GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 056072249
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 18.05.2024
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Tìm kiếm

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

Tìm thấy 175 mục
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH
Người đăng Thông điệp
  Chủ đề: Có cần xin lá»… cho các thai nhi và các linh hồn mồ côi không?
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 13701

Bài gửiDiễn đàn: Giải đáp của các LM và các nhà chuyên môn   gửi: 01.09.2016   Tiêu đề: Có cần xin lá»… cho các thai nhi và các linh hồn má»
Có cần xin lễ cho các thai nhi và các linh hồn mồ côi không?Hỏi : Xin cha giải đáp ba thắc mắc sau đây : 1.Có cần xin lễ cầu cho các thai nhi bị giết vì phá thai không ? 2.Có cần xin lễ cầu cho các linh hồn mồ côi không ? 3.Có cần xin lễ đời đời để cầu cho ai không ?

Trả lời :

1. Về việc cầu nguyện cho các thai nhi :

Các thai nhi là những bào thai đã bị giết trong lòng mẹ vì phá thai ( abortion)

Đây là một tội ác phạm đến điều răn thứ Năm cấm giết người của Thiên Chúa đã truyền cho con người phải tuân giữ từ thời Cựu Ước cho đến nay.

Sự sống là quà tặng linh thánh ( sacred gift) Thiên Chúa ban cho những người được mời sống ơn gọi gia đình để cộng tác với Chúa trong Chương Trình sáng tạo, tức là làm cho có thêm nhiều người trên trần thế này, như Chúa đã truyền cho Adam và Eva xưa kia. Lênh truyền đó như sau:

“ hãy sinh sôi nẩy nở cho thật nhiều, cho đầy mặt đất và thống trị mặt đất.” ( St 1:28)

Để thi hành mệnh lệnh trên của Thiên Chúa, tuyệt đối cấm sát sinh vì bất cứ lý do gì. Phải tôn trọng sự sống từ khi được thụ thai ( conception) cho đến cái chết tự nhiên ( natural death) trên giường bệnh. Do đó, phá thai là giết chết một sự sống, dù mới được hình thành trong lòng mẹ một hai tháng hay tám chín tháng.Đây là một tội ác phạm đến Thiên Chúa là Nguồn mạch sự sống của con người và mọi sinh vật trên trần thế này.

Vì thế, ai phạm tội phá thai hay giúp người khác phá thai có kết quả thì lập tức bị vạ tuyệt thông tiền kết ( x giáo luật số 1398) dành cho Đức Thánh Cha quyền tháo gỡ mà thôi. Nhưng đặc biệt trong Năm Thánh lòng thương xót đang diễn ra trong Giáo Hội cho đến ngày 20 tháng 11 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép các linh muc trong toàn Giáo Hội được tha tội này cho các hối nhân để giúp họ nhận lại tình thương của Chúa, sau khi đã lỡ đánh mất vì phạm tội phá thai.

Riêng đối với các thai nhi bị giết, thì chắc chắn các thai nhi này hoàn toàn vô tội vì chưa được sinh ra , lớn lên và có thể phạm tội được. Tuy nhiên, chúng vẫn phải chịu hậu quả của tội nguyên tổ do Adam và Eva để lai, nhưng không được rửa tội để tẩy xóa hậu quả này thì đó hoàn toàn không phải lỗi của chúng. Đó là lỗi của kẻ đã giết chúng, không cho chúng cơ hội được sinh ra để được rửa tội. Vì không phải là lỗi của chúng, nên chắc chắn Chúa cũng không thể bắt lỗi các thai nhi bị giết về sự thiếu sót ngoài ý muốn này .

Vả lại, xin lễ chỉ có giá trị xin tha các hình phạt hữu hạn ( temporal punishment ) cho các linh hồn đang còn được thanh lọc trong Luyên Tội ( Purgatory) chứ không có giá trị tha tội Tổ Tông và các tội cá nhân cho người còn sống hay đã qua đời.. Như vậy, càng không có lý do để xin lễ cầu cho các thai nhi.

Các thai nhi bị giết oan uổng này chắc chắn vẫn được cứu rỗi nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô. Cho nên, ta không cần phải lo cho phần rỗi của chúng , để phải xin lễ cầu cho chúng, như nhiều người không am hiểu đang làm. Tôi quả quyết là các thai nhi bị giết oan uổng nên được Chúa thương xót nhiều hơn để đón nhận vào chốn an nghỉ đời đời với Người. Kẻ có tội là những ai đã xin phá thai hay giúp người khác phá thai có kết quả. Các thai nhi là những nạn nhân đáng thương của những kẻ vô tâm ,vô luân đã giết hại chúng, khiến chúng không có cợ hội được sinh ra làm con người trên trần thế này.. Như thế, không cần phải xin lễ cầu cho chúng.

Các linh mục có bổn phận giải thích cho giáo dân để đừng nhận tiền xin lễ cầu cho các thai nhi như người ta đã và đang làm ở nhiều nơi.Thực hành này hoàn toàn không hợp lý xét theo đức tin, giáo lý và thần học của Giáo Hội.

2. Có linh hồn nào mồ côi không ?

Khi nói linh hồn mồ côi là nói theo suy nghĩ của người đời. Tức là nói đến các linh hồn không có thân nhân còn sống để cầu cho người thân đã mất.

Nhưng thực tế là Giáo Hội vẫn cầu xin cho mọi tín hữu đã ly trần trong mọi Thánh Lễ, dù không có ai xin lễ cầu cho các linh hồn này.

Sau đây là bằng cớ cụ thể :

Trong các Kinh Nguyện Tạ Ơn ( Thánh Thể) I, II, III,và IV đọc trong Thánh Lễ, Giáo Hội hằng ngày cầu chung cho các tin hữu đã ly trần như sau:

“ Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã y trần trong tình thương của Chúa’

Xin cho hết thẩy được vào hưởng ánh sáng tôn nhân Chúa…” ( KNTT II)

Dù không có ai xin lễ, thì linh mục vẫn đọc lời cầu xin trên đây để cầu cho tất cả mọi tín hữu đã ly trần, tuy không có ai xin lễ cầu cho họ..

Nếu có ai xin lễ cầu cho linh hồn nào, thì có thêm lời nguyện riêng như sau:

“ Xin nhớ đến tôi tớ Chúa là …. mà ( hôm nay) Chúa đã gọi ra khỏi đời này về với Chúa. Xin ban cho kẻ đã chết như Con Chúa thì cũng được sống lại như Người.”

Như thế rõ ràng cho thấy là Giáo Hội không chỉ cầu nguyện riêng cho những linh hồn có thân nhân còn sống xin lễ cầu cho, mà còn cầu nguyện chung cho hết mọi tín hữu đã ly trần trong đó có những linh hồn không có thân nhân còn sống xin lễ cầu cho.Nghĩa là không có linh hồn nào được coi là “ mồ côi” vì không có ai cầu nguyện cho cả.

Tóm lại, ai có lòng tốt xin lễ cầu cho các linh hồn đã ly trần thì đó là việc bác ái đáng khuyến khích. Nhưng đừng nói xin cầu cho các “linh hồn mồ côi”, vì thật ra không có linh hồn nào bị coi là mồ côi đúng nghĩa trong kinh nguyện của Giáo Hội

3. Về việc xin lễ đời đời :

Vấn đề này tôi đã đôi lần nói đến. Nay xin được nhắc lại như sau:

Trước hết, từ ngừ “đời đời” (eternal) được dùng trong Giáo Hội để chỉ:

a. trước hết tình trạng ơn phúc vĩnh cửu với Chúa trên Thiên Đàng

b. hay phải xa cách Chúa vĩnh viễn trong nơi gọi là hỏa ngục (hell).

. Các linh hồn đang được hưởng Thánh Nhan Chúa trên Thiên Đàng , thì không cần ai cầu nguyện cho nữa. Ngược lại, linh hồn nào đã xa lìa Chúa vĩnh viễn trong hỏa ngục thì không ai có thể làm gì để cứu giúp được nữa, vì không có sự hiệp thông nào giữa các Thánh ở trên trời, hay giữa các tín hữu còn sống trên trần gian với các người đã xa lìa Chúa trong hỏa ngục. (x SGLGHCG số 954-55, 1033).

Như vậy xin lễ đời đời để cầu cho ai ?

Không cần cầu cho các Thánh ở trên Thiên Đàng mà cũng không thể giúp ích gì cho các linh hồn trong hỏa ngục như đã nói ở trên.Chỉ còn các linh hồn trong Luyện tội mới cần được giúp đỡ của các Thánh trên Thiên Đàng và các tín hữu còn sống trên trần gian mà thôi.

Nhưng các linh hồn này chỉ ở Luyện tội có thời hạn thôi, chứ không ở đây vĩnh viễn đời đời , như những người đã xa lìa Chúa trong hỏa ngục.

Như vậy, không cần phải xin lễ đời đời cầu cho các linh hồn trong Luyện Tội vì không ai phải ở đây đời đời như các người trong chốn hỏa ngục.

Vả lại, ai có thể sống đời đời trên trần gian này để dâng lễ đời đời cho người khác ? Nhà Dòng nào , linh mục nào có thể “ sống đời đời” để dâng lễ đời đời cho ai để hưởng bổng lễ cao của người xin Lễ ???

Như thế, rõ ràng đây là việc làm lừa dối và sai lạc giáo lý chỉ vì mục đích kiếm tiền mà thôi. Không ai ngăn cấm hay giới hạn việc xin lễ cầu cho các linh hồn đã ly trần. Nhưng không thể đặt ra cái gọi là “lễ đời đời” với bổng lễ cao ( có nơi đòi 20,000 hay 30,000 dollars ) của người giáo dân không am hiểu giáo lý của Giáo Hội về việc cầu cho người đã ly trần. Bao lâu con cháu hay thân nhân của người quá cố còn sống, thì cứ cầu nguyện và xin lế cầu cho thân nhân đã ly trần, vì không ai biết được linh hồn nào đã được vào Thiên Đàng rồi hay đã xa lìa Chúa trong hỏa ngục, hoặc đang còn phải thanh lọc trong Luyện Tội. Do đó, cứ xin lễ cầu cho các người đã ly trần, nhưng không thể xin lễ đời đời để cầu cho các linh hồn nơi luyện tội, vì các linh hồn không ở đây đời đời mà chỉ ở có thời hạn theo sự công bằng Chúa đòi hỏi mà thôi.

Cũng liên quan việc xin lễ cầu cho người quá cố, phải nói rõ môt lần nữa là tiền bạc không bao giờ có thể mua được Nước Thiên Đàng cho ai.Chúa không bao giờ luận phạt hay ban phúc cho ai vì có người đã bỏ ra nhiều tiền để xin lễ hay dâng cúng vào nhà thờ, nhà Dòng ... Tiền xin lễ chỉ giúp ích cho các linh mục dâng lễ, chứ không ảnh hưởng gì đến việc phán xét của Chúa cho một hay nhiều linh hồn. Xin nhớ kỹ điều này để đừng ai lầm tưởng là bỏ nhiều tiền ra xin lễ, xin cầu nguyện thì được ích lợi thiêng liêng nhiều hơn người nghèo không có tiền xin lễ.

