GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Năm 2024
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 056072897
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 18.05.2024
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Tìm kiếm

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

Tìm thấy 2406 mục
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH
Người đăng Thông điệp
  Chủ đề: Khi má»™t linh mục nghe lời xÆ°ng tá»™i tại rạp chiếu phim
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2926

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuá»™c chủ đề nào   gửi: 04.08.2022   Tiêu đề: Khi má»™t linh mục nghe lời xÆ°ng tá»™i tại rạp chiá
Khi một linh mục nghe lời xưng tội tại rạp chiếu phim.
Khi một linh mục nghe lời xưng tội tại rạp chiếu phim, bạn của anh ta không thể cưỡng lại việc chia sẻ bức ảnh này với thế giới.

Một linh mục đang xếp hàng tại một rạp chiếu phim ở Rio de Janeiro thì nhận được yêu cầu xin xưng tội, và một người bạn của linh mục đã chia sẻ bức ảnh về trường hợp khác thường này trên mạng xã hội để làm chứng rằng “chức linh mục không phải là một nghề” và linh mục là một linh mục “mỗi ngày, 100% thời gian”.

Linh mục được đề cập đến trong trường hợp này là Cha Matheus Aquino, đến từ Tổng Giáo phận Rio de Janeiro: Cha đã đi xem phim với người bạn của mình là Pedro Delfino và trong khi họ đang đợi, thì một người đàn ông nhìn thấy Cha đang mặc áo dòng và quyết định đến xin Cha giải tội liền ngay tại đó.

Dưới đây là bản dịch những gì Pedro đã viết trên Instagram khi bình luận về chứng từ của Cha Matheus:

Chức linh mục không phải là một nghề. Một linh mục không phải là linh mục từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, mà là hàng ngày, 100% thời gian, mà không có ngày nghỉ, cuối tuần hoặc nghỉ hưu.

Như Thánh Phaolô nói trong 1Cr 7,35, những ai dâng mình cho đời sống tu trì thì chọn “hiến dâng trọn vẹn cho Chúa”. Linh mục hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa, mà không chia sẻ đời mình cho bất cứ điều gì khác.

Điều này là như vậy, nếu chiếc áo dòng là “đồng phục lao động” của linh mục, thì phong tục cổ xưa của việc linh mục phải luôn mặc áo dòng cũng đem lại nhiều ý nghĩa.

Trên hết, vị linh mục không bao giờ ngừng thi hành thiên chức của mình.

Hôm qua, anh bạn @pematheusaquino của tôi đã rất ngạc nhiên tại cửa rạp chiếu phim trước yêu cầu của một người lạ đến gặp anh ấy để xin xưng tội ngay tại đó. Thật là một cảnh tượng tốt đẹp.

Anh ấy thậm chí không biết rằng tôi đã chụp bức ảnh này và chắc chắn anh ấy cũng sẽ nhìn thấy nó lần đầu tiên, cùng với các bạn. Nhưng tôi không thể cưỡng lại việc lưu giữ khoảnh khắc đó, bởi vì cảnh tượng này ngay lập tức khiến tôi nhớ đến lời của Đức Giám mục Justino, người đã nói rằng: “Chiếc áo dòng là phụng vụ trên đường phố. Người nhìn thấy nó buộc phải nghĩ về Thiên Chúa.”

Có bao nhiêu người qua lại trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó và bị đánh động bởi cảnh tượng khác thường này?

Khoảnh khắc này đã truyền cảm hứng cho biết bao suy tư nội tâm, biết bao sự thán phục âm thầm và niềm vui thích thầm kín từ việc chính bí tích đã được cử hành ngay tại đó?

Điều này sẽ không xảy ra nếu anh ta mặc quần jean và áo sơ mi polo.

Trên thực tế, mỗi lần một linh mục xuất hiện trước công chúng trong chiếc áo dòng, thì bất cứ nơi nào linh mục ấy đi đến, các linh hồn đều có thể bị thôi thúc để hướng về Thiên Chúa mà chính vị linh mục đó lại chẳng hề hay biết!

