GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Chín 2021
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 15
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 015
 Lượt tr.cập 037589532
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Người CGVN tại hải ngoại 20.09.2021
Buổi toạ đàm về 60 năm GX và 25 năm HĐMV giáo xứ Việt Nam Paris
03.10.2007

Xem hình
Trong khuôn khổ năm HỒNG ÂN 2007, mừng sinh nhật 60 năm thành lập Giáo Xứ và 25 năm thành lập Hội Đồng Mục Vụ, Ban Giám Đốc Giáo Xứ đã cùng Ban Thường Vụ của Hội Đồng Mục Vụ quyết định tổ chức một buổi TỌA ĐÀM để mọi người và nhất là những người đã và đang sinh hoạt trong Giáo Xứ, được có dịp cùng nhau trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm và tâm tình về quá khứ, hiện tại và tương lai của Giáo Xứ, hầu tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa cùng các bậc Tiền Bối và xây dựng tương lai cho Cộng Đoàn.

Từ tháng bảy, một bản thông báo đã được phổ biến và từ đầu tháng chín, hằng tuần tin này đã được công bố vào các lễ chủ nhật. Ban Thường Vụ đã đề cập và chuẩn bị từ buổi họp đầu tháng. Mọi chuyện đã sẵn sàng.

Chủ nhật 30.09.07, đúng 14 giờ, buổi Toạ Đàm đã được Đức ông Giám Đốc Mai Đức Vinh, người chủ tạo buổi Toạ Đàm khai mạc qua lời kinh “Chúa Thánh Thần” với sự tham dự của khoảng 60 người, đến từ Paris và các địa điểm mục vụ ngoại ô. Luật sư Lê Đình Thông, Đương Kim chủ tịch Ban Thường Vụ, điều khiển trao đổi. Ông Trần Khắc Đạt, Tổng thơ ký và Dược sĩ Trần Thị Kim Chi, Phó Tổng thơ ký, ghi chép và làm biên bản buổi toạ đàm. Các thành viên khác của Ban Thường Vụ tham dự đông đảo, từ ông Bùi Trọng Khang, phó chủ tịch, Ông Ngô Triệu Hùng, Ủy Viên tài chánh, Ông Nguyễn Đức Minh, Ủy Viên Văn Hoá,...

Lời chào hiệp nhất và bình an

Theo lời mời của người điều khiển, Đức ông Mai Đức Vinh đã gởi đến toàn thể những người tham dự lời chào hiệp nhất và bình an. Ngài nói :

Kính thưa Qúy Vị,

Thay mặt Ban Giám Đốc và Ban Thường Vụ tôi xin gửi đến qúy vị lời chào hiêp nhất và bình an của Chúa Giêsu. Tôi cám ơn qúy vị đã đáp lời mời tới tham dự buổi Tọa Đàm hôm nay, nằm trong khuôn khổ của ‘Năm Mừng Ngọc Khánh Giáo Xứ Việt Nam (1947-2007) và mừng Ngân Khánh Hội Đồng Mục Vụ (1983-2008).

Như trên Qúy Vị đã nắm bắt được nội dung của buổi Tọa Đàm : chúng ta sẽ trao đổi với nhau về những vấn đề tương quan đến Giáo Xứ trong 60 năm và đến Hội Đồng Mục Vụ suốt 25 năm qua duới mọi góc cạnh.…

Cách đây 2 năm, trong bài khai mạc Công nghị Giáo Hội Phi Châu, Đức Hồng Y Bernard Gantin, người xứ Bénin, đã nói với các nghị phụ rằng :‘Qúy Ngài tới đây không có mục đích gì hơn là để nói về Giáo Hội Phi Châu hôm qua, hôm nay và ngày mai’. Tôi xin mượn lại lời đó để thưa với qúy vị rằng : Trong buổi tọa đàm này chúng ta sẽ hân hạnh lắng nghe nhau về những ý kiến, những nhận dịnh, những kinh nghiệm, những ước vọng, những dự tính dành cho Giáo Xứ và cho Hội Đồng Mục Vu hôm qua hôm nay và ngày mai… Chúng ta sẽ làm một việc mà cha ông chúng ta quen nói ‘ôn cố tri tân’ để ‘dự kiến tương lai’.

Vì thế, tuy thời giờ eo hẹp, hình thức tổ chức đơn sơ, nhưng buổi tọa đàm hôm nay có một nội dung rất phong phú, một bầu khí huynh đệ, hiệp nhất và xây dựng. Ai cũng có thể nói lên ý kiến của mình theo sự hướng dẫn của vị chủ toạ, hầu thêu kết lên một tấm tranh tọa đàm ‘trăm hoa đua nỡ’… Phát biểu và lắng nghe là hai việc làm của mỗi người chúng ta chiều nay.