Nếu một người, khi còn sống đã thực tâm yêu mến Chúa, yêu thương tha nhân, thực thi công bằng, bác ái và đã ra đi trong ơn nghĩa Chúa, thì dù không có ai cầu nguyện cho, thì cũng không thiệt thòi gì về phần rỗi.Ngược lại, một người đã bỏ quên Chúa để chạy theo những quyến rũ của thế gian và ma quỷ và không biết ăn năn sám hối trước khi chết, thì dù cỏ ai bỏ ra hàng triệu đô la xin lễ cầu cho thì cũng vô ích mà thôi. Chắc chắn như vậy.

Như thế, ai gây cho người khác ngộ nhận là bỏ ra nhiều tiền xin lễ, xin cầu nguyện thì linh hồn được mau vào hưởng Thánh Nhan Chúa, hơn là không có tiền xin lễ. Gây ngộ nhận như vậy, để lấy nhiều tiền xin lễ của giáo dân là phạm tội “mại thánh=simonia” theo giáo lý và giáo luật của Giáo Hội.( x. Giáo luật số 1380) .

Tội mại thánh là tội vô tình hay cố ý lấy tiền của ai để ban một bí tích hay dâng lễ cầu cho ai.( giáo luật trên đây). Do đó, linh mục không được phép đòi tiền ai để rửa tội, giải tội, sức dầu hay chứng hôn phối, hoặc cử hành lễ nghi an táng.

Nhưng nếu thân nhân người nhận các bí tích hay thánh vụ nói trên tự ý tặng tiền cho, thì được phép nhận. Lại nữa, linh mục chỉ được phép nhận bổng lễ ( mass stipend) theo qui định của giáo quyền địa phương, ( ở Tông Giáo Phận Galveston-Houston, tiền xin lễ qui định là 5 dollars mỗi thánh lễ) chứ không được phép đòi bổng lễ cao hơn mức qui định, hay từ chối dâng lễ vì có bổng lễ thấp. Thêm nữa, nếu người xin lễ không có tiền xin lễ, thì linh mục vẫn được mong đợi dâng lễ cho người ta, dù không có bổng lễ ( tiền xin lễ) ( x. giáo luật số 945&2)

Tóm lại, linh mục không được lợi dụng thánh chức của mình để làm tiền ai trong bất cứ trường hợp nào.Ai vi phạm thì bị coi là phạm tội mại thánh, vì đã biến việc phục vụ thiêng liêng của mình thành hoạt động thương mại trần thế.

Ước mong những giải đáp trên thỏa mãn các câu hỏi đặt ra.


Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
  Chủ đề: Làm Môn Đệ Của Chúa
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 11244

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 01.09.2016   Tiêu đề: Làm Môn Đệ Của Chúa
LÀM MÔN DỆ CỦA CHÚA
Ai trong chúng ta cũng mong ước được làm môn đệ của Chúa. Ai cũng muốn theo chân Chúa. Nhưng ta có thực sự hiểu làm môn đệ Chúa là như thế nào không? Hôm nay Chúa chỉ cho ta thấy rõ điều đó.

Làm môn đệ là một việc làm nghiêm túc. Đây không phải là một cảm tính bồng bột nhất thời. Nhưng là một việc lâu dài. Chúa Giêsu ví việc làm môn đệ theo Chúa với việc “xây dựng một cây tháp” và việc “chiến đấu với kẻ thù.” Xây dựng cây tháp là một việc làm lớn lao. Chiến đấu với kẻ thù là việc làm nghiêm trọng. Vì thế cần phải ngồi xuống suy tính cho cẩn trọng, chi li. Cũng thế việc làm môn đệ của Chúa là một việc làm nghiêm túc, vừa lớn lao như sự nghiệp cả đời, vừa nghiêm trọng vì ảnh hưởng tới cả định mệnh. Vì thế phải ngồi xuống suy tính cho kỹ lưỡng để có thể theo Chúa đến cùng. Phải suy tính kỹ lưỡng vì làm môn đệ là từ bỏ đến tận cùng.

Làm môn đệ là từ bỏ đến tận cùng. Môn đệ không phải là kẻ hiếu kỳ cưỡi ngựa xem hoa. Môn đệ không phải là kẻ tài tử nay làm mai không. Môn đệ là người đi theo thày suốt đời, sống như thày trong mọi sự. Chính vì thế mà phải coi thày là thần tượng duy nhất. Chính vì thế mà phải từ bỏ tất cả, không chỉ người thân mà từ bỏ cả chính bản thân với những ý nghĩ riêng tư. Để không những đi theo thày, sống như thày mà con ăn nói như thày, suy nghĩ như thày nữa. Kitô hữu là người mang Chúa Kitô trong mình. Muốn có Chúa Kitô trong mình, ta phải loại bỏ tất cả những gì không phải Chúa ra khỏi mình. Điều này chắc chắn không dễ dàng. Nhưng ta an tâm, vì Chúa Giêsu không chỉ đòi hỏi ta. Người đã đòi hỏi chính mình trước. Chúa Giêsu không chỉ đòi ta vác thánh giá. Chính Người đã vác thánh giá trước. Ta sẻ cảm thấy dễ dàng vì chỉ việc làm như Chúa Giêsu.

Làm môn đệ là làm như Chúa Giêsu. Nếu Chúa Giêsu đòi hỏi ta từ bỏ, chính Người đã từ bỏ trước. Người đã từ bỏ trời cao để xuống đất thấp. Người đã từ bỏ địa vị làm Thiên Chúa để xuống thế làm người. Sự từ bỏ được thấy rõ qua việc Chúa tự nguyện sống nghèo khổ, tự nguyện nhận lấy tội lỗi của loài người và tự nguyện chết thay loài người. Khốc liệt nhất là Người đã từ bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng theo ý Chúa Cha. Cuộc chiến đấu khốc liệt đã thấy trong vườn Giêtsimani, khi nhìn thấy trước cái chết đau đớn tủi nhục sắp tới, Người run sợ muốn lẩn tránh bỏ cuộc, nên đã tha thiết cầu xin Chúa Cha: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi uống chén đắng này.” Nhưng cuối cùng, Chúa đã từ bỏ ý riêng, vâng theo ý Cha, sẵn sàng ra đi chịu chết: “Nhưng đừng theo ý con, xin vâng ý Cha mà thôi.”

Nhờ hoàn toàn từ bỏ ý riêng, vác thánh giá đi đến cùng, Chúa Giêsu đã hoàn thành công việc của Chúa Cha trao phó, đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Người môn đệ, khi hoàn toàn từ bỏ chính mình, sẽ nên một với Chúa Kitô, cộng tác vào công cuộc cứu độ của Chúa.


ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
  Chủ đề: CẦU XIN BÃŒNH AN CHO QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 7906

Bài gửiDiễn đàn: Sống Lời Chúa   gửi: 29.08.2016   Tiêu đề: CẦU XIN BÃŒNH AN CHO QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU
CẦU XIN BÌNH AN CHO QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU


1. Mỗi ngày, tôi vẫn thường theo dõi tình hình của Đất Nước tôi.
Dân tộc tôi trên Đất Nước tôi luôn sống động. Đồng bào tôi mỗi ngày mỗi lên đường. Tất cả đều đi trong lịch sử. Lịch sử là rất phức tạp. Có ánh sáng và cũng có bóng tối. Có leo lên và cũng có trượt xuống. Có nụ cười và cũng có nước mắt. Có xây dựng và cũng có tan vỡ. Chúa cho tôi chút khả năng biết đón nhận vào lòng mình những gì là thảm cảnh của cuộc sống con người hôm nay. Tôi đau cái đau của đồng bào tôi.

2. Tôi vẫn cầu xin Chúa cho Đất Nước tôi.
Những ngày này, hơn bao giờ hết, Chúa dạy tôi hãy cầu nguyện nhiều hơn cho Quê Hương tôi được sự Bình an.

3. Chúa Muốn tôi hãy góp phần vào việc đem lại sự Bình an cho Quê Hương tôi.
Tôi nhận biết mình có quá nhiều giới hạn. Nhưng Chúa dạy, thì tôi xin vâng thực thi những gì Chúa muốn nơi tôi.
Ở đây, tôi xin được chia sẻ vắn tắt vài điều quan trọng, mà Chúa dạy tôi làm, để góp phần vào Bình an cho đất nước Việt Nam yêu dấu của tôi.
Tất cả các việc này đều dựa vào gương Đức Mẹ Maria.

4. Việc thứ nhất là cầu nguyện.
Cầu nguyện nói đây là sự gặp gỡ thinh lặng trong trái tim với Chúa.
Khi gặp gỡ thinh lặng trong trái tim với Chúa, tôi cảm thấy một khát vọng được sinh lại, được đổi mới nhờ Chúa Thánh Thần. Và thực sự, Chúa Thánh Thần ngự đến. Người hiện diện. Người sắp xếp nội tâm tôi. Người cho thấy con đường tôi phải đi. Người cho tôi một trái tim như rất mới, để tôi biết yêu thương như Đức Mẹ xưa.

5. Việc thứ hai là lắng nghe lời Chúa.
Chúa không dạy tôi là ưu tiên phải rao giảng Lời Chúa. Đức Mẹ xưa đã rất chăm chú lắng nghe Lời Chúa, và suy gẫm Lời Chúa.
Khi tôi chăm chú lắng nghe Lời Chúa, tôi mới thấy rõ ơn gọi của tôi là kho tàng ở cõi đời đời.
Kho tàng đó là Tám Mối Phúc và thánh giá Chúa Giêsu.

6. Việc thứ ba là dấn thân phục vụ với tâm hồn bình an, vui vẻ.
Khi tôi dấn thân phục vụ với tâm hồn bình an vui vẻ, tôi thấy gương Đức Mẹ xưa. Mẹ nhận thức mình là thiểu số, và là thiểu số rất nghèo. Nhưng Mẹ coi chính sự nghèo khó của thiểu số đó lại có khả năng đem lại bình an cho những người xung quanh. Nhờ Mẹ có Chúa ở cùng Mẹ. Do vậy, Mẹ không có tham vọng làm những chuyện bành trướng, chinh phục đấu tranh, lôi kéo ồn ào.

7. Ba việc trên đây đòi tôi phải có sự tập luyện về phấn đấu nội tâm.
Phấn đấu đó được nói lên trong kinh Hoà Bình của thánh Phanxicô: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người”.
Có những câu rất đẹp, như:
“Đem yêu thương vào nơi oán thù.
“Đem thứ tha vào nơi lăng nhục.
“Đem an hoà vào nơi tranh chấp.
“Đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

8. Nhưng để thực hiện cái đẹp của những câu trên, tôi phải là người tập luyện cam go, để từ bỏ chính mình và nhất là phải có rất nhiều ơn Chúa. Nói tắt là phải có một trái tim như trái tim của Đức Mẹ Maria. Trái tim Mẹ mang sự hiện diện của Thiên Chúa yêu thương. Người ta sẽ không đón nhận được sự hiện diện đó bằng lý luận, nhưng chỉ bằng tấm lòng khiêm nhường, khó nghèo, khao khát. Tôi cũng cầu xin như vậy.

9. Khi góp phần xây dựng Bình an cho Quê Hương bằng những việc trên đây, tôi rút ra kinh nghiệm này:
Hãy lấy sự thiện mà đẩy lùi sự ác. Hãy lấy yêu thương mà đẩy lùi ghen ghét. Hãy đề cao lòng thương xót Chúa hơn là nhấn mạnh đến vai trò của tội lỗi.