Theo nghĩa đen, điều này là do sức mạnh từ “chiếc áo dòng”.

Tôi nghĩ rằng tôi có thể nói thay cho giáo dân khi cho rằng chúng ta khát khao Truyền thống của Giáo Hội. Và một lý do lớn khiến người ta ngày nay mất đi niềm tin là nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo đã quyết định trở nên “bình thường” và “hiện đại” hơn cả chính giáo dân.

Chúng ta cần một nguồn dự trữ đạo đức trong xã hội, điều sẽ luôn dẫn dắt chúng ta trở về với vẻ đẹp của Truyền thống. Và nếu không phải là giáo sĩ thì ai sẽ đảm đương vai trò đó?

Các linh mục và chủng sinh trên Instagram của tôi, hãy suy ngẫm về điều này và đừng coi thường ân ban tuyệt vời mà bạn đã được kêu gọi đến.

Cảm ơn bạn, @pematheusaquino, vì mẫu gương của bạn về sự dâng mình trọn vẹn cho Thiên Chúa.Tác giả: Francisco Veneto - Nguồn: Aleteia (11/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Nguồn Website Vietcatholic
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 19c Mùa Thường Niên, TV.32.
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 3140

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 01.08.2022   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 19c Mùa Thường Niên
Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 19c Mùa Thường Niên, TV.32.


Đang sống mà chợt nghĩ đến sẽ phải chết, ai cũng sợ! Nhưng Đức Kitô bào : "Các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con". Nước trời là nơi ta được sống đời đời. Lời Chúa trong Phúc Âm Thánh Gioan mạc khải cho ta biết "Nước Trời" mà Chúa Cha đã ban chính là Đức Kitô và ai tin vào Ngài thì sẽ không phải chết, nhưng được sống đời đời (Ga.3:16). Giáo Lý còn dậy rằng Giáo Hội của Đức Kitô thiết lập là Nước Trời hiện diện cách mầu nhiệm trên trái dất này (GLGHCG nr.763) và ”Chúa Kitô dùng giáo hội như khi cụ để cứu chuộc mọi người” (GLGHCG 776).. Vì thế hiệp thông với Giáo Hội là hiệp thông với Đức Kitô, hiệp thông với Thiên Chúa. Sự hiệp thông này gìn giữ ta luôn "sẵn sàng” đón đợi ngày Đức Kitô trở lại. Giờ đây, cùng với Giáo Hội, "dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng", chúng ta dâng lời ca nguyện.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
[url=http://nhacdoanlebaotinh.net/upload/files/file3/qn19c_tv32_song 2013.mp3]MP3[/url] | MP3 Alleluia
PDF | PDF Alleluia


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
  Chủ đề: Nhà Thuong Ôi Còn đâu
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 3112

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuá»™c chủ đề nào   gửi: 30.06.2022   Tiêu đề: Nhà Thuong Ôi Còn đâu
]
Nhà Thuong Ôi Còn đâu
[/color][/align][/b]


Thấy tớ hỗ trợ ngay 'một cục' hàng chục triệu Hồ tệ (tiền Cụ Hồ)viện phí ứng trước để cho Người Nghèo đi bệnh viện 'cưa' chân (thực ra tháo khớp các ngón chân đang hoại tử) theo yêu cầu Bệnh viện... (Nhân vật đã trình làng trong vụn vặt: 'Người nghèo quá khổ lẽ nào thêm bịt lỗ thở'). Có người đáng kính 'cằn nhằn': Sao cha không giúp từ từ...? Có người khác trả lời thay:

