ơi! Bây giờ ở đâu.v.v..?” Chị rất bực, nhưng trời đặt làm chồng thì phải nhẫn nhục…

Chị sinh được 8 người con, 7 trai 1 gái. Năm 1980 con gái Chị 18 tuổi, tên Hoàng Đặng Nhạc. Hoàng là họ của Ba, Đặng là họ của Mẹ. Cô Nhạc tính tình y chang giống Ba, thích âm nhạc, suốt ngày khi có Ba ở nhà thì líu líu lo lo hết ca khúc nầy đến ca khúc khác, và im lặng hoặc ư ư trong miệng vì sợ Mẹ đập cho, đâm ra ấm ức…


Lòng rạo rực đâm mê âm nhạc, Cô Nhạc sang nhà bên cạnh là một thành viên trong Ban Hành giáo hỏi Nhà thờ có dạy đàn không? Ông này quen biết khá nhiều nhạc sĩ, qua trao đổi Ông dẩn Cô Nhạc giới thiệu với Nhạc sĩ…và nói; Cô nầy xin học đàn và có hoài bão xin vào đạo… Ông Nhạc sĩ rất kén học trò nhưng nghe ai muốn vào đạo là một, hai, ba, bốn không chối từ.
Cô Nhạc xin đừng nói với ai Cô học đàn. Trong trao đổi Cô hỏi Nhạc sĩ tại sao có câu nói “Xướng ca vô loại” là sao? Ông Nhạc sĩ ; có những tiêu cực trong mọi giới chứ không riêng giới âm nhạc. Nếu con người âm nhạc xấu e Nhà nước các quốc gia trên thế giới không thành lập Trường Nhạc, và các Tôn giáo cũng không dùng âm nhạc để phụng tự.
Về sau mới biết Cô Nhạc lén học đàn, Ba thì cho học, Má thì không, mỗi lần đến giờ học đàn thì Cô phải nhờ đến Ba, Ba sai đi đâu đó.

Nhạc sĩ thấy Cô Nhạc yêu âm nhạc và có năng khiếu, chăm chút dạy Cô trúng tuyển vào Viện Âm Nhạc Tp HCM, tại đây Cô được Thầy Cô đánh giá là học sinh giỏi, đến năm thứ IV, Cô được học bổng sang Liên Bang Sô Viết học tiếp. Vô cùng độc đáo là cho đến lúc nầy chỉ có Ba biết, Mẹ cùng các Anh không hề biết Cô Nhạc học trường nào, do Cô học môn Chỉ Huy không cần mua sắm nhạc cụ nên không bị phát giác. Ba của Nhạc rất khéo, khi có tờ báo nào đăng tin gì về học sinh Nhạc liền cắt ra, cả nhà không ai để ý gì.

Đang học ở Nhạc viện Moscu Liên sô năm thứ III thì Cô Nhạc được chọn Chỉ Huy Dàn Nhạc của Nhạc viện tham dự Festival quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

Do không biết Festival là gì, tò mò, tối nay cả nhà Ba, Mẹ, các Anh của Cô Nhạc đến Trung Tâm Thanh Niên tham quan, bất ngờ nghe loa phóng thanh giới thiệu : Mở đầu giao lưu âm nhạc đêm nay, Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viên Mốt-cu-qua biểu diễn bài… do nghệ sĩ Hoàng Đặng Nhạc, một sinh viên Việt Nam đang theo học Nhạc viện Chĩ huy.
Bở ngở và nhiều bở ngở tiếp theo có sự trùng tên ở đây? Bà Mẹ và các Anh của Nhạc trố mắt nhìn lên sân khấu không tin là con em của mình. Nhưng sự thật hiển hiện không ai khác, chính là con em của mình.
Người ta thấy có một Bà khán giả luôn dùng khăn tay lau mắt của mình và không biết vì sao?
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Truyện, ký, tiểu thuyết, Ä‘oản khúc...


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net