10. Đức Mẹ đứng bên thánh giá Chúa Giêsu chịu đóng đinh, đó là hình ảnh Mẹ dạy tôi hãy nên giống như vậy, để góp phần vào việc đem lại Bình an cho Quê Hương tôi. Nghĩa là tôi phải chịu khó làm như Mẹ.

11. Ngoài ra, tôi cũng phải tỉnh thức, biết dùng ơn Chúa ban cho hiện giờ. Tôi nhớ lại đoạn Phúc Âm sau đây của thánh Luca, nói về sự dân Do Thái đã không biết dùng ơn Chúa ban để có Bình an: “Khi đến gần Giêrusalem và trông thấy thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói: Phải chi ngày hôm nay ngươi nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi. Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không trông thấy được.
Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái ngươi đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào. Vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm” (Lc 19,41-44).

12. Tôi cầu mong cho những lời trên không bao giờ sẽ được thực hiện ở bất cứ nơi nào trên Quê Hương Việt Nam yêu dấu của tôi. Rất mong mọi người đều nhận biết thời giờ Chúa viếng thăm để ban Bình an chính là lúc này. Chúng ta hãy biết nghe, và biết hoán cải đời sống ngay chính hôm nay. Kẻo rồi mất bình an sẽ là thảm cảnh đau đớn cho Đất Nước, cho Hội Thánh, cho các gia đình, cho từng cá nhân.

13. Ở Lộ Đức, ở Fatima, Đức Mẹ đã rất tha thiết kêu gọi sự hoán cải đời sống.
Tại Việt Nam, Đức Mẹ cũng đã và đang dùng nhiều cách để kêu gọi sự hoán cải đời sống. Đó là con đường dẫn tới Bình an.

Long Xuyên, ngày 18.8.2016
+ Gm. GB Bùi Tuần
  Chủ đề: THÁNH MONICA
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 6732

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 27.08.2016   Tiêu đề: THÁNH MONICA
THÁNH MONICA

Hoàn cảnh cuộc đời Thánh Monica đã có thể biến ngài thành một người vợ hay mè nheo, một nàng dâu nhiều cay đắng, và một người mẹ tuyệt vọng, tuy nhiên ngài đã không chịu thua bất cứ cám dỗ nào. Mặc dù ngài là một Kitô Hữu, cha mẹ ngài đã gả cho một người ngoại giáo, ông Patricius, là người sống trong cùng tỉnh Tagaste ở Bắc Phi Châu. Patricius là người tốt nhưng ông vô cùng nóng nẩy và phóng túng. Ngoài ra Thánh Monica còn phải chịu đựng bà mẹ chồng hay gắt gỏng. Ông Patricius thường rầy la vợ vì bà hay thương người. Nhưng sự cầu nguyện và gương mẫu đời sống của Thánh Monica sau cùng đã chinh phục được người chồng cũng như mẹ chồng, ngài đã đưa họ trở về với đức tin Kitô Giáo. Ông Patricius chết năm 371, sau khi rửa tội được một năm để lại người vợ goá và ba con nhỏ.

Người con cả, Augustine Hippo, nổi tiếng nhất (sau này là thánh). Vào lúc cha chết, Augustine mới 17 tuổi và là sinh viên trường hùng biện ở Carthage. Thánh Monica thật đau buồn khi thấy con mình đi theo tà thuyết Manikê và sống cuộc đời phóng đãng. Có những lúc Thánh Monica không cho con được ăn ngủ ở trong nhà. Và rồi một đêm kia, ngài được thị kiến và được đảm bảo là Augustine sẽ trở về với đức tin. Từ đó trở đi ngài sống gần với con hơn để ăn chay và cầu nguyện cho con. Quả vậy, ngài ở gần đến nỗi Augustine cũng phải bực mình.

Khi 29 tuổi, Augustine quyết định đi Rôma để dạy về hùng biện. Một tối kia, Augustine nói với mẹ là anh ra bến tầu để từ giã bạn bè. Nhưng, anh lại lên tầu đi Rôma. Thánh Monica thật đau lòng khi biết mình bị lừa, nhưng ngài nhất định đi theo. Vừa đến Rôma thì ngài lại biết là Augustine đã đi Milan. Mặc dù việc di chuyển khó khăn, Thánh Monica vẫn nhất định bám sát.

Ở đây, Augustine bị ảnh hưởng bởi một giám mục, Ðức Ambrôsiô, là vị linh hướng sau này của Thánh Monica. Augustine chấp nhận mọi lời khuyên của đức giám mục, và tập được đức khiêm tốn đến độ ngài có thể từ bỏ được nhiều tật xấu. Thánh Monica trở thành người lãnh đạo của nhóm phụ nữ đạo đức ở Milan cũng như khi ở Tagaste.

Ngài tiếp tục cầu nguyện cho Augustine trong những năm anh theo học với đức giám mục. Vào Phục Sinh năm 387, Ðức Ambrôsiô rửa tội cho Augustine và một vài người bạn của anh. Không lâu sau đó, cả nhóm đi Phi Châu. Lúc ấy, Thánh Monica biết cuộc đời ngài sắp chấm dứt, ngài nói với Augustine, “Con ơi, không có gì trên trần gian này làm mẹ vui lòng cả. Mẹ không biết có gì còn phải thi hành và tại sao mẹ lại ở đây, vì mọi hy vọng của mẹ ở trần gian này đều đã được hoàn tất.” Sau đó không lâu ngài bị bệnh và chịu đau đớn trong chín ngày trước khi từ trần.

Tất cả những gì chúng ta biết về Thánh Monica là trong tác phẩm Tự Thú của Thánh Augustine.

Thánh Monica rất được mộ mến, nên nhiều người đã nhận tên Thánh Monica. Giáo Hội tôn vinh ngài là bổn mạng của các bà mẹ, cách riêng các bà mẹ Công Giáo. Nhiều đoàn thể hay thành phố lấy tên Ngài như thành phố Santa Monica, Los Angeles để kỷ niệm lần đầu tiên các nhà truyền giáo đến đây đúng ngày Lễ kính Thánh Monica 27/8.

Nhờ có được một Người Mẹ Tuyệt Vời, sau này Augustinô trở thành nhà giảng thuyết hùng biện, học giả uyên bác, một Thánh Giám Mục được phong là Tiến sĩ Hội Thánh.

Trong xã hội ngày nay, mọi thứ đều sẵn sàng, từ mì ăn liền, cà phê uống liền, đến việc tiêu xài liền (instant-credit) khiến chúng ta không còn kiên nhẫn. Tương tự như thế, chúng ta cũng muốn lời cầu xin của chúng ta được đáp trả ngay lập tức. Thánh Monica là gương mẫu của sự kiên nhẫn. Những năm trường cầu nguyện, cộng với đức tính kiên cường và kỷ luật, sau cùng đã đưa đến sự trở lại của người chồng nóng nẩy, người mẹ chồng ưa gắt gỏng, và người con thông minh nhưng bướng bỉnh, là Augustine.

Lạy Chúa, giữa những nghịch cảnh của cuộc sống gia đình, xin Chúa cho chúng con là những bà mẹ Công Giáo luôn biết siêng năng cầu nguyện. Ngay cả đôi khi lời cầu nguyện của chúng con xem ra chưa được chấp nhận ngay, xin cho chúng con không sờn lòng nản chí nhưng biết phó thác vào ơn quan phòng của Chúa. Xin cho chúng con hiểu rằng không phải những lời nói xuông của chúng con nhưng chính là những chứng tá yêu thương của chúng con trong những hy sinh hàng ngày mới đem lại ơn hoán cải cho những người xung quanh chúng con. Amen!


Sưu tầm
  Chủ đề: SỐNG
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 6971

Bài gửiDiễn đàn: Chút ngẫm nghÄ©   gửi: 23.06.2016   Tiêu đề: SỐNG
SỐNG
Nhiều tiền hay ít tiền, không phung phí là được!
Ai phải hay ai sai, mình không sai là được!
Biết ít hay biết nhiều, làm xong việc là được!
Người già hay người trẻ, mạnh khỏe là được!
Người giàu hay người nghèo, hoà thuận là được!
Ông xã về sớm hay trễ, miễn về là được!
Bà xã cười hay cằn nhằn, chung tình là được!
Bà xã cho ăn cơm nóng hay nguội, có ăn là được!
Người xấu hay người đẹp, có duyên là được!
Nhà lớn hay nhà nhỏ, ấm no là được!
Sung túc hay nghèo nàn, bình an là được!
Xe mới hay xe cũ, chạy được là được!
Và luôn phải nhớ rằng...
Vui cười không mệt, buồn phiền mới mệt!
Yêu thương không mệt, ghen ghét mới mệt!
Chân thật không mệt, gian dối mới mệt!
Tương ái không mệt, tương tàn mới mệt!
Rộng rãi không mệt, ích kỷ mới mệt!
Khoan dung không mệt, khó tính mới mệt!
Khiêm nhường không mệt, khoe khoang mới mệt!
Mỉm cười không mệt, tức giận mới mệt!
Đơn thuần không mệt, phức tạp mới mệt!
Tương tư không mệt, đơn phương mới mệt!
Chung tình không mệt, đa tình mới mệt!
Tình bằng hữu không mệt, tư tình mới mệt!
Chân thành không mệt, giả dối mới mệt!
Được mất không mệt, tính toán mới mệt!
Thể chất mệt không phải mệt, tâm can mệt mới mệt!
Đơn hành không mệt, phe cánh mới mệt!
Người ghét hay người ưa, Chúa thương là được!
Đọc những điều này không mệt, thực hành mới mệt!(Lượm)
  Chủ đề: TÂM THƯ MỘT NGƯỜI MẸ ĐAU KHá»”
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 7006

Bài gửiDiễn đàn: Chút ngẫm nghÄ©   gửi: 23.06.2016   Tiêu đề: TÂM THƯ MỘT NGƯỜI MẸ ĐAU KHá»”
TÂM THƯ MỘT NGƯỜI MẸ ĐAU KHỔ


Hôm qua, mười năm trước đây, mẹ mang con trong lòng. Hôm sau, mẹ làm tim con ngừng đập. Mẹ, người mẹ của con, là người cho con sự sống, và cũng là người cho con sự chết.

Ðã mười năm trôi qua và mẹ vẫn rùng mình khi nghe đến hai chữ “phá thai.” Có một khoảng trống trong lòng mẹ không bao giờ lấp đầy được, một nỗi hiu quạnh không bao giờ ấm lại, nỗi buồn đau không bao giờ dứt. Ðối với mẹ, con luôn luôn là một bài ca không đoạn kết, một nụ hoa không bao giờ nở, một bình minh u ám bởi cơn mưa.

Ngay cả trong những giây phút mong manh cuối cùng của đời con, mẹ vẫn tự hỏi, “Con là trai hay gái?” Câu hỏi ấy vẫn liên tục vang lên trong đầu mẹ ngay khi tiếng máy hút con ra khỏi lòng mẹ và đời sống của mẹ. Dường như cái khao khát muốn biết con trai hay con gái đang bừng cháy trong lòng mẹ, nhưng không hiểu vì sao mẹ không thể hỏi người chuyên viên phá thai, họ đang nhìn mẹ mỉm cười. Thay vào đó, mẹ chỉ gật đầu khuất phục và buồn thảm khi người này đập nhẹ vào tay mẹ và nói, “Cô không vui khi mọi chuyện đã xong sao?”