- Nhà thương bây giờ đâu còn Nhà Thương. Không có tiền đóng đủ viện phí bệnh viện yêu cầu, ở đấy mà bảo họ chạy chữa. Tớ nhoi nhói câu. 'Nhà thương bây giờ đâu còn nhà thương'! Bệnh viện được gọi Nhà Thương xuất hiện ở Miền Nam trước 1975 có lẽ từ những bệnh viện do Tôn giáo thiết lập (đặc biệt Công giáo, ngoài lĩnh vực Giáo dục thì Bệnh Viện Công Giáo là vết SON đẹp góp phần cho xã hội tươi đẹp quyền con người, đáng sống hơn), từ hình ảnh tận tụy yêu thương đến quên mình của đội ngũ Y- Bác sĩ, cách riêng ấn tượng Y tá- lương y là quý Sơ... (Hình ảnh này lại mới phát sáng, phía nhà cầm quyền phải công nhận ngưỡng mộ qua trận ả Cô Vy China quậy từng bừng vừa qua, nặng nhất ở Thành Hồ. Hàng ngàn tình nguyện viên từ Tôn giáo, đáng kể nhất Công giáo. Phật giáo đã quên mình phục vụ vô vị lợi, nhất là hình ảnh Quý Dì tận tình, yêu thương chăm sọc bệnh nhân... không quản ngại những chỗ, những việc dễ 'dính đạn' ả bạn vàng Corona China (vd: Thu dọn rác thải y tế...) Quả thế trước 1975 hệ thống Bệnh viện Công giáo- Giáo dục có mặt khắp nơi, chất lượng. Dường như mỗi Giáo xứ đều có Trường học; rồi bệnh xá- viện xá... dành cho người nghèo có nhiều lắm...

Về Giáo dục trường Công giáo ở các Giáo xứ, Học sinh được bảo vệ trân trọng, dẫu biết là ‘con nhà Việt cộng’ chẳng Công giáo; chính quyền khó chịu, đề nghị ‘đuổi học’ (trái luật) song bó tay. Chẳng hạn trên FB một Nhà báo nổi tiếng con nhà nòi cách mạng chia sẻ kỷ niệm đẹp được học dưới mái trường Công giáo, ở một Giáo xứ chiến khu D nhân vụ đình đám giáo viên bắt học sinh úp vào tường do không đóng học phí[1] . Điều này góp phần An Dân rất tốt! Không chỉ Tôn giáo, Chính quyền mà ta đã từng (giờ ít rồi) rêu rao 'ngụy quân ngụy quyền' (dù có chính danh có chân trong Liên Hiệp Quốc, được Quốc tế công nhận) cũng có bệnh viện- đúng là Nhà Thương dành cho người nghèo, miễn phí. Chẳng hạn Nhà Thương Vì Dân khang trang, chất lượng (sau 1975 'bên thắng cuộc' tiếp quản đổi tên thành Bệnh viện (chà, quên mất rồi!) chuyên chữa- phục vụ cho cán bộ cao cấp; có người gọi Bệnh viện ‘Vì Quan’)...

Nhà Thương giờ hết Nhà Thương rồi!... Có lẽ thế thật! Một kỷ niệm mà nhớ lại, cho tới bây giờ vẫn 'đau nhói' và đấm ngực... Đấy là lúc tớ trở lại bệnh viện CTCH trên Thành Hồ, đơn giản để phẫu thuật tháo 'đinh nẹp' cho cánh tay gãy hai khúc, cả bể xương nữa, sau một năm giờ đã lành[2] . Sau khi đóng phí (10 triệu), bác sĩ chẩn đoán rồi 'nhập' viện, đưa lên phòng tuốt trên lầu đợi đến phiên phẫu thuật. Phòng nằm chờ khá chật chội, không đủ giường cho bệnh nhân nằm, dù có ghép giường, có bệnh nhân có lúc phải trải chiếu nằm nền nhà,,, Mà thôi, cái đáng nói không phải tiện nghi chỗ ở... Mà là... Một Chị Mẹ giọng đầy lo lắng, hốt hoảng, có lẽ đã 'đốt' điện thoại cục gạch, gọi chỗ này, chỗ kia chỉ để mượn 10 triệu Hồ tệ còn thiếu để đóng viện phí... Thương Chị quá!... Do Chị nói chuyện to nên tớ biết Chị đã chạy chỗ này chỗ nọ mượn rồi vẫn thiếu 10 triệu; lại không phải Dân Thành Hồ... Tớ cũng bất lực !... Sau khi đóng viện phí, túi tớ chỉ còn phòng hờ ít trăm, chắc cỡ 1 triệu. (Ở Bệnh viện này có cái hay, cứ lo đủ cục Hồ tệ ứng viện phí, sẽ yên tâm hơn... Thậm chí còn có niềm vui khi xuất viện, được Bệnh viện 'thối' lại vài trăm tiền dư...).

