GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 055306143
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 16.04.2024
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - KHÔNG CÓ Æ N GOÌ£I HAY KHÔNG GIỮ ĐƯỢC Æ N GOÌ£I ?

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Hỏi đáp và xin tÆ° vấn về Æ n gọi
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Hỏi đáp và xin tÆ° vấn về Æ n gọi 
Người đăng Thông điệp
Paul_Nguyen
Thành viên mới


 

Ngày tham gia: 21/10/2013
Bài gửi: 1
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài viết

Bài gửigửi: 08.11.2013    Tiêu đề: KHÔNG CÓ Æ N GOÌ£I HAY KHÔNG GIỮ ĐƯỢC Æ N GOÌ£I Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Người ta có lý khi nói rằng khó ngủ là do một việc nào đó quan trọng nhưng chưa làm xong. Ví như có người tự vấn lòng mình để chọn con đường cuộc đời nào phù hợp với nén bạc Chúa ban để đem lại hạnh phúc cho chính mình và tha nhân. Đây là một việc làm hệ trọng và tốn kém nhất. Vì là một việc hệ trọng liên quan đến cả cuộc đời cho nên người ta phải cân đo, so sánh giữa lựa chọn này hay lựa chọn khác; tốn kém ở đây không là tốn kém tiền bạc nhưng theo nghĩa là tốn kalo và thì giờ cho việc suy nghĩ để từ đó đưa ra quyết định không sai lầm. Tuy nhiên, dòng suy nghĩ lựa chọn và tốn kém đó không chỉ thực hiện một hai lần là đủ; nhưng nó đi cùng năm tháng, nó xuất hiện trong những khoảnh khắc ‘cô đơn’ trong cuộc sống. Đã là con người, hữu thể người thì người ta phải suy tư từ những tác động của cuộc sống. Mỗi người suy tư tùy theo mức độ tương tác với thực tại cuộc sống. Ngay cả chính những người điên trong bệnh viện tâm thần Biên Hòa cũng suy tư. Họ suy tư theo cách của người điên. Chính vì thế triết gia người Pháp Decartes đã phát biểu rằng: “tôi suy tư, tôi hiện hữu”. Trong tinh thần người Ki-tô hữu, chúng ta biết rằng tất cả mỗi người trong chúng ta ai ai cũng được mời gọi để sống cho một mình Thiên Chúa hết lòng hết sức hết linh hồn và hết sức lực mình có. Lời mời gọi mà người viết muốn nhắm đến ở đây là “ơn gọi đi tu’’, vì đó là một ơn ban nhưng không cách đặc biệt, một món quà mà Thiên Chúa tặng ban cho một số người. Nói cách quí trọng hơn đó là ơn gọi đi theo sát bước chân thầy Chí Thánh Giê-su: ơn gọi Dâng Hiến. Như vậy, người ta sẽ vô tình hay ngụy biện khi nói rằng “tôi không có ơn gọi”. Nhận ra lời mời gọi của Chúa chúng ta hãy manh dạn đáp trả lại lời mời gọi ấy.
Chúng ta được mời gọi sống cho tình yêu Thiên Chúa. Nếu như chúng ta đang bị dao động giữa những tiếng gọi khác nhau, thì hãy nhớ lại khoảnh khắc ngọt ngào mà tại thời điểm đó một tiếng gọi thì thầm đã thúc bách con tim, lay động mọi ước muốn của chúng ta, khiến chúng ta khước từ những đam mê, lời mời gọi khác mà lên đường gia nhập cộng đoàn. Thật vậy, con người được tạo dựng cho Thiên Chúa. Con người được tạo dựng để sống những giá trị thần linh; tuy nhiên, con người lại không thể sống ngoài cõi trần tạm bợ và sẽ hư nát này. Bên cạnh đó, con người lại mang trong mình sự hữu hạn của kiếp thụ tạo là tính bất toàn, tính không thường hằng. Không ai dám mở miệng tuyên bố rằng “tôi sẽ sống vĩnh cữu, không bao giờ chết”. Thời nay người nào sống đến 60 tuổi thì được xem là sống thọ rồi – hưởng thọ 60 tuổi- hay thọ hơn nữa thì cũng chỉ gấp đôi cái thọ 60 ấy là cùng. Tại sao lại nói là con người được tạo dựng cho Thiên Chúa? Câu hỏi này có ngược đời không? Thiên Chúa là một hữu thể vô hạn định. Nơi Ngài tồn tại mọi chân lý, mọi sự hoàn hảo vì Ngài là Đấng Toàn Năng. Không có con người thì Ngài vẫn hiện hữu như Ngài là Đấng-là như chính lời Ngài đã mạc khải cho ông Mô-sê, nghĩa là Ngài vẫn là Ngài cho dù có con người hay không. . Ngoài ra, Thiên Chúa có vinh quang hơn chút nào không khi con người ca tụng, tôn vinh Chúa? Quả thật, lời tán tụng của con người chẳng thêm gì cho Thiên Chúa, nhưng đem lại ơn cứu độ cho con người, đem lại cho con người sự hạnh phúc ngay cả đời này và đời sau . Chưa kể đến ma quỉ, kẻ gieo sự dữ vào lòng người ghê gớm thế nào thì đời sống con người sẽ ra sao nếu không có ơn Chúa ban để chiến thắng ma quỉ? Ơn gọi làm Ki-tô hữu đã khó khăn như vậy rồi thì ơn gọi đi theo sát giáo huấn của Chúa, theo sát tinh thần tin mừng lại càng khó khăn hơn. Hay nói cách khác đó là việc giữ ơn gọi Dâng Hiến . Chúng ta có ơn gọi