Mẹ nằm trong vũng máu, nước mắt và mồ hôi, mẹ có thể nghe những người y tá trò chuyện về chiếc xe mới, về y phục thời trang.
Ðối với họ, chấm dứt đời con là một công việc “kiếm sống bằng cách tiêu diệt sự sống.” Với những người có mặt trong căn phòng ngập nắng ở Philadelphia 10 năm trước đây, thì đó cũng chỉ là một ngày như mọi ngày. Với mẹ, đó là ngày đen tối nhất trong đời.

“Phá thai” – là cảm nghiệm khủng khiếp và đau lòng nhất mà mẹ đã phải trải qua khi lên 18 tuổi; và chắc chắn đó là cảm nghiệm đau đớn nhất con phải chịu khi con mới ba tháng. Phải mất bao nhiêu năm mẹ mới nguôi ngoai.Giờ đây – khi mẹ đong đầy nước mắt, mẹ mới nhận ra rằng đó là những gì mẹ không bao giờ quên được. Cái ngày định mệnh của tháng Tư đó diễn lại trong đầu mẹ như một cuốn phim kinh dị buộc mẹ phải xem, và rồi không bao giờ quên được…

Ngay cả khi mẹ hoang mang nhất, mẹ biết có nhiều sự chọn lựa khác, nhưng mẹ chỉ quá lo sợ khi nghĩ đến những chọn lựa đó. Mẹ vẫn là một đứa con nít, mẹ “chưa sẵn sàng” để làm mẹ.

Mẹ không ý thức rằng mẹ đã là một người mẹ. Con trở thành con của mẹ từ khi thụ thai; tình yêu của mẹ dành cho con ngay khi sự sống của con bắt đầu, và dù rằng đời con đã dứt, tình yêu đó không bao giờ cùng.

Tiếng gào trong câm nín của con đã đánh thức mẹ biết bao lần trong nhiều năm, và mẹ nằm đó trong bóng đêm để than khóc sự mất mát của một đứa trẻ mà mẹ đã giết. Ðã nhiều lần mẹ nghĩ đến việc chấm dứt đời mẹ cũng như mẹ đã kết thúc đời con.

Ðã 10 năm qua và mẹ vẫn không thể tha thứ cho chính mẹ. Con có tha thứ cho mẹ không? Chúa có tha thứ cho việc mẹ tiêu diệt một sự sống mà Ngài đã dựng nên không?

Mẹ đã trải qua bao cơn ác mộng trong nhiều năm. Hình ảnh thai nhi nằm trong bao rác đã ám ảnh mẹ đến tận tiềm thức. Mẹ thức giấc mà toát mồ hôi lạnh, cái cảm giác đau đớn cùng cực của ngày đó lại sống dậy. Mẹ nhớ lại cái đau đớn ghê gớm của việc phá thai – nhưng 10 phút đau đớn đó không thấm gì so với 10 năm đau khổ mà mẹ phải chịu từ ngày ấy.

Ðã bao năm lòng mẹ ao ước viết cho con những dòng chữ này, nhưng mỗi lần mẹ định gởi tâm tình qua dòng chữ thì mẹ chỉ thấy trang giấy ngập tràn nước mắt hơn là mực đen. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, đêm nay thật khác lạ…

Có thể lá thư này giúp được những người khác tránh khỏi những đau khổ mà mẹ đã trải qua, giúp những thiếu nữ bị “rắc rối,” như mẹ 10 năm trước đây, để nhận thấy rằng có những thay thế khác cho việc phá thai…

Nếu lá thư này ngăn cản được chỉ một vụ phá thai, nó cũng đã đạt được mục đích. Nhưng Con Yêu, mẹ muốn gởi lá thư này cho con để con biết rằng mẹ yêu con – bất cứ con ở đâu. Và xin con tha lỗi cho mẹ.

Mẹ yêu con.
Ẩn danh
  Chủ đề: Thông Diệp ‘Laudato sí’ Bá»” SUNG
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 7587

Bài gửiDiễn đàn: Kinh nghiệm sống đạo   gửi: 29.05.2016   Tiêu đề: Thông Diệp ‘Laudato sí’ Bá»” SUNG
Âu Châu vinh danh ĐGH Phanxicô với giải thưởng quốc tế Karlpreis Aachen 2016

Vatican - Đúng vào trưa thứ sáu hôm nay, 06.5.2016 lúc 12g tại Tòa Thánh Vatican ở Điện Tông Tòa Sala Regia đã có nghi lễ trao trao giải thưởng Karlpreis rất long trọng cho ĐGH Phanxicô để tỏ lòng ngưỡng mộ và chứng nhận những gì ĐGH đang thực hiện xây dựng Hòa Bình và Hiệp Nhất Âu Châu, nhất là trong hoàn cảnh khủng hoảng tỵ nạn trầm trọng chưa từng có tại lục địa này.

Để nhìn thấy tầm quan trọng của ngày lễ trao giải cho năm 2016 đã có 11 vị nhận giải trước đây tham dự và các nhân vật quan trọng trong khối Liên Minh Âu Châu như chủ tịch Quốc hội Âu Châu ông Martin Schulz, chủ tịch Ủy Ban điều hợp khối Liên Minh Âu Châu ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch Hội đồng Âu Châu ông Donald Tusk, nữ tổng thống Litauen Dalia Grybauskaite, thủ tướng Ý Matteo Renzi và nữ thủ tướng Đức Angela Merkel. Tất nhiên không thiếu được một phái đoàn đông đảo từ thành phố Aachen là nơi thường tổ chức trao giải thưởng do thị trưởng Aachen, ông Marcel Philipp dẫn đầu. Điện Tông Tòa Sala Regia chứa khoảng 450 người khách quan trọng, trong đó có Vua Tây Ban Nha Philippe VI. Buổi lễ được phụ họa thêm về phần âm nhạc do ca đoàn của nhà thờ chính tòa Aachen.

Giải thưởng Karlpreis Aachen đã được trao lần đầu tiên cho một vị Giáo Hoàng vào năm 2004 là ĐGH Gioan Phaolô II, ĐGH Phanxicô là Giáo hoàng thứ hai được vinh danh và là người đầu tiên đến từ Argentina.Giải thưởng Karlpreis Aachen được đặt tên từ vị Đại đế Karl (742 - 814) là nơi ông sinh ra vào năm 742 và cũng là đế đô của Vương Quốc Karl lúc bấy giờ và hiện tại là thành phố Aachen của Ðức. Tên Ðức của ông là Karl der Große (tiếng latinh: Carolus Magnus, tiếng anh và Pháp: Charlemagne), bởi thế triều đại của ông và người kế vị được gọi là Karolinger. Ông được coi là nhà tư tưởng đầu tiên nghĩ ra một Âu Châu thống nhất. Từ đó trong vương quốc của mình và trong nhiều phần đất được mở rộng thêm ở phía Tây của Âu Châu, Đại đế Karl đưa vào một hệ thống luật pháp chung và sử dụng một loại tiền duy nhất.

Sau khi kết thúc Đệ nhị Thế Chiến nước Đức đã phải bắt đầu nhọc nhằn xây dựng lại quê hương trong hoang tàn đổ nát và nghèo đói, song song việc này họ còn tìm ra những biểu tượng tinh thần nhằm mục đích liên kết hoà bình và sự hiệp nhất của Âu Châu, điển hình với giải thưởng quốc tế Karlpreis Aachen được thành lập vào năm 1949. Họ chọn danh xưng này vì Đại đế Karl đã được gọi là người cha của lục địa Âu Châu. Từ đó Giải thưởng Karlpreis Aachen đã trở nên quan trọng của nước Đức và thế giới.

Giải thưởng Karlpreis Aachen thường được trao tặng vào dịp lễ mừng Chúa Giêsu Lên Trời (lễ nghỉ của toàn nước Đức) và ở tại thành phố Aachen, năm nay lễ nghi diễn ra trễ hơn một ngày và không phải ở Aachen nhưng tại Tòa Thánh Vatican.

Trưa nay, sau phần phát biểu của thị trưởng Aachen Marcel Philipp thì ông Philipp và ông Jürgen Linden, chủ tịch giải thưởng quốc tế Karlpreis tiến đến ĐGH Phanxicô trao Giải thưởng gồm một huy chương và một giấy chứng nhận.

Lý do trao giải thưởng được Ủy Ban Karlpreis Aachen cho biết ĐGH Phanxicô đã đưa ra một sứ điệp hy vọng và can đảm khi phát biểu tại Quốc hội Âu Châu tại Strasbourg ngày 25.11.2014 và tiếng nói của ngài đã trở thành một tiếng nói của lương tâm thời đại, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng tỵ nạn đến từ các nước Hồi Giáo làm cho Âu Châu giao động và có thể rối loạn.


Bởi thế hôm nay tại Vatican nhiều nhà chính trị đánh giá buổi lễ trao giải thưởng Karlpreis tại Vatican là "Strasbourg phiên bản 2". Năm 2014 Ngài đã nhắc nhở "giờ đã điểm" để cùng nhau xây dựng Âu Châu mới, mà không chỉ nhắm vào vấn đề "kinh tế", nhưng cần chú trọng về "sự thiêng liêng của con người", một Âu Châu đang tăng trưởng và cần có lòng thương xót. Hôm nay ngài lại nhắc đến Âu Châu cần đi trên cùng một con đường, cần tìm ra giữa các giá trị tôn giáo và chính sách thực dụng.

Âu Châu vinh danh ĐGH Phanxicô với giải thưởng quốc tế Karlpreis Aachen vì những dấn thân bất vụ lợi của mình "cho hòa bình, sự cảm thông và lòng thương xót."

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Jean-Claude Juncker đã cảm ơn ĐGH Phanxicô vì những lời nói của ngài đã trở thành lời nhắn nhủ vào lương tâm Âu Châu. ĐGH liên tục đặt vào trong tâm trí của mọi người về các giá trị ban đầu của Âu Châu.

Chủ tịch Quốc hội Âu Châu Martin Schulz ca ngợi ĐGH Phanxicô là một trong những người truyền tải những giá trị quan trọng của nhân loại: "Hòa bình, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau". Âu Châu đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, thậm chí có thể đứng trước một thử nghiệm rạn nứt. Vì thế đây là thời điểm để chiến đấu cho Âu Châu. "Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho chúng ta niềm hy vọng rằng điều này có thể đạt được", ông Schulz nói trong bài diễn văn. Các tình nguyện viên giúp người tỵ nạn cho thấy một Âu Châu có khuôn mặt tốt, khuôn mặt đầy tình người của Âu Châu.

Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Donald Tusk đã vinh danh Đức Giáo Hoàng cho tầm nhìn mới của ngài về Giáo Hội. "Một Giáo Hội - để nói nó với lời nói của ĐGH - như một bệnh viện dã chiến chứ không phải là một trạm thu thuế," ông Tusk nói.