Điều mà tớ thêm 'hối hận' là ở chỗ này: Tớ có Ban Hành giáo đi cùng (ông Phó Nội). Sao không mượn ông Nội cho người ta mượn. Giả như ông Nội không mang sẵn nhiều tiền, chạy về lấy cũng dễ. Đoạn đường về Giáo xứ Thị Cầu chỉ mươi cây, cách trở nhất nếu có là Phà Cát Lái... Việc đơn giản đến thế mà tớ không nghĩ ra! Không nghĩ ra bởi tớ thiếu nhạy cảm con Tim; vẫn còn 'makeno' (mặc kệ nó). Rồi tớ được gọi nhập phòng phẫu thuật giữa lúc Chị Mẹ vẫn bao trùm lo lắng đóng viện phí. ... Bệnh viện được gọi Nhà Thương Giờ Nhà Thương hết còn Nhà Thương, trở về tên Gọi vô cảm: Bệnh Viện. Phải chẳng, đó là thành công sau gần nửa thế kỷ 'giải phóng' thống nhất đất nước, 'bên thắng cuộc' đã đưa ta vào hành trình tiến hóa trở về cội nguồn Tổ Khỉ!

Lm. Đaminh Hương Quất [1]

NguồnWebsite Vietcatholic
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 14c Mùa Thường Niên, TV.65
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2385

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 27.06.2022   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 14c Mùa Thường Niên
Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 14c Mùa Thường Niên, TV.65


Cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô đã làm cho mặt đất này trở thành đồng lúa chín vàng bát ngát và đang chờ thợ gặt. Kitô hữu chúng ta chính là những thợ gặt của Chúa. Chúng ta được sai đi làm chứng cho Tin Mừng. Là chứng nhân, thánh Phao-lô khuyên ta ”đừng khoe mình về một điều gì khác, ngoại trừ về thập giá Đức Giêsu Kitô”. Kheo mình về thập giá Đức Kitô nghĩa là khoe mình về một nếp sống bác ái, yêu thương và kính sợ Thiên Chúa. Nếp sống này làm cho chúng ta trở nên những người gieo bình an, trồng yêu thương và vun quén hạnh phúc. Thánh Vịnh hôm nay gieo vui những bước chân truyền giáo và là bài ca tạ ơn mà toàn thể địa cầu reo mừng Thiên Chúa về tình thương lạ lùng, đáng kinh ngạc Chúa dã dành cho con cái loài người muôn thuở muôn đời.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
MP3 | MP3 Alleluia
PDF | PDF Alleluia


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
  Chủ đề: Giáo Há»™i dạy gì về vu khống?
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2183

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuá»™c chủ đề nào   gửi: 23.06.2022   Tiêu đề: Giáo Há»™i dạy gì về vu khống?
b]
Giáo Hội dạy gì về vu khống?
[/b]

Muốn theo Chúa đến cùng, Chúa dậy ta phải biết từ bỏ


Vu khống là tội trọng, đi ngược với các giới răn của Chúa.