Trong niềm vui của chúng ta hôm nay, tôi xin dựa vào hai Thánh Vịnh 123 và 84 mà cầu nguyện rằng:

« Xin cảm tạ Thiên Chúa, đã không bỏ mặc (Giáo Xứ) chúng con,
đã không để nước cuồn cuộn kéo chúng con đi…
Nhưng Chúa cho chúng con, tựa cánh chim thoát lưới người đánh bẫy,
Lưới giăng đã rách và chúng con thoát nạn,
(Giáo Xứ) chúng con được như hôm nay là nhờ danh thánh Chúa,
Đấng dựng nên cả đất trời… (Tv123).

Vâng, lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra tình thương của Chúa,
Xin cho vinh quang của Chúa
Luôn chiếu tỏa trên (Giáo xứ) chúng con,
Xin Cho Tín Nghĩa ân tình luôn hội ngộ,
Hòa bình công lý mãi giao duyên,

Tín Nghĩa mọc lên từ đất thấp,
Công lý nhìn xuống tự trời cao,
Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc,
Cho (Giáo Xứ) chúng con trổ sinh hoa trái dồi dào… (Tv84). Amen…

Ngồi nói với nhau về giáo xứ hôm qua

Tiếp theo lời chào mừng của Đức Ông, các thành phần Giáo Xứ đã lần lượt nói với nhau về quá khứ, hiện tại và tương lai của cộng đoàn. Chủ Tịch Lê Đình Thông điều khiển. Mọi người phát biểu và Ban thơ ký ghi chép. Sau đây xin trích biên bản của Ban thơ ký, Ông Trần Khăc Đạt, Tổng thơ ký và Dược sĩ Trần Thị Kim Chi, Phó Tổng thơ ký :

Sau phần diễn văn của Đức Ông, anh chủ tịch Lê-Đình-Thông đã ví GX như “ tứ đại đồng đường“, đã trải qua bốn thế hệ và sẽ lần lượt giới thiệu các vị cao niên cũng như lớp trẻ hơn đã góp phần xây dụng GX. Các bậc cao niên lần lượt phát biểu :

1/ Ông Nguyễn-văn-Hộ : bày tỏ sự vui mừng đựơc tham dự buổi tọa đàm, là một trong những người đã hoạt động từ lâu với GX, đến nay ông nhận thấy cộng đoàn GX đã tiến rất xa.

2/ Ông Louis Trần: tuy đã lớn tuổi nhưng rất hân hạnh được tham dự hôm nay; ông đã hoạt động 22 năm với GX, ước mong lớp kế tiếp hãy tiếp nối và cảm ta ơn trên đã ban cho GX một vị chủ chăn là Đức Ông Mai-đức-Vinh lèo lái GX được vững mạnh và tiến bộ.

3/ Ông Hoàng-văn-Tài : Ưu tư,nhận thấy đọc giả báo GX mỗi ngày một ít hơn trước đây, là trợ bút thường xuyên, ông đề nghị tìm giải pháp để phổ biến tờ báo, cải cách phần nào, dành 1 trang để truyền bá, giải thích về tiếng Việt để con em chúng ta biết và trau dồi tiếng mẹ.

Tiếp đến là ý kiến những vị đã góp sức với GX gồm :

1/ Ông Nguyễn-ngọc Đỉnh: có hai cảm nghĩ : thứ nhất, GX thành công, mở rộng như ngày nay là nhờ nhiều bàn tay đóng góp, đặc biệt có Đ. Ô Mai-Đức-Vinh hướng dẫn. Thứ hai : Cảm tạ hồng ân Chúa ban cho mỗi người, khả năng, sức lực, để đóng góp với GX cho mỗi ngày tiến mạnh hơn.

2/ Ông Trần-văn-Cảnh : Nhìn lại những năm đầu khoảng 1980 có đủ mọi lớp tuổi, phần lớn là người trẻ đã hoạt động ở GX. Hôm nay vắng bóng những người trẻ, ông kêu gọi những thành phần trẻ nên góp tay phục vụ GX.

3/ Bà Tạ-thanh-Minh-Khánh: Đến dự với tâm tình cảm mến và biết ơn. Tạ ơn Chúa và cảm ơn tất cả. Bà chúc HĐĐMV với 25 tuổi, tuổi trẻ mạnh, sẽ tiếp tục phát triển không ngừng.

4/ Bà Lan Bằng:Trong quá trình hoạt động đã có kinh nghiệm làm báo, góp ý về tờ báo của GX nên có một mục dành cho người trẻ, lôi cuốn họ đọc để biết và tham gia vào những sinh hoạt của giáo xứ.