"Có gì đang xảy ra với bạn vậy, hỡi Âu Châu đầy tình người?" ĐGH Phanxicô đặt câu hỏi và lại đặt thêm nhiều câu hỏi cho Âu Châu trong buổi lễ: "Âu Châu có còn là người bạn bảo vệ nhân quyền, dân chủ và tự do không?" "Có gì đang xảy ra với bạn vậy, hỡi Âu Châu, quê hương của các nhà thơ, triết gia, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn?" "Có gì đang xảy ra với bạn vậy, hỡi Âu Châu, người mẹ của các dân tộc và các quốc gia, người mẹ của những người đàn ông tuyệt vời và những người phụ nữ luôn bảo vệ phẩm giá của anh chị em và cho đến cả việc hy sinh chính mạng sống của mình?"

ĐGH Phanxicô kêu gọi EU hãy nhớ đến những người cha sáng lập của nó và lý tưởng của họ. "Những người này đã táo bạo để mơ ước không chỉ đưa ra các ý tưởng của Âu Châu, nhưng còn dám dấn thân thay đổi triệt để các mô hình chỉ sinh ra bạo lực và tàn phá," Đức Giáo Hoàng nói trong buổi lễ.

"Các kế hoạch của những người sáng lập, những sứ giả của hòa bình và tiên tri về tương lai, không phải là lỗi thời: Ngày nay, hơn bao giờ hết hãy khuyến khích, xây dựng những cây cầu và phá đổ những bức tường", ĐGH Phanxicô nói tiếp.

ĐGH kêu gọi các nước Âu Châu hãy trở về một sự liên đới với nhau và không trốn tránh trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, nhất là trong trong một thế giới tan vỡ và tổn thương này, thì cần thiết để trở về "một sự đoàn kết của hành động" như nó đã được thể hiện sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bầu khí mới và mong muốn cháy bỏng để xây dựng sự hiệp nhất dường như luôn bị dập tắt.

Cuối cùng ĐGH Phanxicô bộc lộ giấc mơ của ngài về một "chủ nghĩa nhân văn mới của Âu Châu". "Tôi mơ về một Âu Châu, trong đó người dân di cư không có tội phạm, nhưng đúng hơn là một lời mời cho sự dấn thân lớn hơn với phẩm giá của con người toàn diện," Đức Giáo Hoàng kết thúc bài diễn văn với tâm tình thiết tha này.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn

http://dcvonline.net/2016/05/05/ve-ban-thong-bao-cua-tgm-bui-van-doc/
https://www.youtube.com/watch?v=WbVD92GY3uY
http://daichungvienvinhthanh.com/ban-cong-ly-va-hoa-binh-thong-cao-ve-tham-hoa-o-nhiem-moi-truong-bien-tai-mien-trung/
http://tinhdongchuacuuthe.com/bai-giang-le-cong-ly-va-hoa-binh-que-huong-minh-roi-se-ra-sao/

Ngày 13.03.2013, Đức Hồng Y Jorge Mario Bergolio, sau khi đắc cử Giáo hoàng, đã nhận tên Thánh Phanxicô thành Assissi. Thánh nhân là tác giả ‘Kinh Hòa bình’ và ‘Bài ca Vạn vật’ để ca ngợi các công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Do đó, ngày 29.09.1979, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố Thánh nhân là Bổn mạng các nhà môi sinh học. Quan niệm sống Thánh Phanxicô là sống với, sống chung chan hòa giữa con người và mọi tạo vật. Tiếp nối công trình Thánh Phanxicô, Đức đương kiêm Giáo hoàng đã viết và gởi cho tín hữu Công Giáo và mọi người thiện chí khắp nơi Thông điệp ‘Laudato SiÙ’. Mỗi người Công Giáo hay thiện chí Việt Nam hãy tự hỏi mình đã làm gì, trong khả năng, hoàn cảnh mình để đáp lời vị Cha Chung Giáo Hội Công Giáo. Ngay khi ra mắt người dân Rôma và Toàn cầu, Người luôn nhắc đến một ‘Giáo Hội nghèo của người nghèo’ và Người đã thực hiện tức thì bằng đi chung xe car với các Hồng Y về nhà trọ. Sau 41 năm ngày, Sàigòn bị xóa tên, toàn nước Việt Nam đang bị hủy hoại môi trường…

I. THÔNG ĐIỆP ‘LAUDATO SÍ’.
Ngày 18.06.2015, Thông điệp ‘Laudato sí’ (Vinh danh Thiên Chúa) về bảo vệ thiên nhiên được Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành. Thông điệp lấy tên từ lời cầu của thánh Phanxicô. ‘Laudato sí, mí Signore’ (Lạy Chúa của con, con chúc tụng Chúa), trong ‘Bài ca Vạn vật’ nhắc nhở mọi người rằng trái đất là ‘căn nhà chung của chúng ta’.
Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi như là trọng tâm thông điệp ‘Loại thế giới nào [Người Việt có thể thay bằng Nước Việt Nam nào] chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên?’ và để mời chúng ta ‘săn sóc căn nhà chung’. Người viết tiếp ‘Nghi vấn này không chỉ liên quan đến môi trường mà thôi, vì ta không thể đặt câu hỏi chỉ một phần’, và điều này khiến phải tự hỏi về ý nghĩa cuộc sống và những giá trị làm căn bản cho đời sống xã hội: ‘Chúng ta đến trần thế này để làm gì? Chúng ta hoạt động và tranh đấu với mục đích nào? Tại sao trái đất lại cần chúng ta?’. ‘Nếu chúng ta không đặt những câu hỏi căn bản này, thì tôi không tin rằng những quan tâm của chúng ta về môi trường có thể có những giải đáp quan trọng’.
‘Laudato sí, mí Signore’ (Lạy Chúa của con, con chúc tụng Chúa). ‘Bài ca Vạn vật’ nhắc chúng ta trái đất là căn nhà chung của mình, ‘cũng như người chị chúng ta, chúng ta chia sẻ cuộc sống với chị ấy, và như người mẹ tươi đẹp đón nhận chúng ta trong vòng tay mẹ’ (1). Do ‘chúng ta là đất’ (x. St 2,7), nên thân thể chúng ta được cấu thành nhờ những thành tố của trái đất, không khí là yếu tố mang lại cho chúng ta hơi thở và nước từ trái đất làm cho chúng ta được sống và được bổ dưỡng’ (2).
Trong thời đại chúng ta, trái đất bị ngược đãi và cướp phá đang kêu than và những tiếng than trách đó đang hiệp với những tiếng rên xiết của những người bị bỏ rơi trên thế giới này. Đức Thánh Cha Phanxicô mời chúng mình hãy lắng nghe họ, tất cả và từng người, cá nhân hay tập thể (gia đình, quốc gia và cộng đồng quốc tế) hãy ‘hoán cải về môi sinh’, theo đề nghị của Thánh Gioan Phaolô II, tức ‘đổi hướng’, đón nhận vẻ đẹp và trách nhiệm dấn thân để ‘săn sóc căn nhà chung’. Đồng thời, Đức Phanxicô nhìn nhận: ‘Người ta nhận thấy có sự nhạy cảm ngày càng gia tăng đối với môi trường và việc săn sóc thiên nhiên, và thành tâm lo lắng những gì đang xảy ra cho hành tinh chúng ta’ (19), gia tăng niềm hy vọng mà Thông điệp đề cao và gửi đến mọi người một sứ điệp rõ ràng và đầy hy vọng: ‘Nhân loại còn có khả năng cộng tác để xây dựng một căn nhà chung’ (13); ‘con người còn khả năng can thiệp tích cực’ (58); ‘không phải tất cả đã bị mất mát, vì con người, tuy có khả năng thoái hóa tột độ, nhưng vẫn còn có thể tự vượt thắng, tái chọn lựa điều thiện và tái tạo’(205).
Ngỏ lời với tín hữu Công Giáo, Đức Thánh Cha nhắc lại lời Thánh Gioan Phaolô II: ‘Đặc biệt Kitô hữu nhận biết các nghĩa vụ mình trong thiên nhiên, đối với thiên nhiên và Đấng Tạo hóa là thành phần Đức Tin mình’ (64), nhưng họ ‘đặc biệt muốn đối thoại với tất cả mọi người về căn nhà chung chúng ta’ (3): đối thoại được nhắc trong toàn Thông điệp, và nơi chương V, nó trở thành một phương thế để đối phó và giải quyết các vấn đề. Từ đầu, Đức Phanxicô nhắc nhở cả ‘các Giáo Hội và Cộng đoàn Kitô khác đã phát triển sự quan tâm sâu xa và một suy tư quí báu’ về đề tài môi sinh học (7). Thật thế, họ đóng góp đặc biệt, bắt đầu từ sự đóng góp của ‘Đức Thượng phụ quí mến Bartolomeo’ (7), được trích dẫn nhiều trong các đoạn số 8 và 9. Nhiều lần, Đức Thánh Cha cám ơn những người giữ vai chính trong công cuộc này, cá nhân cũng như các hiệp hội và tổ chức, ‘suy tư của vô số nhà khoa học, triết gia, thần học gia và các tổ chức xã hội đã phong phú hóa tư tưởng Giáo Hội về những vấn đề ấy’ (7) và Người mời gọi mọi người hãy nhìn nhận ‘sự phong phú mà các tôn giáo có thể đóng góp cho một nền môi sinh học toàn diện và cho sự phát triển trọn vẹn con người’ (62).
Tiến trình Thông điệp được trình bày trong số 15 và được khai triển trong 6 chương. Văn kiện khởi sự từ sự lắng nghe tình trạng, dựa trên những thủ đắc khoa học tốt nhất hiện nay (ch. 1), đối chiếu với Kinh thánh và truyền thống Do thái – Kitô (ch. 2), nêu rõ căn cội các vấn đề (ch. 3) trong thời đại kỹ thuật làm chủ và trong thái độ co cụm thái quá tự tham chiếu của con người. Chủ trương Thông điệp (ch. 4) là một ‘nền môi sinh học toàn diện, bao gồm rõ rệt các chiều kích nhân bản và xã hội’ (137), gắn chặt với vấn đề môi trường. Trong viễn tượng ấy, Đức Phanxicô đề nghị (ch. 5) khởi sự một cuộc đối thoại chân thành trên mọi bình diện của đời sống xã hội, kinh tế và chính trị. Cuộc đối thoại này cơ cấu hóa các tiến trình quyết định minh bạch và Người nhắc nhở (ch. 6) rằng không dự phóng nào có thể hữu hiệu nếu không được linh hoạt nhờ một lương tâm được huấn luyện và có tinh thần trách nhiệm, Người đề nghị những điều để tăng trưởng trong chiều hướng này trên bình diện giáo dục, tu đức, Giáo Hội, chính trị và thần học. Thông điệp kết thúc với 2 kinh nguyện: một được trình bày để chia sẻ với tất cả những người tin nơi ‘Một Thiên Chúa Sáng Tạo và là Cha’ (246) và một được đề ra cho những người tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô, theo nhịp điệp khúc ‘Laudato sí’ khởi đầu và kết thúc Thông điệp.
Thông điệp được một số chủ đề hướng dẫn, được cứu xét dưới những viễn tượng khác nhau, mang lại cho nó một sự thống nhất vững mạnh: ‘Quan hệ thâm sâu giữa những người nghèo và sự mong manh của trái đất; xác tín rằng mọi sự trên trái đất có liên hệ mật thiết với nhau; sự phê bình mô hình mới và những hình thức quyền lực xuất phát từ kỹ thuật; lời mời gọi tìm kiếm những cách thức khác để hiểu kinh tế và tiến bộ; giá trị riêng từng thụ tạo; ý nghĩa nhân bản của môi sinh học; sự cần thiết phải có những cuộc thảo luận chân thành và ngay thẳng; trách nhiệm hệ trọng của chính trị quốc tế và địa phương; nền văn hóa gạt bỏ và đề nghị một lối sống mới (16).