Giáo hội Công giáo bảo vệ những giáo huấn của Chúa Giêsu, khi nhấn mạnh đến phẩm giá của con người. Giáo lý Hội thánh Công giáo (GLCG) coi việc vu khống như tội nghịch với giới răn thứ 8:

“Là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta đã “mặc lấy con người mới, là con người đã được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,24). “Một khi đã cởi bỏ sự gian dối” (Ep 4,25), họ phải “từ bỏ mọi thứ gian ác, mọi điều xảo trá, giả hình và ghen tương cùng mọi lời nói xấu gièm pha” (1 Pr 2,1)”.

“Làm chứng dối và thề gian. Khi được phát biểu công khai, một khẳng định nghịch với chân lý mang tính nghiêm trọng đặc biệt. Trước tòa án, lời nói như thế trở thành việc làm chứng dối. Khi quả quyết như thế mà còn thề, thì đó là thề gian. Những cách hành động này góp phần vào việc hoặc kết án người vô tội, hoặc gỡ tội cho phạm nhân, hoặc gia tăng hình phạt cho bị cáo. Những cách hành động này làm phương hại cách nghiêm trọng đến việc thực thi công lý và sự công bằng của bản án do các thẩm phán tuyên ra”.
(GLCG số 2475-2476)

Xúc phạm con người

Sách Giáo lý còn liệt kê những thái độ xúc phạm của một người gây ra cho người khác và làm tổn thương thanh danh của họ:

“Sự tôn trọng thanh danh của các nhân vị cấm mọi thái độ và mọi lời nói có thể gây thiệt hại cách bất công cho họ. Sẽ có lỗi khi:
- Phán đoán hồ đồ, nghĩa là khi không có đủ cơ sở mà, ngay cả một cách thầm lặng, cho một khiếm khuyết về luân lý nơi người lân cận, là có thật.
- Nói xấu, nghĩa là khi không có lý do chính đáng cách khách quan, mà lại tiết lộ những khiếm khuyết hoặc lỗi phạm của kẻ khác cho những người chưa biết;
- Vu khống, nghĩa là khi dùng những khẳng định nghịch với chân lý mà làm hại thanh danh kẻ khác và tạo cơ hội cho người ta phán đoán sai lầm về người đó.
(GLCG số 2477)

Như sách Giáo lý đã nhận xét:
“Những chuyện riêng tư, mặc dầu không có lời thề giữ kín, cũng không được tiết lộ nếu có hại cho tha nhân, trừ khi có lý do nghiêm trọng và tương xứng.”
GLCG số 2491)

Do đó, không cần thiết phải công khai chỉ ra những khuyết điểm của người khác. Chính Chúa Giêsu đã yêu cầu chúng ta nên giải quyết một số vấn đề cách riêng tư trước khi đưa sự việc ra tòa:

“Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em. Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế” (Mt 18, 15-17).

Vì thế, vu khống là một tội trọng đi ngược với các điều răn của Chúa, nhưng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó là luôn luôn kín đáo và khuất mắt mọi người.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (13/5/2022)
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng - Nguồn: Giáo Phận Qui Nhơn (14/5/2022)
Nguồn Website Giáo Phận Vĩnh Long
  Chủ đề: THƯ MỜI MỪNG bá»”N MẠNG THÁNH LÊ BẢO TỊNH
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2068

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuá»™c chủ đề nào   gửi: 23.06.2022   Tiêu đề: THƯ MỜI MỪNG bá»”N MẠNG THÁNH LÊ BẢO TỊNH
b]
THƯ MỜI MỪNG bỔN MẠNG THÁNH LÊ BẢO TỊNH
[/b]


  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 13 Thường Niên, C, TV15
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2050

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 20.06.2022   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 13 Thường Niên, C, T
Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 13 Thườn[g Niên, C, TV15