5/ Anh Nguyễn-Kim-Tuấn:Anh tự nhắc nhở xem GX như một gia đình có đầy đủ tất cả, nếu không có sẽ rất thiếu thốn, vì thế mỗi người cần phải làm cho GX sống mạnh bằng tình yêu mến nhau để giúp chúng ta vượt mọi khó khăn. GX cũng nên tổ chức những sinh hoạt có sự hợp tác của các cộng đoàn như buổi diễn nguyện Thánh ca, tạo cơ hội họp mặt nhau ở GX.

Nói với nhau về giáo xứ hôm nay

Đến phần góp ý của các cộng đoàn :

1/ Cộng đoàn Cergy-Pontoise

Ông Nguyễn-văn-Châu : Thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức Ông Mai-Đức-Vinh và cha Sách đã giúp đỡ nhiều cho cộng đoàn, cộng đoàn Gercy luôn kết hợp với GX.

Ông Bùi-Trọng-Khang : GX có được ngày nay do công sức của Đức Ông và mọi người. Nhìn về tương lai tìm cách thu hút mọi người đến với GX xin đua 2 đề nghị : a) Giáo dục con em ( dạy các em yêu mến GX ); b) Các cộng đoàn địa phương (Đề nghị BGĐ khai thác những tài nguyên ở địa phương để hổ trợ, phục vụ, xây dựng cho GX).

2/ Cộng đoàn Ermont

Ông Nguyễn-Minh-Dương phát biểu : Tuy là người tới sau nhưng rất lạc quan và tin tưởng vào tương lai của GX, làm sao để mỗi người ý thức đóng góp tài năng, sức lực xây dựng mái nhà chung là GX. Đề nghị tổ chức huấn luyện những ngươòi đọc sách thánh, tổ chức việc giữ trật tự khi rước lễ, quyên tiền….

3/ Cộng đoàn Villiers-le-Bel

Ông Huỳnh-công-Thành đề nghị nên khuyến khích các em trẻ tuổi, thanh thiếu niên đến GX hoạt động.Tán thưởng việc dùng báo GX để truyền bá văn hóa VN cho các em.

Cha Nguyễn-văn-Cẩn : Ưu tư và trình bày nguy hiểm sợ các em quên tiếng Việt. Cha khuyên các bậc phụ huynh nên cố gắng nói tiếng Việt trong gia đình để các em không quên.

4/ Cộng đoàn Sarcelles

Ông Nguyễn-đức-Thiệp : Phát biểu với danh nghĩa đọc giả : có thể báo GX thêm một cho các em, dịch song ngữ như những báo khác, giúp các em trau dồi tiếng Việt.

Ông Đỗ-thiện-Hưng : Thấy báo GX nếu có thể thêm những mục vui tươi, để thích hợp cho mọi lứa tuổi.Tờ báo thông tin liên lạc với cộng đồng, cần có đọc giả để phổ biến tin tức GX.

Ông Cao-trọng-Nghĩa đại diện nhóm Thư viện trình bày : Báo GX là tờ thông tin liên lạc với cộng đoàn. Những bài viết liên quan đến nhiều vấn đề : đức tin,truyền giáo, văn hóa, xã hội, tin tức v…v, là một tờ báo rất có giá trị, cảm ơn Đức Ông và thầy Nha đã làm việc để có báo. Phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao số đọc giả sút kém trong những năm gần đây. Ông đưa ý kiến nên tìm lực lượng viết bài cho báo ở các hội đoàn, nên ghi kỳ hạn đóng tiền báo của đọc giả hết hạn lúc gửi để theo dõi.

Nói với nhau về giáo xứ ngày mai

Ông Trần-văn-Cảnh, xin đưa một nhận xét và một đề nghị. Nhận định về quá khứ và hiện tại ở giáo xứ, ông cho rằng 60 năm hiện hữu của giáo xứ có thể được chia làm hai thời kỳ : 33 năm đầu (1947-1980) xây nền; và 27 năm sau (1980-2007) phát triển. Riêng thời phát triển 1980-2007, năm chương trình phát triền đă được thực hiện :

1980-1983 : xây dựng cơ cấu tổ chức :

• 1980 : Thành lậpBan Thần Học Giáo Dân để vận động và thành lập các ban đại diện cho các địa điểm và đơn vị mục vụ

• 1983 : Thành lập ban đại diện cho các địa điểm mục vụ : Paris, Sarcelles-Garges, Villiers-Le-Bel, Noisy-Le-Grand; và của các nhóm công giáo tiến hành.

• Ngày 30.10.1983, một Hội Ðồng Mục Vụ tiên khởi đã được thành lập. (mà hôm nay, 30.09.2007, giáo xứ tổ chức buổi Toạ đàm để mừng 25 năm thành lập)

1984-1989 : phát triển văn hoá giáo dục :

• 1984 : Phát hành Báo Giáo Xứ, bộ mới.