Mời xem : Chương trình Diễn nguyện LAUDATO SÍ tại Thánh đường Phanxicô Đakao, Tổng Giáo phận Sàigòn ngày 02.10.2015 tại :
https://www.youtube.com/watch?v=WbVD92GY3uY

II. HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG TẠI QUÊ HƯƠNG.
A. Sự kiện. Từ ngày 06.04.2016, tình trạng cá chết được ngư dân phát hiện tại vùng biển một số xã thuộc thị xã Kỳ anh (Hà tĩnh). Đến lối ngày 10.04.2016, hiện tượng cá chết lan tiếp đến vùng biển xã Quảng đông, huyện Quảng trạch (Quảng bình). Sau đó, tình trạng cá chết được thấy tại vùng biển Quảng trị rồi lan rộng vào Thừa thiên-Huế. Hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục xuất hiện suốt 20 ngày dọc theo bờ biển miền Trung dài hơn 200 cây số. Nhiều báo, trang thông tin môi trường quốc tế AFP, The Guardian (Anh), Channel News Asia (Singapore) đã đăng tải thông tin về sự kiện này. Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, trả lời thông tín viên AFP: ề Chưa từng thấy hiện tượng này xảy ra trước kia Ừ. Sáng ngày 27.04.2016, một số người tắm biển tại bãi Phạm Văn Đồng, Mân thái (Đà nẵng) đã phát hiện một số cá chết dạt vào bờ.
Đã ba tuần nay, tôm, cá và nghêu chết đầy biển miền Trung từ Vũng áng Hà tĩnh đến Thừa thiên–Huế và các tỉnh khác. Các bè cá thiệt hại hàng tỷ đồng, dân nuôi trồng thủy sản đau đớn nhìn tài sản bị tiêu hũy. Ngư dân đưa thuyền lên bờ phơi nắng và nhịn đói. Tại Quảng bình, hàng loạt người dân ăn cá phải vào bệnh viện cấp cứu… Nguy cơ ô nhiễm môi trường thật là trầm trọng.

B. Formosa Plastics Group (FPG), năm 2009, nhận giải ‘Hành tinh đen’ do Ethecon, một tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức dành cho những cá nhân hay tổ chức ‘góp phần’ vào việc phá hủy môi trường. Đây là một tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu Đài loan, nhất là sản phẩm hóa dầu hàng đầu thế giới. Formosa đầu tư khoảng 10 tỷ Mỹ kim vào dự án Vũng áÙng (Hà tĩnh) và dự án được các bên thứ ba quan tâm đầu tư. Do đó, số vốn đầu tư này đã thay chủ thành Trung cộng hay Công ty JFE, sản xuất thép lớn thứ hai Nhật, có thể tham gia đầu tư lối 27 tỷ yên (220 triệu Mỹ kim) vào dự án này (Reuter, 30.07.2015). Đó là dự án quy mô rất lớn ở Việt Nam. Không thể phủ nhận lợi ích của dự án này đối với kinh tế nước ta, nhưng việc công nghiệp hóa, nhất là với Trung cộng, luôn kèm theo sự tàn phá môi trường. Ở đâu cũng vậy, các tập đoàn tư bản thường sẵn sàng hy sinh môi trường, hy sinh lợi ích cộng đồng vì lợi nhuận của mình. Do đó, vấn đề là Việt Nam phải có các cơ chế (luật pháp, chính quyền, báo chí, các tổ chức xã hội dân sự…) để ngăn ngừa, giảm thiểu sự tàn phá môi trường do công nghiệp hóa gây ra và tự bảo vệ mình. Như vậy, mọi nhà đầu tư ngoại quốc nào khi đến nước ta cũng phải trình bày ‘hồ sơ môi trường’ sạch sẽ.
Formosa là một trong những doanh hiệu chịu nhiều tai tiếng trên thế giới về hành vi gây ô nhiễm môi trường :
Tại chính quốc, các khoa học gia Đài loan đã công bố về những ô nhiễm các chất gây ung thư và phá hủy mô gan, do công nghệ cracking dầu mỏ của họ tại Yulin. Do đó, tại trụ sở Formosa đã bị người biểu tình phản đối vi phạm môi trường (Báo Đài bắc ngày 24.02.2014). Tại Hoa kỳ, tiểu bang Texas và Louisiana, các nhà máy Formosa bị phát hiện xả các chất độc như 1,2-dichloroethane (EDC), dioxin và chroroform… vào đất và nước ngầm, kể cả xuống sông Mississippi. Năm 2009, Formosa bị EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa kỳ) ‘phạt dân sự’ 2,8 triệu Mỹ kim và phải bỏ ra 10 triệu Mỹ kim để khắc phục các vấn đề gây ô nhiễm môi trường tại hai tiểu bang này.
Tại Campuchia năm 1998, Formosa là đầu mối gây bạo loạn chết người khi họ chở sang Campuchia 3000 tấn rác nhiễm thủy ngân vào cảng Sihanoukville. Rác là những khối nén, bọc trong bao nhựa khá dày. Dân trong đổ xô đến bãi rác, lấy những tấm nhựa để về lợp nhà. Họ dùng dao, tay và cả răng cắn bóc các bao nhựa nhiễm độc. Vài ngày sau, nhiều người bị sốt, tiêu chảy. Một người phải nhập viện và chết. Khi tin tức lan ra, người dân trong vùng tức giận đập phá các công sở. Nhiều ngàn người hoảng sợ rời bỏ thành phố định tiến về Phnom penh. Cuộc bạo loạn này làm chết thêm 5 người nữa.
Việc thành lập dự án Formosa nơi một nước tham nhũng nổi tiếng như Việt Nam cộng sản, chắc chắn họ đã phải chi… Thanh tra Chính phủ từng phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp phép đầu tư, nhưng cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý hợp thức hóa việc chính quyền địa phương cố tình nâng thời hạn giấy phép từ 50 năm luật định lên 70 năm. Dự án trị giá 15 tỷ mỹ kim, bao gồm Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn dương (Hà Tĩnh) được cấp phép năm 2008. Nhưng, theo các chuyên gia trong nước thì Formosa là một dự án đầy tranh cãi cả về những an ninh quốc phòng, kinh tế và môi trường. Họ được phép sử dụng diện tích 3.300 ha trong vòng 70 năm. Ngày 03.03.2015, sau phiên họp Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên cho báo chí biết Thủ tướng Dũng đã đồng ý không thay đổi thời hạn giấy phép 70 năm, mặc dù Hà tĩnh thực hiện sai pháp luật và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và đề nghị xử lý kể cả điều tra hình sự. Tỉnh Hà tĩnh cho biết là Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký cho phép địa phương thực hiện việc cấp chứng nhận đầu tư thời hạn 70 năm. Ông Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội dân sự độc lập phát biểu: « Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng, bởi chính các cơ quan nhà nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã là những nơi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Việc hợp thức hoá một quyết định trái qui định nhà nước thì tôi nghĩ cũng lại là trái pháp luật nữa. Vấn đề Vũng áng đúng là một chuyện hết sức kỳ quặc. Nó cho thấy có những thế lực thực sự đã bán rẻ theo ý người taỪ. Ngoài ra, Hà tĩnh còn miễn thuế đất 15 năm và cho thuê 33 triệu m2 đất với giá rẻ có 80 đồng/m2/năm, tiền thuê mặt nước 10 triệu đồng/km2. Không những vậy Formosa nợ gần 200 tỷ đồng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường. Năm 2014, dù chỉ là một doanh nghiệp, Formosa đã gửi một công văn cho chính phủ đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng áng.
Từ khi khởi công đến nay, Formosa đã để xảy ra khá nhiều điều tai tiếng ở Việt Nam:
1. Đưa nhiều ngàn lao động Tàu làm việc ‘chui’ ở Vũng áng. Số lượng lao động đang làm việc thì còn 5.615 ngoại quốc, trong dó có 4.154…
2. Sập giàn giáo ở Hà tĩnh ngày 25.03.2015, giàn giáo đúc bê tông giếng chìm tại công trường dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng Sơn dương sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương. Nhà thầu là Tập đoàn Samsung, Hàn quốc.
3. Đổ trộm rác thải ra môi trường ngày 05.03.2016 và từ sau Tết Nguyên đán đến nay, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
4. Năm 2011, Formosa đã chọc giận giáo dân Hà tĩnh phải nổi giận khi chúng, không những gây ảnh hưởng về môi trường làm ăn của ngư dân, còn ‘thuê’ côn(g) an trấn áp sự phản kháng của dân chúng. Kết quả, sau nhiều ngày chịu đựng, giáo dân đã bắt 5 công an, nhốt lại mà chính quyền không dám phản ứng mạnh, mà phải nhờ sự can thiệp của linh mục giáo xứ, 5 công an mới được thả ra.
5. Người Trung quốc xuất hiện chưa đầy 10 năm tại vùng đất này thì có hàng loạt vụ việc đau lòng xảy ra. Trong đó, gồm những thanh niên hư hỏng, những thiếu nữ sa đà vào nghiện ngập và làm gái điếm, những dịch vụ đen xuất hiện như các ổ chứa, các điểm ghi lô đề, cá độ bóng đá, điểm cho vay nặng lãi, nơi ăn chơi thâu đêm suốt sáng và nạn xì ke ma túy tràn lan…
6. Nghi án Formosa xả thải ra biển, làm hàng chục tấn cá chết. Mặc dù thừa nhận có hệ thống ống xả thải xuống biển, nhưng lãnh đạo Formosa vẫn phủ nhận lý do cá chết là do đường ống thải Formosa. Họ nói ‘Quanh hệ thống kênh xả thải, họ nuôi cá để kiểm tra chất lượng nước. Thực tế trong kênh của họ, cá vẫn sống. Nếu do xả thải, thì cá trong đó phải chết trước cá ngoài biển. Do vậy, họ yên tâm là họ không làm gì ảnh hưởng tới môi trường biển Việt Nam’.
C. Chậm trể trong việc xác định nguyên nhân.
Lý do chậm trể được các Bộ Ngành cho biết là vì Vũng áÙng là khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài nên không vào được. Phải chăng, chúng ta đã mất ‘chủ quyền’ ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam? Uỷ ban Nhân dân Hà tĩnh thì bảo đang bận kiện toàn nhân sự không xuống hiện trường được. Đồng thời, các Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân mang tiếng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng người dân vẫn im lặng trong suốt mấy ngày qua. Đáng ngại nhất là chứng kiến sự thụ động của các tổ chức đại diện quyền lợi ngư dân, các nông hộ nuôi trồng thủy sản, bà con buôn bán thủy hải sản trong vùng – những người mà thảm họa này gây ảnh hưởng tai hại nhất.
Khôi hài ra nước mắt, ngày 22.04.2016, giải thích hiện tượng cá chết hàng loạt này, trong bản tin lúc 11 giờ 30 trên đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát đi lời ông Hoàng Dương Tùng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc bộ Tài nguyên Môi trường. cho rằng nguyên nhân hiện tượng đó có thể là do… ‘sức ép của âm thanh… Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân cá chết trên biển là rất phức tạp… Ở đại dương, cá chết có thể là do sức ép của âm thanh, sóng, động đất…’. Như vậy, cá chết hàng loạt là do sức ép âm thanh gây ồn ào? Chỉ có não trạng ‘đỉnh cao trí tuệ’ mới nghĩ ra được điều này.
Phải chờ đến ngày 25.04.2016 khi ông Chu Xuân Phàm (Chou Chun Fan), Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa trả lời phóng viên Lan Anh là ‘đã xả thải thì phải tác động đến môi trường, nên phải chọn hoặc là thép hoặc tôm cá. Trước kia, nơi trồng lúa mà nay là nơi đặt nhà máy thì đâu còn lúa. Đó cũng là đã phải chọn lựa. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được’. Trước câu trả lời ‘thật’ này, mới đầu, nhiều người Việt phản đối ông. Hậu qúả, ông đã bị sa thải và các lãnh đạo Fortmosa xin lỗi người Việt. Sau đó, người ta nhận thức là, vô ý hay không, ông đã tiết lộ một sự thật là ‘Formosa đã xả thải tác động đến môi trường’.
Tối ngày 27.04.2016, trong một cuộc họp báo ngắn chỉ 15 phút để Thứ trưởng Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân đã lên tiếng bênh vực việc xả chất thải độc hại của tập đoàn Formosa khi tuyên bố: « Chưa có bằng chứng để xác định Formosa Vũng áng có liên quan đến cá chết ». Một sự kiện rất đáng chú ý khi một nữ phóng viên hỏi ông Thứ trưởng về nguyên nhân cá chết vì trong nước có kim loại nặng, như kết quả kiểm nghiệm của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thừa Thiên–Huế… Ông Thứ trưởng lập tức khoát tay yêu cầu dừng phỏng vấn, ông nói nguyên văn ‘Tắt máy, tắt máy nghe. Xin lỗi, không, không, để anh nói riêng với em ». Đừng hỏi câu hỏi đó tổn hại cho đất nước của mình… Em hỏi câu hỏi đó làm tổn hại cho đất nước của mình… »
Tuy nhiên, hôm sau, ngày 28.04.2016, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà đã đến Formosa trực tiếp khảo sát nơi xử lý nước thải của họ. Tuổi Trẻ.online ngày 30.04.2016 cho biết ông đã nhìn nhận sự cố môi trường rất nghiêm trọng, lần đầu ở Việt Nam. Các bộ ngành, cơ quan nghiên cứu khoa học dù đã nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai trước thảm họa môi trường còn lúng túng, chậm và không đáp ứng được kỳ vọng người dân và công luận. Ông rất mong người dân tiếp tục tin tưởng các Bộ, các ngành sẽ làm hết trách nhiệm với tinh thần công tâm, khoa học để sớm giải tỏa mối lo hiện nay. Ông nhận khuyết điểm và trách nhiệm trước người dân và các cơ quan nhà nước.
Khi kiểm tra trực tiếp tại Formosa, ông đã nhận biết pháp luật Việt Nam không cho phép việc xả thải ngầm trong khi Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lại nói ‘đường ống ngầm Formosa là hợp pháp’. Ông khẳng định Luật bảo vệ môi trường điều 101 quy định ‘bất cứ đường ống nào, nhất là đường ống xả thải, đều phải tạo điều kiện cho quá trình giám sát, tiếp cận, kiểm tra một cách dễ dàng.