Muốn theo Chúa đến cùng, Chúa dậy ta phải biết từ bỏ tất cả để được tự do như những con cái Thiên Chúa. Tử bỏ tất cả, trước hết là từ bỏ chính mình, nghĩa là tử bỏ “cái-tôi”, cái là nguồn gốc của “bảy mối tội đầu”...Từ bỏ tất cả còn hàm chứa cả những tương quan giữa người với người, ngay cả khi phải từ bỏ những gắn bó ruột thịt làm ta phải đau đớn. Từng ngày từ bỏ như thế là từng ngày vác thập giá đời mình mà theo Chúa. Từ bỏ đuợc như thế ta mới thực sự tự do gắn bó với Chúa, phục vụ Chúa, sống thân tình với Chúa. Thánh vịnh giờ đây là lời cầu nguyện tha thiết chứa chan yêu thương: ta xin Chúa gìn giữ, ấp ủ và dẫn ta đến sự sống đời đời. Giá trị cao cả nhất của cuộc sống là được ở trước nhan Thiên Chúa, được chia sẻ sự sống với Người. Hạnh phúc ấy lớn lao và mạnh mẽ hơn cả sự chết. Vì thế, “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, con cũng xin đi theo” (Lc9:57), bởi vì “lạy Chúa, Chúa là phần gia nghiệp của con” (TV15:5a)Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
MP3 | MP3 Alleluia
PDF | PDF Alleluia


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
  Chủ đề: KHÔNG BỆNH CHẾT TRƯỚC
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1863

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuá»™c chủ đề nào   gửi: 16.06.2022   Tiêu đề: KHÔNG BỆNH CHẾT TRƯỚC
HÔNG BỆNH CHẾT TRƯỚC

Khí hậu thất thường, bệnh dịch hoành hành, bệnh truyền nhiễm đến sáu loại súc vật nuôi trong nhà là ngựa, trâu, dê, gà, chó và heo.

Lúc ấy, sinh hoạt của người ngoại quốc càng cẩn thận hơn bình thường, khi kiểm tra bệnh của heo thì thông báo cho đồ tể rằng:

- “Phàm có giết heo thì đều phải qua kiểm nghiệm của bác sĩ ngoại quốc; phàm là heo bệnh thì cấm giết.”

Thế là, tất cả heo không bệnh đều đem đến cho đồ tể giết trước, trước khi chết chúng nó lao nhao nói:

- “Không ngờ bọn súc sinh bị bệnh thì lại được thọ mệnh”.

Một con heo nọ thở dài nói:

- “Đây vốn là lẽ thường của thiên hạ mà, các anh không thấy các ôn quan trên thế giới sao? Bá tánh ngày ngày mong mỏi cho chúng nó chết, thế mà chúng nó vẫn sống nhăn răng đấy chứ”.

(Yết hậu ngữ)

Suy tÆ° 7:

Có một vài người Ki-tô hữu có tư tưởng “mới lạ” rằng: “Thiên Chúa rất yêu thương chúng ta, không phạt chúng ta trong tình trạng chúng ta đang mắc tội”, thế là họ tha hồ ăn chơi phung phí ân sủng của Thiên Chúa ban cho, thế là họ say đắm triền miên trong tội lỗi...

Đức Đức Chúa Giê-su đã cảnh cáo những người Biệt Phái và các kinh sư rằng: “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải thì cũng sẽ chết như vậy” (Lc 13, 1-6), câu cảnh cáo này của Đức Chúa Giê-su là để trả lời cho những người Ki-tô hữu có tư tưởng “mới lạ” ở trên vậy.

Thiên Chúa không phạt ai cả, vì Ngài rất nhân từ và yêu thương, nhưng đến kỳ Chúa định thì chúng ta đều phải chết, mà ai biết lúc nào thì chúng ta chết !