• 1986 : Cải tiến việc giáo dục giáo lý và văn hoá Việt Nam cho Ấu Thiếu Nhi và lập Ðoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.

• 1986 : Chương trình tu bổ cơ sở, lập sổ vàng và vận động xin một nhà nguyện rộng lớn hơn.

• 1986 : Phát huy lễ hội văn hoá, khởi xướng bữa tiệc xuân giáo xứ.

• 1987 : Ðào tạo nhân sự giáo sĩ, đề nghị phong chức phó tế vĩnh viễn cho thầy Girard Xavier thuộc cộng đoàn Sarcelles.

• 1989 : Lập « Hội yểm trợ ơn gọi tận hiến ».

1990-1996 : Phát triển Ðời sống thiêng liêng :

• 1990 : Thư Viện Giáo xứ chính thức khai trương.

• 1993 : Khai trương phong trào CURSILLO.

• 1995 : Thành lập Ban Mục Vụ Gia Ðình

1997-2001 : Phát triển đời sống văn hoá, cơ sở vật chất và liên đới xã hội :

• 1997 : Tu thư tập thể, viết sách chung. Nhận cơ sở mới và dâng thánh lễ đầu tiên tại cơ sở mới vào ngày lễ Đức Mẹ lên trời,

• 15.08.1998 và chuyển giao cơ sở Boissonade cho cộng đoàn công giáo Triều Tiên ngày 31.08.1998.

• 2000 : Thành lập Liên đới nghề nghiệp trong 5 ngành có nhiều người việt nam : Chuyên Gia, Thân Hữu Taxi, Doanh Thương, Dịch Vụ, Xây Dựng.

2002-2007 : Phát triển và tự lập tài chánh :

• 2002 : Mạng lưới đầu tiên của Giáo Xứ chào đời với tên gọi www.giaoxuvnparis.org trong Đại hội liên đới nghề nghiệp lần thứ 3, ngày 01.05.2002.

• 2003 : Lập nhóm đặc trách ‘Tiền giúp Giáo Hộĩ’, Giáo xứ hoàn toàn tự lập về tài chánh.

• 29.06.2005, Ðức Ông Giám Ðốc Mai Ðức Vinh đã chính thức loan báo với cộng Ðoàn việc thành lập điạ điểm mục vụ mới ở Antony.

Nói về tương lai ông xin đề nghị 3 ước vọng :

• Lưu tâm hơn đến mục vụ xã hội, đặc biệt đến người già để tổ chức cho họ họp mặt, thảo luận, giải trí.

• Lưu tâm nữa đến nguồn lực tài chánh hầu đưa ra một kế hoạch tăng tiến vì Giáo Xứ đã tự lập mà các khoản chi thì nhiều.

• Lưu tâm hơn nữa đến các sinh hoạt văn hoá vì cùng với đức tin, nó là nguồn lực của cộng đoàn.

Ông Lê-đình-Thông tóm tắt như sau : Buổi tọa đàm hôm nay là dịp gặp gỡ các thế hệ, để cùng nắm tay nhau tiến về tương lai.GX còn rất nhiều điều phải thực hành, ban Thường vụ và HĐMV ghi nhận và sẽ triển khai trong những kỳ họp sau xin mời gọi sự góp ý của mọi người.

Kết thúc buổi tọa đàm Đức Ông Mai-Đức-Vinh cảm ơn tất cả đã góp ý, phát biểu để xây dựng cộng đoàn, cảm ơn ban Du ca giúp vui văn nghệ. Ngài nhấn mạnh:muốn huấn luyện nhân sự, chúng ta cần hội nhập với Giáo hội địa phương bằng cách tham dự những khóa huấn luyện, học hỏi những gì Giáo hội địa phương đề ra. Giáo xứ mời gọi mọi người tham dự những khóa học của Giáo phận tổ chức, hầu gây vốn cho Giáo Hội và Giáo phận địa phương, mọi chi phí sẽ do GXVN đài thọ.

Sau khi hát kinh Hòa bình và nhận phép lành do Đức Ông ban, tất cả chia tay vào lúc 16g15.

(Ban thơ ký : Trần Khắc Đạt, Trần thị Kim Chi)

Giáo xứ Việt Nam, toạ đàm lắng nghe
Trời đang vào thu, nắng vàng rạo rực,
Kỷ niệm hôm qua, mang mây trở lại,
Ước vọng tương lai, theo gió bay về,...
------------------------------------------------------
Paris, ngày 02 tháng 10 năm 2007
GIÁO SƯ TRẦN VĂN CẢNHGiáo sư Trần Văn Cảnh  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net