III. LÀM CHÁNH TRỊ HAY KHÔNG LÀM CHÁNH TRỊ ?
Hôm nay, 41 năm sau ngày nhiều người Việt miền Bắc bị Đảng cộng sản lường gạt để giết dồng bào miền Nam hầu đưa toàn dân vào ‘thiên đường cộng sản’. Bằng sự đe dọa ‘làm chính trị’, chúng làm đa số người dân sợ hãi dù, ngày 16.1.1976, ra đi từ ‘thiên đường cộng sản’, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã mời chúng ta, bằng nhắc lại lời Thầy Chí Thánh Giêsu ‘Chúng con đừng sợ’. Nhưng không chỉ chúng ta lầm lẫn việc ‘Làm Chính trị hay không’.
Sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Thông điệp ‘Laudato sí’, ông John Ellis Bush (tức Jeb Bush), người Công Giáo từ năm 1995, ứng cử viên sơ tuyển đảng Cộng hòa vào chức Tổng thống Hoa kỳ năm 2016, nói : « Tôi không đưa ra những chính sách kinh tế dựa theo ý kiến của các Giám mục hay Hồng Y của tôi, hoặc từ Đức Giáo Hoàng của tôi. Tôi nghĩ rằng tôn giáo chỉ nên làm cho chúng ta thành những con người tốt hơn, chứ đừng hướng nhiều về những điều mà cuối cùng đi vào lĩnh vực chính trị ». Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đáp lời: « Đạo đức có liên hệ đến các quyết định và lựa chọn chúng ta đưa ra trong các tình huống cụ thể, bao gồm cả phương diện kinh tế. Tôi ao ước rằng chúng ta đừng tạo ra thêm những phân cách giả tạo giữa các vấn đề đạo đức, thần học, và các vấn đề kinh tế ». Khi họp báo trình bày thông điệp ‘Laudeto Sí’, Đức Hồng Y nói : « Chúng tôi đề cập đến nhiều vấn đề không phải vì chúng tôi là những chuyên gia về những vấn đề ấy, nhưng chúng tôi đề cập đến chúng vì chúng liên quan đến các tác động tới đời sống chúng ta ». Kết quả, chánh trị gia Jeb Bush mà còn không biết phân biệt thế nào là chánh trị hay không, nên khi tranh sơ tuyển đảng Cộng hòa, ông đã sớm rời cuộc chơi.
Ngày 08 và 09.06.2015, Đại chủng viện Vinh Thanh đã tổ chức Tuyển sinh cho Khóa 15 với 345 thí sinh đăng ký tham dự thi để chọn khoảng 40. Đề thi môn văn năm này được gợi hứng từ một câu rất nổi tiếng của Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI trong Tông huấn Evangelii Nuntiandi, số 41. ‘Con người thời nay mong nghe những chứng nhân hơn là những thầy dạy, và nếu họ có lắng nghe các thầy dạy là bởi vì các vị thầy này là những chứng nhân’. Chúng ta cũng có thể suy nghĩ về điểu này.
Ngày 27.04.2016, Ban Công và Hòa bình Giáo phận Vinh có ‘Thông cáo về ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung’. Xin mời xem tại :
http://daichungvienvinhthanh.com/ban-cong-ly-va-hoa-binh-thong-cao-ve-tham-hoa-o-nhiem-moi-truong-bien-tai-mien-trung/
Ngày 24.04.2016, Bài giảng Lễ Công lý – Hòa bình ‘Quê hương mình rồi sẽ ra sao ?’ – Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R. tại Đền thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài gòn. Xin mời xem và/hay nghe tại :
http://tinhdongchuacuuthe.com/bai-giang-le-cong-ly-va-hoa-binh-que-huong-minh-roi-se-ra-sao/
Ngày Quốc tang 30.04.2016

Hà Minh Thảo


http://daichungvienvinhthanh.com/ban-cong-ly-va-hoa-binh-thong-cao-ve-tham-hoa-o-nhiem-moi-truong-bien-tai-mien-trung/
  Chủ đề: Hai cha con cùng được phong phó tế
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 7087

Bài gửiDiễn đàn: Kinh nghiệm sống đạo   gửi: 27.05.2016   Tiêu đề: Hai cha con cùng được phong phó tế
Hai cha con cùng được phong phó tế
Thứ năm - 19/05/2016 21:42Hai cha con cùng được phong phó tế
Và con đường của hai cha con đã hội chung vào ngày thứ bảy tuần trước, 07-5, tại Nhà thờ Đức Mẹ Mông triệu Thăng thiên. Cả hai cha con nhà Parker được giám mục David Ricken phong phó tế.

Giám mục Ricken đã phong chức phó tế cho ông David Parker và con trai ông David Jr.Giám mục Ricken truyền chức phó tế cho thầy David (con), và David (cha) đang đứng nhìn chờ đến lượt mình

Khi ông David Parker báo cho con trai cả, là thầy David Parker Jr. Dòng Đạo binh Chúa Kitô, là mình đang theo đuổi con đường phó tế một lần nữa, người con hỏi cha mình: ‘Cha phải học trong vòng mấy năm?’

Và theo lời thầy, thì ‘Khi cha nói là năm năm, tôi bắt đầu đếm ngón tay xem tôi còn mấy năm đào tạo nữa. Và tôi nói, ‘Cha ơi, cha có nhận ra như thế nghĩa là gì không?’ Cha và con đang cùng một chặng đường đến chức thánh.’’

Và con đường của hai cha con đã hội chung vào ngày thứ bảy tuần trước, 07-5, tại Nhà thờ Đức Mẹ Mông triệu Thăng thiên. Cả hai cha con nhà Parker được giám mục David Ricken phong phó tế.Ngoài giáo xứ Đức Mẹ Mông triệu Thăng thiên, phó tế vĩnh viễn David (cha) còn phục vụ ở Giáo xứ thánh Stanislaus, Công viên Hofa và Giáo xứ thánh Casimir, Krakow. Còn phó tế (con) đang theo học tại Athenaeum Regina Apostolorum ở Roma, là phó tế chuyển tiếp sẽ được thụ phong linh mục vào ngày 10-12 ở Roma.

Giám mục Ricken cho biết, ‘Đây là thời khắc lịch sử trong giáo phận chúng tôi. Tôi không nghĩ từng bao giờ có cha và con trai được phong phó tế cùng một ngày, cùng trong một thánh lễ.’

Ơn gọi của nhà Parker, bắt đầu từ những năm 1981, khi David (cha) vào Dòng Norbertine. Và rồi ông khám phá ra mình không có ơn gọi linh mục hay sống đời tu sỹ.

Ông giải thích, ‘Tôi gặp Denise ngay trong thánh lễ chúa nhật đầu tiên tôi vào dòng. Cô ấy là tiếp tân điện thoại của tu viện. Tôi bắt đầu đến gặp cô, và ba tháng sau, tôi biết cô là định mệnh của mình.’