Chúng ta lo liệu hồn, đừng quá ỷ lại vào lòng nhân từ của Thiên Chúa mà coi thường sự công bằng của Ngài, bởi vì người dữ cũng chết mà người lành cũng chết, nhưng tình trạng sau khi chết của người dữ mới thật là khủng khiếp.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)

Nguồn website Vietcatholic
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN Mình Máu Thánh Chúa Kitô, TV109
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2077

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 13.06.2022   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN Mình Máu Thánh Chúa
Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN Mình Máu Thánh Chúa Kitô, TV109


Sách Sáng Thế ghi nhận Men-ki-xê-đê là vua Salem và là tư tế Thiên Chúa tuyển chọn. Khi ông Abram thắng trận trở về thì Men-ki-xê-đê mang bánh và rượu ra làm lễ tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng Abram (St.14:17-20). Việc Men-ki-xê-đê dùng bánh rượu làm lễ vật được Tân Ước xem như hình ảnh báo trước việc Chúa Giêsu dùng bánh và rượu để thiết lập Bí tích Thánh Thể, ”Hy Tế Tạ Ơn bằng mình và máu Người, để nhờ đó hy tế khổ giá kéo dài qua các thời đại cho tới khi Người lại đến ”(GL1323). Qua hy lễ này, ”Người thông ban tràn đầy ân sủng cứu độ trên Thân Thể của mình là Hội Thánh” (GL 1407). ”Bí tích Thánh Thể cũng là bảo chứng chúng ta sẽ được chung hưởng vinh quang với Người” (GL 1419). Bí tích này cao trong biết bao! Vì thế cho nên thánh phaolô nhắn nhủ ta rằng ”mỗi khi anh em ăn và uống anh em loan truyền việc Chúa chịu chết”, nghĩa là nhận biết và đáp trả tình yêu của Chúa.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
MP3 | MP3 Alleluia
PDF | PDF Alleluia


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
  Chủ đề: Rồi ta cÅ©ng sẽ già!
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1910

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuá»™c chủ đề nào   gửi: 10.06.2022   Tiêu đề: Rồi ta cÅ©ng sẽ già!
RỒI TA CŨNG SẼ GIÀ
Quy luật đời người: sanh, lão, bệnh, tử. Rồi tất cả chúng ta ai cũng sẽ đến tuổi già, người già thường thay đổi tâm tánh, có người sẽ dễ tính hồn nhiên như thời trẻ, có người thì khó tính hơn hay giận hờn cáu gắt. Về trí nhớ, sẽ đãng trí hay quên chuyện hiện tại, nhưng nhớ rất rõ chuyện quá khứ xa xưa thì hình như đại đa số đều bị như vậy.

Khi người già đãng trí hay quên rồi nhớ nhầm và khăng khăng quả quyết một chuyện gì đó, con cháu, người thân hay bà con thân tộc không thông cảm không thấu hiểu sẽ dễ hiểu lầm rồi giận hờn không thích tới lui thăm viếng. Có vài câu chuyện vui về các vị linh mục già đã về nhà hưu dưỡng, tôi xin được kể ra để ai có đọc được bài viết này thì hãy cảm thông cho người già có tuổi. Rồi đây, chúng ta cũng sẽ đến tuổi già thôi mà. Hihi...