Chúng ta có thể giữ được ơn gọi và thăng tiến ơn gọi ấy. Có ơn gọi mà chúng ta không giữ ơn gọi thì ơn gọi đó sẽ bị khập khiễng. Ví như tình yêu nam nữ, anh chị yêu nhau mà không tìm cách vun đắp tình yêu thì làm sao để mối tình của họ bền vững? Giữ ơn gọi đó cũng chính là một cách dấn thân đáp trả lời mời gọi của Chúa. Đó là làm cho ơn gọi mà chúng ta lãnh nhận sinh hoa trái dồi dào như lòng Chúa mong ước. Trong tin mừng, vị thánh có tiếng nói nặng ký như Phê-rô cũng phải chấp nhận sự yếu đuối của sức lực con người khi phản bội chối Chúa . Nhưng nhờ vào sự hoán cải qua ánh mắt nhân từ của Chúa và nhận ra ơn Chúa ban thánh nhân đã trở lại và làm cho các anh em khác nên vững mạnh. Ý thức được sự yếu hèn của con người các nhà tu đức đã ví ơn gọi tu trì như bình sành dễ vỡ dù nó rất quí giá. Không ai trong chúng ta dám tự hào khẳng định rằng chúng ta sẽ đi đến cùng đích của con đường ơn gọi. Nói như thế để chúng ta biết thân phận yếu đuối và luôn cậy nhờ vào ơn Chúa để trung thành đến cùng. Muốn thăng tiến ơn gọi, chúng ta phải nhận ra được những chuyện phù phiếm đang che mắt tâm hồn chúng ta nhằm làm cho chúng ta trở nên u mê trong sự quay cuồng của đêm tối đức tin. Tuy nhiên, chúng ta ý thức về sự khó khăn cho việc thăng tiến ơn gọi rõ hơn ai hết. Khó khăn đó có thể đến từ chính những người đang đồng hành với chúng ta trên dòng đời; hoặc có thể một “cuộc gặp gỡ ngây thơ” nào đó đã xảy đến cho ta và cướp mất sự tinh anh của trái tim ta. Con tim ta trở nên khác lạ so với bình thường. Dĩ nhiên, nếu một sự bất thường xảy đến và chúng ta không kịp ý thức về sự thay đổi này, thì sự bất thường này sẽ dẫn chúng ta đến sai lầm nhất định.
Thay lời kết, chúng ta được mời gọi sống ơn gọi đầu tiên là ơn gọi làm người, một con người có hồn, có lý trí chứ không phải làm con vật vô tri giữa vũ trụ xinh đẹp này. Rồi chúng ta được mời gọi làm Ki-tô hữu, làm con cái Thiên Chúa, cũng chính là con cái Ánh Sáng như trong tin mừng Chúa đã nói: “Ta là ánh sáng thế gian, ai đi trong Ánh Sáng thì sẽ không còn ở trong bóng tối”. Sau nữa, một số người đã nhận ra được tiếng gọi “thiêng liêng” ấy. Họ đã và đang thăng hoa ơn gọi đó bằng mọi cách cho dù phải “trầy da trốc vẩy”. Còn chúng ta những người đang sống trong môi trường ơn gọi. Chúng ta hãy tự xem cách chúng ta sống ơn gọi đó như thế nào? Bắt đầu từ khi chúng ta nhen nhóm ý tưởng theo Chúa trong gia đình này. Chúng ta đã vun đắp cho ơn gọi ấy được triển nở bền vững bằng một đời sống nội tâm cầu nguyện sâu sắc chưa? Hay chúng ta đang viện dẫn lí do này lí do kia để biện minh cho sự thiếu vắng lòng yêu mến Chúa, thiếu vắng cầu nguyện? Còn nếu lí do đến từ cộng đoàn. Chúng ta đã dự phần vào những xung đột nào giữa anh em với nhau? Khi những xung đột không mong muốn ấy xảy ra chúng ta đã dám nhìn thẳng vào vấn đề để tìm cách giải quyết hợp tình hợp lý nhất chưa hay chúng ta còn đang né tránh vấn đề? Né tránh là dấu chứng sự chưa trưởng thành. Một điều quan trọng nữa là chúng ta đã từng hơn một lần cảm nhận được sự hạnh phúc khi chia sẽ đời sống cộng đoàn với các anh em khác không? Nếu chúng ta vẫn coi cộng đoàn ấy là gia đình mình thì tại sao chúng ta không ở lại? Vẫn còn đó nhiều dự phóng cho sự phát triển cộng đoàn nhằm đem lại hạnh phúc cho chính chúng ta và cả những người thân yêu của chúng ta nữa. Còn nếu chúng ta chỉ còn lại bộ xương khô khốc di động thiếu sức sống nội tâm trong một môi trường có những đòi hỏi đặc thù nhất định của nhà dòng thì chúng ta vẫn được chào mừng ở lại để đổi mới. Ước gì mỗi lần chúng ta cảm nhận được bàn tay nâng đỡ của Thây Chí Thánh qua những lúc chúng ta đau khổ sẽ giúp ích, an ủi, tăng sức mạnh để chúng ta khởi đầu một sự làm mới lại với Thầy Giê-su. Amen.
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi 15/ 9/ 21013
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Hỏi đáp và xin tÆ° vấn về Æ n gọi


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net