Phó tế David (cha) thổ lộ, ‘Lúc tôi rời đi, một cha trong dòng nói với cha mẹ của Denise rằng, ‘Ông bà đã lấy mất một người của chúng tôi, bây giờ phải đền lại một người đấy nhé,’ và 18 năm sau, chúng tôi đã làm thế, nhưng là đền cho một dòng khác, Dòng Đạo binh Chúa Kitô.Cha con nhà Parker đã được nhận lời chúc lành trước. Hai tháng trước ở Roma, thầy David (con) đã có dịp gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài thăm hỏi các chủng sinh trong một buổi xưng tội.
‘Tôi đã xin Đức Thánh Cha ban phép lành cho tôi và cha tôi, cả hai sẽ được phong chức một lần. Và ngài nói, ‘Thật đẹp,’ bằng tiếng Tây Ban Nha.’
Và khi trở lại Roma, phó tế David cũng được phân làm phó tế trong thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống mà Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ tế, vào đêm ngày thứ bảy tuần này.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch
Nguồn tin: Phanxico
  Chủ đề: â€œÃ”NG GIÀ TỐT LÀNH” GIOAN XXIII
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 6660

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo chủ đề   gửi: 25.04.2016   Tiêu đề: “ÔNG GIÀ TỐT LÀNH” GIOAN XXIII
“ÔNG GIÀ TỐT LÀNH” GIOAN XXIII
Hơn nửa thế kỷ qua, từ sau khi ĐGH Gioan XXIII triệu tập Công đồng Vatican II (1962-1965), Giáo hội Công giáo đã được canh tân. Người triệu tập Công đồng Vatican II là một “ông già vui vẻ”, được mệnh danh là vị “Giáo Hoàng Tốt Lành”, với khẩu hiệu: “Obedientia et Pax” (Vâng Lời và Bình An). Ngài đã được Thánh GH Gioan Phaolô II tôn phong chân phước ngày 3-9-2000.

Chiều ngày 3-6-1963, ĐGH Gioan XXIII đã đi vào cõi vĩnh hằng sau 4 năm rưỡi làm giáo hoàng. Văn phòng báo chí Tòa Thánh chỉ nói ngắn gọn: “Ngài không còn chịu đau khổ nữa”.

Ngay lập tức, có một phong trào nổii lên do một số người thân cận với ngài muốn ngài được phong thánh, như các vị thánh trong những thế kỷ đầu của Giáo hội. Khóa họp thứ nhất của Công đồng Vatican II kế thúc vào tháng 12-1962, ĐGH Gioan XXIII đã công bố Tông thư “Pacem in Terris” (Hòa Bình trên Thế Gian) hồi tháng 4-1963 tạo bước ngoặt mới trong cuộc đời ngài.

Ngài được lòng nhiều người trên thế giới, những người hiểu biết mức độ quan trọng của lịch sử đối với triều đại giáo hoàng ngắn ngủi và dự án Công đồng Vatican II của ngài. Được biết, vào lúc ĐHY Leo Suenens (Bỉ), thân cận với ĐGH Gioan XXIII, và có tiếng nói uy tín trong Công đồng Vatican II, ủng hộ việc mau chóng phong hiển thánh cho Chân phước Gioan XXIII. ĐHY Suenens nói rằng người ta cần những con người đương thời mới làm khuôn mẫu cho việc phong thánh để gợi hứng cho họ trong đời sống tâm linh.

Một lời đề nghị được lan truyền trong các giám mục, thúc đẩy tiến hành nhanh, nhưng các vị lãnh đạo theo truyền thống và Bộ phong thánh đã thắng. Người kế vị ĐGH Gioan XXIII là ĐGH Phaolô VI đã tuyên bố năm 1965 rằng hai án phong thánh cùng được mở: ĐGH Piô XII và ĐGH Gioan XXIII.

Ngoài Thánh Phêrô, mới chỉ có hơn 80 vị trong số 265 giáo hoàng được chính thức tôn kính trên bàn thờ. Trong 400 năm qua, Giáo hội vẫn nghiệm ngặt trong việc chính thức mở án phong thánh, điều tra và xác nhận phép lạ. Vì thế, dù thế nào thì cơ hội cho bất kỳ vị giáo hoàng nào được tôn phong hiển thánh cũng rất ít.

Tuy nhiên, ĐGH Gioan XXIII lại khác. Khi hài cốt ngài được chuyển từ hầm mộ giáo hoàng (papal crypt) bên dưới Đền thờ Thánh Phêrô và cải táng bên dưới Bàn thồ Thánh Jerome ở lầu chính của Đền thờ vào năm 2001, khoảng 40.000 người đã tham dự nghi thức cải táng này.

Khi mở quan tài, người ta thấy thi hài ĐGH Gioan XXIII vẫn nguyên vẹn, không hề hư nát. Sau gần một ngày, người ta thấy được khuôn mặt của ĐGH Gioan XXIII. ĐHY Virgilio Noe, người giám sát và chịu trách nhiệm vụ này, đã diễn tả khuôn mặt của ĐGH Gioan XXIII vẫn “nguyên vẹn và thanh thản” (intact and serene). Ngài nói rằng các nhân chứng hiện diện khi mở nắp quan tài đã ngạc nhiên và vui mừng khôn tả. Thế giới chỉ mong chờ một phép lạ được xác định là của Chân phước Gioan XXIII, thế là đủ thủ tục.

Và rồi tất cả đều diễn tiến tốt đẹp theo Thánh Ý Chúa. Chân phước Gioan XXIII đã được tôn phong hiển thánh vào Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót, 27-4-2014, sau 50 năm ngài qua đời, cùng với ĐGH Gioan Phaolô II. Công đồng Vatican II của ĐGH Gioan XXIII đúng là một phép lạ vĩ đại!

Người Công giáo thâm tín rằng, nhờ Chúa Thánh Thần, Công đồng Vatican II đã cứu Giáo hội Công giáo khỏi tình trạng xơ cứng và suy sụp. Người ta vẫn nói rằng, cứ khoảng 300 năm tới 500 năm, Giáo hội lại cần tái tự kiểm tra và kiểm tra vị trí của mình trên thế giới. Đó là điều đã xảy ra tại Công đồng Nicê hồi thế kỷ thứ 4 và Công đồng Trentô hồi thế kỷ XVI – và đặc biệt là Công đồng Vatican II trong thế kỷ XX.

ĐGH Gioan XXIII đã tìm cách canh tân Giáo hội, luôn sống bác ái và khiêm nhường, qua những tháng ngày đen tối nhất của lịch sử thế giới, cả khi còn là một linh mục trẻ và là một binh sĩ, khi là nhà ngoại giao của Giáo hội, nhất là khi trở thành người kế vị Thánh Phêrô. Chứng cớ đời sống nội tâm của ngài được ghi rõ trong “Journal of a Soul” (Tờ Báo của một Linh Hồn), một kiệt tác tôn giáo và phản ánh rõ nét. ĐGH Gioan XIII thực sự là một vị thánh từ lúc sinh thời, được nhiều người yêu mến trên khắp thế giới.

Lạy Thánh Gioan XXIII, xin thương nguyện giúp cầu thay!


TRẦM THIÊN THU
  Chủ đề: Lịch Sá»­ Kinh Hòa Bình
hongan6673

Trả lời: 0
Xem: 7568

Bài gửiDiễn đàn: Thánh Ca, Thánh Nhạc   gửi: 25.04.2016   Tiêu đề: Lịch Sá»­ Kinh Hòa Bình
LỊCH SỬ KINH HÒA BÌNH


“Kinh Hòa Bình” lời của thánh Phanxicô, Lm Kim Long phổ nhạc. Kinh Hòa Bình ai cũng biết, ai cũng hát. Nhưng lịch sử, gốc tích Kinh Hòa Bình có lẽ ít ai biết.
Đức giáo hoàng Hô-nô-ri-ô III kêu gọi thành lập Đạo Binh Thánh Giá để đánh người Hồi giáo và chiếm lại Đất Thánh.
Năm 1219 một hạm đội hùng hậu chở đoàn quân Công giáo đổ xuống đất Ai Cập và chiếm được hải cảng Đa-mi-ét-ta.
Thánh Phanxicô cũng tới Ai Cập, không phải dùng gươm giáo để chém giết, nhưng dùng Lời Chúa để hòa giải.
Trước hết ngài nói với quân Thánh Giá: “Hỡi anh em, hãy tỉnh dậy và suy nghĩ lại. Không phải quân Hồi giáo kìm hãm anh em, mà là ma quỉ trong anh em. Anh em quên rằng anh em đang mang Thánh Giá trên áo giáp. Anh em cũng hãy mang Thánh Giá trong lòng mình. Nếu anh em hành động trong tình yêu thương, quân Hồi sẽ tự nhổ trại đi...Gươm giáo chỉ đem lại máu, còn tình yêu chinh phục được các linh hồn... Hãy thanh tẩy linh hồn anh em...”. Binh sĩ Công giáo đã cười nhạo ngài...
Tháng 8-1219 cuộc chiến bùng nổ. Chỉ trong một ngày đã có hơn 6000 quân Công giáo bị giết. Tư lệnh Đạo Binh Thánh Giá xin ngừng chiến... Thánh Phanxicô xin phép tới trại quân Hồi giáo để hòa giải...Ngài bị đe dọa: “Ngày mai đầu ông sẽ bị cắm trên ngọn giáo”.
(Đặng Xuân Thành dịch, Thánh Phanxicô Assisi, Vị Thánh Của Tình Yêu, trang 150-151).
Mặc cho lời cảnh cáo, thánh Phanxicô tiến vào lãnh thổ quân Hồi giáo. Ngài bị bắt, bị trói, bị đánh đập. Ngài bị dẫn đến vua Ai Cập đang ở trong túp lều chỉ huy.
Vua Ai Cập hất hàm hỏi: “Này ông, ông muốn làm gì?”.
Thánh Phanxicô thưa: “Thưa ngài, tôi chỉ muốn mang đến cho ngài sự bình an, một sự bình an cao cả”.
Vua cười nói: “Nhưng ta lại muốn chiến tranh. Ta đang chinh phục thế giới cho Đấng Allah. Ta được sinh ra vì mục tiêu đó và được Đấng Allah sử dụng vào mục tiêu đó”.
Thánh Phanxicô đáp: “Thưa ngài, tôi không muốn nói đến sự bình an, kết quả của sự chiến thắng trong cuộc chiến. Tôi muốn nói đến sự bình an trong tâm hồn, một sự toại nguyện, một niềm vui tuôn trào từ con tim, như rượu ngon tuôn chảy lai láng”.
Vua hỏi: “Thế thì điều gì đem lại bình an cho người chiến sĩ hơn là niềm vui chiến thắng”.
Thánh Phanxicô đáp: “Thưa ngài, đó là cầu nguyện”.
Vua nói: “Cầu nguyện. Ta chẳng cầu nguyện với Đấng Allah hằng ngày sao?”.
Thánh Phanxicô đáp: “Thưa ngài, ngài cầu nguyện nhiều hơn chúng tôi. Tuy nhiên tôi muốn chia sẻ với ngài lời cầu nguyện mà tôi học được qua những trận chiến với chính mình, những trận chiến với quỉ dữ trong tâm hồn.... Tôi xin chia sẻ với ngài một lời cầu nguyện”.
Vua đồng ý: “Ngươi hãy cầu nguyện cho ta đi”.
Thánh Phanxicô quì xuống, ngước mắt lên trời và cầu nguyện: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm...”.
Nghe thánh Phanxicô cầu nguyện, vua Ai Cập xúc động, truyền tha cho ngài, và ban phép ngài được đi thăm Đất Thánh, nơi Chúa Giêsu đã sống và đã chết.
(Nguyễn Ngọc Kính OFM dịch, Thánh Phanxicô Hành Trình & Ước Mơ, trang 78-82).

(Nghe nhìn thường thức bài thánh ca)


[size=18]
 
Trang 1 trong tổng số 18 trang Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 16, 17, 18  Trang kế
Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến
 Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net