Tôi và vài người quen thường lui tới nhà hưu dưỡng cũ của Giáo phận Vĩnh Long để thăm viếng các cha già, lúc rảnh rỗi tôi hỏi các cha quen có muốn được dọn dẹp lau chùi phòng cho sạch đẹp, cha nào có yêu cầu dọn dẹp chúng tôi sẽ làm giúp các ngài, vì nhà tôi có ông bà nội, ngoại lớn tuổi đãng trí quên và hay "đổ thừa" nên tôi kỹ tánh dè dặt trước, vậy mà đôi lúc không "thoát" được sự quên của các ngài và bị "hỏi khó" khi các ngài lỡ quên và không tìm thấy một vật gì đó, tôi thì hiểu rõ tánh tình của người lớn tuổi nên không giận không tự ái mà tôi nhỏ nhẹ hỏi và nhắc từ từ lại câu chuyện để các ngài dần nhớ lại. Những người quen hay đi chung với tôi phụ quét dọn lau chùi nhà hưu dưỡng chỉ dám quét lau dọn dẹp hàng ba và sân chứ ít dám vào phòng riêng vì sợ gặp "sự cố quên bị hỏi khó". Hihi... Còn tôi trước khi tiến hành quét, dọn, lau là nói: cha ơi cất “xiền” kỹ nha, cha ơi cất đồng hồ hay vật gì quý giá kỹ nha, tôi nói vậy cha con cùng cười vang, khi lau dọn xong ra khỏi phòng các ngài là tôi còn tếu tếu nói: cha ơi nãy con vô tay không, giờ con ra "tông khai" nè nha cha, nếu quần có túi là tôi móc 2 túi quần không để ngoài tòn ten chọc cười với ngài và nói vui vài câu, còn sọt rác muốn đổ là trình báo cho các ngài thấy trong sọt rác tôi không tự ý vất bỏ gì cả, các ngài nói: con làm sạch đẹp dùm cha cảm ơn con không hết à nha, ai đổ thừa gì đâu à, con khéo lo quá. Vậy mà đôi khi các ngài tìm một vật gì đó cất ở đâu tìm chưa ra là sẽ nói tôi chắc bỏ sọt rác rồi hay dọn sai vị trí để ngài tìm không thấy. hihi… oan quá mà, muốn dọn gì là hỏi rõ vị trí đặt để cho các ngài dễ thấy dễ tìm (theo sự chỉ đạo của các ngài chỉ chỗ để à nha).

Đối với người lớn tuổi, chúng ta hãy kiên nhẫn và thông cảm thấu hiểu, đừng vội giận hờn hay trách móc oán than khi ta lỡ bị nhớ nhầm, hiểu lầm việc gì đó. Các linh mục, các sơ còn phục vụ ở họ đạo gần hàng 70 tuổi cũng có người có dấu hiệu đãng trí hay quên, tánh tình thay đổi khó hơn khi còn trẻ, lỡ có nói gì phật ý chúng ta, chúng ta hãy thông cảm và đừng vội bắt lỗi, bắt phải các ngài nha, rồi ta tự ái vặt bỏ nhà thờ đó không đi nữa vì giận ghét cha, ghét sơ.

Phàm làm người, đôi khi cũng không toàn vẹn hoàn hảo đâu, ông bà, cha mẹ của chúng ta ở nhà đôi khi trí nhớ lẫn lộn còn “méc” với khách tới thăm là "nó bỏ đói chưa cho ăn, hay nó nhéo tui bầm mình, nó lấy hết tiền của tui". Với người già có tuổi, chúng ta hãy kiên nhẫn và xí xóa những trái tính trái nết.

Người già vui tính lắm có khi một câu chuyện đã nói rồi, kể rồi tí quên là nói nữa hỏi nữa đó, với tình huống đó chúng ta hãy cười cười và chịu khó nghe kể, nghe hỏi lại một lần nữa có sao đâu à. Ở ngoài xã hội người lớn tuổi còn có con, cháu hủ hỉ thăm hỏi, con các cha già, các sơ già đã lui về nhà hưu là ít có cơ hội gặp ai ngoài các "bạn già đồng tu" trong những giờ cơm, giờ kinh, nên lâu lâu có người quen đến thăm các ngài vui lắm, mừng lắm nói chuyện hỏi thăm người này người kia ở họ đạo cũ (nếu còn nhớ được ai), nói hoài, bịn rịn kêu ở lại chơi chút nữa hãy về, thấy cảnh đó, tôi thương các ngài nhiều và thông cảm thấu hiểu không hề giận hay tự ái nếu lỡ "bị nhớ nhầm" chuyện cỏn con nào đó. Rồi đây, vài mươi năm nữa, tôi cũng sẽ đến giai đoạn nhớ nhớ quên quên chuyện nọ chuyện kia thôi mà. Nhớ nhé! hãy thông cảm và thấu hiểu RỒI TA CŨNG SẼ GIÀ!

Maria Sơn Hà Cẩm Tú

Nguồn Website Giáo Phận Vĩnh Long
 
Trang 1 trong tổng số 241 trang Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 239, 240, 241  Trang kế
Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến
 Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net